Một trong những chất liệu chảo được người dùng yêu thích nhất hiện nay đó là chảo inox. Nhờ những ưu điểm như độ bền cao, dẫn nhiệt tốt, chống oxy hóa và an toàn cho sức khỏe mà chảo inox ngày càng được ưa chuộng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc chảo inox tốt và đảm bảo phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy cùng theo dõi bài viết của Chefstore nhé!

Chảo Inox Sâu Đáy Từ 21cm - 2 Lít, 3 Lớp Toàn Thân Vollrath USA

Đôi nét về chảo inox

Cùng khám phá chảo inox là gì và những lợi ích khi sử dụng loại chảo này. 

Chảo inox là gì?

Chảo inox là một loại chảo có cấu tạo rất đặc biệt ở chỗ đáy chảo có độ dày nhất định, lõi bên trong được làm từ chất liệu đồng hoặc nhôm có công dụng phân bổ nhiệt đồng đều. Lớp lõi được bao bọc bởi hai lớp inox, một lớp tiếp bếp và một lớp tiếp thực phẩm. Cấu tạo phức tạp này là nhằm đảm bảo không sản sinh ra những chất độc hại trong quá trình nấu nướng.

Chảo inox có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là chảo inox 210, chảo inox 304 và chảo inox 410. Mỗi loại chảo có chứa hàm lượng thành phần khác nhau nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng và trải nghiệm khi sử dụng. 

Chảo Inox Sâu Đáy Từ 26cm - 2.8 Lít, 3 Lớp Toàn Thân Vollrath USA

Lợi ích khi sử dụng chảo inox

Có thể nói, chảo inox luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều chị em nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp nhờ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. 

Độ bền cao và an toàn

Chảo inox sở hữu độ bền vượt trội hơn hẳn so với các dòng chảo khác vì được tạo ra từ thép không gỉ. Chất liệu này không bị ăn mòn và oxy hoá theo thời gian, đồng thời có thể chịu nhiệt tốt và không gây độc hại đến món ăn, đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Kiểu dáng hiện đại, đa dạng mẫu mã

Một trong những lý do chảo inox luôn được khách hàng yêu thích đó chính là tính thẩm mỹ của nó. Thiết kế của chảo tuy đơn giản, nhưng tạo cảm giác sang trọng và rất phù hợp với những gian bếp theo đuổi phong cách hiện đại. 

Mẫu mã đa dạng cũng là một điểm cộng của dòng chảo inox. Người dùng có thể tuỳ ý chọn mua chảo inox dựa trên kiểu dáng, kích thước, chủng loại, giá thành… theo mong muốn của mình.

Chảo Inox Đáy Từ 24cm Korkmaz Proline

Tiết kiệm thời gian nấu nướng

Trong hầu hết các loại chảo hiện nay, chảo inox luôn đứng đầu về khả năng truyền nhiệt. Chính đặc tính vượt trội này giúp chúng ta nấu nướng tiết kiệm thời gian và công sức hơn. 

Nhiệt độ được truyền dẫn và phân bổ đồng đều khắp bề mặt chảo, gián tiếp góp phần giữ lại hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. 

Dễ dàng vệ sinh

Chảo inox chống dính rất tốt nên việc vệ sinh chảo chưa bao giờ đơn giản đến thế. Bạn sẽ không cần ngâm hay sử dụng các chất tẩy rửa hoá học quá mạnh đối với chảo inox. Thay vào đó, chỉ cần làm sạch chảo nhanh chóng với xà phòng và nước. Lưu ý, lau khô hoặc để rảo mặt chảo để luôn giữ được tình trạng chảo tốt nhất.

Chảo Inox Đáy Từ 24cm - Omelette 2 Quai Korkmaz Proline

Dùng trên nhiều loại bếp

Chảo inox không kén bếp mà có thể dùng hiệu quả trên hầu hết các loại bếp thông dụng ngày nay, chẳng hạn như bếp từ, bếp gas, bếp hồng ngoại… 

Với những lợi ích tuyệt vời trên thì không quá khó hiểu khi mọi gia đình đều muốn sở hữu một hay nhiều sản phẩm chảo inox trong gian bếp của mình.

