Trong hoạt động nấu nướng thường ngày, chắc hẳn dao phi lê là loại dụng cụ làm bếp không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết hết được những công dụng và cách chọn dao phi lê tốt. Hãy cùng Chefstore tìm hiểu về dao phi lê ngay sau đây nhé!

Dao phi lê là gì?

Dao phi lê là một loại dao làm bếp chủ yếu dùng để loại bỏ xương, róc thịt cá, loại bỏ mỡ thịt gà, loại bỏ gân trong thịt lợn và thịt bò. Dao phi lê có lưỡi thiết kế mỏng, bản hẹp và có độ cứng dẻo thích hợp, được chế tạo với độ chính xác cao giúp dao di chuyển xung quanh xương sống của cá, lột da, gân một cách dễ dàng. Dao phi lê thường có lưỡi dài từ 127 mm đến 230 mm, cũng có thể dài hơn theo nhu cầu cụ thể.  

Dao phi lê là một loại dao làm bếp chủ yếu dùng để loại bỏ xương, róc thịt cá, loại bỏ mỡ thịt gà, loại bỏ gân trong thịt lợn và thịt bò

Dao phi lê là một loại dao làm bếp chủ yếu dùng để loại bỏ lớp da cá, xương cá, róc thịt cá, loại bỏ mỡ thịt gà, loại bỏ gân trong thịt lợn và thịt bò

Công dụng của dao phi lê?

Một số công dụng của dao phi lê có thể kể đến như:

  • Làm gà: Dao phi lê có thể được sử dụng để cắt thịt gà, đặc biệt là trong việc róc xương, lọc thịt. Bạn có thể cắt những lát mỏng, loại bỏ da, lóc xương một cách dễ dàng, linh hoạt.

Dao phi lê được dùng để làm gà

Dao phi lê được dùng để làm gà

  • Tỉa rau củ: Trong nấu ăn, dù chỉ làm nội trợ ở nhà hay một đầu bếp chuyên nghiệp thì việc trang trí món ăn để tăng tính thẩm mỹ là rất quan trọng. Dao phi lê lưỡi ngắn sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ để có những chi tiết trang trí bằng rau củ như cà rốt, củ cải, dưa chuột, cà chua,... đẹp mắt và ấn tượng. 
  • Làm sạch cá: Dao phi lê lưỡi dẻo có thể giúp bạn dễ dàng lột da, làm sạch cá, loại bỏ ruột, mang cá. Tuy nhiên, bạn nhớ làm sạch dao bằng rượu hoặc nước diệt khuẩn để giảm thiểu vi khuẩn từ dao đến cá.
  • Thái thịt cá: Dao phi lê có thể giúp bạn cắt lát mỏng miếng thịt theo ý muốn, nếu bạn muốn có món sashimi cá hồi, cá chim, cá song... thì sử dụng con dao phi lê có lưỡi bản rộng 25 mm cực kỳ thích hợp. Cắt lát thịt quay nướng, đùi heo muối cũng là một trong những việc mà dao phi lê được sử dụng hiệu quả.

Dao phi lê có thể được dùng để thái thịt, thái lát cá

Dao phi lê có thể được dùng để thái thịt, thái lát cá

  • Cắt lát trái cây: Dao phi lê lưỡi mỏng cũng có thể được sử dụng tuyệt vời chẳng kém dao gọt vỏ hoa quả để loại bỏ vỏ của những trái cây có múi hay những loại trái cây khác đảm bảo ít phạm vào thịt quả nhất. 

Các loại dao phi lê cá

Có hai loại dao phi lê cá là:

Dao phi lê điện

Dao điện đi kèm với hai lưỡi răng cưa cắt qua lại ở hai bên đối diện, tạo ra một chuỗi hoạt động cưa. Một tay cầm cơ giới cung cấp năng lượng cho chuyển động và cho phép dao cắt qua thịt nhanh chóng. Động cơ điện khá khó kiểm soát nên đầu bếp giàu kinh nghiệm hoặc ngư dân xử lý khối lượng cá lớn nên sử dụng loại dao phi lê điện này.

