Hủ Tiếu Nam Vang – Ngon Hay Không Quyết Định Ở Bước Luộc Nhân

Một trong những món ăn ngon có tiếng phải nhắc đến hủ tiếu Nam Vang. Món ăn này không hề khó làm như nhiều người nghĩ. Cùng xem tại đây để có được cách làm đơn giản nhất và ngon nhất nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm

Phần nước dùng

– 1.5 kg xương ống hoặc xương bay (hoặc 500gr xương sườn)

– 1 củ cải trắng cho ngọt nước

– 1 củ hành tây cũng cho ngọt nước

– 1 miếng gừng nhỏ

– 1 con mực khô nhỏ ( hoặc 50gr tôm nõn )

– 2 thìa muối

– 4 thìa canh xì dầu

  • Trước hết phải đun nước sôi luộc qua xương, sau đó đổ ra chậu nước rửa lại cho sạch và cũng để khử mùi hôi của xương.
  • Mực khô đem nướng lên cho thêm, đập dập rũ sạch phần cháy.
  • Củ cải bổ miếng to, hành tây bổ đôi, gừng đập dập.
  • Sau đó lấy một cái nồi sạch, cho chừng 4 lít nước vào cùng tất cả nguyên liệu (xương, mực, rau củ đã bổ)… vào đun to lửa cho sôi bùng lên.
  • Cho phần nhân vào luộc (tí nữa sẽ nói kỹ hơn bên dưới). Vừa luộc vừa hạ lửa, hớt bọt cho nước trong, không để nước sôi to thì bọt tan hết, không vớt được.
  • Nhớ là phần nhân phải luộc ngay khi nước mới sôi để sau mình ninh nước dùng nó không bị tanh. Luộc chung trong nồi như thế sẽ làm cho nước dùng ngọt. Đừng lo vì trong quá trình ninh, hương thơm của hành tây, củ cải, gừng sẽ làm mất mùi tôm và gan.
  • Sau khi vớt phần nhân ra, tiếp tục đun nước dùng liu riu lửa và nhớ mở vung cho nước trong, khoảng 2-3 tiếng thì nước dùng được.

Phần nhân

  • Cũng cho độ 8 – 10 bát:

– 300gr thịt ba chỉ hoăc nạc vai

– 200gr thịt nạc vai xay

– 20 con tôm sú cỡ nhỏ

– 200gr gan lợn

– 20 quả trứng cút

  • Phần nhân có thể cho những thứ mà bạn yêu thích: lòng non hoặc dạ dày, bầu dục tùy thích nhưng không nên cho nhiều thứ vào một bát bởi sẽ đồ ăn sẽ không được tập trung, người dùng không thưởng thức được hết độ ngon ngọt của nước dùng.
  • Phi hành rồi cho nạc vai xay vào xào chín, để qua một bên.
  • Luộc thịt, tôm, gan: lúc nồi nước dùng vừa sôi, cho miếng thịt ba chỉ, tôm, gan vào luộc luôn cho nước ngọt, canh chừng chín tới thì vớt ra ngay.

Lưu ý khi luộc các thức này:

– tôm vừa đỏ vỏ là chín, nhanh lắm;

– gan luộc khô quá không ngon, nên chọc đũa vào không thấy nước đỏ nữa là vớt ra, ngâm luôn nước lọc nguội không gan khô;

– Thịt cũng chín, không ra nước đỏ nữa là được;

– Trứng cút luộc ở xoong riêng.

  • Xong hết thì thải mỏng thịt luộc, gan, bóc vỏ tôm, bóc vỏ trứng cút…

Rau và hủ tiếu

  • Cần 1kg hủ tiếu khô (mua loại ghi rõ hủ tiếu dai sợi)
  • Chần hủ tiếu cho mềm.
  • Rau thì phải có xà lách lá mềm, giá, đặc biệt phải có cần tây và hẹ mới đúng vị

Bày trí thành phẩm

  • Cho hủ tiếp vào bát. Xếp các loại nhân lên, múc thêm một thìa thịt xay xào, rồi chan nước dùng. Thế là ăn thôi.
  • Người nào thích ăn thêm tỏi băm phi vàng rắc lên thì làm, nhà mình thì lại không thích món đó…
  • Chắc hẳn qua đây bạn đã biết cách để tạo ra một bát hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị rồi, chúc bạn ngon miệng với kết quả do chính tay mình làm ra nhé!