Phân loại chảo inox

Chảo inox trên thị trường được cung cấp với 3 loại phổ biến nhất đó là chảo inox 201, chảo inox 304 và chảo inox 430:

Chảo inox 201

Loại chảo này được sản xuất từ crom (16 - 18%), carbon (0,15%), mangan (5,5 - 5,7%), niken (3,5 - 5,5%). Đây là dòng chảo có giá thành rẻ và chất lượng cũng khá thấp. Nhiều đơn vị sản xuất và gia công tư nhân kém uy tín còn sản xuất chảo inox 201 với hàm lượng mangan cao hơn niken để tối đa lợi nhuận. Lưu ý, hàm lượng mangan càng nhiều thì càng độc hại.

Chảo Inox Sâu Đáy Từ 26cm - 3L Nắp Inox, 3 Lớp Toàn Thân Vollrath USA

Chảo inox 430

Thành phần tạo ra chảo inox 430 bao gồm sắt và crom, kết hợp một lượng carbon và niken tương đối thấp. Inox 430 là loại inox có chất lượng kém nhất hiện nay và có thể bị oxy hoá sau một thời gian sử dụng. 

Chảo inox 304

Đây là loại chảo inox được tin dùng nhất vì nó chứa một bảng thành phần rất an toàn. Cụ thể gồm các thành phần là crom (18%), niken (8%) và carbon (khoảng chưa đến 0,08%). 

Chảo inox 304 dường như không bị oxy hoá ngay cả khi sử dụng trong điều kiện môi trường xấu. Khả năng chịu nhiệt, dẫn nhiệt tốt và cũng là dòng chảo sở hữu độ bền vượt trội nhất.

Chảo Inox Đáy Từ 30.5cm Nắp Inox Update USA

Ưu và nhược điểm của chảo inox

Giống như những loại chảo nấu khác, chảo inox cũng có điểm mạnh và điểm yếu nhất định. 

Ưu điểm

  • Chất liệu an toàn, cao cấp và đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại trong điều kiện nhiệt độ tăng cao. Đặc biệt là dòng inox 304. 
  • Khả năng dẫn nhiệt, hấp thụ nhiệt rất tốt. Việc phân bổ nhiệt đồng đều cũng là yếu tố giúp món ăn vừa chín nhanh, vừa lưu giữ được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng cũng như nhiên liệu vận hành bếp nấu. 
  • Giá trị thẩm mỹ cao nhờ thiết kế sang trọng, bề mặt sáng bóng và ít bị xỉn màu nếu sử dụng đúng cách. 
  • Dễ dàng vệ sinh và làm sạch.
  • Độ bền cao, có thể kéo dài lên đến 30 - 40 năm đối với chất liệu inox 304.
Chảo Inox Đáy Từ 30.5cm Nắp Inox Update USA

Nhược điểm

  • Cấu tạo đa lớp khiến trọng lượng chảo inox có phần nặng hơn so với chảo nhôm.
  • Đáy inox dày nên so với đáy nhôm thì khả năng bắt nhiệt, truyền nhiệt có phần kém hơn. Tuy nhiên đổi lại thì chảo inox có thể giữ nhiệt và phân bổ nhiệt rất tốt.
  • Giá thành cao hơn nhiều loại chảo khác. 

Kinh nghiệm chọn mua chảo inox bền đẹp

Rất nhiều chị em nội trợ mong muốn sở hữu chảo inox trong gian bếp của mình. Tuy nhiên, với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng loại chảo này thì việc lựa chọn chảo inox cần tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

Chảo Inox Đáy Từ 26cm Kết Cấu 3 Lớp Toàn Thân Vollrath USA

Ưu tiên chất liệu inox cao cấp

Chất liệu inox là yếu tố quyết định chất lượng của dòng chảo này. Người dùng có thói quen “ham rẻ” sẽ vô tình chọn mua các sản phẩm chảo inox kém chất lượng, kém an toàn trong quá trình sử dụng. So với chảo inox 430 và inox 201 thì chảo inox 304 vẫn được đánh giá toàn diện hơn cả.

Khả năng chống dính  

Trên thực tế chảo inox 18/10 hay còn gọi là chảo inox 304 đều có khả năng chống dính hiệu quả nếu người dùng biết cách sử dụng. Tuy nhiên nhiều sản phẩm chảo inox khác cũng có thể được phủ lớp chống dính để đảm bảo công dụng này phát huy tối đa. Khách hàng nên tìm hiểu và đánh giá chất lượng của lớp chống dính trước khi quyết định mua chảo.

