Nên mua chảo chống dính hay chảo đá?

Chảo chống dính và chảo đá là 2 loại chảo phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Hiện nay có nhiều người phân vân không biết nên chọn loại chảo nào để sử dụng do 2 chảo này có điểm chung là có lớp chống dính đặc biệt. Có thể khẳng định, mỗi chiếc chảo đều có ưu điểm tuyệt vời, tồn tại những hạn chế khác nhau và phù hợp với từng nhu cầu, mục đích sử dụng của mỗi người. Ngay sau đây, Chefstore sẽ cùng quý khách tìm hiểu về chảo chống dính và chảo đá để giải đáp câu hỏi “Nên mua chảo chống dính hay chảo đá?” nhé.

Nên mua chảo chống dính hay chảo đá?

Tìm hiểu về loại chảo chống dính

Chảo chống dính là 1 trong những dụng cụ làm bếp phổ biến nhất hiện nay. Chảo được phủ 1 lớp polytetrafluoroethylene (PTFE) giúp chảo luôn trơn bóng và dễ dàng vệ sinh. Khi sử dụng chảo chống dính, thức ăn sẽ luôn giữ được độ nóng hỏi và bạn có thể hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.

Ưu điểm của chảo chống dính

Chảo chống dính mang tới những ưu điểm vô cùng nổi bật như mẫu mã đa dạng, giúp thức ăn chín nhanh và đều hơn. Đặc biệt, quá trình vệ sinh chảo rât đơn giản và dễ dạng, không mất nhiều công sức.

  • Đa dạng mẫu mã và kích thước sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Đặc biệt, chảo chống dính có giá thành rất rẻ nên cực kỳ phù hợp với mọi gia đình.
  • Chảo có khả năng truyền nhiệt, tỏa nhiệt và giữ nhiệt tốt. Khi cấu nướng bằng chảo chống dính, thức ăn sẽ có thể chín nhanh và chín đều hơn, bạn sẽ có thể tiết kiệm kha khá thời gian nấu nướng. Tính năng giữ nhiệt tốt còn giúp thức ăn luôn được nóng hổi.
  • Dễ dàng vệ sinh chảo. Chảo chống dính sẽ không làm thức ăn bị bám dính trên bề mặt chảo. Dó đó, bạn có thể vệ sinh chảo 1 cách nhanh chóng.

Nhược điểm của chảo chống dính

Tuy nhiên, chảo chống dính vẫn tồn tại 1 số nhược điểm không đáng có sau:

  • Chảo có độ bền thấp. Sau 1 thời gian sử dụng, chảo chống dính sẽ dần bị xước, bong tróc và xói mòn lớp chống dính. Khi chảo xuất hiện những lớp bong tróc thì bạn cần thay thế chảo mới
  • Không sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao (>260 độ C) và trong lò nướng.  Vì có thể làm hỏng lớp chống dính. Nếu nấu nướng ở nhiệt độ quá cao có thể khiến lớp chống dính thải ra khí độc gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Xem thêm: Những cách loại bỏ lớp chống dính trên chảo đơn giản tại nhà

Tìm hiểu về loại chảo đá

Chảo đá là loại chảo được phủ 1 lớp chống dính kết hợp với khoáng chất như đá, kim cương, cẩm thạch, gốm, titan, sứ… dưới nền nhiệt 1000 độ C. Lớp phủ này đảm bảo chảo sẽ không bị bám dính thức ăn và giảm ma sát trong quá trình nấu nướng.

Ưu điểm của chảo đá

Chảo đá có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời như đồ bền cao, có khả năng chống trầy xước bề mặt, tỏa nhiệt, truyền nhiệt và giữ nhiệt tuyệt đối.

