Nên mua dao Nhật hay dao Đức

Dao Đức và dao Nhật là những đại diện một chín một mười trên thị trường dao làm bếp. Đều là những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dao làm bếp với những thương hiệu hàng đầu được cả thế giới công nhận, dao Nhật và dao Đức luôn là đối thủ và luôn được người tiêu dùng đặt lên bàn cân so sánh.

“Nên mua dao Nhật hay dao Đức?” là câu hỏi nhiều người tiêu dùng thắc mắc. Cùng là những sản phẩm dao tốt, song do khác biệt về văn hóa ẩm thực, dao Nhật và dao Đức sẽ có cho mình những đặc điểm riêng. Cùng chefstore tìm hiểu những điểm khác biệt giữa dao Nhật và dao Đức bạn nhé!

Nên mua dao Nhật hay dao Đức?

So sánh dao Nhật và dao Đức

Dưới đây, chúng tôi đặt dao Nhật và dao Đức lên bàn cân so sánh dựa vào những tiêu chí sau:

Về hình dáng và thiết kế dao

Dao Nhật có lưỡi dao mỏng và dao Đức có lưỡi dao dày hơn

Dao Nhật: Dao Nhật có cấu trúc lưỡi dao nhọn, lưỡi mỏng dễ dàng sử dụng và kiểm soát khi sử dụng. Về thiết kế, dao Nhật được thiết kế không đối xứng, lưỡi dao được thiết kế nghiêng về người dùng tay phải theo tỷ lệ kiểm tra là 70/30. Nếu bạn thuận tay phải, sử dụng dao Nhật là sự lựa chọn tốt và nếu bạn thuận tay trái thì bạn sẽ gặp chút khó khăn với việc sử dụng dao.

Bề mặt dao Nhật thường được phủ các lớp vân có tác dụng giúp cho thực phẩm không bị dính lên lưỡi dao. Đây là một đặc điểm nổi bật mà rất nhiều thương hiệu dao Nhật áp dụng cho các sản phẩm dao của họ.

Lưỡi dao Nhật thường mỏng hơn dao Đức, điều này đảm bảo được độ sắc cạnh hơn rơi vào khoảng 15 đến 16 độ, lưỡi dao mỏng nhẹ và sắc bén sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển động dao đễ dàng hơn. Đặc biệt, lưỡi dao Nhật thường được mài thủ công tạo ra những đường cắt chuẩn xác. 

Dao Đức: Dao Đức thường được làm bằng thép nguyên khối, nghĩa là một khối thép hoàn chỉnh tạo nên toàn bộ con dao và không bị tách phần lưỡi dao và chuôi dao. Lưỡi dao được thiết kế cân xứng 2 chiều, thuận lợi cho cả người thuận tay phải và tay trái.

Lưỡi dao Đức sẽ dày hơn lưỡi dao Nhật, cạnh mài vào khoảng 20 độ. Các lưỡi dao Đức thường được làm bằng máy, các lưỡi dao được thiết kế để phục vụ những đường cắt uyển chuyển, khéo léo.

Chất liệu và độ bền

Dao Nhật: Dao Nhật nổi tiếng toàn thế giới bởi độ sắc của lưỡi dao, chúng được thừa hưởng bởi những thanh kiếm Samurai sắc bén. Sự sắc bén của lưỡi dao Nhật là do chất liệu cấu tạo nên chúng là thép có hàm lượng carbon cao, hay còn gọi là thép carbon. 

Dao Nhật có độ cứng rất cao, theo thang đo độ cứng Rockwell, dao Nhật có độ cứng đạt từ 50 đến 60. Do làm bằng thép carbon có độ cứng cao như vậy, lưỡi dao sẽ dễ bị gãy và gỉ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất dao Nhật đã áp dụng công nghệ rèn kiếm lên dao là ghép lõi. Với công nghệ sản xuất này, dao Nhật vừa đáp ứng độ sắc bén, độ đàn hồi mà không cần lo lắng đến vấn đề đứt gãy lưỡi dao.

Dao Nhật được làm từ thép carbon không gỉ

Dao Đức: Tương tự dao Nhật, dao Đức cũng sử dụng chất liệu carbon không gỉ để làm dao. Khác biệt của dao Đức và dao Nhật nằm ở chỗ vì dao Đức hương tới một con dao độ sắc ổn, lưỡi mềm và chống gỉ tốt nên sẽ sử dụng thép đàn hồi hơn dao Nhật (thép đàn hồi ở dao Đức được hiểu là chất liệu thép với hàm lượng carbon ít hơn dao Nhật).

