Mách nhỏ cách chọn dao thép tốt cực hữu ích

Dao là thiết bị làm bếp không thể thiếu và được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách chọn một con dao tốt. Dưới đây, Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách chọn dao thép tốt nhé!

Chọn dao có thiết kế chắc chắn

Cách chọn dao tốt đầu tiên là bạn cần lựa chọn những con dao có thiết kế chắc chắn. Khi mua dao bạn nên để ý phần ốc vít liên kết lưỡi dao và cán dao để đảm bảo chúng được lắp ráp chặt chẽ. Các bạn nên chọn các loại dao sử dụng đinh tán liên kết lưỡi dao và cán dao làm từ thép không gỉ đế đảm bảo an toàn cũng như cảm thấy thoải mái khi cầm.

Cách chọn dao thép tốt đầu tiên là bạn cần lựa chọn những con dao có thiết kế chắc chắn

Thiết kế dao cần chắc chắn, cứng cáp. Cán dao nên có độ dài cân đối với lưỡi dao, vừa tay người sử dụng, tạo cảm giác vững chắc, có độ bám tay. 

Độ dày của dao còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Nếu bạn cần một lưỡi dao có độ sắc cao, cắt ngọt, thái nhanh gọn, dễ dàng và nhẹ tay thì có thể ưu tiên chọn một lưỡi dao mỏng. Một lưỡi dao dày sẽ cứng cáp, cầm đầm tay, tạo cảm giác chắc chắn hơn, có thể dùng để cắt, thái, chặt thực phẩm cứng. Để đảm bảo độ bền của dao và an toàn khi sử dụng, bạn nên dùng đúng mục đích sử dụng. Ví dụ như dao mỏng thì không nên dùng để thái, chặt thực phẩm cứng dễ gây sứt, mẻ, gãy dao. 

Hiện nay, có nhiều loại dao trên cán có phủ lớp chống trượt giúp tạo ma sát với tay người sử dụng, giúp cầm chắc và đảm bảo an toàn khi cắt thái thực phẩm. 

Chọn dao có chất liệu bền bỉ

Điều thứ hai trong cách chọn dao tốt bạn cần chú ý đó là chất liệu làm lưỡi dao. Chất liệu là yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền trong quá trình sử dụng sản phẩm. Dao bếp có thể thể được làm từ rất nhiều chất liệu. Dưới đây là một số chất liệu phổ biến bạn có thể lựa chọn:

Dao thép cacbon

Dao thép cacbon là loại dao có lưỡi dao làm từ thép cacbon. Loại dao này tương đối sắc bén giúp thao tác cắt, thái trở nên mượt mà. Khi sử dụng dao thép cacbon bạn không cần mài dao thường xuyên. Tuy nhiên, giá của loại dao này trên thị trường cũng cao hơn so với các loại dao làm từ chất liệu khác.

Dao thép cacbon là loại dao có lưỡi dao làm từ thép cacbon

Dao thép cacbon là loại dao có lưỡi dao làm từ thép cacbon

Dao thép rèn

Dao thép rèn có thiết kế nguyên khối làm từ thép 100% cả lưỡi dao và cán dao. Với loại dao này sẽ không xảy ra tình trạng lỏng cán. Tuy nhiên loại dao này khá nặng, nếu chưa quen sử dụng, bạn sẽ khó để cắt nhanh và có thể bị mỏi tay.

Dao Inox

Dao inox là loại dao có phần lưỡi dao làm từ inox 403, độ bóng cao, độ bền khá tốt, dao nhẹ. Nhưng lại khá nhanh bị oxy hoá, ăn mòn nếu bảo quản không tốt. Đặc biệt là loại dao này ít sắc bén, cần bạn phải mài dao thường xuyên.

Dao thép cắt

Dao thép cắt là loại dao có lưỡi làm từ thép không gỉ nên khá bền, không bị ăn mòn khi sử dụng. Loại dao này độ sắc bị hạn chế  nên khi cắt thái thực phẩm tạo ra các đường cắt không dứt khoát, đôi khi là lem nhem, không có tính thẩm mỹ cao và không có độ chắc chắn như dao thép rèn.

Chọn dao tạo cảm giác thoải mái, dễ sử dụng

Ngoài việc chọn chất liệu của lưỡi dao thì việc lựa chọn cán dao hay những con dao tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Kích thước và chiều dài cán dao phải vừa vặn với kích thước tay người dùng cũng như có độ dài cân đối với lưỡi dao tạo cảm giác thoải mái, không khiến người dùng chênh vênh hay mất cảm giác khi thái.

Cân nhắc chọn dao tạo cảm giác thoải mái, dễ sử dụng

Cân nhắc chọn dao tạo cảm giác thoải mái, dễ sử dụng

Bạn nên chọn những loại cán dao có độ bám dính để dao không bị trượt khỏi tay trong quá trình sử dụng. Vì dao là một vật dụng khá nguy hiểm, nếu không kiểm soát tốt rất có thể khiến bạn hoặc những người xung quanh bị thương. Đặc biệt hãy kiểm tra các vít hay đinh tán liên kết giữa lưỡi và cán dao để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra khi nấu ăn.

Chọn dao phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn dao phù hợp với nhu cầu sử dụng được coi là yếu tố quan trọng nhất trong các cách chọn dao thép tốt. Dưới đây là những loại dao và mục đích sử dụng phổ biến nhất:

  • Dao gọt vỏ: Dao gọt vỏ hoa quả thường làm từ thép không rỉ high carbon và có mũi nhọn. Chuyên dùng để gọt vỏ, cắt tỉa trái cây, rau củ hoặc băm tỏi, ớt,...

