Sự Khác Biệt Giữa Dao Phi Lê và Dao Lọc (Róc Xương) Là Gì?

Có thể bạn đang suy nghĩ - Dao Phi Lê khác gì Dao Lọc?  Hai con dao này thường được coi là tương đồng  vì chúng có nhiều điểm giống nhau. VẬY NHƯNG CÓ MỘT ĐẶC ĐIỂM làm chúng khác biệt.

Con dao lọc (róc xương) được sử dụng để tách thịt ra khỏi xương, trong khi con dao phi lê được sử dụng để lột da và sau đó là lọc thịt để làm phi lê.

Về cấu trúc, sự khác biệt của chúng là dao phi lê thường mỏng hơn nhiều so với dao róc xương. Dao róc xương có thể vừa cứng vừa mềm, nhưng dao phi lê cần phải linh hoạt vì nó phải xử lý các loại thịt mềm như thịt cá.

Các tính năng chính của dao róc xương

Mục đích chính của dao phi lê là tách thịt ra khỏi xương.

Mục đích chính của dao róc xương là tách thịt ra khỏi xương. Dao róc xương làm cho việc lóc xương trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Dao róc xương đủ khỏe để chịu được những công việc cắt thịt khó khăn nhất. Lưỡi dao và tay cầm chắc chắn giúp dao lóc xương mạnh hơn các loại dao kéo khác.

Một con dao róc xương có lưỡi dài trung bình từ 127mm đến 180mm. Lưỡi của dao lọc xương thường phẳng với đầu cứng. Một trong những điểm khác biệt chính là dao lọc xương có lưỡi dày hơn và kém linh hoạt hơn dao phi lê.

Dao lọc xương được sử dụng để loại bỏ thịt tươi khỏi xương lớn. Chúng cũng được sử dụng để tách xương cá nhỏ ra khỏi thịt cá. Cán dao lọc xương thường lớn hơn cán dao phi lê.

Dao lọc xương có lưỡi mảnh và linh hoạt giúp việc cắt và lọc xương gia cầm hoặc cá trở nên dễ dàng.

Dao róc xương có nhiều loại, trong đó có những loại vừa bền vừa linh hoạt để xử lý các công việc phức tạp như cắt sườn.

Khả năng cơ động của con dao loc xương cho phép bạn có được phần thịt ngon nhất bên cạnh xương, và đảm bảo rằng phần thịt của bạn bị lãng phí rất ít.

Dao lọc xương có lưỡi dao khỏe có thể cắt các khớp, sụn và dây chằng, gân.

Sở hữu con dao lọc xương chất lượng sẽ giúp bạn thực hiện những đường cắt sạch hơn, thẳng hơn và có thể cải thiện đáng kể hình thức của miếng thịt bạn có được.

Dao lọc xương chất lượng tốt có thể giúp ngăn ngừa thương tích do không cần tỳ lực quá mạnh so với một con dao cùn.

Một con dao lọc xương đặc biệt có thể giúp bạn duy trì các cạnh và độ sắc bén dài lâu và chắc chắn bạn sẽ không cần sử dụng  thêm các con dao khác cho công việc đó nữa.

Dao lọc xương có lưỡi dài từ 127mm đến 152mm là kích thước hoàn hảo để loại bỏ da khỏi cá, thịt gia cầm hoặc cắt miếng thịt.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng dao lọc xương có thể sử dụng để phi lê dễ dàng như con dao phi lê.

Ngoài ra, dao lọc xương còn nhiều công dụng thiết thực, bất ngờ tương tự như gọt vỏ, làm sạch trái cây, rau quả.

Dao lọc xương là một phần quan trọng trong nhà bếp của bạn. Đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều thịt hoặc thích chia nhỏ và xẻ thịt những phần thịt lớn. Nó không chỉ giúp bạn chuẩn bị thịt mà còn trở thành công cụ hỗ trợ bạn trong các hoạt động chuẩn bị khác trong nhà bếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Dao Phi Lê Chuẩn

Các tính năng chính của dao phi lê

Ngược lại dao lọc xương, lưỡi của con dao phi lê lại linh hoạt (Flex) và mỏng hơn nhiều so với bất kỳ loại dao nào khác. Không giống như dao róc xương, chiều dài lưỡi trung bình của con dao phi lê có thể từ 152mm đến 280mm.

ưỡi của con dao phi lê lại linh hoạt (Flex) và mỏng hơn nhiều so với bất kỳ loại dao nào khác

ưỡi của con dao phi lê lại linh hoạt (Flex) và mỏng hơn nhiều so với bất kỳ loại dao nào khác

Một con dao phi lê được chế tạo đặc biệt để cắt phần thịt nạc mà không làm lãng phí nhiều.

