Tìm hiểu về các loại chảo gang và kinh nghiệm sử dụng, bảo quản chảo gang
Trên thị trường có các loại chảo gang khác nhau đến từ các thương hiệu khác nhau để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Người dùng có thể gặp phải tình trạng phân vân không biết lựa chọn sản phẩm nào tốt, phù hợp. Dưới đây Chefstore cung cấp cho bạn đọc thông tin về các loại chảo gang để bạn đọc tham khảo.
Cá loại chảo gang
Mục lục
Phân loại các loại chảo gang theo đặc điểm
Chảo gang là một dụng cụ nhà bếp đã quá phổ biến ở mỗi gia đình Việt. Chúng ta đã không còn xa lạ gì với những chiếc chảo gang bền vững từ thời ông bà. Chính vì độ bền của chảo gang nên chảo gang luôn được người dùng ưa chuộng để phục vụ công việc nấu nướng. Chảo gang về đặc điểm sẽ được phân chia thành hai loại cơ bản gồm chảo gang thô và chảo gang tráng men.
Chảo gang thô
Chảo gang thô
Chảo gang thô được làm từ hợp kim của sắt và carbon trong đó tỷ lệ sắt là khoảng 98% và tỷ lệ carbon khoảng 2% (tỷ lệ này hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào đơn vị sản xuất). Chảo gang thô hoàn toàn không có những chất hóa học độc hại khác vì đây là sản phẩm làm thuần từ kim loại, chính vì vậy chảo gang thô luôn được đánh giá cao bởi sự lành tính, độ an toàn.
Chảo gang thô được biết đến với khả năng giữ nhiệt tuyệt vời, đặc biệt thích hợp để nấu các món ăn yêu cầu độ chín hoàn toàn. Đối với những người chưa quen với các món ăn nấu từ chảo gang thì khó nhận thấy sự khác biệt về hương vị của các món ăn khi được nấu bằng chảo gang. Nếu đã ăn quen món ăn nấu bằng chảo gang thì bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt về hương vị và chất lượng của thực phẩm khi được nấu bằng những loại chảo khác.
Chảo gang thô rất linh hoạt nên bạn có thể sử dụng chảo để nấu các món ăn khác nhau. Về cơ bản chảo gang thô có thể nấu được rất nhiều loại món ăn từ món xào, món chiên, món áp chảo,... và mang đến hương vị ngon vì được cân bằng nhiệt rất tốt.
Tuy nhiên sử dụng chảo gang thô đòi hỏi bạn phải chăm sóc chảo kỹ lưỡng. Chảo gang thô không thích hợp để nấu những loại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, sốt chanh leo vì khi nấu những thực phẩm có tính axit thì bề mặt chảo sẽ có phản ứng hóa học tiết ra một lượng sắt nhất định ngấm vào thực phẩm. Lượng sắt này rất tốt cho những người thiếu sắt nhưng lại không tốt cho những người thiếu sắt. Ngoài ra việc nấu đồ ăn chứa axit sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp chống dính của chảo vì lớp chống dính của chảo gang là hoàn toàn tự nhiên và cũng rất mỏng manh. Tuy nhiên lớp chống dính này hoàn toàn có thể củng cố bằng cách tôi dầu chảo.
Chảo gang tráng men
Tương tự như chảo gang thô, chảo gang tráng men được làm từ hợp kim của sắt và carbon, điều khác biệt nằm ở chỗ chảo gang tráng men được phủ thêm một lớp tráng men ở xung quanh bề mặt chảo. Lớp men này còn được gọi là men thủy tinh (các hạt thủy tinh được kết hợp để bám vào bề mặt gang dưới nhiệt độ cao) để tạo ra lớp bề mặt trơn bóng, không xốp nhằm bảo vệ vật liệu cốt lõi là gang. Chảo gang tráng men là một dụng cụ dẫn nhiệt tốt, dễ vệ sinh, không gỉ sét và có thể làm được nhiều việc mà một chiếc chảo gang thô không làm được, ví dụ như chế biến các món sốt cà chua nói riêng và món ăn có tính axit nói chung.
Chảo gang tráng men không bị gỉ sét, bạn có thể rửa chảo bằng nước rửa chén thông thường, không cần kiêng kị nhiều như chảo gang thô. Khi sử dụng chảo gang tráng men bạn cần lưu ý rằng loại chảo này có hạn chế về nhiệt độ, bạn không nên sử dụng chảo gang tráng men trên ngọn lửa trực tiếp ví dụ như ngọn lửa trại.
So sánh chảo gang thô và chảo gang tráng men
Chảo gang thô và chảo gang tráng men là hai sự lựa chọn khiến nhiều người phân vân. Đến nay hai sản phẩm này luôn được đặt lên bàn cân so sánh để xem sản phẩm nào tốt hơn. Tuy nhiên mỗi loại chảo gang lại có ưu và nhược điểm riêng. Để đánh giá chính xác, chúng tôi đưa hai sản phẩm chảo này lên bàn cân so sánh với một số tiêu chí nhất định.
