Khi nào cần thay chảo chống dính

Dụng cụ làm bếp nào cũng có tuổi thọ nhất định và nồi chảo chống dính cũng như vậy. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dùng cần nhận biết chính xác thời điểm chảo chống dính nên được thay thế, kể cả khi hình dạng của chúng nhìn vẫn còn lành lặn không móp méo.
https://chefstore.vn/
 
Vâng, tất cả phụ thuộc vào bạn và sau đây Chesfstore lý giải cho bạn lý do tại sao:
 
Mười năm trước, tuổi thọ của chảo chống dính là từ hai đến ba năm. Ngày nay công nghệ đã được cải tiến. Theo Fran Groesbeck, giám đốc điều hành của Cookware and Bakeware Alliance, người ta có thể mong đợi từ 5 đến 7 năm đối với một chiếc chảo có lớp phủ chống dính chất lượng cao và đó là một điều quan trọng, tuy vậy, cách bạn sử dụng chảo chống dính là điều quan trọng nhất quyết định độ bền của nó.      
 
Chảo chống dính truyền thống (PTFE) và chảo gốm (đá) (thường được quảng cáo là chảo chống dính “xanh”) sẽ tồn tại lâu như chảo gang, thép cacbon, đồng hoặc inox. Thứ khiến chảo không bị dính chính là bởi một lớp hóa chất mỏng bao phủ bề mặt chảo - đó chính là một lớp nhựa (hóa chất) trên chảo truyền thống hay một lớp vật liệu gốm thủy tinh trên chảo sứ. Thông thường, chảo gốm mòn nhanh hơn nhưng cả hai kiểu đều dễ hỏng và sẽ mất khả năng chống dính theo thời gian và đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn không nên chi nhiều tiền cho chảo chống dính và tại sao chúng tôi khuyên những người ưa thích nấu ăn trên nồi chảo chống dính hãy cân nhắc sử dụng thép cacbon hoặc gang hoặc cả hai loại này thay cho chảo chống dính và bạn chỉ cần chú ý đến khâu bảo dưỡng một chút thôi, theo thời gian thì chảo thép carbon & chảo gang sẽ trở nên chống dính một cách tự nhiên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
(Lưu ý: Về mặt kỹ thuật, bạn có thể tái chế chảo chống dính nhưng trước tiên bạn phải loại bỏ lớp phủ chống dính cũ, và điều này không hề dễ dàng đối với hầu hết mọi người. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc chảo có lớp phủ chống dính chất lượng tốt và sử dụng đúng cách để giảm thiểu rủi ro tác động môi trường.)  
Vậy làm thế nào để bạn biết đã đến lúc phải thay chảo chống dính của mình? Hãy tìm ba dấu hiệu nhận biết:
 
1. Nếu lớp phủ bong ra từng mảnh, hãy vứt nó đi.
Kể cả chảo có lớp phủ chống dính chất lượng tốt, nhưng khi nó đã bị bong chóc có thể bị trộn lẫn vào thức ăn và vô tình đi vào cơ thể bạn (chưa đề cập đế vấn đề hóa chất này độc hay không độc), và chúng tôi khuyên bạn nên mua ngay một chiếc chảo mới nếu lớp phủ bề mặt chảo chống dính của bạn bị sứt mẻ. Sau khi bắt đầu sứt mẻ, nó có thể sẽ tiếp tục sứt mẻ nhanh hơn do cách lớp chống dính được liên kết với chảo và hiện tượng sứt mẻ sẽ xảy ra phổ biến hơn ở chảo chống dính bằng gốm.
 
2. Nếu lớp phủ có vẻ bị xước sâu và nhìn khô.
Nếu lớp phủ bị trầy xước thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng được nhưng bạn sẽ thấy chảo bị dính nhiều hơn, đặc biệt nếu bị xước sâu. Nếu bề mặt lớp phủ chống dính trông trắng và khô thì có khả năng lớp phủ chống dính đã bị mòn đến mức khiến nó khá bám. Lúc này bạn sẽ cần dùng thêm nhiều dầu mỡ để tránh bị dính, nhưng nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn với nó thì có lẽ đã đến lúc cần một chiếc chảo mới.
 
3. Nếu mọi thứ dường như đang bế tắc.
Nếu thức ăn dính nhiều, hãy thử cách này trước: Làm nóng chảo trên lửa nhỏ trong 30 giây, cho một thìa (cà phê) dầu trung tính như dầu hạt cải vào bên trong rồi dùng vải hoặc khăn giấy lau xung quanh, chà xát khắp bên trong chảo. Cách làm này tương tự như cách chúng ta ''tôi dầu cho chảo gang /chảo thép carbon). Nếu điều này hữu ích thì thật tuyệt, bạn có thể  tạm thời tiếp tục sửu dụng chảo còn nếu không hiệu quả thì quả thực, đã đến lúc bạn cần một chiếc chảo mới rồi đấy.