Dao phi lê thủ công/dao phi lê cầm tay

Dao phi lê thủ công cho phép người dùng dễ kiểm soát và cho kết quả những lát cắt chính xác hơn dao phi lê điện. Nó phụ thuộc vào sức mạnh và hướng đi dao của bạn. 

Dao phi lê cầm tay dễ kiểm soát và cho những lát cắt chính xác hơn dao phi lê điện

Dao phi lê cầm tay dễ kiểm soát và cho những lát cắt chính xác hơn dao phi lê điện

Các yếu tố của một con dao phi lê tốt

Chất liệu

Dao phi lê là loại dao dùng để phi lê cả cá nước mặn và cá nước ngọt, đồng nghĩa với việc nó sẽ tiếp xúc với cả nước mặn và nước ngọt. Việc này sẽ khiến tuổi thọ của dao giảm đi vì muối trong những con cá nước mặn có thể làm hỏng lưỡi dao nếu như nó được làm từ chất liệu kém chất lượng. 

Hầu hết tất cả các dao phi lê phải có khả năng chống ăn mòn. Lưỡi dao bằng thép không gỉ có hàm lượng carbon cao đảm bảo rằng con dao của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất, ngay cả khi nó bị ướt.

Những con dao được bán rẻ có lưỡi được làm từ thép không gỉ, nhìn sáng bóng nhưng bạn sẽ thấy chúng kém bén và giòn hơn. Có những con dao được làm từ thép, lưỡi bén nhưng lại nhanh rỉ sét và mép dễ mẻ hơn bởi thành phần không có hoặc tỷ lệ carbon không đủ.

Độ dày của lưỡi dao

Độ dày của lưỡi dao thường dễ bị bỏ qua khi chọn một con dao phi lê tốt. Con dao phi lê tốt cần có độ dày vừa phải, dù lưỡi được thiết kế dày hay mỏng nhưng phải đủ linh hoạt, đủ dẻo để người dùng dễ dàng thao tác bên trong miếng thịt, di chuyển lưỡi và cắt chính xác mịn màng miếng phi lê. Bạn sẽ rất khó khăn khi phải cố gắng làm điều đó với một con dao quá dày và rẻ tiền.

Độ sắc bén của lưỡi dao

Lưỡi dao phi lê hoàn hảo sẽ được làm bằng thép carbon cao cấp nhất, mỏng, nhẹ và tạo ra được những vết cắt sắc bén. Các chuyên gia nói rằng cạnh của một con dao phi lê lý tưởng sẽ có góc mài từ 12-17 độ. Đó là một trong những góc xiên tốt hơn. Một con dao phi lê cần phải sắc để bạn có thể cắt mịn.

Chiều dài lưỡi dao

Mặc dù dao có kích thước nhỏ hơn cho phép linh hoạt hơn, nhưng khi phi lê cá lớn, bạn cần có lưỡi dao dài hơn. Chefstore hướng dẫn bạn cách chọn chiều dài dao phù hợp với từng loại cá: 

Chiều dài dao Loại cá
Lưỡi cắt 12.7 cm -18 cm Cá rô
Cá hồi
Walleye
Chảo cá
Cá thu
Lưỡi dao 18 cm - 20.3 cm Cá hồi hồng
Cá hồi
Lưỡi dao 20.3 cm - 23 cm Cá tuyết
Cá ngừ
Cá da trơn
Cá chim lớn
 

Cán dao

Tương tự như chiều dài, một khía cạnh khác thường bị bỏ qua là cán dao. Chọn một con dao có cán vừa vặn thoải mái với tay của bạn là điều cần thiết. Nó cho phép cầm nắm chắc chắn. Nắm chắc tay nghĩa là kiểm soát tốt hơn. Kiểm soát tốt hơn có nghĩa là cắt giảm tốt hơn, an toàn hơn.

