Chảo chống dính có tốt không? Mẹo giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chảo

Chảo chống dính là một dụng cụ nấu nướng đã quá phổ biến, góp mặt trong hầu hết căn bếp bởi khả năng chống dính vượt trội, tính an toàn khi chế biến mọi thực phẩm. Tuy nhiên chảo chống dính cũng là một dụng cụ nấu nướng gây tranh cãi bởi tính an toàn. Vậy dùng chảo chống dính có tốt không? Chảo chống dính có an toàn không? Những thắc mắc đó sẽ được Chefstore giải đáp chi tiết bằng phân tích sau.

Vậy dùng chảo chống dính có tốt không? Chảo chống dính có an toàn không?

Vậy dùng chảo chống dính có tốt không? Chảo chống dính có an toàn không?

Chảo chống dính có tốt không?

Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn đa năng dùng để chiên, xào, áp chảo,... và có khả năng chế biến hầu hết các loại thực phẩm. Các sản phẩm chảo chống dính hiện nay được phủ một lớp men chống dính, lớp phủ chống dính nhân tạo để xây dựng khả năng chống dính cho chảo. Lớp phủ nhân tạo nổi tiếng hàng đầu hiện nay là Teflon. 

Dùng chảo chống dính có tốt không? Dùng chảo chống dính được coi là tốt và an toàn khi bạn sử dụng và bảo quản chảo đúng cách. Chảo chống dính được coi là an toàn, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì chảo chống dính không có rủi ro với sức khỏe của người dùng. Dụng cụ nấu nướng chống dính ngày nay được coi là an toàn cho việc thực hiện các hoạt động nấu nướng tại nhà hàng ngày miễn là nhiệt độ không vượt quá 260 độ C. Ở nhiệt độ cao thì lớp phủ Teflon có thể bắt đầu phân hủy, giải phóng khói độc vào không khí. 

Vấn đề dùng chảo chống dính có tốt không? là một vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt như Teflon. Một số nguồn tin cho rằng chúng có hại và có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe như ung thư, trong khi những nguồn tin khác đảm bảo là chúng an toàn. Tuy nhiên, dựa trên kết quả kiểm nghiệm, chảo chống dính hoàn toàn an toàn cho sức khỏe khi bạn sử dụng chúng đúng cách. 

Mẹo giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chảo chống dính để nấu ăn

Rửa chảo chống dính bằng miếng cọ rửa mềm, không sử dụng miếng cọ rửa kim loại hoặc miếng cọ rửa có bề mặt thô

Rửa chảo chống dính bằng miếng cọ rửa mềm, không sử dụng miếng cọ rửa kim loại hoặc miếng cọ rửa có bề mặt thô

Như chúng tôi đã đưa ra giải đáp cho câu hỏi “ Chảo chống dính có tốt không?” Chảo chống dính tốt và an toàn khi bạn sử dụng chảo đúng cách, không để chảo rơi vào trạng thái “nguy hiểm”. Nếu bạn tuân thủ theo các biện pháp sử dụng chảo chống dính an toàn thì chảo chống dính sẽ an toàn, lành mạnh và thân thiện. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi nấu ăn bằng chảo chống dính bằng cách làm theo những mẹo sau:

  • Không làm nóng chảo chống dính rỗng: Chảo rỗng có thể đạt đến nhiệt độ cao trong vài phủ và có khả năng thải ra khói polyme. Bạn hãy đảm bảo rằng chảo của bạn có một ít thức ăn hoặc chất lỏng rồi mới là nóng chảo. 
  • Tránh nấu nướng ở nhiệt độ cao: Bạn hãy nấu ăn ở nhiệt độ trung bình, không nên nấu ở nhiệt độ quá cao và không nên nướng chảo. Chảo chống dính thường được khuyến nghị nấu ở nhiệt độ dưới 260 độ C nên bạn hãy căn cứ vào đó để đảm bảo an toàn khi dùng chảo để nấu nướng.
  • Bật máy hút mùi hoặc mở cửa để thông gió nhà bếp: Khi đang nấu nướng bằng chảo chống dính bạn hãy mở cửa để bay mùi hoặc bật máy hút mùi để giúp loại bỏ khói.
  • Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ, silicon, nhựa: Dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có thể làm trầy xước bề mặt chảo, làm lớp chống dính bị xước và phân bổ ra những chất không tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn hãy sử dụng dụng cụ đảo không có cạnh sắc như gỗ, silicon, nhựa để đảm bảo an toàn.
  • Rửa chảo chống dính bằng miếng cọ rửa mềm, không sử dụng miếng cọ rửa kim loại hoặc miếng cọ rửa có bề mặt thô ráp vì sẽ làm hỏng lớp chống dính. 
  • Thay thế chảo khi chảo đã cũ: Khi chảo đã cũ, lớp phủ chống dính bắt đầu xuống cấp với những miếng trầy xước, bong tróc thì bạn nên thay một chiếc chảo mới để đảm bảo an toàn. Sử dụng chiếc chảo cũ đã hư hỏng như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. 

