Dao Nhật luôn là loại dao được các đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng và gần đây đã dần được các bà nội trợ Việt Nam để ý và yêu thích bởi sự bền bỉ, sắc bén, tiện dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có sự hiểu biết về dao Nhật. Hãy cùng Chefstore tìm hiểu một số thông tin về dao Nhật ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc của dao Nhật

Ở "Shoso-in",  thành phố Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản người ta tìm thấy nhiều bảo vật từ thời Nara và thời Heian, trong đó có 10 con dao làm bếp lâu đời nhất ở Nhật Bản. Những con dao này có chuôi thon, dài giống như kiếm Nhật. 

Trong thời kỳ Heian, sự du nhập của ẩm thực Trung Quốc đã thay đổi cách chế biến món ăn Nhật Bản. Các đầu bếp làm việc tại hoàng cung bắt đầu tự làm dao bếp vì họ cần thái, cắt và sắp xếp nguyên liệu đẹp mắt. Các nguyên liệu và cách chế biến khác nhau sẽ được các đầu bếp sáng tạo bằng những con dao khác nhau. Chính vì những lý do đó mà nhiều loại dao làm bếp đã ra đời, có thể nói đây cũng là khởi đầu cho sự hình thành của những loại dao Nhật với hình dáng và chức năng khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Vào khoảng năm 860 đầu thời Heian, Thiên hoàng Kouko là một vị hoàng đế cực kì thích nấu ăn. Ông thích nấu ăn đến mức đã tạo ra một lễ hội dành riêng cho con dao làm bếp. Nghi lễ được bắt đầu ở Kyoto với tên gọi là “ Houcho Shiki “, theo thời gian nó được lan truyền đến nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức bởi các đầu bếp giỏi nhất. Người thực hiện nghi thức lễ đứng trước một cái thớt lớn có để một con cá, cầm dao làm bếp ở tay phải và đôi đũa dài ở tay trái, sau đó cắt mà không chạm trực tiếp vào con cá. 

Vào cuối thời kỳ Edo, sắc lệnh bãi bỏ kiếm của Duy Tân Minh Trị đã tạo nên một cuộc cách mạng về dao kiếm cũng như số phận của những người thợ rèn kiếm thời bấy giờ. Những nghệ nhân rèn kiếm đã đưa những bí quyết kĩ thuật chuyển sang rèn những con dao làm bếp vô cùng sắc bén.

Xem thêm: Nên mua dao Nhật hay dao Đức

Các loại dao Nhật

Các loại dao Nhật phổ biến

Các loại dao Nhật phổ biến

Dao Nakiri

Dao Nakiri chuyên dùng để gọt, cắt và thái các loại rau củ. Ngoài ra cũng có thể dùng để thái cá, thịt. Đặc biệt không dùng để cắt thái đồ đông lạnh hay xương. Phiến mỏng, thẳng và vát. Chiều dài của lưỡi dao từ 180 - 300 mm, dễ mài và có giá thành rẻ hơn dao Usuba.

Dao Usuba

Dao Usuba giống như dao Nakiri, nhưng chỉ vát 1 mặt dao, mép lưỡi dao mỏng hơn nhiều. Loại dao này dùng để cắt lát rau củ mỏng, có thể cắt mỏng như tờ giấy tùy theo tay nghề của đầu bếp. Dao Usuba có chiều dài từ 300 - 310 mm.

Dao Deba

Dao Deba chuyên dùng để làm cá, lóc cá, rút ruột, tẩy cặn và mổ cá
Dao Deba chuyên dùng để làm cá, lóc cá, rút ruột, tẩy cặn và mổ cá

Dao Deba chuyên dùng để làm cá, lóc cá, rút ruột, tẩy cặn và mổ cá. Dao có một mặt lưỡi mỏng hơn, mũi dao nhọn và được thiết kế cả cho người thuận tay phải và người thuận tay trái.

Dao có 3 kích cỡ, dành cho các kích cỡ cá khác nhau.

  • Kodeba có chiều dài lưỡi 90 - 120 mm.
  • Hondeba có kích thước tiêu chuẩn khoảng 210 mm.
  • Miokoshi Deba có chiều dài 180 - 270 mm.

Dao Santoku (dao 3 đức tính)

Dao Santoku là loại dao đa năng 3 trong 1, nó được sử dụng để cắt, thái các loại thực phẩm từ thịt, cá đến rau củ. Dao có mũi hình tù và bản dao rộng nên khá an toàn khi sử dụng. Dao có chiều dài từ 160 - 310 mm.

Dao Yanagiba:

Dao Yanagiba hay còn gọi là dao lưỡi liễu được dùng để cắt khối cá sống để làm sashimi.