Đây là ba loại cán dao chính khác nhau có sẵn trên thị trường:

  • Gỗ: Thoải mái khi cầm và rất chắc chắn. Trơn trượt khi ướt. Vệ sinh khó hơn.
  • Cao su: Độ bám tốt hơn gỗ, dễ chùi rửa hơn. Không bền như gỗ. 
  • Nhựa: Bám tốt hơn gỗ, dễ chùi rửa hơn, bền nhưng nhìn không sang như gỗ . 

Mẹo mài dao phi lê cá

Mài dao là một hoạt động nên làm để duy trì độ bền, độ sắc bén, hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ của dao. Tuy nhiên, việc mài quá nhiều cũng là một rủi ro thực sự vì quá trình mài giũa làm mài mòn lưỡi dao, rút ​​ngắn tuổi thọ của dao. Nếu bạn làm sắc nét dao thường xuyên, sử dụng công cụ mài sai hoặc áp dụng quá nhiều áp lực khi mài dao sẽ khiến tình trạng này xảy ra nhanh và nghiêm trọng hơn. 

Tần suất trung bình nên mài dao phi lê là vài tháng một lần và chỉ khi cần thiết. Để giữ nó trong hình dạng hàng đầu, lựa chọn để mài giũa nó hàng tuần hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Một số con dao phi cá được mua nhiều nhất ở Việt Nam

Dao phi lê Mercer M20206

Dao phi lê Mercer M20206 là con dao lọc thịt, phi lê cá tuyệt vời nằm trong bộ sưu tập dao bếp Genesis® của Mercer Culinary. Lưỡi dao dài 152, làm từ thép cao cấp nhất của Đức, độ cứng dẻo hoàn hảo. Dao có khả năng không bám vết, được đánh bóng bằng tay, mép lưỡi được mài kỹ thuật siêu sắc bén từ đầu mũi đến tận chuôi, hình dạng thuôn dần về phía mũi giúp mang lại độ ổn định vượt trội, dễ mài giũa bảo dưỡng và duy trì độ sắc bén lâu dài. Đây có thể nói là một con dao lọc thịt chất lượng chuyên nghiệp cao cấp cho phép người dùng thực hiện hiệu quả nhiều nhiệm vụ tại bất kỳ khu bếp nào.

Dao phi lê Mercer M20206 là con dao lọc thịt, phi lê cá tuyệt vời nằm trong bộ sưu tập dao bếp Genesis® của Mercer Culinary

Dao phi lê Mercer M20206 là con dao lọc thịt, phi lê cá tuyệt vời nằm trong bộ sưu tập dao bếp Genesis® của Mercer Culinary

Dao phi lê Mercer M20307

Dao phi lê Mercer M20307 là loại dao lọc thịt, phi lê cá thuộc dòng sản phẩm cao cấp, được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Với thiết kế lưỡi dẻo, dài 180mm mang đến khả năng kiểm soát tuyệt vời khi cần tách phần mỡ trong miếng thịt, lột da cá, gia súc hay róc xương, rạch bụng phi lê cá và cả khi cần thái miếng phi lê thành những lát nhỏ để làm sushi. Lưỡi dao thiết kế thẳng, bản hẹp, cạnh bén cho phép thực hiện những lát cắt sắc nét, mịn mượt.  

Dao phi lê Mercer M23860

Dao phi lê Mercer M23860 là con dao được nhiều chị em yêu thích. Lưỡi dao được chế tác bằng thép không gỉ, loại thép High Carbon chất lượng cao cấp của Nhật Bản mang lại hiệu suất vô song. Mép lưỡi được mài một bên sắc như dao cạo, kiểu thiết kế bản hẹp và dẻo cho phép người dùng lọc thịt các loại cá có thân mỏng, cắt tách màng mỡ, lớp bì khỏi phần cá thịt một cách dễ dàng đáng kinh ngạc. Tay cầm làm từ nhựa polypropylene bền đẹp, kết hợp vật liệu Santoprene mang lại cảm giác cầm nắm êm không trơn trượt, an toàn, thoải mái để sử dụng cả ngày. Hơn nữa, nó sẽ không bị hỏng khi tiếp xúc với dầu bếp, và có thể chịu được cả nhiệt độ nóng và lạnh. 

