Bí Quyết Làm Món Cánh Gà Bỏ Lò Giòn Tan Của Một Đầu Bếp Nhí

Năm 11 tuổi, tôi đã được thưởng thức món cánh gà nướng mà có lẽ nó là món ngon nhất trong đời tôi từng biết. Chúng được phủ lớp gia vị hơi đậm chút xíu (mà sau này tôi được biết đó là bột nêm hành), xếp trong khay và bỏ vào lò nướng gần một giờ cho đến khi lớp vỏ của chúng trở lên giòn tan. Bạn không thể gọi món này là món cánh gà chiên được. Lý do để duy nhất chỉ có tôi được biết chi tiết cách làm là vì lúc đó tôi mới 11 tuổi nên khi hỏi bà mẹ của bạn tôi thì bà đã cho tôi công thức cụ thể ngay.

Tôi thật không ngờ nó lại đơn giản đến như vậy. Tôi cũng thấy buồn cười khi có nhiều người (như tôi chẳng hạn!) vẫn còn lầm tưởng rằng món này được chiên ngập trong chảo dầu. Tôi cũng vẫn thấy cảm hứng khi làm lại món cánh gà ướp tiêu chiên giòn theo công thức của nhà Basically, và chỉ cần một chút cố gắng là tôi đã có ngay được một tá cánh gà chiên giòn cho buổi tối ngồi xem bóng đá tại nhà.

Còn nếu như bạn không thích làm theo công thức của nhà Basically, thì công thức sau đây sẽ là một cơ sở tuyệt vời cho tất cả các món cánh gà nướng bỏ lò. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần làm:

1. Với khối lượng 1.4 kg cánh gà (tương ứng khoảng 7 – 10 cái) thì ta cần chuẩn bị một lượng hỗn hợp gia vị như sau: 2 thìa canh muối Diamond Crystal (muối nguyên chất 100% không có phụ gia) hoặc 1 thìa canh muối Morton Kosher, 1/2 thìa cà phê Baking Soda, trộn đều hỗn hợp gia vị và rắc chúng đều lên bề mặt cánh gà. Đấy chỉ là một loại gia vị cơ bản, bạn có thể bổ xung thêm các loại khác như rau mùi, thìa là, gia vị cay garam masala, bột tỏi, và hạt tiêu để có thêm hương vị. Nhưng nếu bạn đã chót tưới nước sốt sau khi nướng, thì bạn sẽ không muốn có mùi thảo mộc nặng quá trừ khi chúng bắt buộc cần được bổ sung.

2. Để cánh gà trong tủ lạnh (nhớ là không che đậy) ít nhất một giờ, nhưng tốt nhất là qua đêm, nếu bạn không gấp gáp. Điều này sẽ giúp làm cho bề mặt da được khô để nó có thể giòn khi bỏ trong lò. Đây cũng chính là bí quyết cho món gà tây quay nguyên con có da giòn tan vào dịp lễ Tạ Ơn Chúa

3. Đặt khay cánh gà trên mặt bàn bếp, chờ cho chúng giảm bớt lạnh cho đến khi nhiệt độ của chúng tương đương với nhiệt độ trong phòng (khoảng thời gian 15 – 20 phút là được), điều này cũng sẽ giúp cánh gà chín đều và giòn khi nướng

4. Bật trước lò cho nóng đến nhiệt độ 218 ° C. Xếp cánh gà dàn đều trên khay/ vỉ nướng. Đặt thời gian khoảng 30 – 40 phút, đợi cho đến khi thấy chúng ngả màu vàng và phồng rộm. Giữa chừng nhớ phải xoay lật chúng cho chín đều!

5. Tắt lò và cứ để chúng ở trong lò chừng 3-4 phút cho đến khi nhìn chúng trở nên màu nâu vàng đậm đẹp mắt, để kỹ thêm 1 tý  nữa nếu thấy chúng chưa hoàn hảo vì có thể mỗi lò có mức nhiệt khác nhau

6. Thêm lựa chọn về nước sốt. Bạn có thể ăn món này với nước sốt Classic buffalo (2 thìa bơ đun nóng cháy và 120 ml nước sốt tiêu đen) hoặc sốt Teriyaki hoặc sốt Bourbon-glazed đều ngon cả.