  • Dao đa năng: Như tên gọi, dao đa năng là loại dao có thể được sử dụng cắt thái mọi thực phẩm như cắt thịt đông lạnh, cắt lát cá (qua xương sống), rau củ kích thước lớn, nhỏ,...

  • Dao bánh mì: Dao bánh mì là loại dao chuyên dụng được dùng để cắt bánh mì. Khi sử dụng loại dao này, bánh mì sẽ được cắt gọn gàng mà không bị vụn, bị vỡ hay bị mất đi hình dạng ban đầu. Ngoài ra với thói quan “tiện thể” của người Việt thì dao bánh mì vẫn có thể được dùng để thái cá thịt, cắt cả rau củ nữa. Tuy nhiên bạn chỉ nên cắt những loại rau củ nhỏ hoặc vừa để không làm hư hỏng dao.

Dao bánh mì là loại dao chuyên dụng được dùng để cắt bánh mì

Dao bánh mì là loại dao chuyên dụng được dùng để cắt bánh mì

  • Dao carving thái lát thịt quay nướng: Dao carving là loại dao có bản hẹp, mũi dao nhọn hoặc tròn, lưỡi dao mài vát một bên hoặc hai bên. Dao carving thường dùng để thái lát mỏng thịt quay nướng và chiên.

  • Dao phi lê: Dao phi lê là một con dao nhà bếp chủ yếu giúp loại bỏ thịt cá khỏi xương. Lưỡi dao khá mỏng và thường sử dụng một điểm kéo có cạnh phía sau cong lên trên nhẹ nhàng. Lưỡi dao mỏng và thiết kế lưỡi dao cho phép những đường cắt có độ chính xác cao và thao tác xung quanh bộ xương của cá, thậm chí lột da một cách nhanh gọn, nhẹ nhàng. Một con dao phi lê thường có kích thước 15cm - 28cm tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

  • Dao phay: Dao phay hay còn được gọi là dao chặt với thiết kế sống dày, bản dao to, rộng hình chữ nhật, cứng và nặng. Loại dao này thường được dùng với chức năng chính là chặt thịt, chặt xương, băm. Dao phay có  sống dao đặc biệt cứng. Khi sử dụng, phần sống dao được sử dụng như một cái búa hoặc máy làm mềm thịt - dao chặt phải có khối lượng đủ nặng giúp gia tăng trọng lực để chặt thẳng chứ không phải cắt theo chuyển động cưa.

Dao phay hay còn được gọi là dao chặt với thiết kế bản dao to, rộng hình chữ nhật, cứng và nặng

Dao phay hay còn được gọi là dao chặt với thiết kế bản dao to, rộng hình chữ nhật, cứng và nặng

Dao kiểu Pháp: Dao kiểu Pháp là loại dao chuyên dùng để cắt, gọt, thái thực phẩm giúp trang trí, decor món ăn. Phần lưỡi dao có độ dài khoảng 15 – 35cm và rộng khoảng 4cm. Dao có độ nặng vừa phải và tương đối thoải mái khi sử dụng.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua dao làm bếp chuẩn xịn, chất lượng

Chọn thương hiệu dao uy tín

Hiện nay, có rất nhiều loại dao và thương hiệu dao làm bếp trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua một con dao bất kỳ ngoài chợ hay siêu thị. Nhưng dao là dụng cụ sơ chế thực phẩm, trực tiếp tiếp xúc với thức ăn hàng ngày của mỗi chúng ta. Bạn nên chú trọng vào chất lượng sản phẩm và lựa chọn những thương hiệu dao có uy tín, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để yên tâm khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn dao cho đầu bếp

Ở trên là những cách chọn dao thông thường cho gia đình mà các chị em nội trợ có thể dễ dàng áp dụng. Còn với đầu bếp - người sử dụng dao thường xuyên và liên tục trong thời gian dài cần chú ý những gì khi chọn dao?

Đầu tiên là phần cán dao phải có độ dài cân đối với tổng thể, không tạo cảm giác cấn khi cầm. Vì thời gian cầm dao của đầu bếp khá lâu nên cần ưu tiên sự thoải mái và tiện ích.

Làm việc liên tục với tốc độ nhanh nên đầu bếp cần những con dao phải nhẹ, lưỡi mỏng và hơi vồng để tạo độ tiếp xúc tốt với mặt thớt, giúp cắt thái nhanh và gọn để phục vụ khách hàng.

Làm việc liên tục với tốc độ nhanh nên đầu bếp cần những con dao phải nhẹ, lưỡi mỏng và hơi vồng

Làm việc liên tục với tốc độ nhanh nên đầu bếp cần những con dao phải nhẹ, lưỡi mỏng và hơi vồng

Khi đi mua dao, để kiểm tra độ sắc của dao, hãy thử dùng dao cắt giấy, nếu dao dễ dàng cắt được loại giấy này chứng tỏ đó là một con dao sắc.

Tại sao bạn nên mua dao tại Chefstore?

Chefstore là đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm nhà bếp hàng đầu đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Hàng nghìn đối tác, khách hàng lựa chọn chúng tôi là địa chỉ tin cậy để mua các loại dao làm bếp vì những lý do sau:

  • Dao làm bếp nhập khẩu trực tiếp không qua các hình thức trung gian.
  • Sản phẩm cam kết chính hãng, có giấy phép kinh doanh và giấy tờ nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.
  • Giá cả đảm bảo tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng.
  • Chính sách bảo hành dài hạn, minh bạch.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp.
  • Quy trình mua hàng tinh gọn, mua hàng chuẩn dễ dàng trên website chính hãng.

Trên đây, Chefstore đã hướng dẫn bạn cách chọn dao thép tốt. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ chọn mua được một con dao phù hợp với mình. Nếu cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm nhà bếp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0961 550 978 để được tư vấn miễn phí nhé!