Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Dao Phi Lê Chuẩn

Không có gì khiến người câu cá thỏa mãn hơn việc thưởng thức bữa tiệc có món cá tươi mới đánh bắt được nấu tại nhà. Mùi thơm, hương vị và cảm giác thèm thuồng sẽ góp phần tạo nên một bữa tiệc hoàn hảo cho một ngày làm việc hiệu quả trên sông nước. Việc câu hay bắt được những con cá mình muốn luôn là một cơ hội có khả năng  xảy ra. Tuy vậy, việc có đầy đủ & sử dụng các dụng cụ phù hợp để thu được thành quả mong muốn là điều không cần bàn cãi.

Dao phi lê


Lựa chọn một con dao phi lê có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người mới bước vào lĩnh vực nấu ăn. Trên thực tế nhiều loại dao phi lê trên thị trường có những đặc điểm rất giống nhau, được quảng cáo giới thiệu với những lời hoa mỹ thường khiến cho việc phân biệt dao tốt, dao không thực sự tốt trở nên khó khăn. Sự thật là, một con dao kém chất lượng có thể gây lãng phí thịt, người dùng phải mất nhiều thời gian để phi lê và nguy cơ bị thương tích do trơn trượt có thể xẩy ra. Những lý do chính đáng này khiến chúng ta phải có lựa chọn một cách khôn ngoan.

Yếu tố kích thước lưỡi dao

Lưỡi của dao phi lê có chiều dài trung bình từ từ 120mm đến 260mm

Lưỡi của dao phi lê có chiều dài trung bình từ từ 120mm đến 260mm


Lưỡi của dao phi lê có chiều dài trung bình từ từ 120mm đến 260mm, và các nhà sản xuất thường làm theo kích thước tiêu chuẩn là 127mm; 152mm; 180mm; 203mm; 230mm & 254mm. Lý do chính cho những kích thước này liên quan đến kích cỡ cá mà chúng được sử dụng. Cá lớn hơn cần lưỡi dài hơn, một phần do chu vi (thân) rộng hơn và diện tích bề mặt miếng thịt lớn hơn mà bạn sẽ phải xử lý. Mặt khác, những loài cá nhỏ hơn cần lưỡi ngắn hơn để xử lý dễ dàng hơn và không cần mất nhiều sức.

Với những người nhắm mục tiêu đến cá song, cá mú, cá rầm, cá hồng, cá bơn, chim, rô biển,... thì lưỡi dao 152mm sẽ là chiều dài tối ưu. Cá hồi nhỏ (< 10kg) hoặc cá vược lớn phù hợp nhất với lưỡi dài 180mm, trong khi cá ngừ, cá hồi to và thủy quái lớn hơn sẽ cần lưỡi dài 203mm đến 254mm.
Nếu như bạn chỉ muốn sở hữu duy nhất một con dao phi lê thì dao lưỡi 180mm được xem như "dao đa năng" bởi mẫu này sẽ cho phép bạn phi lê cả những con cá nhỏ và lớn một cách khá thỏa đáng mà không tốn nhiều công sức và vất vả nhất. Tuy nhiên để dễ sử dụng & có hiệu quả tối ưu, hãy sở hữu hai hoặc nhiều hơn để bao phủ chính xác tất cả các loại cá.


Chất liệu lưỡi dao


Thép không gỉ là tiêu chuẩn của thế giới dao phi lê. Nhưng không phải tất cả các loại thép không gỉ đều được chế tạo như nhau. Thực tế hầu hết các loại dao phi lê đều không cho biết chúng là loại thép không gỉ nào, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn loại dao của một nhà sản xuất có uy tín, bởi họ sẽ cung cấp dao có lưỡi thép chắc chắn, bền, chống ăn mòn, đồng thời nhờ chuyên gia tư vấn đúng dòng (series) sản phẩm phù hợp như cầu sử dụng & khả năng chi trả của bạn.


Kiểm tra lưỡi dao Flex


Mức độ uốn cong của lưỡi dao là một yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc khi chọn dao phi lê. Dao có lưỡi Flex rất thích hợp để tối ưu khả năng cắt và thái, đồng thời giúp công việc phi lê của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Phần lớn, độ uốn phụ thuộc vào độ dày của lưỡi dao. Lưỡi dao càng dày thì độ uốn càng ít và ngược lại. Lưỡi dao ngắn hơn sẽ có độ linh hoạt cao hơn, vì những con cá nhỏ hơn mà bạn đang xử lý sẽ yêu cầu các góc chặt hơn và đường cắt sắc nét hơn. Các mẫu dao lưỡi dài hơn vẫn phải có độ uốn nhất định. Lưỡi dao 127mm và 152mm phải mỏng và linh hoạt đáng kể. (Khi dùng tay ấn thẳng mũi dao xuống bàn thì lưỡi dao phải "uốn cong" được 2.54mm hoặc hơn). Khi chiều dài lưỡi dao tăng lên, độ uốn vẫn phải được duy trì trên toàn bộ lưỡi dao, nhưng chiều dài sẽ luôn đi kèm với độ dày tăng thêm, bởi nó cần đảm bảo mạnh mẽ cứng cáp hơn khi làm nhiệm vụ.


Cán dao phi lê

Sự thoải mái, độ bám và khả năng thực hiện công việc một cách chính xác đều có thể bắt nguồn từ yếu tố tay cầm
 
Mặc dù lưỡi dao là yếu tố cần quan tâm số 1 của con dao phi lê nhưng tay cầm chắc chắn đóng một vai rất trò quan trọng. Sự thoải mái, độ bám và khả năng thực hiện công việc một cách chính xác đều có thể bắt nguồn từ yếu tố tay cầm. Một tay cầm được kết cấu tốt, cho phép người đầu bếp phi lê cá bất kể loại gì một cách an toàn và dễ dàng.
Chất liệu của tay cầm là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Mặc dù gỗ đã được sử dụng từ nhiều năm trước và cho người dùng cảm giác ấm áp, truyền thống, sang trọng, nhưng hiện tại, chất liệu nhựa & cao su chắc chắn đang chiếm lĩnh thị trường. Nhược điểm của gỗ là khả năng bị trơn trượt khi bị ướt, dẫn đến thiếu khả năng kiểm soát và có khả năng trượt, dẫn đến nguy hiểm khi lưỡi dao tiếp xúc với thịt. Điểm hạn chế khác của gỗ là khả năng "thấm" mùi cá, bám vào tay cầm và gây khó khăn cho mục đích làm sạch và khử trùng.
Chất liệu nhựa và cao su đúc (hay nhựa tổng hợp) đều là những lựa chọn tuyệt vời. Cao su sẽ mang lại độ bám tốt hơn một chút do thực tế là nó có thể bị bóp nhẹ. Cả hai đều cung cấp lực kéo tốt. Cả cao su và nhựa đều có thể được làm sạch dễ dàng và triệt để, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về vi trùng và mùi cá. Tất nhiên, cả hai vật liệu đều có khả năng chống ăn mòn, vì vậy con dao phi lê của bạn chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài.
Bạn cũng phải chắc chắn rằng con dao mình mua tay cầm có thiết kế bảo vệ, giúp ngón trở cách xa lưỡi dao khi sử dụng và cung cấp thêm khả năng bảo hiểm chống trượt, đồng thời cung cấp thêm lực đòn bẩy.