Tại sao phải mài dao sắc? Hướng dẫn những cách mài dao siêu sắc
Dao là vật dụng mà gia đình bạn sử dụng mỗi ngày để chế biến các loại thực phẩm. Đối với chị em nội trợ hoặc những người có đam mê nấu nướng, dao là “trợ thủ” quan trọng trong khâu chế biến để tạo nên những món ngon và đặc sắc.
Trong quá trình sử dụng lâu dài, một con dao tốt, dao sắc đến mấy cũng sẽ bị mài mòn và cùn đi, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu ăn của bạn. Vậy làm thế nào để dao luôn được sắc bén? Chefstore sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản dao để bạn luôn có một con dao sắc!
Một con dao sắc mang lại nhiều lợi ích
Mục lục
Tại sao phải mài dao sắc?
Không phải tự nhiên mà trên tờ hướng dẫn sử dụng dao, các nhà sản xuất dao đều có chú thích là mài dao thường xuyên để lưỡi dao luôn được sắc bén. Đối với người sử dụng dao, mài dao là công việc quen thuộc mà ai ai cũng biết đến, nó là cách duy nhất để có một lưỡi dao sắc.
Người ta dành thời gian ra mài dao vì một lưỡi dao sắc có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người làm bếp, một số lý do cho việc mài dao sắc có thể kể đến như:
Chế biến thực phẩm một cách dễ dàng
Một con dao cùn sẽ là trở ngại lớn cho quá trình nấu nướng của bạn. Khi dùng dao cùn để chế biến các loại thực phẩm dù mềm hay cứng, bạn sẽ gặp một vấn đề là “cắt mãi không đứt”. Dùng dao cùn cứa lên bề mặt thực phẩm, thực phẩm không được cắt đứt ra mà có xu hướng bị dập nát đối với thực phẩm mềm và sẽ bị “nham nhở” đối với thực phẩm cứng khi cứa mãi lên bề mặt thực phẩm cứng mà không được.
Thay vào đó, một con dao sắc bén sẽ thực hiện các nhiệm vụ này một cách trơn tru bởi một lưỡi dao được mài sắc bén sẽ thu nhỏ tiết diện của con dao vì vậy, áp suất của dao khi tác dụng lên bề mặt thực phẩm sẽ tốt hơn nên cắt thực phẩm rất dễ dàng. Khi sử dụng dao sắc, bạn sẽ không tốn nhiều lực để xử lý thực phẩm.
Dao sắc giúp chế biến thực phẩm dễ dàng
Tiết kiệm thời gian làm bếp
Quá trình làm bếp đơn giản, dễ dàng chắc chắn việc nấu nướng sẽ được tiến hành nhanh hơn, cho ra những món ăn ngon mà không tốn quá nhiều thời gian. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc bếp núc và phân bổ thời gian hợp lý hơn cho các công việc khác.
Có quá trình làm bếp an toàn
Nhiều người cho rằng, dao cùn sẽ ít cắt vào tay hơn dao sắc những sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Khi dùng dao cùn để chế biến thực phẩm, bạn phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều làn một động tác và dồn nhiều lực vào đường cắt mà thực phẩm vẫn không đứt. Hành động lặp lại nhiều lần như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi bạn mất kiên nhẫn và không điều khiển được lực ma sát của dao rất dễ cứa vào tay.
Ngược lại, với một con dao sắc khác, bạn chỉ cần nhẹ nhàng đưa dao cắt thực phẩm dễ dàng, an toàn hơn hẳn việc sử dụng con dao cùn.
Có trải nghiệm thú vị khi nấu ăn
Một con dao sắc giúp cho công việc chế biến thực phẩm nhẹ nhàng, đơn giản. Điều này chắc chắn sẽ giúp cho bạn có trải nghiệm thú vị hơn khi nấu ăn. Khi thực hiện một công việc dễ dàng, vừa mang đến niềm vui cho người làm và mang đến cả niềm vui cho những người được thưởng thức những món ăn ngon đó. Như vậy, không có lý do gì để bạn không mài dao để có một con dao sắc cả!
