Các loại dao bếp cơ bản bạn nên biết
Dao là một trong những dụng cụ cơ bản không thể thiếu trong tất cả các khu bếp, bất luận là bếp gia đình hay bếp nhà hàng, cơ quan. Thế nhưng việc lựa chọn con dao bếp cao cấp sao cho chuẩn thì ít bà nội trợ để ý đến. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ ra các loại dao cơ bản bạn nên biết ngay dưới đây.
Mục lục
Các loại dao bếp cơ bản
Dao lọc thịt, xương cá
- Là loại dao có lưỡi dài từ 15 đến 23 cm , được thiết kế có bản hẹp, đầu nhọn và được làm bằng thép cac-bon là tốt nhất vì nó vừa giúp cho dao có độ cứng, dẻo thích hợp, lại vừa đảm bảo độ sắc nét, cho phép lưỡi dao dễ dàng di chuyển để tách phần thịt ra khỏi xương cá, thịt. Loại dao lọc thịt này cũng rất thuận lợi khi bạn cần thát lát mỏng thịt bò, thịt gà để nấu hay thịt nguội, chân giò muối…
- Tùy thuộc loại thịt cá mà bạn thường phải róc xương là loại to, nhỏ hay dài, ngắn mà bạn nên lựa chọn độ dài của lưỡi dao cho phù hợp.
Dao đầu bếp
- Còn gọi là dao kiểu Pháp hay dao thái thịt, là loại dao có lưỡi dài từ 15 đến 30 cm, thường được thiết kế có bản rộng, đầu nhọn và nếu lưỡi được làm bằng thép có hàm lượng cac-bon cao là tốt nhất vì nó giúp cho dao vừa cứng khỏe lại vừa đảm bảo độ sắc cần thiết để thái các loại thực phẩm. Dao có bản rộng gần cán đảm bảo độ thăng bằng giúp đầu bếp dễ dàng băm nhỏ thực phẩm, còn đầu nhọn của dao giúp họ có thể thái, tách nhỏ các loại gia vị nấu như hành, tỏi, gừng…
Dao cắt gọt trái cây
- Dao gọt hoa quả Là loại dao có lưỡi ngắn, bản hẹp, đầu nhọn và được làm bằng thép có hàm lượng cac-bon cao là tốt nhất vì nó giúp cho dao vừa cứng lại vừa đảm bảo độ sắc, bền lâu giúp dễ dàng cắt hay gọt vỏ trái cây hay củ quả . Chuôi dao thường được làm bằng nhựa hay nylon giúp người dùng cầm nhẹ
- Kiểu lưỡi dao có 4 loại cơ bản để sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau: kiểu lưỡi thẳng thông thường dùng để cắt, bổ trái cây và gọt vỏ. Kiểu lưỡi có đầu cong hình mỏ chim thích hợp khi cần tỉa, gọt vỏ các loại củ quả tròn. Còn nếu chỉ dùng để cắt bổ trái cây hay củ quả thì bạn có thể dùng loại lưỡi có răng cưa. Còn nếu bạn muốn cắt trái dâu thì nên sử dụng loại dao bản cong chuyên dụng có đầu tròn và có răng cưa.
Dao dóc xương
- Là loại dao có lưỡi ngắn, bản hẹp, đầu nhọn và được làm bằng thép có hàm lượng cac-bon cao giúp cho dao có độ cứng, dẻo thích hợp, lại vừa đảm bảo độ sắc nét, cho phép lưỡi dao dễ dàng di chuyển để tách phần thịt ra khỏi xương. Chuôi dao thường được làm bằng nhựa, nylon hay gỗ không thấm nước giúp người dùng cầm nhẹ & chặt tay.
- Chiều dài của lưỡi từ 7.5 đến 21 cm tùy theo mục đích sử dụng. Nếu bạn cần dóc xương gà, sườn lợn hay chân giò thì chỉ cần dùng loại có chiều dài 7.5 đến 12 cm. Nếu cần dóc xương gia súc thì cần loại có lưỡi dài hơn.
Dao chặt xương
- Đây là loại dao tương đối phổ biến & dễ dàng nhận biết vì hình dạng đặc trưng của nó là lưỡi có hình chữ nhật, bản rộng.
- Một con dao chặt xương điển hình thường có chiều dài lưỡi từ 15 đến 20 cm và được làm bằng thép có hàm lượng cac-bon cao là tốt nhất.
- Để có thể chặt xương gà, vịt hiệu quả thì trọng lượng của dao phải trên 450 gam. Dao càng nặng thì nhát chặt của bạn càng dễ dàng, nhưng nếu nặng quá thì người cầm dễ mỏi, vì vậy đối với đầu bếp tại gia bạn nên chọn loại dao có trọng lượng từ 450 đến 650 gam, chiều dài từ 15 đến 18 cm là thích hợp nhất.
- Chuôi dao thường được làm bằng nhựa, nylon hay gỗ. Nếu bằng gỗ thì nhìn đẹp, bắt mắt. Còn nếu bằng nhựa hay nylon thì giúp người dùng cầm nhẹ & không bị vi khuẩn bám trong quá trình sử dụng, dễ dàng vệ sinh.
Trên đây là những loại dao bếp cơ bản mà bạn nên biết, mỗi loại dao lại có tác dụng riêng biệt vì vậy việc chọn dao đúng mục đích rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã phân biệt được các loại dao và biết cách chọn dao.