Những lợi ích khi sử dụng chảo chống dính

Việc sử dụng chảo chống dính để nấu nướng hàng ngày mang lại cho người dùng những lợi ích sau:

Kiểm soát được lượng chất béo dung nạp vào cơ thể

Do đó chảo chống dính được sử dụng như một công cụ để giảm, loại bỏ dầu ăn hoặc chất béo ra khỏi khẩu phần ăn

Do đó chảo chống dính được sử dụng như một công cụ để giảm, loại bỏ dầu ăn hoặc chất béo ra khỏi khẩu phần ăn

Bề mặt chống dính của chảo không cần dầu ăn để bôi trơn thực phẩm, ngăn cho thực phẩm không bị dính vào bề mặt chảo. Vì vậy khi sử dụng chảo chống dính bạn chỉ cần một ít dầu ăn để nấu, từ đó giảm mỡ và lượng calo dư thừa để sức khỏe được tốt hơn. 

Mặc dù chất béo là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ với lượng cho phép để có được nguồn năng lượng phù hợp và tác động tích cực đến cơ thể. Nếu thực phẩm có chất dinh dưỡng cao được nấu với quá nhiều dầu sẽ làm giảm lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm.

Do đó chảo chống dính được sử dụng như một công cụ để giảm, loại bỏ dầu ăn hoặc chất béo ra khỏi khẩu phần ăn và giúp cho việc nấu nướng ra những món ăn ít calo hơn.

Sử dụng chảo chống dính tiết kiệm thời gian và dễ vệ sinh

Khi dùng chảo chống dính nấu ăn thì thức ăn không bị bám dính vào chảo, giúp bạn dễ dàng chuẩn bị thức ăn và dễ dàng vệ sinh chảo. Làm sạch chảo chống dính rất đơn giản, bạn có thể nhanh chóng làm sạch chảo với bọt biển, nước nóng và nước rửa chén. Chảo chống dính chất lượng tốt có thể sử dụng được trong máy rửa chén.

Chảo chống dính đa năng

Tính đa năng của chảo chống dính được thể hiện ở việc chả có thể chế biến đa dạng món ăn và có thể sử dụng trên nhiều bề mặt nhiệt. Về khả năng chế biến món ăn thì về cơ bản chảo chống dính có thể dùng để nấu các món chiên, xào, luộc. Về khả năng thích ứng nhiệt thì chảo có thể sử dụng với bếp từ, bếp ga,... nếu được kết hợp đáy từ với bếp từ.

Chảo chống dính bền và có giá thành hợp lý

Chảo chống dính có độ bền và tuổi thọ cao nếu bạn sử dụng chảo, bảo quản chảo đúng cách. Nếu đảm bảo được bề mặt và tính năng của chảo ổn định thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo chống dính lâu dài. 

Về giá thành thì hiện nay trên thị trường có hàng loạt mẫu mã chảo chống dính đến từ cách thương hiệu khác nhau. Do sự cạnh tranh trên thị trường và căn cứ vào chất liệu làm chảo nên chảo chống dính có đa dạng mức giá từ thấp đến cao cho người dùng lựa chọn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo chống dính phù hợp với tầm giá để lựa chọn sản phẩm phù hợp với ngân sách. 