Do chất liệu thép mềm và đàn hồi hơn, dao Đức sẽ có độ sắc cạnh kém hơn dao Nhật, vì vậy khi sử dụng dao Đức người sử dụng cần chăm mài dao hơn. Tuy nhiên, với độ đàn hồi của thép mềm, dao Đức sẽ có độ bền tốt và ít bị đứt gãy.

Cán dao và trọng lượng dao

Dao Nhật: Cán dao Nhật được làm từ đa dạng các loại chất liệu, một số chất liệu làm cán dao Nhật điển hình như: Nhựa, gỗ, thép, gốm,... 

Về trọng lượng dao, do lưỡi dao mỏng, dao Nhật có trọng lượng dao nhẹ giúp cho việc thực hiện các công việc cắt, thái đòi hỏi độ chính xác cao.

Dao Đức: Dao Đức thường được làm bằng thép nguyên khối nên cán dao thường được làm bằng thép giống chất liệu lưỡi dao. Tuy nhiên, không phải toàn bộ dao Đức đều làm bằng thép nguyên khối nên các chất liệu như nhựa, gỗ,... vẫn được sử dụng làm cán dao Đức.

Về trọng lượng, các sản phẩm dao làm bếp đến từ Đức sẽ dày và có trọng lượng nặng hơn dao Nhật. 

Dao Đức có trọng lượng nặng hơn dao Nhật

Chức năng dao

Dao Nhật: Về chức năng, dao Nhật cực kỳ sắc bén nên rất phù hợp để cắt, thái hạt lựu, mổ cá,... Dao Nhật có đường cắt chính xác nên chúng có thể chế biến các thực phẩm đòi hỏi sự chính xác cao.

Dao Đức: Về chức năng, đặc điểm nổi bật của dao Đức là chúng bền và có thể sử dụng lâu dài hơn. Vì được làm bằng loại thép mềm và có độ đàn hồi cao, dao Đức được sử dụng đa năng để băm, chặt, thái,...Dao Đức chuyên để xử lý các loại thực phẩm, lớn, dày, nguyên khối.

Giá thành dao

Về mặt giá thành, đối với tùy từng thương hiệu, chất lượng, nhu cầu của người sử dụng, phân khúc giá mà dao Nhật và dao Đức sẽ có mức giá khác nhau. Trên thị trường, giá dao Nhật và dao Đức (thương hiệu) dao động từ trên triệu đến cả chục triệu đồng tùy từng loại. 

Nên mua dao Nhật hay dao Đức tốt hơn?

Nên mua dao Nhật hay dao Đức tốt hơn?

“Nên mua dao Nhật hay dao Đức?” là vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Với những sao sánh chi tiết về dao Nhật và dao Đức theo từng tiêu chí: Chất liệu, thiết kế, chức năng, giá thành mà chúng tôi đã phân tích kỹ bên trên, bạn đọc có thể căn cứ vào đó để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của riêng mình.

Nếu bạn đang muốn tìm một con dao nhỏ, nhẹ nhàng cho bàn tay của những chị em nội trợ thì lựa chọn một con dao Nhật là quyết định đúng đắn. Ngoài ra, dao Nhật sẽ có độ sắc bén cao để thực hiện các loại thực phẩm cần độ chính xác.

Nếu bạn đang muốn tìm một con dao bền dẻo, chắc chắn và không có nhu cầu thực hiện nhiều thao tác thì hãy lựa chọn một con dao Đức. 

Xem thêm: Dao Nhật loại nào tốt?

Một số kinh nghiệm khi chọn mua dao Nhật, dao Đức

Với kinh nghiệm kinh doanh các sản phẩm dao Nhật và dao Đức, chúng tôi gửi đến bạn đọc một số kinh nghiệm khi mua dao:

Chọn dao phù hợp với mục đích sử dụng

Dùng dao đúng với chức năng của dao

Trước khi mua dao, người sử dụng cần xác định rõ mua dao để làm gì? Mỗi loại dao làm bếp có công dụng và chức năng khác nhau, căn cứ vào đó, bạn cần xác định rõ mình cần loại dao nào. Hiện nay, có một số loại dao làm bếp phổ biến như sau:

Dao gọt hoa quả: Dao gọt hoa quả là loại dao chuyên dùng để gọt bỏ phần vỏ hoa quả, tách bỏ hạt thừa và cắt hoa quả thành nhiều miếng nhỏ.