Những cách mài dao siêu sắc
Chúng ta đều biết là để dao được sắc bén thì cần phải chăm mài dao. Biết là một chuyện nhưng để biết cách làm và làm đúng cách thì lại là một chuyện khác đó bạn! Hiểu được điều đó, Chefstore gửi đến bạn những cách mài dao sắc đúng chuẩn sau đây:
Mài dao bằng đá mài
Mài dao thường xuyên bằng đá mài
Đá mài là dụng cụ mài dao được xem là “nguyên thủy” nhất trong danh sách các dụng cụ mài dao hiện nay. Khi chọn mài dao bằng đá mài, bạn cần lựa chọn đá mài có độ grit phù hợp với tình trạng dao trong nhà để chọn được loại đá mài phù hợp. Các bước mài dao bằng đá mài cụ thể như sau:
- Bước 1: Ngâm đá mài ngập trong nước từ 10 đến 20 phút (đối với đá mài nước, các loại đá mài khác bạn có thể rửa qua là được).
- Bước 2: Thông thường đá mài dao sẽ gồm có 2 mặt, mặt đá mài thô và mặt đá mài mịn trơn láng. Bạn sử dụng mặt đá mài thô để mài dao trước. Đặt đá mài cố định trên mặt phẳng và dùng tay không thuận giữ chắc, tay thuận cầm chắc chuôi dao và nghiêng dao ở góc 25 độ, nhẹ nhàng ma sát lưỡi dao với đá mài theo chiều dọc.
- Bước 3: Sau khi mài dao ở mặt đá mài thô, bạn chuyển qua mặt đá mài mịn và mài toàn bộ lưỡi dao để loại bỏ các vết xước giúp dao được trơn bóng.
- Bước 4: Rửa sạch dao và đá mài với nước, dùng khăn lau khô toàn bộ bề mặt dao.
Xem thêm: Hướng dẫn chọn đá mài dao hiệu quả
Mài dao bằng cây mài dao
Cây mài dao là vật dụng mài dao tiện lợi được nhiều người lựa chọn vì chỉ cần liếc vài đường cơ bản là dao đã sắc lên trông thấy. Cách mài dao bằng cây mài dao cầm tay cụ thể như sau:
- Bước 1: Đặt dụng cụ mài dao thành một đường thẳng vuông góc với mặt phẳng và dùng tay không thuận cố định vị trí.
- Bước 2: Dùng tay thuận còn lại cầm dao, nghiêng dao ở góc 15 độ. Liếc toàn bộ chiều dài lưỡi dao ma sát với bề mặt cây mài. Các động tác lặp đi lặp lại tầm khoảng 8 đến 10 lần và lưu ý số lần mài đối với cả 2 mặt bằng nhau.
- Bước 3: Rửa sạch cây mài dao và dao với nước, lau sạch 2 đồ vật này bằng khăn khô.
Mài dao bằng đĩa sứ
Cách mài dao bằng đĩa sứ
Mài dao bằng đĩa sứ là cách mài dao đơn giản được nhiều người áp dụng khi không có dụng cụ mài dao ở đó. Cách mài dao bằng đĩa sứ như sau:
- Bước 1: Đặt địa úp xuống một mặt phẳng và dùng tay không thuận giữ chặt một góc đĩa.
- Bước 2: Dùng tay thuận cầm chắc dao, ma sát 2 mặt lưỡi dao với phần đáy nhám của đĩa sứ và tiến hành lặp lại động tác theo chuyển động dọc.
- Bước 3: Rửa sạch dao và đĩa bằng nước sạch. Dùng khăn khô lau khô toàn bộ bề mặt dao.
Mài dao bằng giấy nhám
Mài dao bằng giấy nhám sẽ có chút phức tạp hơn với các dụng cụ mài dao khác. Khi không có dụng cụ mài dao khác, bạn có thể sử dụng giấy nhám mài dao theo các bước sau:
- Bước 1: Dùng keo nến gắn giấy nhám cố định lên một mặt phẳng ví dụ như thớt.
- Bước 2: Đặt thớt có gắn giấy nhám ở một mặt phẳng, dùng tay không thuận giữ thớt và tay thuận cầm dao, nghiêng góc dao để ma sát cạnh sắc của lưỡi dao với giấy nhám.
- Bước 3: Gỡ giấy nhám khỏi bề mặt thớt, rửa sạch thớt và dao sau đó dùng khăn sạch lau khô.
