4 Loại Nồi Chảo Độc Hại Phải Tránh Và 4 Lựa Chọn Thay Thế An Toàn

Các loại nồi chảo kém chất lượng không những tuổi thọ ngắn mà nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vậy 4 loại nồi chảo nào cần tránh và 4 loại nào thay thế an toàn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

4 loại nồi chảo độc hại cần tránh

Nồi chảo chống dính kém chất lượng

Teflon được phủ lớp chống dính trong thành phần có chất PTFE. Đây thực chất là một loại nhựa po-ly-mơ (plastic polymer) mà khi đun nóng tới nhiệt độ 572°F (300 độ C) thì chất độc toxins sẽ được giải phóng ra ngoài. Khi cơ thể bị nhiễm chất độc toxic sẽ dẫn đến hiện tượng cảm cúm, mà chúng ta thường được biết đến với tên gọi là sốt cảm cúm PFF, hay thông dụng hơn được nhiều người biết đến là cúm Teflon (Teflon Flu).

Nhiều loại chất độc khác được phát hiện trong nồi chảo phủ chống dính Teflon có khả năng đe dọa hơn nữa nếu như chúng được tích tụ một thời gian dài trong cơ thể con người và trong môi trường.

Nồi chảo làm bằng nhôm

Chảo gang đúc thường được phủ lớp chống dính cao cấp hơn, nhưng lớp chống dính này thường rất mỏng dễ bị trầy xước, lúc đó độc tố toxic kim loại lẫn ngay vào thức ăn. Trong một thời gian dài sử dụng, nhôm có thể nhiễm vào cơ thể và có thể gây ra một số bệnh như Alzheimer, teo cơ.

Chảo làm bằng đồng

Dụng cụ làm bằng đồng trong quá trình nấu nướng nếu gặp axit trong thực phẩm có thể giải phóng đồng, gây nhiễm độc kim loại nặng. Các lớp phủ của nồi đồng thường là niken và đây cũng là một chất độc hại cho cơ thể.

Nồi chảo gốm tráng men

Khi lớp gốm tráng men bị trầy xước trong quá trình nấu nướng có thể giải phóng ra chì và các chất độc hại khác gây độc trong cơ thể.

4 loại nồi chảo thay thế an toàn

Nồi chảo thủy tinh

Nồi chảo bằng thủy tinh chúng không bao giờ giải phóng ra bất kỳ loại độc tố nào khi đun nấu. Chúng cũng không tàng trữ mùi vị của món cũ sau khi đã được cọ rửa và thêm nữa, chúng thân thiện với môi trường.

Nồi chảo gang

Tùy có ngoại hình “cục mịch” nhưng không thể phủ nhận mức độ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng loại chảo này, thêm vào đó là khả năng giữ nhiệt cao, độ bền cũng lớn.

Nồi chảo inox

Hãy chắc chắn bạn mua đúng loại nồi chảo inox được phép sử dụng trong nấu ăn, đó là loại không chứa ni-ken hay cờ-rôm. Lưu ý: chảo làm bằng chất liệu này thường có bề mặt sáng bóng tuy nhiên chất liệu này lại không bắt từ.

Nồi chảo làm bằng 100% sứ

Đây là một trong những lựa chọn tốt và an toàn nhất cho gia đình bạn, bởi vì nó là công nghệ chống dính an toàn nhất hiện nay và hoàn toàn là nguyên liệu tự nhiên, không có độc tố và cũng không dễ dàng bị xước sát hay bong tróc nếu chúng ta sử dụng đúng cách.

Hãy chọn những sản phẩm dùng cho gia đình thương hiệu, uy tín, 4 loại nồi chảo gây hại cần tránh và 4 loại thay thế an toàn được chia sẻ rất cụ thể trong bài viết. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp được bạn có được kinh nghiệm trong lựa chọn nồi chảo.