Dụng Cụ Làm Bánh

Dụng cụ làm bánh là tổng hợp những dụng cụ làm bánh phục vụ cho nhu cầu làm đa dạng các loại bánh khác nhau. Để làm nên những chiếc bánh thơm ngon về nội dung và đẹp về hình thức thì bạn cần có trọn bộ dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp.

Dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp  phục vụ cho nhu cầu làm đa dạng các loại bánh khác nhau

Dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp  phục vụ cho nhu cầu làm đa dạng các loại bánh khác nhau

Tại sao cần đến dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp?

Cũng như việc chế biến các món ăn khác, việc làm bánh đòi hỏi cần có những dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp để phục vụ từng công đoạn trong quá trình làm bánh. Công đoạn đong đo nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, trộn thực phẩm, chống dính,... đều cần những dụng cụ chuyên nghiệp để đáp ứng. 

Nếu không có dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp thì người làm bánh sẽ gặp phải nhiều khó khăn và khó để tạo ra được món bánh hoàn chỉnh từ hình thức đến mùi vị. Đó là lý do các cơ sở làm bánh, những người yêu thích món bánh luôn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ làm bánh. 

Tổng hợp những dụng cụ làm bánh cần có

Để công việc làm bánh được tiến hành thuận lợi thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ làm bánh. Dưới đây Chefstore gửi đến bạn đọc tổng hợp những dụng cụ làm bánh cần có:

Ca đong và thìa

Có loại cốc đo lường cho đồ khô và đo lường cho đồ lỏng và cả hai dụng cụ này đều cần thiết cho việc làm bánh

Có loại cốc đo lường cho đồ khô và đo lường cho đồ lỏng và cả hai dụng cụ này đều cần thiết cho việc làm bánh

Làm bánh đòi hỏi cần có sự chính xác nên bạn cần trang bị đầy đủ bộ cốc đo lường. Có loại cốc đo lường cho đồ khô và đo lường cho đồ lỏng và cả hai dụng cụ này đều cần thiết cho việc làm bánh. những dụng cụ này nên đặt ở những nơi dễ thấy để thuận tiện cho việc sử dụng thường xuyên. 

Để chia nhỏ nguyên liệu thì bạn có thể dùng thìa đong vì có rất nhiều công thức làm bánh cũng dùng thìa đong làm đơn vị đo lường.

Máy đánh trứng

Máy đánh trứng là dụng cụ làm bếp thiết yếu để phục vụ việc làm bánh. Đã qua rồi cái thời bạn phải sử dụng cây đánh trứng cầm tay đánh đến mỏi tay mà trứng vẫn không thể bông đến mức mong muốn. Với máy đánh trứng, trứng sẽ được đánh bông chỉ trong phút mốt. Máy đánh trứng không chỉ đơn giản dùng để đánh trứng mà có thể được dùng để trộn các nguyên liệu khác. Nếu bạn muốn làm những món bánh bông xốp, bánh bông lan, bánh kem thì máy đánh trứng rất cần thiết.

Dao đầu bếp

Dao đầu bếp là một dụng cụ đa năng để cắt hầu hết các loại thực phẩm. Bạn có thể sử dụng nó để cắt, thái hạt lựu, cắt nhỏ và băm nhỏ. Để nướng bánh, điều này có thể có nghĩa là sử dụng nó để cắt các loại hạt hoặc sôcôla, thậm chí là các nguyên liệu từ sữa như pho mát.

Máy trộn nguyên liệu

Máy trộn có hai loại, máy trộn cầm tay hoặc máy trộn đứng. Sử dụng máy này giúp việc trộn bột và nhào bột dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với việc trộn bằng tay. Bạn cũng có thể tìm thấy máy trộn có nhiều phụ kiện đi kèm khác nhau để có nhiều chức năng hơn.

Cây lăn 

Cây lăn rất hữu ích để cán vỏ bánh và bột bánh quy cũng như chuẩn bị các loại bánh mì như roti. Chúng cũng có thể giúp việc nghiền nguyên liệu dễ dàng hơn nếu bạn không có máy xay thực phẩm. Bạn có thể cho bánh quy giòn, bánh quy hoặc các loại hạt vào túi có thể bịt kín. Sau đó, bạn có thể dùng cây cán bột để đập chúng thành những miếng nhỏ hơn để làm vỏ bánh hoặc thêm vào bột nhào.

