Chảo gang có độc không? Hướng dẫn nấu ăn bằng chảo gang đúng cách

Chảo gang là công cụ nấu ăn đắc lực của các tín đồ đam mê ẩm thực. Chỉ cần sử dụng 1 chiếc chảo gang, bạn đã có thể thỏa sức chế biến đa dạng các loại món ăn khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có một số tin đồn trôi nổi chảo gang gây hại tới sức khỏe của con người khiến cho không ít người tiêu dùng hoang mang và lo lắng. Vậy chảo gang có độc không? Cách sử dụng chảo gang đúng cách là gì? Ngay sau đây, Chefstore sẽ cùng bạn tìm hiểu thực hư lời đồn này để xem chảo gang có thực sự chứa các chất độc hại không nhé.

Chảo gang là công cụ nấu ăn đắc lực của các tín đồ nấu ăn

Chảo gang có độc không?

“Chảo gang có độc không?” chắc hẳn là thắc mắc của của rất nhiều người tiêu dùng. Câu trả lời là KHÔNG, chảo gang vô cùng an toàn cho cơ thể con người. Chảo gang được cấu tạo từ hai thành phần chính là sắt và cacbon, sắt chiếm hàm lượng 98% và cacbon chiếm 2%. Chảo có bề mặt bóng mịn và lớp chống dính tự hình thành không dùng hóa chất. Qua quá trình sử dụng chảo nấu những món ăn nhiều dầu mỡ, bề mặt chảo trở nên trơn láng hơn và tăng khả năng chống dính. Vì thế, chảo gang không sử dụng những chất chống dính hóa học gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Lớp chống dính có tuổi thọ cao, càng sử dụng lớp chống dính sẽ càng dày dặn và tăng khả năng chống dính. So với nhiều loại chảo chống dính trên thị trường, trong lúc nấu nướng có thể xảy ra tình trạng chất chống dính ngấm vào đồ ăn khi đun nấu tại mức nhiệt cao hoặc khi bề mặt chống dịnh bị xước. Còn khi nấu nướng bằng chảo gang sẽ làm tăng hàm lượng sắt hấp thụ vào thức ăn nên có tác dụng tốt đối với những ai bị thiếu máu và thiếu sắt.

Xem thêm: Theo Chuyên Gia Dinh Dưỡng: Nấu Ăn Bằng Nồi Chảo Gang Có Lợi Cho Sức Khỏe

Điểm đặc biệt của chảo gang chính là “giải phóng sắt khi nấu ăn”

Trong quá trình nấu nướng bằng chảo gang sẽ có một lượng sắt hấp thụ vào thức ăn. Trong một nghiên cứu năm 1965, các nhà nghiên cứu đã đo hàm lượng sắt trong 7 loại thực phẩm nấu bằng chảo gang. Ngay cả những thực phẩm không có tính axit như trứng và khoai tây chiên, hàm lượng sắt trung bình vẫn tăng 5 lần khi nấu. Loại sắt hấp thụ trong quá trình nấu nướng là sắt nonheme rất an toàn khi sử dụng. Điều này đặc biệt có giá trị với những người bị thiếu máu và thiếu sắt. Có thể khẳng định rằng, chất sắt là chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Chất sắt là khoáng chất tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, giúp điều trị bệnh thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này có thể góp phần cải thiện tình trạng thiếu sắt diễn ra phổ biến ở những phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và thai sản.

Trong quá trình nấu nướng bằng chảo gang sẽ có một lượng sắt hấp thụ vào thức ăn

Tác hại của việc cơ thể thừa sắt

Sắt là 1 chất không thể thiếu đối với cơ thể con người. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ bị suy nhược nghiêm trọng, thiếu máu, hụt hơi, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa… Do đó, bạn luôn phải chú ý bổ sung sắt cho cơ thể mình. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều sắt cho cơ thể gây ra tình trạng “thừa sắt” cũng có hại cho bản thân.

