Cách thức xử lý chảo gang mới mua đơn giản tại nhà

Chảo gang là một dụng cụ nấu ăn đắc lực và được nhiều đầu bếp trên toàn thế giới tin dùng. Do những đặc điểm riêng biệt của chảo gang, có rất người lần đầu sử dụng cảm thấy bối rối không biết nên làm gì. Để trả lời cho câu hỏi “Trước khi sử dụng chảo cần phải làm gì?”, “Nên xử lý chảo gang mới mua như thế nào”… dưới đây là một vài mẹo nhỏ của Chefstore giúp bạn có thể làm một bước “khởi động” cho chảo, cũng như những lưu ý trong quá trình mới dùng chảo gang.

Chảo gang đã chiếm một vị trí quan trọng trong căn bếp của mỗi gia đình

Có cần xử lý chảo gang mới mua?

Với những chiếc chảo gang mới mua, bạn nên tôi dầu trước khi sử dụng. Tôi dầu là phương pháp tăng cường lớp chống dính cho chảo. Khi dầu được đun nóng trong chảo gang, các axit béo của chúng sẽ bị oxy hóa thành một lớp phân tử gọi là Polyme hóa. Sau đó chúng liên kết với sắt tạo thành một lớp phủ trơn bóng trên bề mặt chảo. Lớp dầu sẽ đóng vai trò như màng ngăn cách để tránh phản ứng oxy hóa của gang với hơi nước trong không khí tốt hơn.

Chảo gang mới mua về nên làm gì?

Tôi dầu chảo gang trước khi sử dụng

Như đã nói ở trên, khi mới mua chảo gang về, bạn nên bạn nên tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng để tăng tuổi thọ và tạo lớp chống dính bền chặt nhất. Hiện nay, trong quá trình sản xuất chảo gang, các nhà sản xuất cũng đã tôi sẵn một lớp dầu và bạn có thể sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo lớp chống dính không bị xói mòn đi. Để có thể giữ được lớp chống dính tuyệt vời, chúng tôi khuyên bạn nên tôi dầu định kỳ từ 3-4 tháng 1 lần. Những dấu hiệu nhận biết khi nào chiếc chảo của bạn cần tôi dầu: 

- Chảo không còn độ bóng.

- Bắt đầu xuất hiện những vết đốm loang lổ trên bề mặt chảo.

- Bạn không nhớ được lần cuối sử dụng chảo gang để chế biến món ăn là khi nào. 

Chảo được bảo quản đúng cách sẽ có màu sẫm và một lớp bóng nhẹ trên bề mặt. Có thể khẳng định, tôi dầu giống như thổi một luồng sinh khí mới cho chảo vậy.

Chảo trở nên láng mịn hơn sau khi được tôi dầu

Hiện nay có hai cách tôi dầu chảo gang: Tôi dầu chảo gang bằng bếp và tôi chảo bằng lò nướng. Chefstore sẽ hướng dẫn quý khách cách thức tôi chảo chuẩn nhất.

Tôi chảo gang bằng bếp

Bước 1: Vệ sinh chảo bằng cách tráng qua với nước ấm.

Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn thật mỏng vào chảo và đun nóng đến khi có khói trắng bốc lên. 

Bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu hạt cải, hạt lanh, dầu đậu nành… vì chúng khó bị bốc hơi nên có thể tạo một lớp dính bao bọc lấy chảo. Lưu ý không cho quá nhiều dầu vì sẽ làm chảo của bạn bị đọng dầu và quá trình tôi dầu không đạt được kết quả tốt nhất.

Bước 3: Tắt bếp và chờ chảo nguội. 

Bước 4: Tiếp tục thoa một lớp dầu mỏng rồi lặp lại bước 2 và 3 vài lần nữa.

Bước 5: Lau khô bằng khăn giấy hoặc đun trên bếp để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nước trên chảo.

Tôi chảo gang bằng lò nướng

Bước 1: Vệ sinh chảo giống như khi tôi bằng bếp.

Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ chảo (lòng chảo, cạnh chảo và tay cầm).

Bước 3: Úp ngược chảo lại rồi trong lò nướng để sấy ở mức nhiệt 180-200 độ trong khoảng một tiếng đồng hồ. Bạn có thể đặt một tấm giấy bạc hoặc khay đựng ở giá thấp hơn để hứng dầu. Khi tôi dầu bằng lò nướng, nhiệt độ sẽ được phân bổ đồng đều cả chảo.

Dùng lò nướng tôi dầu giúp phân bổ nhiệt đồng đều

Bước 4: Đợi chảo tự nguội rồi bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là cách thức tôi dầu cho chảo gang đơn giản và hiệu quả nhất. Ngoài hai phương pháp này ra, bạn hãy thường xuyên dùng chảo gang để nấu những món ăn chứa nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, thịt xông khói… Chất béo tự nhiên trong những loại thịt này có tác dụng thần kì trong việc tăng độ chống dính cho chảo gang.

