Dao chặt là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp để có thể dễ dàng xử lý những thực phẩm cứng. Hôm nay Chefstore sẽ cùng bạn tìm hiểu về công dụng của dao chặt cũng như những lưu ý sử dụng để dao luôn được sắc bén và bóng loáng như mới, tránh tình trạng dao bị gỉ sét nặng.

Dao chặt là trợ thủ đắc lực trong việc sơ chế những thực phẩm cứng

Dao chặt là trợ thủ đắc lực trong việc sơ chế những thực phẩm cứng

Dao chặt là gì?

Dao chặt (hay còn gọi là dao phay) là con dao bản to, lưỡi dao hình chữ nhật và sắc bén trông giống như lưỡi rìu. Dao chặt rất cứng nên sử dụng trong việc sơ chế những loại thực phẩm cứng và dày như xương, miếng thịt lớn, rau củ cứng. Mặt dao có thể dùng để nghiền (tỏi, hành…). Dao chặt giúp việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Công dụng của dao chặt

Dao chặt giúp sơ chế những loại thực phẩm cứng như xương sườn, sụn dày, thịt dày, loại rau củ lớn như bí ngô, bí xanh… Ngoài tác dụng sơ chế thức ăn cứng, dao có thể dùng để giã, thái hạt lựu, cắt lát, băm nhỏ và nghiền  thức ăn nhờ tính linh hoạt của chúng. Đặc biệt, sống dao được sử dụng để đập nứt xương ninh nước dùng hoặc giã thịt.

Các loại dao chặt

Dao chặt được chia thành hai loại: Dao chặt thịt và dao chặt xương.

Dao chặt thịt

Dao có lưỡi dày, trọng lượng nặng, có độ bền cao và được thiết kế để chặt xuyên qua những miếng thịt dày, thực phẩm đông lạnh và sụn cứng cáp. Bên cạnh đó, dao chặt thịt cũng có thể cắt, băm và thái nhỏ các loại rau củ cứng. Ngoài ra, bạn có thể dùng lưỡi dao nghiền hành, tỏi và gừng. 

Trên lưỡi dao thường sẽ sẽ có một vài lỗ, chiếc lỗ này có tác dụng:

  • Giúp treo móc dao trên tường
  • Phân tán lực chặt
  • Giảm ma sát để tránh làm mảnh xương vỡ bắn ra trong quá trình chặt
  • Tăng tính thẩm mỹ cho dao

 

Những chiếc dao chặt thịt thường được thiết kế một lỗ nhỏ ở góc dao
Những chiếc dao chặt thịt thường được thiết kế một lỗ nhỏ ở góc dao

Dao chặt xương

Dao chặt xương có kích thước lớn và cứng cáp hơn dao chặt thịt. Dao có lưỡi dao lớn làm bằng chất liệu thép không gỉ sắc bén và tay cầm chắc chắn để có thể dễ dàng chặt các loại xương cứng như xương ống, chân giò, xương trâu, bò, gà, vịt… thậm chí có thể chặt cây mà không lo bị mẻ.

Lưu ý khi sử dụng để dao chặt luôn bền đẹp

Dao chặt là người bạn đồng hành thân thiết khi nấu ăn. Việc vệ sinh, bảo quản đúng cách có tác dụng hạn chế tình trạng gỉ sét để dao luôn bóng loáng và giữ được độ sắc bén như ban đầu. Để chiếc dao chặt luôn được bền đẹp và bóng loáng, bạn cần nằm lòng một số quy tắc đơn giản sau:

Khi mua dao mới

Khi mới mua dao chặt, bạn hãy bôi một lớp dầu ăn lên mặt dao trước khi sử dụng 20 phút, sau đó rửa sạch và lau khô là đã có thể sử dụng được.

Cách rửa sạch dao đúng cách

Khi rửa dao phải không được dùng máy rửa bát. Để dao không bị xỉn màu, bạn hãy dùng nước rửa bát, chất tẩy dịu nhẹ để vệ sinh chảo. Tuyệt đối không ngâm dao trong nước quá lâu, nhất là loại dao chuôi gỗ. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước vo gạo để vệ sinh dao. Trong nước vo gạo chứa các chất giúp diệt khuẩn và chống gỉ sét. Đặc biệt, hãy làm sạch lưỡi dao ngay khi vừa sử dụng để cắt những thực phẩm có tính axit.