Một số lựa chọn khác thay thế chảo chống dính

Chảo chống dính được coi là an toàn khi sử dụng cho các hoạt động nấu nướng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng thì bạn vẫn có thể lựa chọn một số dụng cụ nấu ăn khác thay thế cho chảo chống dính như:

  • Chảo thép carbon: Chảo thép carbon cũng là một trong những dụng cụ nấu ăn được ưa chuộng. Chảo thép carbon nổi tiếng bởi độ bền, độ an toàn, không chứa các chất độc hại, hoàn toàn lành tính vì được làm từ kim loại tự nhiên. 
  • Chảo gang: Chảo gang là một trong những dụng cụ nấu ăn “nguyên thủy” nhất và được đánh giá cao nhất về tính an toàn. Chảo gang được làm hoàn toàn từ sắt và carbon nên rất an toàn dù bạn có sử dụng lâu dài. Khi được tôi dầu đúng cách thì chảo gang sẽ có khả năng chống dính một cách tự nhiên. Chảo gang có thể chịu được nhiệt độ cao hơn các loại chảo chống dính khác và có độ bền, tuổi thọ gần như vĩnh cửu nếu bạn sử dụng và bảo quản đúng cách.

Chảo gang Lodge được làm hoàn toàn từ sắt và carbon nên rất an toàn dù bạn có sử dụng lâu dài.

Chảo gang Lodge được làm hoàn toàn từ sắt và carbon nên rất an toàn dù bạn có sử dụng lâu dài.

  • Chảo đá: Chảo đá có khả năng chống dính tốt, khả năng chống trầy xước và có thể được làm nóng ở nhiệt độ cao. 
  • Chảo gốm: Chảo gốm là dụng cụ nấu nướng ít phổ biến nhưng có đặc tính chống dính tuyệt vời, tuy nhiên thì lớp phủ của chảo lại dễ trầy xước nên đòi hỏi người dùng phải sử dụng cẩn thận.
  • Dụng cụ nấu ăn bằng silicon: Silicon là một loại cao su tổng hợp được sử dụng chủ yếu để làm dụng cụ làm bánh, dụng cụ nhà bếp. Dụng cụ nấu ăn bằng silicon không chịu được nhiệt trực tiếp nên thường được dùng để nướng bánh.

Chefstore -  Đơn vị cung cấp và phân phối chảo chống dính uy tín, chất lượng

Sản phẩm chảo chống dính chính hãng, cao cấp tại Chefstore

Sản phẩm chảo chống dính chính hãng, cao cấp tại Chefstore

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp hàng đầu tại Việt Nam, Chefstore chuyên cung cấp các sản phẩm chảo chống dính chất lượng, chính hãng. Ngoài ra, Chefstore còn có các sản phẩm chảo gang, chảo thép carbon cao cấp khác. Chefstore được khách hàng tin tưởng vì:

  • Cung cấp sản phẩm chảo chống dính chính hãng, đầy đủ giấy tờ chứng minh chất lượng sản phẩm và đầy đủ giấy tờ bảo hành đến từ thương hiệu. 
  • Đa dạng mẫu mã và kích thước chảo, người dùng có thể lựa chọn kiểu dáng theo ý thích và kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Sản phẩm nhập khẩu trực tiếp, mang đến giá thành cạnh tranh nhất
  • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề của khách hàng
  • Mua sắm tiện lợi và thanh toán an toàn tại website Chefstore.vn

Trên đây Chefstore gửi đến bạn đọc phân tích chi tiết giải đáp cho câu hỏi “Chảo chống dính có tốt không?” cùng với những vấn đề liên quan đến chảo chống dính. Như vậy bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chảo chống dính nhưng cần phải đảm bảo sản phẩm chảo chống dính được sử dụng là sản phẩm chính hãng, tránh những loại chảo chống dính trôi nổi, kém chất lượng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đọc đang tìm mua những sản phẩm chảo chống dính, chảo gang, chảo thép carbon chính hãng, hãy tham khảo sản phẩm tại Chefstore.vn, sản phẩm trên website luôn được cập nhật đầy đủ mẫu mã và thông số sản phẩm.