Tiêu chí so sánh |
Chảo gang thô |
Chảo gang tráng men |
Giá thành |
|
|
Về độ linh hoạt |
|
|
Về tính đa năng |
|
|
Tính thẩm mỹ |
|
|
Khả năng chống dính |
|
|
Tính chống gỉ sét |
|
|
Trọng lượng |
|
|
Vệ sinh và bảo quản |
|
|
Các sản phẩm chảo gang thô và chảo gang tráng men cao cấp, chất lượng đều đang có sẵn tại Chefstore.vn. Là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm cung cấp và phân phối các sản phẩm chảo gang nhập khẩu, bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm mua các sản phẩm chảo gang chính hãng tại Chefstore.
Bạn đọc có thể tham khảo một số sản phẩm chảo gang nổi bật như: Chảo Gang 16.5cm Lodge H3SK, Chảo Gang Vuông 26.7cm Lodge L8SQ3, Chảo Gang Vuông 26.7cm Lodge L8SQ3, Chảo Gang 30.5cm Lodge L10SK3, Chảo Gang 26cm Sâu Lòng Lodge L8DSK3, ang Lodge, Chảo Gang 26cm Lodge L8SK3,...
Sản phẩm chảo gang Lodge tại Chefstore
Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản chảo gang
Chảo gang cần một khoảng thời gian nhất định để nóng đều vì chảo rất dày
Mua một chiếc chảo gang tốt thôi là chưa đủ, để chảo gang luôn được tốt bền, đẹp thì bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản chảo gang sao cho đúng cách. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp chảo gang, Chefstore đã tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích về chảo gang, chúng tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm đó để giúp bạn đọc sử dụng, bảo quản các loại chảo gang đúng cách để chiếc chảo của bạn luôn được bền đẹp:
- Tôi dầu chảo gang thường xuyên: Do lớp chống dính của chảo gang rất mỏng manh nên bạn cần tôi dầu chảo gang thường xuyên để đảm bảo lớp chống dính. Việc tôi dầu chảo gang rất đơn giản, bạn chỉ cần làm nóng chảo khoảng 10 phút, sau đó bạn dùng khăn giấy phủ một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo. Tiếp đó bạn tắt bếp và để nguội chảo để sử dụng sau. Việc tôi dầu chảo gang cần được diễn ra thường xuyên để đảm bảo độ chống dính của chảo, bất cứ lúc nào bạn rảnh hoặc khi nào bạn cảm thấy khả năng chống dính đang gặp vấn đề thì bạn có thể tôi dầu chảo.
- Luôn làm nóng chảo gang trước khi nấu: Chảo gang cần một khoảng thời gian nhất định để nóng đều vì chảo rất dày. Bạn hãy cho chảo lên bếp sớm để chảo nóng đều rồi mới cho dầu, tiếp đó là thực phẩm vào chảo.
- Làm sạch chảo khi chảo còn ấm: Khi chảo nguội thì dầu mỡ sẽ đông vào nên việc làm sạch sẽ khó hơn, vì vậy ngay lúc chảo còn ấm bạn hãy lấy khăn bông để loại bỏ dầu mỡ còn trên chảo.
- Không cho chảo gang vào máy rửa chén: Bạn không nên cho chảo vào máy rửa chén vì máy rửa chén có thể làm xước bề mặt chảo, ngoài ra chảo gang cũng không nên tiếp xúc với chất tẩy rửa của nước rửa chén.
- Lau khô chảo thật kỹ: Chảo gang rất kỵ nước nên bạn cần lau khô sạch chảo, tráng để nước tồn đọng trong chảo vì sẽ làm chảo bị gỉ sét.
- Bảo quản chảo ở nơi khô ráo: Chảo gang dễ bị gỉ sét nên cần bảo quản chảo gang ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với độ ẩm.
- Không nấu các thực phẩm có tính axit với chảo gang: Chảo gang sẽ phát sinh phản ứng hóa học khi nấu các thực phẩm có tính axit. Nếu bạn dùng chảo gang để nấu các món có tính axit thì cần tôi dầu chảo gang sau khi nấu để tái tạo lớp chống dính.
- Đừng để thức ăn trong chảo gang trong thời gian dài vì thức ăn có thể ám mùi kim loại và làm thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó khăn khi vệ sinh chảo.
- Không sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại vì dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có thể làm xước bề mặt chảo và làm hỏng lớp chống dính.
Những thông tin về các loại chảo gang, kinh nghiệm sử dụng và bảo quản chảo gang đã được Chefstore tổng hợp, đúc kết và gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc có trải nghiệm nấu ăn vui vẻ!