  • Dao phay: Dao phay là loại dao cỡ lớn, lưỡi dày hay dùng để băm chặt các loại thực phẩm có độ cứng cao. Thông thường, người ta hay sử dụng dao phay để chặt xương, chặt gà,...
  • Dao cắt bánh mì: Dao cắt bánh mì là loại dao có lưỡi dài, lưỡi dao được thiết kế hình răng cưa để có thể bám vào bề mặt bánh mì giúp cho việc cắt bánh được thuận lợi.
  • Dao phi lê: Dao phi lê là loại dao chuyên dùng để lọc xương, lọc gân, mỡ động vật, đặc biệt là cá.
  • Dao đa năng: Dao đa năng là loại dao đa công dụng được thiết kế để làm hầu hết các công việc đơn giản trong bếp.

Chọn chất liệu dao

Chất liệu làm nên dao là yếu tố quan trọng quyết định một con dao có tốt hay không. Chất liệu dao trực tiếp quyết định đến tuổi thọ của dao. Một số loại thép làm dao phổ biến trên thị trường có thể nhắc đến như:

  • Thép rèn: Dao thép rèn là loại dao được thiết kế nguyên khối bằng thép rèn mang lại sự chắc chắn, chắc tay trong quá trình sử dụng.
  • Thép carbon: Thép carbon là một chất liệu làm dao tốt và thông dụng bậc nhất. Dao làm bằng thép carbon đường cứng, sắc bén và có tuổi thọ cao. Chính vì vậy, nhiều thương hiệu sản xuất dao nổi tiếng thế giới lựa chọn thép carbon là vật liệu làm dao chính của họ.
  • Inox: Inox cũng là một vật liệu làm dao phổ biến. Dao inox thường có độ sáng bóng có giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, dao inox lại không quá sắc và không giữ được độ sắc lâu nên cần được mài thường xuyên.
  • Gốm: Gốm là một chất liệu làm dao được nhiều thương hiệu dao Nhật lựa chọn vì cạnh sắc tuyệt vời. Tuy không phổ biến bằng các loại vật liệu trên, song gốm vẫn là một vật liệu làm dao cực kì tốt.

Chọn dao có thiết kế chắc chắn

  • Chọn một con dao có thiết kế chắc chắn là điều vô cùng quan trọng mà bạn nên lưu ý để mua được một con dao tốt. Một con dao có thiết kế chắc chắn vừa đảm bảo độ bền và vừa đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Chọn dao có lưỡi dao sắc

  • Lưỡi dao có sắc bén hay không sẽ quyết định đến quá trình sử dụng dao có tốt hay không. Trong quá trình trải nghiệm cũng như sử dụng, một con dao có lưỡi dao sắc sẽ giúp bạn có quá trình làm bếp thuận lợi, vui vẻ. Một con dao cùn sẽ khiến cho thời gian chế biến thực phẩm trở nên lâu hơn và dễ khiến bạn trở nên thiếu kiên nhẫn.

Chọn thương hiệu dao uy tín

Chọn mua dao của thương hiệu uy tín

  • Thương hiệu dao uy tín là một yếu tố đảm bảo chất lượng dao. Các thương hiệu dao uy tín đã chứng minh các sản phẩm dao của họ thực sự tốt mới có thể chiếm được chỗ đứng trên thị trường. Với câu hỏi nên mua dao Nhật hay dao Đức, thật ra mỗi loại dao của Nhật và Đức đều tốt đi kèm với đó là ưu và nhược điểm riêng. Giải pháp tốt nhất trong việc mua dao là mua dao của thương hiệu uy tín.

Xem thêm: Cách phân biệt dao Nhật thật và giả

Địa chỉ mua dao Nhật, dao Đức uy tín, chất lượng

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh các sản phẩm dao làm bếp nhập khẩu trực tiếp từ Đức, Nhật Bản, Bắc Mỹ,... Chefstore đang là đơn vị kinh doanh đồ gia dụng hàng đầu tại Việt Nam. Chefstore đảm bảo là đơn vị uy tín được khách hàng tin tưởng vì:

  • Kinh doanh đồ gia dụng nhập khẩu trực tiếp và không qua trung gian
  • Đầy đủ giấy phép hoạt động kinh doanh, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm.
  • Sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh nhất thị trường
  • Nhiều chương trình khuyến mãi và tri ân khách hàng
  • Đầy đủ chính sách bảo hành đến từ thương hiệu
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng chu đáo
  • Website tiện lợi mua sắm 24/7

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi “Nên mua dao Nhật hay dao Đức?”. Với những chia sẻ và phân tích về sản phẩm dao của Nhật và Đức trên, chắc chắn bạn đọc đã có được cái nhìn tổng thể về sản phẩm dao làm bếp của 2 quốc gia trên. Hy vọng những kiến thức Chefstore cung cấp sẽ giúp ích cho quá trình mua dao của bạn đọc!