Lưỡi dao dài, mảnh và hơi cong giống như chiếc lá liễu. Được người dân ở vùng Kansai, Nhật Bản ưa chuộng. Cũng thường được gọi là Sashimi-bocho (dao sashimi). Dao có chiều dài từ 150 - 310 mm.

Dao Takohiki

Dao Takohiki có khả năng tạo ra những vết cắt mịn
Dao Takohiki có khả năng tạo ra những vết cắt mịn

Đây cũng là một loại dao chuyên dụng để làm sashimi. Lưỡi dao hình chữ nhật, hẹp, thon dài, lưỡi dao sắc bén. Được người dân ở vùng Kanto, Nhật Bản rất ưa chuộng.

Dao Takohiki có khả năng tạo ra những vết cắt mịn, điều này rất quan trọng trong việc làm sashimi, nó tạo cảm giác ngon miệng và hương vị miếng cá sẽ tăng lên rất nhiều.

Dao Fuguhiki

Dao Fuguhiki có hình dạng gần giống như dao Yanagiba, nhưng có bản lưỡi hẹp và mỏng hơn. Loại dao này được sử dụng chuyên để cắt cá nóc (Fugu). Dao có chiều dài khoảng 160 - 250 mm.

Dao Honekiri (Hamokiri)

Dao Honekiri là loại dao chuyên dụng dùng để cắt những khúc xương dài và sắc của cá dưa xám và cá mú. Dao có trọng lượng nặng và thẳng phù hợp để cắt chính xác và nghiền nát xương.

Với chiều dài khoảng 180 mm rất phù hợp cho việc chặt và cắt nhỏ những khúc xương cứng.

Dao Menkiri

Dao Menkiri chuyên dùng để cắt mì, chủ yếu là cắt mì udon và mì soba. Dao có trọng lượng nặng với một cạnh thẳng, có hình dáng được thiết kế để thuận tiện cho việc cắt mì của người Nhật, giống như một chiếc dao cắt với lưỡi dao kéo dài đến tận tay cầm. Chiều dài khoảng 150 - 170 mm.

Dao Unagisaki

Dao Unagisaki có chức năng dùng để làm lươn (Unagi). Có 5 kiểu dao Unagisaki khác nhau được phân chia dựa trên khu vực và phong cách chế biến: Edo saki, Nagoya saki, Osaka saki, Kyo saki và Kyushu saki.

Dao có đầu nhọn được dùng để đâm xuyên qua lớp da dày của lươn, sau đó dùng để thái miếng dài. Được thiết kế nhỏ gọn, với chiều dài từ 130 mm tới 150 mm.

Dao Maguro

Dao Maguro nhìn giống như thanh kiếm Nhật, có chiều dài lên đến 1 m. Thiết kế này giúp cho dao thuận tiện hơn trong việc chế biến những con cá có kích thước lớn như cá ngừ đại dương hoặc món ăn có độ dày như những tảng thịt lớn.

Dao Gyuto

Dao Gyuto là loại dao đa năng tương tự như loại dao của các đầu bếp phương Tây.
Dao Gyuto là loại dao đa năng tương tự như loại dao của các đầu bếp phương Tây

Dao Gyuto là loại dao đa năng tương tự như loại dao của các đầu bếp phương Tây. Dao Gyuto có chiều dài từ 210 - 310 mm, gót cao, lưỡi cong, đầu dao nhọn. Con dao này chuyên dùng để đâm xuyên và chuyển động rung lắc, giá thành cao hơn so với dao Santoku.

Dao Garasuki và Honesuki

Dao Garasuki và Honesuki là một loại dao dùng để lọc thịt, lọc xương của Nhật Bản. Dao Garasuki và Honesuki đều có đặc điểm là lưỡi hình tam giác, đầu nhọn và cứng cáp.

Dao Garasuki nặng và bản dao lớn hơn Honesuki. Lưỡi dao nhỏ từ 130 -150 mm rất phù hợp để di chuyển xung quanh không gian chật hẹp trong miếng thực phẩm.

Xem thêm: Dao Nhật loại nào tốt?

Các thương hiệu dao Nhật nổi tiếng nhất thế giới

Dao TOJIRO

Dòng dao Tojiro có sự sắc bén, dẻo dai, bền đẹp với thời gian nhờ được làm từ nguyên liệu thép không gỉ và hợp kim Coban tách từ quặng. Tay cầm của dao Tojiro là thép nguyên khối, không han gỉ, dễ vệ sinh. Được thiết kế tay cầm không đối xứng, trống trơn trượt tăng độ an toàn khi sử dụng và có tính thẩm mỹ rất cao. 

