Các Loại Lò Nướng Pizza
Nếu như bạn là người trong lĩnh vực pizza thì ắt hẳn bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc tìm chiếc lò nướng tốt nhất cho loại bánh mà bạn muốn làm. Trên thực tế, lò nướng bánh pizza tốt nhất không chỉ cho ra loại vỏ bánh hoàn hảo, mà còn đáp ứng được yêu cầu kinh doanh của bạn. Những yêu cầu này có thể bao gồm nguồn năng lượng sẵn có, thời gian chế biến và phương pháp chế biến tổng quát.
Mục lục
1. Lò nướng pizza bằng gạch
Lò nướng bằng gạch bao gồm 1 khu vực nướng và mái vòm làm từ gạch chịu lửa, hoặc loại gạch mà có thể chịu được nhiệt độ cao. Thiết kế này là một bản sao trực tiếp của lò nướng bánh kiểu cổ đại. Theo truyền thống, lò nướng bánh pizza bằng gạch sử dụng gỗ, củi làm nhiên liệu, nhưng thiết kế hiện đại ngày nay có thể sử dụng gas hoặc than. Cho đến tận bây giờ, những người làm bánh pizza theo chủ nghĩa thuần túy vẫn khẳng định rằng lò nướng bằng gạch sử dụng gỗ hay củi làm nhiên liệu là cách duy nhất để làm bánh pizza có chất lượng ngon nhất.
Lò nướng bằng gạch bao gồm 1 khu vực nướng và mái vòm làm từ gạch chịu lửa, hoặc loại gạch mà có thể chịu được nhiệt độ cao
Ưu điểm: Lò nướng pizza bằng gạch lí tưởng cho bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn tạo ra một loại pizza nguyên bản.
Phương pháp nướng: Lò nướng bằng gạch sử dụng 3 phương pháp nướng: nướng đối lưu (convection), nướng phản nhiệt (reflective) và nướng truyền dẫn gián tiếp (conductive). Mái vòm ở bên trong tạo ra một luồng không khí tự nhiên cho kiểu nướng đối lưu, có nghĩa là không khí sẽ lưu thông hiệu quả bên trong lò nướng. Nhiệt được phản lại từ mái vòm đến chiếc bánh pizza, và khu vực nướng làm bằng đá có thể truyền nhiệt đến vỏ bánh. Điều này tạo ra một loại vỏ bánh độc đáo và đầy hương vị.
Nhiệt độ nướng: Ở trong khu vực nướng, nơi mà chiếc bánh pizza được đặt, nhiệt độ chuẩn sẽ trong khoảng từ 370 đến 550 độ C.
Loại nhiên liệu: Lò nướng bằng gạch có thể sự dụng củi, than hay gas để làm nhiên liệu. Một vài lò sử dụng củi cũng dự trữ sẵn gas nếu cần.
Thời gian nướng: Khi nhiệt độ đã ở trong khoảng chuẩn, sẽ mất khoảng từ 90 giây đến 5 phút để nướng pizza, phụ thuộc vào độ dày của vỏ bánh và số lượng bánh pizza nướng trong 1 lần.
2. Lò nướng pizza kiểu ván
Kiểu lò nướng này có đặc điểm là giá nướng được làm từ đá, còn được gọi là ván. Pizza được đặt trực tiếp lên những chiếc ván này để nướng. Loại lò này là loại tốt nhất sau lò gạch sử dụng củi, và có một vẻ ngoài hiện đại hơn, biến nó trở thành sự lựa chọn phổ thông cho các loại bánh pizza hiện đại.
Ưu điểm: Lò nướng pizza kiểu ván lí tưởng cho các doanh nghiệp muốn tạo ra một kiểu bánh pizza với mùi vị nguyên thủy mà không phải đầu tư thêm thời gian và tiền bạc vào một chiếc lò nướng bằng gạch.
Phương pháp nướng: Từng chiếc pizza được đặt lên những viên đá được làm nóng. Những viên đá nóng này được dùng để làm pizza. Buồng chứa cũng được làm nóng, vì thế các nguyên liệu phụ và pho-mát được nướng bằng bức xạ nhiệt (radiant heat).
Nhiệt độ nướng: Ván làm bằng đá nên được nướng với nhiệt độ trong khoảng từ 230 đến 370 độ C để nướng pizza theo cách chuẩn nhất.
Loại nhiên liệu: Loại lò nướng pizza công nghiệp này có thể sử dụng cả gas hoặc điện để nướng.
Thời gian nướng: Ở 270 độ C, 1 chiếc bánh pizza thường hoàn thành trong khoảng từ 6 đến 8 phút.
3. Lò nướng pizza đối lưu
Với chi phí hoạt động tăng cao, tất cả các nhà hàng đang tìm cho mình những cách để tiết kiệm chi phí. Một lò nướng pizz đối lưu không những sẽ giảm thiểu cả thời gian chế biến lẫn năng lượng sử dụng trong sản xuất bánh pizza mà có thể so sánh với loại bánh pizza nguyên thủy được nướng trong lò gạch.
Ưu điểm: Lò nướng đối lưu lí tưởng với các doanh nghiệp sở hữu không gian bếp hạn chế. Loại lò nướng này cũng phù hợp với các doanh nghiệp đang tìm cách cắt giảm chi phí năng lượng mà vẫn sản xuất loại pizza chất lượng cao.
Phương pháp nướng: Như tên gọi, loại lò nướng pizza này có quạt ở đằng sau giúp không khí nóng lưu thông phục vụ cho phương pháp nướng đối lưu.
Nhiệt độ nướng: Loại lò nướng pizza này nướng ở nhiệt độ 250 độ C, thấp hơn so với các loại lò nướng pizza khác. Nướng đối lưu đòi hỏi một nhiệt độ thấp và tiết kiệm năng lượng.
Loại nhiên liệu: Loại lò sử dụng gas hay sử dụng điện đều sẵn có.
Thời gian chế biến: Ở 250 độ C, lò nướng pizza đối lưu có thể nướng 1 chiếc pizza, hoặc một lượng pizza tối đa, trong vòng từ 5 đến 6 phút.
Lò nướng pizza đối lưu
4. Lò nướng băng chuyền
Loại lò này dễ dàng sử dụng, dễ dàng tự động hóa và cho pizza ra lò nhanh chóng và hiệu quả. Với lò nướng băng chuyền, pizza được đặt lên 1 băng chuyền và đưa qua buồng chứa được làm nóng.
Lò nướng này có 1 số ưu điểm sau:
Ngoài việc nướng bánh pizza, có thể sử dụng trong công việc khác, tạo thêm sự đa dạng và chức năng cho gian bếp của bạn.
Lò nướng này là sự lựa chọn phù hợp với túi tiền của bạn.
Sử dụng ít không gian và phù hợp với những gian bếp nhỏ.
Lò nướng pizza đối lưu
Lò nướng pizza băng chuyền lí tưởng với các cửa hàng pizza có gian bếp nhỏ và nhu cầu lớn. Những lò nướng này có thể xử lý nhiều món ăn trên thực đơn cùng lúc như là bánh sandwich nướng, bánh mì que hay cookies.