Rửa xong lau dao thật khô

Dao chặt được làm bằng thép, sắt nên rất dễ bị gỉ nếu tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Do đó, hãy bảo quản dao trong hộp đựng dao, tránh xa khu vực ẩm ướt như bồn rửa để ngăn chặn lớp gỉ sét xuất hiện.

Mài dao thường xuyên bằng dụng cụ chuyên dụng

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng dao sẽ khiến dao bị cùn đi và giảm độ sắc bén của dao. Chúng tôi khuyến nghị quý khách không nên mài trên đáy bát đĩa vì lớp men sứ trên bát, đĩa sẽ làm kim loại mỏng đi. Thay vào đó, bạn hãy đầu tư một cục đá mài dao chuyên dụng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đá mài dao, trong đó đá mài nước và đá mài dầu là được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Ngoài ra, bạn hãy chú ý tới độ grit (độ nhám của đá mài), độ nhám càng cao thì đá mài càng mịn.

  • 200 – 1000 grit: Mài những dao sử dụng lâu ngày. 
  • 1000 – 1200 grit: Mài những chiếc dao mới sử dụng vài lần chưa bị cùn, bạn chỉ cần mài dao là dao sẽ sắc bén như lúc mới mua.
  • 3000 grit: Dành cho các loại dao thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, bạn không được mài dao quá sắc vì sẽ khiến dao bị mẻ.

 Đá mài dao chuyên dụng giúp dao khôi phục vẻ bóng mịn và sắc bén

 Đá mài dao chuyên dụng giúp dao khôi phục vẻ bóng mịn và sắc bén 

Hướng dẫn mài dao đúng kỹ thuật nhất:

1.    Ngâm đá mài trong khoảng 10 phút trước khi mài

2.    Đầu tiên, mài cả 2 mặt dao trên mặt thô nhám của đá, giữ dao chếch nghiêng 30 độ rồi ấn nhẹ và mài khoảng 10 lần.

3.    Nên thêm một ít nước để có thể mài dao trơn tru hơn.

4.    Mài dao trên mặt láng mịn hơn của đá rồi rửa lại dao bằng nước nóng.

Xem thêm: Cách bảo quản dao không bị gỉ sét

Cách làm sạch dao chặt bị gỉ sét

Trong trường hợp dao đã xảy ra tình trạng gỉ sét rồi, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản để trả lại vẻ sáng bóng như ngày đầu mua dao  như sau:

Sử dụng giấm trắng

Giấm trắng là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp. Trong giấm chứa thành phần axit axetic giúp loại bỏ lớp gỉ sét. Đầu tiên, bạn ngâm dao trong dấm trong khoảng 15- 20 phút. Đối với những vết gỉ sét nặng nên ngâm qua đêm. Tiếp đó, bạn dùng miếng bọt biển rửa bát chà sát để loại bỏ lớp gỉ sét. Sau khi lớp gỉ sét đã được loại bỏ, bạn hãy rửa lại bằng xà phòng dịu nhẹ hoặc nước sạch rồi lau khô hoàn toàn.

Sử dụng nước cốt chanh

Limonene là chất có trong vỏ các loại trái cây họ cam như chanh, bưởi, cam. Chất này có rất nhiều tác dụng to lớn như đuổi côn trùng tự nhiên, làm tinh dầu thơm trị liệu, chống viêm, oxy hóa các vết thương, đánh bay vết gỉ sét trên bề mặt dao...

Để loại bỏ lớp gỉ sét, đầu tiên bạn phủ một lớp muối lên những vết gỉ trên dao. Tiếp theo vắt nước cốt chanh vào rồi đợi trong khoảng hai giờ. Sau đó dùng vải mềm lau lại mặt dao rồi rửa sạch. Bạn sẽ nhận thấy lớp gỉ sét đáng ghét đã biến mất.

Sử dụng khoai tây

Trong khoai tây chứa các axit tự nhiên giúp ăn mòn lớp rỉ sét nhanh chóng. Bạn có thể kết hợp khoai với nước rửa bát để có tác dụng tốt nhất. Đầu tiên, bạn cắt khoai tây thành những lát mỏng rồi ngâm trong nước rửa bát khoảng 25 phút. Sau đó đắp những lát khoai ấy lên phần bị gỉ sét trên dao, bạn có thể rắc thêm một ít muối hoặc baking soda. Cuối cùng là rửa thật sạch với nước rồi lau khô.

Sử dụng Baking soda.

Baking soda còn có tên gọi khác là muối nở, thuốc muối có công thức là Natri Bicarbonate (NAHCO3). Chúng có nhiều công dụng như làm trắng răng, làm bánh, khử thâm… Ít có ai biết chúng còn có tác dụng cọ sạch vết gỉ sét ở chảo và dao.