Lưỡi dao Tojiro được chế tác bằng quy trình nghiêm ngặt và chuyên nghiệp. Vì thế độ sắc bén được giữ lâu và dễ dàng khi sử dụng. Đây được xem là một dòng dao trung cấp mang tiêu chuẩn quốc tế của dao Nhật. Thương hiệu dao Tojiro pro đã nhận được giải thiết kế tốt vào năm 2000.

Dao KAI SEKI MAROGOKU

Dao Kai Seki Marogoku nổi tiếng là thương hiệu dao Nhật cao cấp
Dao Kai Seki Marogoku nổi tiếng là thương hiệu dao Nhật cao cấp

Dao Kai Seki Marogoku nổi tiếng là thương hiệu dao Nhật cao cấp “phổ thông”, có chất lượng tốt và giá vô cùng bình dân. Được làm từ chất liệu là thép không gỉ, dao KAI có độ bền cao. Cán dao làm từ nhựa Polypropylene chống thấm nước, có khả năng nâng đỡ toàn bộ dao, giúp người dùng dễ dàng sử dụng trong thời gian dài. 

Dao Kai với thiết kế tối giản, đẹp mắt mang đậm phong cách truyền thống của Nhật. Hiện tại dao KAI đã cho ra đời những sản phẩm có mẫu mã đa dạng, hiện đại, chất lượng lượng cao với giá rất hợp lý. 

Dao MASAMOTO

Đây là thương hiệu dao truyền thống và lâu đời nhất Nhật Bản. Masamoto đã trở thành biểu tượng cho sự năng suất và hiệu quả và là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp Nhật.

Dao có độ sắc vượt trội, thao tác cắt dễ dàng nhờ được làm từ thép không gỉ Molybdenum Vanadium, ZA 18 cao cấp tạo ra lưỡi dao Masamoto. Tay cầm dạng ôm tròn, thoải mái cầm nắm mà không mất quá nhiều sức lực.

Dao SHUN CLASSIC

Dao Shun Classic là thương hiệu cao cấp được làm thủ công đã đạt giải “Dao làm bếp của năm” do các chuyên gia ẩm thực Nhật Bản bình chọn. Dao có khả năng chống gỉ, chống mòn tốt đồng thời tạo độ bén, bền do lõi dao được làm bằng thép VG-MAX cùng 68 lớp thép Damascus phủ bên ngoài được làm độc quyền. Độ cứng dao ước tính 61 HRc, giúp dao có độ sắc bén dài lâu.

Tay cầm được tạo hình chữ “D” không chỉ giúp người sử dụng thoải mái cầm nắm mà còn tạo nên nét riêng biệt nổi bật cho dao Shun Classic. Với thiết kế kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại, dao Shun Classic sẽ giúp việc nấu nướng của bạn thú vị và dễ dàng hơn.

Dao Kyocera

Dao Kyocera rất được quan tâm và lựa chọn ngày càng nhiều

Dao Kyocera rất được quan tâm và lựa chọn ngày càng nhiều

Những năm gần đây dao Kyocera rất được quan tâm và lựa chọn ngày càng nhiều. Lưỡi dao gốm Kyocera được làm từ Zirconia 26, chất liệu cứng nhất và mạnh nhất trong dòng gốm cao cấp, được cấu thành trong tự nhiên hàng ngàn năm kết tinh dưới nhiệt độ và áp suất cao. Dao đem lại trải nghiệm dễ dàng cắt thái, đồng thời, tính chất trơ về mặt hóa học khiến dao không bị biến đổi, ăn mòn, cũng không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Dao gốm Kyocera được gia công tỉ mỉ, hoàn hảo giúp giữ được hương vị nguyên bản nhất của thực phẩm nên đã dần được yêu thích trên toàn thế giới

Dao GLOBAL

Dao Global là hãng dao bếp Nhật cao cấp chạy nhất thế giới Dao. Global được sản xuất thủ công từ năm 1985 trong tập đoàn Yoshikin, Nhật Bản. Dòng dao này là được chế tác nguyên khối từ lưỡi đến cán dao bằng thép Cromova. Vì vậy, dao có độ chống gỉ và chống mài mòn hơn hẳn những nguyên liệu khác, độ cứng của sản phẩm này cũng lên đến 58 HRc.

Cán kim loại giúp dao kháng khuẩn tốt, dễ dàng vệ sinh, cọ rửa so với cán nhựa và không bị ẩm mốc như các loại cán gỗ khác. Ngoài ra, bên trong cán rỗng và chứa cát, giúp trọng lượng giảm tới hơn 30% và trở nên nhẹ tênh, cực kỳ an toàn và dễ sử dụng.