  • Chảo luôn chắc chắn và có độ bền cực cao. Chảo có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị bong tróc hay xói mòn lớp chống dính.
  • An toàn tuyệt đối khi sử dụng, chảo đá không chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Dù nấu dưới nền nhiệt cao cũng sẽ không gây ra các phản ứng hóa học.
  • Khả năng chống dính cực kỳ tốt bởi lớp chống dính được kết hợp với đá. Ngoài ra, chảo còn chống trầy xước nhờ lớp bảo phủ chảo rất cứng và bền bỉ.
  • Chịu nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều và truyền nhiệt nhanh là 3 khả năng đặc biệt của chảo đá. Nhờ đó, thức ăn sẽ chín nhanh và chín từ trong ra ngoài. Thức ăn sẽ không bị cháy khét.
  • Bạn có thể hạn chế và kiểm soát lượng dầu mỡ khi nấu nướng. Do vậy, bạn sẽ tránh được 1 số bệnh do cơ thể nạp quá nhiều dầu mỡ như béo phì, máu nhiễm mỡ, tim đập nhanh, đau dạ dày, ợ nóng, suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột, mụn trứng cá…

Nhược điểm của chảo đá

Trái lại, chảo đá vẫn tồn tại 1 số hạn chế như trọng lượng nặng, giá thành cao và giòn, dễ vỡ.

  • Trọng lượng chảo (thường) nặng do làm từ đá, sẽ gây khó khăn cho những ai tay yếu và khi cần di chuyển chảo. Nếu không cẩn thận, chảo có thể làm xước bề mặt bếp từ nếu bạn cố kéo lê chảo trên mặt bếp.
  • Giá thành cao hơn so với các loại chảo khác trên thị trường. 
  • Chảo rất giòn nên dễ bị vỡ, hư hại nếu làm rơi hoặc chịu lực va đập mạnh. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn cần hết sức chú ý, tránh làm rơi vỡ chảo.

So sánh chảo chống dính và chảo đá

Sau khi tìm hiểu về chảo chống dính và chảo đá rồi, chúng ta hãy cùng so sánh những tiêu chí so sánh nhé. Trong phần này, Chefstore sẽ lập bảng so sánh giữa chảo chống dính và chảo đá nhé để bạn tham khảo và cân nhắc lựa chọn nhé. 

Tiêu chí đánh giá Chảo đá Chảo chống dính
Chất liệu Làm từ chất chống dính kết hợp với mặt đá khoáng Làm từ hợp kim nhôm và nhôm. Bề mặt chảo phủ 1 lớp chống dính
Trọng lượng Tương đối nặng Nhẹ, chỉ từ 0,3-2kg
Lớp chống dính Thường được bap phủ rất nhiều lớp chống dính cao cấp Phủ 1-2 lớp chống dính trên bề mặt
An toàn khi sử dụng Rất an toàn vì chảo không chứa các chất độc hại. Khi nấu trên nền nhiệt cao sẽ không giải phóng chất độc hại hay xảy ra phản ứng hóa học nào Lớp chống dính bong tróc sẽ có thể ngấm vào thức ăn gây biến đổi hương vị 
Độ bền  Bền bỉ với thời gian, khó bị bong tróc hay trầy xước Chỉ có thể sử dụng trọng thời gian ngắn là phải thay chảo mới. Lớp chống dính dễ bị bong tróc.
Khả năng ưu việt Truyền nhiệt và tỏa nhiệt rất tốt Dẫn nhiệt không quá tốt nhưng  thời gian giữ nóng thức ăn rất lâu
Tương thích với loại bếp Bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại... Bếp từ và bếp điện

Bạn nên mua chảo chống dính hay chảo đá để sử dụng?

Có thể nói, chảo chống dính và chảo đá đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, trước khi mua bạn hãy cân nhắc ngân sách của bản thân cũng như nhu cầu và mục đích sử dụng chảo để chọn được loại chảo phù hợp nhất.

