Tìm hiểu về các loại chảo gang và kinh nghiệm sử dụng, bảo quản chảo gang 

Trên thị trường có các loại chảo gang khác nhau đến từ các thương hiệu khác nhau để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Người dùng có thể gặp phải tình trạng phân vân không biết lựa chọn sản phẩm nào tốt, phù hợp. Dưới đây Chefstore cung cấp cho bạn đọc thông tin về các loại chảo gang để bạn đọc tham khảo.

Cá loại chảo gang

Cá loại chảo gang

Phân loại các loại chảo gang theo đặc điểm 

Chảo gang là một dụng cụ nhà bếp đã quá phổ biến ở mỗi gia đình Việt. Chúng ta đã không còn xa lạ gì với những chiếc chảo gang bền vững từ thời ông bà. Chính vì độ bền của chảo gang nên chảo gang luôn được người dùng ưa chuộng để phục vụ công việc nấu nướng. Chảo gang về đặc điểm sẽ được phân chia thành hai loại cơ bản gồm chảo gang thô và chảo gang tráng men.

Chảo gang thô

Chảo gang thô

Chảo gang thô

Chảo gang thô được làm từ hợp kim của sắt và carbon trong đó tỷ lệ sắt là khoảng 98% và tỷ lệ carbon khoảng 2% (tỷ lệ này hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào đơn vị sản xuất). Chảo gang thô hoàn toàn không có những chất hóa học độc hại khác vì đây là sản phẩm làm thuần từ kim loại, chính vì vậy chảo gang thô luôn được đánh giá cao bởi sự lành tính, độ an toàn.

Chảo gang thô được biết đến với khả năng giữ nhiệt tuyệt vời, đặc biệt thích hợp để nấu các món ăn yêu cầu độ chín hoàn toàn. Đối với những người chưa quen với các món ăn nấu từ chảo gang thì khó nhận thấy sự khác biệt về hương vị của các món ăn khi được nấu bằng chảo gang. Nếu đã ăn quen món ăn nấu bằng chảo gang thì bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt về hương vị và chất lượng của thực phẩm khi được nấu bằng những loại chảo khác. 

Chảo gang thô rất linh hoạt nên bạn có thể sử dụng chảo để nấu các món ăn khác nhau. Về cơ bản chảo gang thô có thể nấu được rất nhiều loại món ăn từ món xào, món chiên, món áp chảo,... và mang đến hương vị ngon vì được cân bằng nhiệt rất tốt. 

Tuy nhiên sử dụng chảo gang thô đòi hỏi bạn phải chăm sóc chảo kỹ lưỡng. Chảo gang thô không thích hợp để nấu những loại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, sốt chanh leo vì khi nấu những thực phẩm có tính axit thì bề mặt chảo sẽ có phản ứng hóa học tiết ra một lượng sắt nhất định ngấm vào thực phẩm. Lượng sắt này rất tốt cho những người thiếu sắt nhưng lại không tốt cho những người thiếu sắt. Ngoài ra việc nấu đồ ăn chứa axit sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp chống dính của chảo vì lớp chống dính của chảo gang là hoàn toàn tự nhiên và cũng rất mỏng manh. Tuy nhiên lớp chống dính này hoàn toàn có thể củng cố bằng cách tôi dầu chảo. 

Chảo gang tráng men

Tương tự như chảo gang thô, chảo gang tráng men được làm từ hợp kim của sắt và carbon, điều khác biệt nằm ở chỗ chảo gang tráng men được phủ thêm một lớp tráng men ở xung quanh bề mặt chảo. Lớp men này còn được gọi là men thủy tinh (các hạt thủy tinh được kết hợp để bám vào bề mặt gang dưới nhiệt độ cao) để tạo ra lớp bề mặt trơn bóng, không xốp nhằm bảo vệ vật liệu cốt lõi là gang. Chảo gang tráng men là một dụng cụ dẫn nhiệt tốt, dễ vệ sinh, không gỉ sét và có thể làm được nhiều việc mà một chiếc chảo gang thô không làm được, ví dụ như chế biến các món sốt cà chua nói riêng và món ăn có tính axit nói chung. 

Chảo gang tráng men không bị gỉ sét, bạn có thể rửa chảo bằng nước rửa chén thông thường, không cần kiêng kị nhiều như chảo gang thô. Khi sử dụng chảo gang tráng men bạn cần lưu ý rằng loại chảo này có hạn chế về nhiệt độ, bạn không nên sử dụng chảo gang tráng men trên ngọn lửa trực tiếp ví dụ như ngọn lửa trại. 