Ngược lại với các loại dao khác, sử dụng dao phi lê không cần nhiều lực. Dao phi lê được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phi lê tinh tế. Vì vậy, đừng bao giờ cố gắng sử dụng loại dao phi lê để cắt thái các thực phẩm chắc cứng trong nhà bếp. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng con dao phi lê chất lượng cao để thực hiện việc phi lê thịt một cách hoàn hảo và gần như dễ dàng.

Mỗi con dao phi lê có một mục đích cụ thể và được chế tạo để đạt được độ chính xác tối ưu.

Dao phi lê là con dao hoàn hảo để loại bỏ vảy và da khỏi cá, sau đó cắt thịt để tạo ra miếng phi lê không xương, sạch sẽ.

Dao phi lê có thể được sử dụng để cắt mỡ, loại bỏ nội tạng, phi lê và thậm chí khi cần chế biến trái cây và rau quả.

Dao phi lê có thể được so sánh với dao mổ của bác sĩ phẫu thuật vì cả hai đều hoàn hảo để thực hiện công việc chính xác và tinh tế.

Dao phi lê là con dao mà bạn sử dụng để làm sạch một số loại thịt để chuẩn bị nấu. Kết luận cuối cùng, chất lượng của con dao phi lê có thể quyết định chất lượng thịt của bạn. Điều này đặc biệt đúng với cá.

Khi chế biến cá, một con dao phi lê tốt sẽ làm giảm nguy cơ vảy và xương dính vào món ăn có danh tiếng của bạn.

Dao phi lê được coi là lý tưởng để loại bỏ xương, da, v.v. từ cá. Lý do là vì cá thường không có xương lớn và Thịt cá có thể được cắt mịn mượt, chính xác bằng dao phi lê.

Các câu hỏi thường gặp:

Q: Bạn mài dao róc xương ở góc độ nào?

A: Để thiết lập góc dễ dàng hơn, hãy bắt đầu với góc xiên 20 độ.

Q: Nên mua dao phi lê cỡ nào?

A: Chiều dài lý tưởng của dao phi lê là từ 152mm đến 230mm, tùy thuộc vào kích cỡ của con cá bạn muốn phi lê và miếng thịt bạn muốn cắt.

Q: Dao phi lê dùng để làm gì?

A: Dao phi lê có lưỡi dao mỏng, linh hoạt và thường ngắn mang lại độ chính xác, khả năng kiểm soát và khả năng cơ động hoàn hảo để làm sạch cá và các loại thịt khác để nấu nướng. Dao phi lê được chế tạo đặc biệt để loại bỏ xương, da và nội tạng khỏi cá để tạo hình phi lê. Mặc dù công dụng chính của dao phi lê là làm sạch và chuẩn bị cá để nấu ăn, nhưng nó cũng rất tốt khi xử lý các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt gia cầm và thịt bò.

Các thợ săn và ngư dân cũng rất yêu thích những con dao phi lê để làm sạch cá và thú đi săn trong rừng. Trên thực tế, hầu hết tất cả những người nấu ăn - từ đầu bếp chuyên nghiệp đến người nấu nướng nghiệp dư tại nhà và đầu bếp BBQ - đều có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc có một con dao phi lê chất lượng tốt, bởi nó cho phép thực hiện tất cả các thao tác phi lê, thái, thái hạt lựu và cắt lát chính xác như vai trò của những con dao khác.

Xem thêm: Điều gì tạo nên một con dao phi lê tốt để săn và câu cá?

Q: Dao lọc xương có giống như dao phi lê không?

A: Mặc dù về mặt kỹ thuật, dao phi lê thuộc họ dao lọc xương, nhưng dao lọc lại có sự khác biệt đáng kể về đặc tính và chức năng. Dao phi lê có lưỡi mỏng hơn và linh hoạt hơn dao lọc xương và cho phép người dùng thực hiện những đường cắt chính xác hơn mà ít lãng phí thịt hơn. Ngoài ra, những con dao phi lê siêu dẻo (Max Flex), cho phép cơ động tốt hơn khi loại bỏ da.

Q: Con dao phi lê sắc bén như thế nào?

A: Cạnh Dao phi lê (chuyên nghiệp) sắc bén như dao cạo. Dao phi lê thông thường có góc xiên 20 độ và góc xiên ưu tiên là 12 đến 15 độ mỗi bên để phi lê. Góc xiên cực cao này mang lại những đường cắt chính xác, dễ dàng với khả năng chống mài mòn hợp lý.

Hầu hết các đầu bếp (cả nghiệp dư và chuyên nghiệp) đều muốn có ít nhất một con dao lọc xương và một con dao phi lê trong bộ sưu tập dao kéo của họ. Một số người thích đầu tư vào một con dao phi lê / róc xương đa năng, nhưng với một con dao phi lê mỏng, linh hoạt và một con dao róc xương chắc chắn, cơ động trên tay, bạn nên trang bị đầy đủ để làm sạch và nấu bất kỳ loại thịt hoặc cá nào.