Chế biến nhiều món ăn dùng nhiều dầu mỡ

Chất béo tự nhiên trong thịt góp phần tăng khả năng chống dính cho chảo. Có nhiều người thắc mắc tại sao chảo lại không được bóng mịn như chảo cũ. Lý do là vì chảo gang rất đặc biệt, khi bạn càng sử dụng nhiều lần thì chảo mới càng láng mịn. Do đó, mỗi lần bạn dùng chảo nấu những món nhiều dầu mỡ, lớp chống dính sẽ được tái tạo và khiến cho chiếc chảo của bạn có màu sẫm hơn và mịn hơn, tương tự như chảo cũ. Gang có bề mặt thô ráp và không bằng phẳng. Quá trình tôi dầu sẽ giúp cho lớp chống dính liên kết và bám chắc vào mặt lòng chảo, từ đó giúp chảo không bị gỉ sét và tăng tuổi thọ cho chảo, giúp chúng có thể tồn tại hàng thế kỷ.

Những lưu ý khi xử lý chảo gang mới mua

Hãy tôi dầu trước khi sử dụng

Khi mới mua chảo gang, trước khi sử dụng bạn nhất định phải tôi dầu vài lần để dầu nóng lấp đầy những lỗ li ti trên bề mặt chảo, tăng khả năng chống dính và chảo nhẵn mịn hơn.

Làm nóng chảo trước khi nấu nướng

Hãy xoay chảo một vài lần để đảm bảo bề mặt chảo hoàn toàn nóng đều, điều này sẽ giúp giữ nóng lâu và truyền nhiệt tốt. Bên cạnh đó, việc nấu ăn khi chảo còn nguội sẽ có thể khiến thức ăn bị dính vào chảo.

Làm nóng chảo trước khi nướng để giữ nóng lâu cho thức ăn

Không chế biến những món ăn có độ axit cao

Tính axit trong thực phẩm như cà chua, chanh… sẽ bào mòn lớp chống dính và tăng khả năng gỉ sét ở chảo. Nếu dùng chảo gang chế biến những thực phẩm đó rồi, bạn nên vệ sinh chảo ngay.

Vệ sinh ngay khi chảo còn ấm

Khi chảo vẫn còn ấm, bạn chỉ cần dùng khăn giấy để loại bỏ lớp thức ăn và dầu thừa. Trong trường hợp không thể loại bỏ sạch những vết bám cứng đầu, bạn có thể sử dụng kết hợp muối với khoai tây: Rắc một chút muối và dùng ½ củ khoai tây để chà xát chảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng muối hạt để làm sạch. Bạn hãy rắc một lớp muối lên chảo và tráng qua với nước ấm, rồi dùng khăn giấy lau đi là được. Tuyệt đối không được ngâm chảo trong nước. Khi vệ sinh hạn chế tối đa sử dụng những chất tẩy rửa mạnh.

Sấy khô lại sau khi làm sạch

Sau khi vệ sinh chảo, quý khách hãy dùng khăn giấy lau khô chảo hoàn toàn. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy hơ qua chảo trên bếp hoặc sấy trong lò nướng khoảng 45s để loại bỏ hoàn toàn nước trên chảo. Sau đó, bạn thêm một chút dầu vào chảo và lau bằng khăn cho đến khi mặt chảo trông bóng loáng và không còn cặn dầu. Cuối cùng, bạn đợi chảo tự nguội rồi cất chảo tại nơi khô ráo và không ẩm mốc.

Chefstore - Đơn vị cung cấp chảo gang chất lượng

Chefstore chuyên cung cấp chảo gang nói riêng và các đồ dùng nhà bếp nhập khẩu chất lượng cao từ các thương hiệu danh tiếng toàn cầu nói chung. 

Chefstore phân phối những dụng cụ làm bếp chính hãng 

Đến với Chefstore, quý khách sẽ được cam kết:

- Mua hàng chính hãng chất lượng cao: Cam kết chỉ đưa hàng hóa giá trị và cao cấp của các thương hiệu uy tín tới người tiêu dùng.

- Mức giá ưu đãi nhất thị trường.

- Mẫu mã sản phẩm đa dạng: Chefstore là đại lý phân phối các thiết bị, dụng cụ nhà bếp cao cấp.

- Nhiều chương trình tri ân khuyến mãi: Chúng tôi thường xuyên có những chương trình khuyến mãi để cảm ơn khách hàng đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi.

- Nhân viên tận tâm và chu đáo: Đội ngũ nhân viên Chefstore chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong việc chăm sóc khách hàng.

- An tâm khi sử dụng: Tất cả sản phẩm được Chefstore phân phối đều là hàng chính hãng, có giấy tờ chứng nhận và nhãn mác đầy đủ.

- Mua sắm tiện lợi qua website Chefstore: Việc mua sắm trở nên thật dễ dàng và nhanh chóng chỉ với một vài thao tác đơn giản trên website.

Tất cả những thông tin về thông số kỹ thuật, mô tả sản phẩm, các đặc điểm nổi bật và những lưu ý khi sử dụng của từng sản phẩm đều được chúng tôi cập nhật trên web. Nếu có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ, hãy nhấc máy gọi tới số HOTLINE 096 155-0978.

Xem thêm: Cách tôi chảo gang chuẩn nhất