Que xiên bánh hoặc tăm

Khi nướng, thời gian nấu có thể thay đổi tùy theo độ cao, loại lò nướng và nguyên liệu bạn sử dụng. Điều quan trọng là phải kiểm tra độ mềm và kết cấu của từng món nướng đều đặn. Đối với bánh ngọt thì bạn có thể dùng tăm hoặc xiên gỗ để biết khi nào bánh đã chín, sẵn sàng phục vụ. Cắm tăm hoặc xiên vào giữa bánh nướng rồi rút ra và nếu que sạch thì tức là bánh đã chín, nếu dính hoặc ướt thì bánh chưa chín, cần tiếp tục nướng. 

Giấy nến

Giấy nến là một trong những dụng cụ làm bánh được các đầu bếp ưa chuộng. Giấy nến có tác dụng ngăn bánh quy, bánh kem hoặc các loại bánh khác dính vào chảo nướng mà không cần phải sử dụng thêm dầu ăn. Giấy nến cũng cho phép việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn vì bạn chỉ cần lấy giấy ra khỏi khay nướng và đáy khay nướng vẫn đảm bảo được độ sạch sẽ. 

Khay nướng bánh

Khay nướng bánh là dụng cụ mà ai cũng cần dùng tới để thực hiện công việc nướng bánh. Bạn nên có ít nhất là một chiếc khay làm bánh trong nhà bếp nhưng tốt hơn là nên có vài cái để thay đổi. Khay làm bánh có nhiều kích cỡ khác nhau, bạn hãy căn cứ vào kích thước của lò nướng để chọn chiếc khay phù hợp. 

Lưới lọc bột

Mặc dù hầu hết các loại bột hiện nay đều được sàng lọc để tránh tình trạng bị vón cục nhưng không phải loại nào cũng đảm bảo độ mịn 100%. Để cho bột được mịn nhất có thể thì bạn hãy dùng lưới lọc bột, ray lọc bột để lọc những cục bột cứng còn sót lại. 

Thìa

Thìa vét bột để trộn bột và các nguyên liệu khác nhau như bột, đảo nhân bánh

Thìa vét bột để trộn bột và các nguyên liệu khác nhau như bột, đảo nhân bánh

Thìa gỗ hoặc thìa silicon rất quan trọng đối với người làm bánh và có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau, đặc biệt là khi trộn bột hoặc trộn nguyên liệu bằng tay. Bạn cũng sử dụng thì bằng kim loại để làm thìa trộn nhưng thìa kim loại có thể làm xước các dụng cụ làm bánh khác.

Cân nhà bếp

Cân nhà bếp đảm bảo được độ chính xác cao nhất vì được đo cẩn thận từng gam một, mang đến sự chính xác nhất

Cân nhà bếp đảm bảo được độ chính xác cao nhất vì được đo cẩn thận từng gam một, mang đến sự chính xác nhất 

Mặc dù đã có ca đong, thìa đong nhưng việc sử dụng một chiếc cân nhà bếp là rất cần thiết. Ca đong và thìa đong thường mang tính ước lượng và không thể chuẩn chỉnh như cân nhà bếp. Cân nhà bếp đảm bảo được độ chính xác cao nhất vì được đo cẩn thận từng gam một, mang đến sự chính xác nhất. Dụng cụ cân này rất thích hợp để làm những món bánh cần có tỷ lệ thành phần chính xác nhất.

Bát trộn

Bát trộn là dụng cụ cần thiết để trộn thực phẩm, nhất là khi bạn trộn bằng tay. Bạn có thể chọn mua bát trộn bằng thủy tinh, bằng kim loại hoặc bát nhựa tùy theo sở thích. Nếu sử dụng bát trộn có thể dùng trong lò vi sóng hoặc để trộn các nguyên liệu nóng chảy thì bạn hãy dùng bát trộn có chất liệu cách nhiệt. Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu trộn từng loại thực phẩm mà bạn mua bát trộn có kích cỡ phù hợp.

Khuôn làm bánh

Từ bánh quy, bánh kem đều có khuôn làm bánh để cố định và đảm bảo độ thẩm mỹ cho bánh

Từ bánh quy, bánh kem đều có khuôn làm bánh để cố định và đảm bảo độ thẩm mỹ cho bánh 

Khuôn làm bánh là dụng cụ để tạo hình bánh. Từ bánh quy, bánh kem đều có khuôn làm bánh để cố định và đảm bảo độ thẩm mỹ cho bánh. Về khuôn làm bánh thì có vô số các loại khuôn với đa dạng tạo hình để bạn đọc tùy ý sáng tạo. 