Mài dao bằng máy mài dao
Mài dao bằng máy mài dao
Để việc mài dao được đơn giản hơn và không hề tốn sức, máy mài dao điện ra đời để quá trình mài dao dễ dàng hơn. Cách mài dao bằng máy mài dao được tiến hành theo các bước sau:
- Bước 1: Rửa dao bằng nước và lau khô.
- Bước 2: Đặt máy mài dao lên một mặt phẳng chắc chắn
- Bước 3: Dùng tay thuận cầm cán dao, đưa lưỡi dao vào vị trí mài dao của máy.
- Bước 4: Đợi lưỡi dao được mài như mong muốn sau đó tắt máy và nhấc dao ra khỏi máy.
- Bước 4: Dùng khăn ẩm và mềm vệ sinh máy. Dùng nước rửa sạch dao và lau lại bằng khăn khô.
Những cách vệ sinh bảo quản dao để dao luôn được sắc bén
Ngoài công việc mài dao, để dao luôn được sắc bén bạn cần lưu ý những điều sau:
Cách vệ sinh dao khi mới mua
Bôi dầu ăn lên toàn bộ bề mặt dao
Việc chúng ta bôi dầu ăn lên toàn bộ bề mặt lưỡi dao khi mới mua dao sẽ giúp dao có một lớp màng mỏng từ dầu ngăn cách ảnh hưởng từ môi trường tiếp xúc với dao, giúp dao tránh bị gỉ sét. Khi mua dao về, bạn hãy bôi dầu ăn lên dao về để cho dao ngấm dầu khoảng 30 phút, sau đó dùng nước vệ sinh dao sạch và dùng khăn lau khô.
Vệ sinh dao đúng cách
Rửa sạch dao sau khi sử dụng
Ngoài ra, vệ sinh dao đúng cách cũng là một yếu tố giúp dao luôn được sắc bén. Sau khi dùng dao, bạn hãy dùng nước rửa chén (loãng, có chất tẩy thấp) vệ sinh dao và lau khô. Không nên cho dao vào máy rửa bát, chỉ nên rửa bằng tay và không để dao ở nơi ẩm
Cách bảo quản dao
Sử dụng dao đúng mục đích
Dùng dao đúng mục đích là một trong những điều mà bạn cần lưu ý nếu muốn bảo quản chất lượng dao. Trên thị trường có nhiều loại dao với nhiều chức năng khác nhau phục vụ đủ nhu cầu chế biến đa dạng thực phẩm của bạn.
Ví dụ như: Dao gọt hoa quả, dao tỉa, dao đầu bếp, dao phay, dao cắt bánh mì,... tránh sử dụng dao gọt hoa quả để thái thịt, dùng dao cắt bánh mì để chặt xương,... Nếu bạn sử dụng sai chức năng của các loại dao, chắc chắn dao sẽ nhanh cùn và hỏng.
Không ngâm dao trong nước quá lâu
Dao được làm từ hợp kim của sắt và carbon vì vậy dao sẽ bị oxy hóa nếu ngâm trong nước quá lâu. Nếu ngâm trong nước quá lâu, dao có khả năng bị gỉ sét, hoen ố bề mặt lưỡi dao.
Mài giũa bảo trì dao thường xuyên
Chắc chắn rồi, chỉ có mài dao thường xuyên thì lưỡi dao mới có thể luôn được sắc bén. Muốn sử dụng một con dao sắc, bạn hãy dành chút thời gian ra để mài lưỡi dao. Hiện nay trên thị trường có nhiều dụng cụ mài dao tiện lợi như máy mài dao nên việc mài dao sẽ rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn.
Xem thêm: Cách bảo quản dao không bị gỉ sét
Trên đây, Chefstore gửi đến bạn toàn bộ thông tin về lợi ích của một con dao sắc cũng như cách mài và bảo quản dao để dao luôn được sắc bén. Chúng tôi tin rằng với những kiến thức chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng và bảo quản dao đúng cách.
Nếu bạn đang tìm một sản phẩm dao nhập khẩu chất lượng, sắc bén hay tìm một dung cụ mài dao chuyên nghiệp, chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp đến Chefstore qua website Chefstore.vn để được tư vấn sản phẩm phù hợp!