  • Thừa sắt liên tục sẽ gây ra các triệu chứng đau dạ dày, mệt mỏi, da màu đồng, buồn nôn và ngộ độc sắt. Nếu để tái diễn trong thời gian dài sẽ khiến não, gan và các cơ quan nội tạng khác bị tổn thương. Thậm chí tử vong.
  • Thừa sắt khiến da bị đổi màu, da bạn sẽ đổi thành màu xám, bạc màu, màu đồng do sắt dư thừa đọng lại ở tế bào da.
  • Nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cực kì cao, sắt heme trong thức ăn nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ tạo thành hợp chất N-nitroso có hại cho hệ tiêu hóa
  • Nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Chất sắt dư thừa trong cơ thể sẽ không thể tiêu diệt vi khuẩn mà ngược lại còn kích thích vi khuẩn gây hại phát triển. Từ đó làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng rất cao.
  • Gây ra những bệnh lý thần kinh như căng thẳng, giận dữ, chống đối xã hội, bạo lực, mất trí nhớ.
  • Chất sắt dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh đái tháo đường, viêm khớp, suy gan, rối loạn nhịp tim…
  • Đối với phụ nữ, sắt thừa trong cơ thể sẽ gây hại đến buồng trứng như dậy thì muộn, kinh nguyệt không đều, không rụng trứng hàng tháng.

Dấu hiệu cơ thể bị thừa sắt

Chefstore sẽ liệt kê cho bạn 1 số triệu chứng của tình trạng thừa sắt bạn cần lưu ý. Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Cơ thể suy nhược
  • Sụt cân
  • Chán ăn
  • Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Rối loạn nhịp tim
  • Vàng da, da đổi màu đậm
  • Đau khớp
  • Sụt cân
  • Mất ham muốn tình dục
  • Suy gan, suy tim

Những cách xử lý khi cơ thể bị thừa sắt

Khi nhận thấy cơ thể bị thừa sắt, bạn phải xử lý theo 3 cách sau tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh tình. Nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu ban đầu báo hiệu thừa sắt, bạn hãy ngừng ăn những món có hàm lượng cao hoặc đi hiến máu. Trong trường hợp bệnh đã tiến triển nặng gây những thay đổi bất thường, bạn phải lập tức tới bệnh viện thăm khám.

  • Khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu thừa sắt, bạn cần dừng việc nấu ăn bằng chảo gang hoặc tiêu thụ thức ăn có hàm lượng sắt cao.
  • Tới bệnh viện để các bác sĩ và chuyên gia sẽ thăm khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ loại bỏ lượng sắt dư thừa ra khỏi cơ thể của bạn để tránh việc gây ra những hậu quả nghiêm trọng như ung thư, nội tạng bị phá hủy, tử vong…
  • Hiến máu: Hiến máu sẽ giải quyết tình trạng thừa sắt trong cơ thể vô cùng hữu hiệu. Sau khi hiến máu, nồng độ sắt dư thừa trong cơ thể sẽ được loại bỏ và giảm đi những triệu chứng của thừa sắt

Hướng dẫn cách sử dụng chảo gang an toàn cho sức khỏe

Chefstore hướng dẫn cho bạn 2 cách sử dụng chảo gang an toàn cho sức khỏe. Đó là nấu ăn bằng chảo gang định kỳ từ 2-3 lần/ tuần và sử dụng những chiếc chảo gang uy tín và đảm bảo chất lượng.

Kiểm soát tần suất nấu ăn bằng chảo gang

Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên nấu ăn bằng chảo 2-3 lần/ tuần chứ tuyệt đối không được sử dụng chảo gang hàng ngày. Chảo gang giúp tăng hàm lượng sắt gấp 20 lần. Do đó, tần suất 2-3 lần là con số thích hợp để bạn có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể mà không gây ra tình trạng thừa sắt. Đặc biệt, bạn cần lưu ý, không sử dụng chảo gang để nấu ăn cho trẻ từ 1-3 tuổi vì trẻ nhỏ chỉ cần 7 mg sắt mỗi ngày. 

Chọn mua chảo gang uy tín và chất lượng

Hiện nay trên thị trường bày bán tràn lan các loại chảo gang hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng với mức giá quá rẻ. Những chiếc chảo gang này làm từ những nguyên liệu không đảm bảo an toàn, có nhiều tạp chất gây hại cho sức khỏe, đặc biệt khi đun nấu tại mức nhiệt cao các tạp chất có thể được giải phóng hòa lẫn vào thức ăn. Vì vậy, bạn cần phải chọn những những chiếc chảo gang uy tín, chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín. Trong đó, Chefstore khuyên bạn nên sử dụng những sản phẩm chảo gang từ 2 thương hiệu Lodge và Staub.