Xem thêm: Top 5 cửa hàng bán khuôn làm bánh uy tín và chất lượng

Những lưu ý khi làm bánh bạn cần biết

Những lưu ý khi làm bánh bạn cần biết

Những lưu ý khi làm bánh bạn cần biết

Việc làm làm nên những chiếc bánh thơm ngon hoàn hảo đúng chuẩn đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết và kỹ thuật khéo léo của người làm bánh. Để tạo ra những chiếc bánh hoàn hảo và đảm bảo an toàn khi làm bánh thì bạn đọc cần lưu ý những điều sau.

Những lưu ý trước khi nướng bánh

  • Nếu tóc dài, bạn nên buộc tóc ra sau và đội mũ làm bếp để che đi để tránh tình trạng khi ăn bánh phát hiện ra sợi tóc ở trong đó.
  • Trước khi bắt đầu nướng bánh, bạn cũng nên tháo bỏ mọi đồ trang sức vì chúng có thể bị nhiễm bụi hoặc vi khuẩn.
  • Đảm bảo khăn rửa chén được làm sạch trước khi sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Tất cả các bề mặt sẽ chạm vào trong suốt quá trình nướng phải được làm sạch hoàn toàn bằng nước xà phòng ấm.
  • Để duy trì sự sạch sẽ bạn hãy rửa kỹ tất cả các dụng cụ và vật dụng làm bánh.
  • Đeo tạp dề sạch là rất quan trọng vì bạn không muốn việc nướng bánh bị cản trở và không muốn quần áo của mình bị bẩn. Một lựa chọn khác là sử dụng tạp dề dùng một lần.
  • Đọc kỹ hướng dẫn làm bánh để cho vào đúng, đủ nguyên liệu cần thiết.
  • Khi xử lý bánh nướng nóng, hãy nhớ rửa miếng lót hoặc găng tay nóng.
  • Đảm bảo rửa tay thật kỹ và cắt móng tay nếu cần thiết.

Những lưu ý trong quá trình nướng bánh

Đặt bánh chín cách xa các nguyên liệu sống như bát dùng đựng bốt, trứng, bột nhào chưa được nấu chín.

Đặt bánh chín cách xa các nguyên liệu sống như bát dùng đựng bốt, trứng, bột nhào chưa được nấu chín.

  • Trong quá trình làm bánh, bạn hãy để bánh đã hoàn thành cách xa các nguyên liệu sống như bát dùng đựng bốt, trứng, bột nhào chưa được nấu chín.
  • Khi cắt hoa quả thì bạn hãy dùng thớt để đảm bảo bề mặt của hoa quả được đẹp và cũng giảm nguy cơ chấn thương khi cắt.
  • Bạn hãy để thớt các nguyên liệu sống như trứng, bột mì, nguyên liệu làm nhân bánh.
  • Trước khi cắm điện vào lò thì bạn hãy kiểm tra các kết nối và cáp để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đoản mạch.
  • Không đặt kim loại cứng trong lò nướng.
  • Chỉ dùng nước khoáng hoặc nước lọc làm bánh để đảm bảo vệ sinh.
  • Vệ sinh sàn thường xuyên, tránh để tích tụ dầu mỡ trên sàn gây trơn trượt.

Những lưu ý sau khi nướng bánh

  • Đặt bánh cần làm nguội trên giá làm mát bánh
  • Rửa kỹ tất cả dụng cụ và đồ dùng sau khi sử dụng
  • Sau khi xử lý cẩn thận bánh thì hãy bảo quản bánh trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp.

Trên đây là tổng hợp những dụng cụ làm bánh được Chefstore tổng hợp gửi đến bạn đọc cùng với những hướng dẫn về việc làm bánh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho việc làm bánh của bạn đọc trở nên thuận lợi. Bạn đọc đừng quên tham khảo và chọn mua những dụng cụ làm bánh chính hãng tại Chefstore.vn.

Xem thêm: Tổng hợp 13 dụng cụ làm bánh sinh nhật cơ bản nhất