Chảo chống dính là lựa chọn tối ưu đối với những đối tượng:

  • Chảo chống dính có giá thành phải chăng nên rất phù hợp với những sinh viên hay người chỉ có thể bỏ ra chi phí không lớn để mua chảo
  • Chảo chống dính thường nhẹ nên phù hợp với quá trình di chuyển khi nấu hoặc khi vệ sinh. Nếu bạn là người có sức khỏe yếu thì có thể lựa chọn loại chảo này.
Chảo nhẹ nên phù hợp với quá trình di chuyển khi nấu hoặc khi vệ sinh
  • Không nấu nhiều món nướng và có yêu cầu gì quá cao đối với khả năng chống dính của chảo. Khi sử dụng chảo ở nền nhiệt nhỏ và vừa thì chảo rất an toàn cho sức khỏe, lớp chống dính cũng sẽ luôn bền chắc.
  • Có khả năng vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng nên thích hợp với người bận rộn có ít thời gian. Chỉ cần rửa trong vài phút là chảo đã có thể sạch sẽ rồi và thức ăn sẽ khó có thể tạo thành các mảng bám. Có thể nói, đây là giải pháp tối ưu cho các mẹ bỉm sữa

Chảo đá sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

  • Chảo đá có giá thành tương đối cao nên sẽ phù hợp với những gia đình sẵn sàng bỏ ra 1 khoản chi phí lớn để mua 1 chiếc chảo.
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi nấu nướng. Chảo rất an toàn cho sức khỏe người dùng, không giải phóng các chất độc hại hay phản ứng hóa học với thức ăn ở trong chảo. Vì vậy, bạn có thể thoải mái nấu nhiều món ăn khác nhau với nhiệt độ lớn nhỏ khác nhau mà không sợ chảo đã giải phóng khí độc gây các bệnh về hô hấp.
  • Muốn thưởng thức đồ ăn luôn nóng hỏi. Chảo có khả năng giữ nhiệt tốt nên thức ăn sẽ luôn giữ được độ ấm dù đã tắt bếp từ lâu.
  • Có yêu cầu cao về độ bền của chảo bởi chảo rất chắc chắn và có thể tồn tại bền bỉ theo thời gian. Lớp chống dính trên bề mặt chảo luôn bền chặt nên sẽ không bị trày xước hay biến dạng. Nhờ thế, bạn sẽ không phải liên tục thay các loại chảo mới, từ đó có thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí đầu tư cho chảo mới.
  • Phù hợp với người có lực tay khỏe bởi chảo đá có trọng lượng khá nặng. Khi nhấc chảo hay di chuyển chảo cần 1 chút sức lực.

Như vậy, qua bài viết này Chefstore đã so sánh về ưu nhược điểm của chảo chống dính và chảo đá. Từ đó giúp quý khách có thể trả lời cho câu hỏi “Nên mua chảo chống dính hay chảo đá?”. Tin chắc rằng sau khi đọc hết bài viết này bạn sẽ có thể chọn mình 1 loại chảo phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân. Chefstore chúng tôi chuyên bày bán các loại chảo và các sản phẩm dụng cụ nhà bếp nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu làm bếp lớn uy tín trên thế giới. Đến với Chefstore, bạn sẽ được cam kết:

  • Sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn chứng từ từ các nhãn hiệu lớn
  • Đa dạng mẫu mã sản phẩm đáp ứng với mọi nhu cầu của quý khách
  • Giá thành hợp lý nhất thị trường do nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian
  • Thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi để cảm ơn quý khách đã tin tưởng Chefstore. Bạn có thể chỉ cần bỏ ra 1 khoản chi phí nhỏ mà vẫn có thể mua được sản phẩm chất lượng
  • Chế độ bán hàng, bảo hành, đổi trả, bảo mật tốt và luôn đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
  • Nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn những thắc mắc về sản phẩm mọi lúc.

Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy lên gọi số HOTLINE: 096 155 0978 hoặc đến trực tiếp cơ sở: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội để đặt mua và trải nghiệm sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!