Lodge

Lodge là thương hiệu chảo gang nổi tiếng tại Mỹ được thành lập từ năm 1896. Thương hiệu này do vợ chồng ông bà Joseph Lodge sáng lập và sản xuất ở South Pittsburg, Tennessee. Đây là thương hiệu chảo được tin dùng và bán chạy nhất ở Mỹ và các nước trên thế giới. Trải qua gần 130 năm hình thành và phát triển, các sản phẩm chảo gang của Lodge ngày càng đa dạng về mẫu mã, kích thước, chất liệu gang cao cấp cùng những tính năng ưu việt. Ưu điểm của chảo gang Lodge:

  • Tuổi thọ cao, có thể tồn tại vĩnh cửu nếu được bảo quản tốt.
  • Vật liệu gang ''sạch'' an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
  • Chảo có lớp chống dính tự nhiên.
  • Có thể chế biến đa dạng thức ăn trên mọi loại bếp như bếp từ, bếp ga, lò nướng, bếp than củi… Bạn sẽ được thoải mái thử sức với các món ăn từ Âu sang Á
  • Khả năng giữ nhiệt rất tốt, hấp thụ nhiệt nhanh và kiểm soát nhiệt đồng đều.
  • Càng sử dụng chảo càng bền lớp và tăng khả năng chống dính.
  • Chịu nhiệt tốt, không bị cong vênh, biến dạng dưới nền nhiệt độ cao.
  • Được tôi dầu thực vật sẵn trong quá trình sản xuất, bạn sẽ không phải tôi dầu khi mới mua chảo về.

Xem thêm: Lodge Cast Iron – Thương hiệu nồi chảo gang hàng đầu thế giới

Chảo gang Lodge này được Chefstore phân phối với mức giá ưu đãi nhất. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chảo gang nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về nơi sản xuất, thương hiệu từng hãng. Quý khách hàng sẽ không phải thất vọng về chất lượng cũng như trải nghiệm dịch vụ khi đến với Chefstore. Để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

  • HOTLINE: 096 155 0978
  • Địa chỉ trực tiếp: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Staub

Đây là thương hiệu chảo gang thủ công nổi tiếng thuộc miền Đông nước Pháp, thành lập vào năm 1974 bởi Francis Staub. Hiện nay, Staub trực thuộc Tập đoàn Zwilling Group – Một trong những tập đoàn nổi tiếng và lâu đời nhất đến từ Đức được thành lập năm 1731. Tập đoàn chuyên phân phối đồ gia dụng và dụng cụ nhà bếp trên toàn thế giới. Chảo gang Staub nổi tiếng với công nghệ tráng men nhiều màu sắc giúp tăng tính thẩm mĩ cho chảo. Ưu điểm của chảo gang Staub:

  • Chất lượng cao, hình thức đẹp.
  • Bền bỉ với thời gian, tuổi thọ lên tới hàng thế kỷ
  • Thiết kế sang trọng, có nhiều mẫu mã đa dạng, kích cỡ tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.
  • Bổ sung sắt cho cơ thể
  • An toàn cho người sử dụng, không sử dụng hóa chất độc hại.
  • Chảo được phủ một lớp men có tác dụng chống gỉ sét và chống dính.
  • Dung tích nặng, giữ nhiệt và độ bền tốt.
  • Nấu được rất nhiều món ăn do có thể chế biến trên mọi loại bếp

Như vậy, qua bài viết này, Chefstore đã trả lời cho bạn câu hỏi “chảo gang có độc không?” và hướng dẫn bạn sử dụng chảo gang 1 cách hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Như ở phần đầu Chefstore đã khẳng định, chảo gang tuyệt đối an toàn cho sức khỏe con người. Hy vọng bạn sẽ có thể dùng chảo gang để chế biến những món ăn ngon nhất và đảm bảo chất dinh dưỡng, chất sắt cho những người thân yêu.