Chảo Inox Đáy Từ 26cm Kết Cấu 3 Lớp Toàn Thân Vollrath USA

Kích thước chảo inox

Tương tự như các loại chảo khác, chảo inox được sản xuất với đa dạng kích thước phù hợp với mục đích nấu nướng khác nhau. Dựa vào nhu cầu để chọn loại chảo inox có kích thước phù hợp, các sản phẩm chảo inox 21cm, 24cm, 26cm… là những lựa chọn hoàn hảo để chiên xào.

Hướng dẫn sử dụng chảo inox đúng cách

Sử dụng chảo inox phải đúng cách để giúp chảo hoạt động tốt và duy trì độ bền theo thời gian. Dưới đây là một số tip bạn có thể tham khảo nhé:

Tránh nấu với nhiệt độ quá lớn

Inox là chất liệu có thể giữ nhiệt tốt và dẫn nhiệt nhanh, vì vậy chúng ta tránh nấu ăn với chảo inox ở một mức nhiệt quá lớn. Dùng mức nhiệt cao có thể gây nên tình trạng đồ ăn, thực phẩm bị cháy, biến đổi màu sắc của mặt chảo.

Chảo Inox Đáy Từ 24cm 2 Quai Korkmaz Proline

Không để chảo bị sốc nhiệt

Một điều khá “cấm kỵ” khi sử dụng chảo inox đó là làm cho chảo bị sốc nhiệt. Chẳng hạn như ngâm chảo vào nước lạnh khi chảo đang nóng, hoặc đổ dầu vào chảo đang quá nóng… Những thói quen này sẽ khiến chất lượng chảo và độ thẩm mỹ của chảo giảm dần. 

Thêm gia vị khi chảo còn nóng

Thêm gia vị khi chảo còn nóng là một mẹo sử dụng chảo inox rất tốt. Bạn có thể thêm gia vị, tiếp độ đảo đều thức ăn để tăng hương vị. Vì việc thêm gia vị khi chảo nguội có thể gây nên tình trạng chấm trắng lòng chảo, đồng thời gia vị cũng khó có thể hoà tan vào thức ăn.

Chảo Inox Đáy Từ 24cm Korkmaz Perla

Mẹo vệ sinh chảo inox như mới

Chefstore bật mí đến bạn một số bí kíp làm sạch chảo inox để chảo luôn như mới mua về nhé:

Chanh, giấm

Chanh và giấm đều sở hữu tính axit vừa phải để phù hợp làm sạch bề mặt chảo inox. Chỉ cần sử dụng một lượng giấm hoặc nước cốt chanh lau trực tiếp chảo và làm sạch lại bằng nước rửa bát + nước ấm là được.

Nước rửa bát

Nước rửa bát là dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch và loại bỏ các vết bẩn trên chảo. Bạn có thể dùng nước rửa bát để vệ sinh chảo inox như các vật dụng thông thường khác, tuy nhiên tránh dùng giẻ bùi nhùi sắt hoặc tấm rửa thô ráp vì chúng sẽ gây trầy xước chảo.

Baking Soda

Baking soda luôn là một nguyên liệu làm sạch tuyệt vời mà gia đình nào cũng có. Độ kiềm tự nhiên của Baking soda có thể giúp đánh bay vết bẩn hoặc dầu mỡ phức tạp trên chảo hiệu quả. Bạn chỉ cần hoà một lượng bột Baking soda vừa đủ với nước cho sệt lại, sau đó dùng lưới hoặc bông mềm để vệ sinh chảo inox.

Chảo Inox Đáy Từ 24cm Korkmaz Perla

Chefstore - địa chỉ mua chảo inox cao cấp, giá tốt

Thiết kế sang trọng kết hợp với độ bền vượt trội, khả năng truyền nhiệt và không hoen gỉ đã biến chảo inox trở thành sự lựa chọn số 1 của các “bếp chính” trong mỗi gia đình. Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một chiếc chảo inox chính hãng và cao cấp thì đừng quên Chefstore - địa chỉ cung cấp chảo inox uy tín và giá tốt hàng đầu thị trường. 

Chefstore mang đến nhiều sản phẩm chảo inox với mẫu mã đa dạng từ các thương hiệu nổi tiếng như Korkmaz, Vollrath… Chefstore cam kết đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên trên hết. Liên hệ hotline (096) 155-0978 để được tư vấn miễn phí