Nhờ nguyên liệu thép đặc biệt, được nung trong lò 1000 độ C và mài thủ công, lưỡi dao không gỉ và có một độ vát nhọn hoàn hảo.

Cách phân biệt dao Nhật xịn

Không có lỗ nhỏ ở đầu dao

Người Nhật có truyền thống dùng dao xong thì rửa sạch, lấy một cái khăn mềm lau khô tinh tế và cất vào khay đựng cẩn thận. Vì thế trên dao Nhật thường không có lỗ nhỏ ở đầu dao. Những con dao có lỗ nhỏ ở đầu dao thì phần lớn là dao Trung Quốc vì người Trung Quốc có truyền thống dùng dao xong sẽ treo dao lên cao, cái lỗ ở đầu dao được sinh ra để nhằm mục đích như vậy. 

Độ nặng của dao

Dao Nhật thường khá nhẹ, thường chỉ dao động từ 30 - 170 gram. Dao Nhật xịn nhẹ, thiết kế đơn giản nhưng khi cầm vẫn có cảm giác cứng cáp, chắc chắn. Nếu bạn cầm một con dao Nhật mà thấy nặng, đầm tay thì đó chắc chắn là dao “lởm” rồi. 

Độ chắc chắn của dao

Một con dao Nhật xịn thì phần kết nối giữa cán dao và lưỡi dao phải cực kỳ chắc chắn, khi cầm sẽ có cảm giác cả con dao là một khối liền nhau chứ không phải được ghép vào. Nếu bạn mua một con dao Nhật nhưng phần cán dao và phần lưỡi dao được ghép lại một cách hời hợt, lỏng lẻo thì rõ ràng đây không phải loại dao Nhật chính hãng, rất có thể bạn đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Độ sắc của lưỡi dao

Độ sắc của lưỡi dao

Độ sắc của lưỡi dao

Dao Nhật xịn có độ sắc cực tốt, thường thì dao Nhật sẽ chỉ có một mặt dao được mài sắc mịn để khi thái thịt sẽ không bị dính vào lưỡi. Tuy nhiên, cũng có một số loại dao được mài cả hai mặt. 

Chữ in trên dao

Nếu là dao Nhật chính hãng chắc chắn sẽ ghi đầy đủ thông tin xuất xứ và thường có chữ “包丁” có nghĩa là dao trong tiếng Nhật. Nếu là hàng giả thì thường không có chữ này “包丁” mà thay vào đó là chữ “刀” có nghĩa là kiếm. Với những người không có chuyên môn thì thường nhầm giữa từ dao và kiếm trong tiếng Nhật. 

Giá bán của dao

Dao Nhật chính hãng thì thường có giá không rẻ. Nếu bạn mua dao Nhật với giá quá rẻ thì có khả năng bạn đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Giá dao Nhật sẽ dao động từ trên 1 triệu đến chục triệu tuỳ loại, tuỳ thương hiệu, năm sản xuất và khuyến mãi áp dụng. Tại Chefstore, chúng tôi có những sản phẩm dao Nhật chính hãng với mức giá cực kỳ hợp lý.

Địa chỉ mua dao Nhật chính hãng

Thị trường dao Nhật hiện nay rất sôi động và phức tạp. Bạn có thể dễ dàng thấy dao Nhật được bày bán tràn lan tại cửa hàng, siêu thị cho đến các sàn thương mại điện tử với vô vàn lựa chọn. Do có quá nhiều sự lựa chọn, người tiêu dùng phân vân không biết mua dao Nhật ở đâu chính hãng, uy tín. 

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua dao Nhật đáng tin cậy, hãy lựa chọn ngay Chefstore là địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn bởi những lý do sau:

  • Chefstore là thương hiệu độc quyền của Công ty TNHH Gia Trương chuyên kinh doanh các sản phẩm nhà bếp nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới. 
  • Đơn vị kinh doanh sản phẩm dao Nhật chính hãng 100%, đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
  • Sản phẩm dao Nhật được nhập khẩu trực tiếp, không qua các hình thức trung gian đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng mức giá tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng đến từ Nhật Bản.
  • Có website mua sắm tiện lợi với tất cả các sản phẩm dao Nhật chính hãng, dễ dàng chọn mua và thanh toán.
  • Quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ nhân viên tư vấn túc trực thường xuyên đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về dao Nhật bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay có nhu cầu mua dao Nhật chính hãng hãy liên hệ với Chefstore qua hotline 0961.550.978 để được tư vấn miễn phí nhé!