Đầu tiên, bạn trộn baking soda với nước tạo thành một hỗn hợp đặc sệt rồi bôi lên chỗ bị gỉ sét, đợi 5-6 phút rồi dùng bàn chải chà đi. Sau đó rửa lại bằng nước, lau khô là xong. Trong trường hợp dao bị gỉ sét quá nặng, bạn có thể kết hợp baking soda với giấm để tăng khả năng tẩy sạch lớp gỉ một cách hoàn hảo.

Baking soda khôi phục bề mặt dao như mới

Baking soda khôi phục bề mặt dao như mới

Sử dụng gừng tươi

Có thể bạn chưa biết, gừng cũng có tác dụng trọng việc đánh bay lớp gỉ sét cứng đầu. Bạn hãy cắt miếng gừng tươi rồi chà lên dao, sau 20 phút thì rửa sạch bằng nước, lau khô rồi bảo quản.

Sử dụng hành tây

Trong hành tây chứa chất axit sunfuric khiến mắt nước chảy ra khi thái hành cũng là thành phần quan trọng giúp làm sạch lớp gỉ sét trên dao. Bạn cắt lát hành tây rồi chà xát lên các vết rỉ sét. Sau đó dùng lực ép những lát hành tây vào những chỗ bị rỉ sét để phân hủy axit. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm một ít muối xay mịn hoặc baking soda vào lớp hành tây đã cắt để làm mài mòn lớp gỉ sét lâu năm.   

Trong quá trình đánh bay lớp gỉ sắt, quý khách lưu ý:

  • Không dùng lực quá mạnh để chà lớp gỉ vì có thể sẽ làm hư cấu trúc bề mặt của dao.
  • Đeo găng tay để chà lớp gỉ.
  • Tẩy xong nhất định phải rửa sạch bằng nước rồi lau hoặc phơi khô.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng cũng như bảo quản để giúp dao luôn như mới mà bạn có thể tự mình áp dụng tại nhà. Hy vọng những mẹo nhỏ mà Chefstore cung cấp có thể giúp những chiếc dao của bạn có thể sử dụng bền lâu và trông luôn như lúc mới mua dao.

Xem thêm: Hướng dẫn những cách mài dao sắc

Dao chặt có giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dao chặt có mức giá khác nhau, giao động từ 250.000VNĐ trở lên. Đối với các loại dao nhập khẩu từ các nước khác, giá thành sẽ khoảng từ 2.000.000VND. Tuy chi phí bỏ ra gấp nhiều lần so với dao chặt trong nước, nhưng có thể khẳng định chất lượng tương xứng với giá thành bỏ ra. Với nhiều tính năng đặc biệt như dao có khả năng chống ăn mòn, giúp dao bền lâu, không bị hoen ố hay bám bẩn kể cả nhiều năm sử dụng. Quý khách có thể tham khảo về đặc tính nổi bật cũng như giá thành của các sản phẩm dao chặt nhập khẩu từ thương hiệu Dexter Russell mà Chefstore phân phối.

Dao Chặt Xương Lưỡi chuôi Nhựa Dexter Russer tại Chefstore

Dao Chặt Xương Lưỡi chuôi Nhựa Dexter Russer tại Chefstore

Tại sao nên tìm mua dao chặt ở địa chỉ uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dao chặt kém chất lượng, kết cấu không chắc chắn và nhanh hỏng và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua dao, bạn hoàn toàn có thể an tâm do:

  • Sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Giá thành hợp lí
  • Đa dạng nhiều loại sản phẩm
  • Chế độ bảo hành tốt
  • An tâm về chất lượng
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm

Địa chỉ mua dao chặt uy tín, chất lượng

Mua dao chặt chính hãng tại Chefstore
Mua dao chặt chính hãng tại Chefstore

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán dao chặt, tuy nhiên, để tìm được một nơi bán các loại dao uy tín và cam kết chất lượng là một chuyện không hề dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn website Chefstore của chúng tôi. Chefstore cam kết:

  • Cung cấp các loại dao chặt nhập khẩu từ các thương hiệu lớn.
  • Giá thành phải chăng.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt huyết.
  • Mua sắm dễ dàng trên website Chefstore

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dao cao cấp hay cần được tư vấn và hỗ trợ, hãy gọi điện cho số HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ trực tiếp: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội để chúng tôi có thể phục vụ khách hàng tận tâm và chu đáo nhất.