Dao phi lê Dexter S2333-9/10903

Ra đời từ năm 1818, Dexter-Russell nhắm đến mục tiêu cung cấp các loại dao kéo và dụng cụ nhà bếp cao cấp cho nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm & hộ gia đình, đến hôm nay họ là nhà sản xuất dao bếp lớn và lâu đời nhất tại Mỹ. Dao phi lê lọc thịt cá lưỡi dài 230mm bản 20mm chuôi gỗ sồi của Dexter Russell Hoa Kỳ được chế tạo cẩn thận, tinh tế, đáp ứng các nhiệm vụ khác nhau trong công việc chế biến thực phẩm.

Chuôi cầm được làm bằng gỗ sồi sang trọng, đây là điểm cộng với những đầu bếp thích cảm giác ấp áp của các dụng cụ làm bếp có chuôi bằng gỗ. Phần gỗ được cố định với phần chuôi thép nhờ hai đinh tán đồng vừa chắc chắn vừa thẩm mỹ. 

Chuôi dao phi lê Dexter S2333-9/10903 được làm bằng gỗ sồi sang trọng

Chuôi dao phi lê Dexter S2333-9/10903 được làm bằng gỗ sồi sang trọng

Dao phi lê Dexter S131F-6PCP/1483

Dao phi lê Dexter S131-6PCP/1483 là loại dao chuyên dùng để róc xương lọc thịt chuyên dụng chất lượng cao cấp, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên, liên tục. 

Chuôi cầm có màu trắng giúp người dùng dễ dàng nhận ra vết bẩn cần làm sạch, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuẩn mực HACCP. An toàn khi làm sạch bằng máy rửa chén bát hay làm sạch trong nước sôi. 

Lưỡi dao cong đầu nhọn có độ cứng dẻo thích hợp giúp người dùng dễ dàng lách dao sâu vào bên dưới lớp da, xương sống cá, khớp xương gia súc gia cầm và thực hiện đường cắt bén mịn nhẹ nhàng cho ra những phần thịt đẹp mắt. 

Chefstore - Cung cấp dao phi lê cá chính hãng, chất lượng

Chefstore là đơn vị cung cấp dao phi lê và các dụng cụ làm bếp chính hãng

Chefstore là đơn vị cung cấp dao phi lê và các dụng cụ làm bếp chính hãng

Trên thị trường dao làm bếp hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dao nhưng không phải đơn vị nào cũng cung cấp dao chính hãng, đảm bảo chất lượng. Chefstore là một trong những đơn vị cung cấp dao phi lê và các dụng cụ làm bếp chính hãng bạn không nên bỏ qua, vì: 

  • Chefstore là thương hiệu độc quyền của Công ty TNHH Gia Trương chuyên kinh doanh các sản phẩm nhà bếp nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới. 
  • Đơn vị kinh doanh sản phẩm dao và dụng cụ làm bếp chính hãng 100%, đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
  • Sản phẩm dao phi lê được nhập khẩu trực tiếp, không qua các hình thức trung gian đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng mức giá tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan.
  • Có website mua sắm tiện lợi với tất cả các sản phẩm dao phi lê chính hãng, dễ dàng chọn mua và thanh toán.
  • Quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ nhân viên tư vấn túc trực thường xuyên đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về dao phi lê bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay có nhu cầu mua dao phi lê chính hãng hãy liên hệ với Chefstore qua hotline 0961.550.978 để được tư vấn miễn phí nhé!