Thuật ngữ Mise En Place trong khu bếp nhà hàng
Thuật ngữ Mise En Place được sử dụng rất nhiều tại không gian bếp để tiết kiệm thời gian và tạo nên tính chuyên nghiệp trong quá trình làm việc. Có thể nhiều người mới lầ đầu nghe tới thuật ngữ này sẽ không hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ, Chefstore sẽ lý giải giúp bạn ngay sau đây!
Mục lục
Mise En Place là gì?
- Đây là một từ được lấy trong tiếng Pháp, có nghĩa là mọi thứ từ nguyên liệu tới dụng cụ bếp cao cấp đều đã sẵn sàng để bắt đầu công việc.
Mise En Place là một từ được lấy trong tiếng Pháp, có nghĩa là mọi thứ từ nguyên liệu tới đồ bếp cao cấp đều đã sẵn sàng để bắt đầu công việc
Mọi thứ sẵn sàng thích hợp là như thế nào?
Áp dụng điều kiện “ mọi thứ sẵn sàng” vào trong thực tế bạn sẽ thấy đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ nghe thấy nó. Để sử dụng điều khoản này phù hợp, bạn cần thực hiện các hướng dẫn đơn giản sau:
- Có sẵn công thức chuyên môn và phát triển kế hoạch
- Tập hợp các nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn và thiết bị cần thiết
- Từng bước rửa, cắt, băm và đong định lượng nguyên liệu
- Đặt chúng trong chén đĩa hay hộp thích hợp vừa cỡ sao cho có thể dễ dàng lấy ra
- Để các nguyên liệu quanh khu vực nấu ăn sao cho thuận tiện sử dụng khi cần.
- Khi có những bữa tiệc lớn, bạn có thể cho toàn bộ nguyên liệu cần bảo quản mát vào hộp đựng và xếp vừa trong tủ lạnh cạnh khu vực bếp nấu để thuận tiện khi cần dùng.
Hãy làm các bước này trước khi bắt đầu công đoạn nấu để xem điều kiện “mọi thứ sẵn sàng” sẽ có lợi thế nào cho việc nấu nướng của bạn. Bên cạnh đó để chuẩn bị "sẵn sàng" cho công việc nấu nướng trở nên thuận lợi, không thể thiếu những con dao làm bếp chất lượng như dao thái thịt Mercer siêu sắc bén, dao chặt xương Dexter tiện ích,...
Lợi ích có được “mise en place” khi nấu ăn
- Một trong những lợi ích lớn nhất khi bạn áp dụng điều kiện “Mise en place” trong bếp là tiết kiệm thời gian. Nếu bạn là người làm bánh, đầu bếp hay một người yêu thích nấu ăn thì điều kiện này quả là thích hợp cho bạn. “Mise en place” cho phép bạn dễ dàng nhào trộn toàn bộ nguyên liệu để làm bánh, nấu ăn được thực hiện trơn tru.
Một trong những lợi ích lớn nhất khi bạn áp dụng điều kiện “Mise en place” trong bếp là tiết kiệm thời gian
- Chỉ mất vài phút chuẩn bị chúng trước khi bắt đầu nấu, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và thực hiện các bước trong công thức nấu ăn một cách trôi chảy.
- Lợi ích khác của việc áp dụng “Mise en place” là mọi thứ có tổ chức. Bằng cách có sẵn các dụng cụ và nguyên liệu nấu ăn bên cạnh, bạn sẽ không phải chạy ngược xuôi tìm kiếm chúng.
Các ví dụ về điều kiện “Mise en place”
- Khi nhà hàng Nhật nấu món Hibachi hay teppanyaki kiểu Nhật
- Các show diễn nấu ăn như Rachael Ray hay Chuẩn cơm mẹ nấu
- Rửa và cắt rau củ quả
- Cắt và thái lát thịt
- Có đầy đủ dao, muôi, tô chén bên cạnh để sẵn sàng sử dụng
- Giờ bạn đã biết đến thuật ngữ Mise En Place trong khu bếp tại nhà hàng là gì, hay áp dụng nó vào thực tiễn trong nhà hàng, bếp gia đình mình để buổi nấu ăn hay làm bánh diễn ra suôn sẻ.
- Khi trải nghiệm điều kiện “mọi thứ được đặt đúng chỗ” bạn sẽ nhận ra lợi ích tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu ăn, nhất là những hôm nhà có cỗ bàn hay những buổi tiệc đông người.
Tại Chefstore, chúng tôi luôn sẵn những sản phẩm giúp cho quá trình làm bếp được "Mọi thứ sẵn sàng". Nếu bạn muốn tìm hiểu về các sản phẩm dao bếp để công việc làm bếp trở nên tuyệt vời hơn, hãy truy cập trực tiếp vào Website Chefstore.vn để tham khảo ngay những sản phẩm dao chất lượng bạn nhé!
Chúc bạn nấu ăn vui vẻ!