Xem thêm: Review chảo gang tốt và phổ biến nhất hiện nay

So sánh chảo gang thô và chảo gang tráng men

So sánh chất lượng của chảo gang thô và chảo gang tráng men bằng một số tiêu chí
So sánh chất lượng của chảo gang thô và chảo gang tráng men bằng một số tiêu chí

Chảo gang thô và chảo gang tráng men là hai sự lựa chọn khiến nhiều người phân vân. Đến nay hai sản phẩm này luôn được đặt lên bàn cân so sánh để xem sản phẩm nào tốt hơn. Tuy nhiên mỗi loại chảo gang lại có ưu và nhược điểm riêng. Để đánh giá chính xác, chúng tôi đưa hai sản phẩm chảo này lên bàn cân so sánh với một số tiêu chí nhất định.

Tiêu chí so sánh

Chảo gang thô

Chảo gang tráng men

Giá thành

  • Chảo gang thô có giá thành thấp hơn với mức giá hợp lý
  • Chảo gang tráng men có mức giá cao hơn hẳn so với chảo gang thô.

Về độ linh hoạt

  • Chảo gang thô có tính linh hoạt chưa được cao do gặp hạn chế về việc chế biến các món ăn có tính axit cao. 
  • Chảo gang tráng men có tính linh hoạt cao và có thể chế biến được mọi thực phẩm, kể cả những thực phẩm có tính axit như chanh leo, cà chua, chanh và giấm,...

Về tính đa năng

  • Chảo gang thô đa năng khi có thể thích ứng với nhiều nguồn nhiệt: Nhiệt từ bếp ga, bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại, lò nướng hay thậm chí là ngọn lửa trực tiếp từ bếp than củi chảo gang thô đều có thể sử dụng được.
  • Chảo gang tráng men có tính đa năng thấp hơn khi chảo không thích hợp để sử dụng với ngọn lửa trực tiếp. Vì vậy không nên sử dụng chảo với bếp than củi. 

Tính thẩm mỹ

  • Chảo gang thô theo phong cách cổ điển và ít có sự lựa chọn về màu sắc cũng như kiểu dáng.
  • Chảo gang tráng men có nhiều kiểu dáng đẹp mắt, nhiều màu sắc cho người dùng và chảo mang lại phong cách hiện đại. 

Khả năng chống dính

  • Chảo gang thô có lớp chống dính hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên lớp chống dính của chảo gang thô rất mỏng và dễ bị phá hủy vì vậy cần tôi dầu chảo gang để cải thiện và tái tạo lớp chống dính
  • Chảo gang tráng men có khả năng chống dính tốt hơn vì đã được phủ một lớp sứ nên bạn không cần thực hiện công đoạn tôi dầu nhiều lần như làm với chảo gang thô.Tuy nhiên khả năng chống dính của chảo gang tráng men không được như các loại chảo chống dính khác.

Tính chống gỉ sét

  • Khả năng chống gỉ sét của chảo gang thô kém hơn và dễ bị gỉ sét nếu tiếp xúc nhiều với nước hoặc bảo quản chảo trong môi trường ẩm ướt.
  • Do có một lớp phủ sứ nên chảo gang tráng men có khả năng chống gỉ sét cao hơn. 

Trọng lượng

  • Chảo gang thô có trọng lượng nặng
  • Chảo gang tráng men cũng có trọng lượng nặng như chảo gang thô

Vệ sinh và bảo quản

  • Chảo gang thô khó vệ sinh hơn vì hạn chế sử dụng nước rửa chén vì chất tẩy rửa ảnh hưởng đến bề mặt chảo.
  • Về bảo quản thì chảo cần được bảo quản ở nơi khô ráo.
  • Chảo gang tráng men có thể được vệ sinh bằng nước rửa chén, tuy nhiên dùng nhiều thì sẽ không tốt.
  • Về bảo quản thì chảo gang tráng men cũng cần bảo quản ở nơi khô ráo nhưng ít cần chăm sóc hơn chảo gang thô.
 

Các sản phẩm chảo gang thô và chảo gang tráng men cao cấp, chất lượng đều đang có sẵn tại Chefstore.vn. Là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm cung cấp và phân phối các sản phẩm chảo gang nhập khẩu, bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm mua các sản phẩm chảo gang chính hãng tại Chefstore. 

Bạn đọc có thể tham khảo một số sản phẩm chảo gang nổi bật như: Chảo Gang 16.5cm Lodge H3SK, Chảo Gang Vuông 26.7cm Lodge L8SQ3, Chảo Gang Vuông 26.7cm Lodge L8SQ3, Chảo Gang 30.5cm Lodge L10SK3, Chảo Gang 26cm Sâu Lòng Lodge L8DSK3, ang Lodge, Chảo Gang 26cm Lodge L8SK3,...

Sản phẩm chảo gang Lodge tại Chefstore

Sản phẩm chảo gang Lodge tại Chefstore

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản chảo gang 

Chảo gang cần một khoảng thời gian nhất định để nóng đều vì chảo rất dày

Chảo gang cần một khoảng thời gian nhất định để nóng đều vì chảo rất dày

Mua một chiếc chảo gang tốt thôi là chưa đủ, để chảo gang luôn được tốt bền, đẹp thì bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản chảo gang sao cho đúng cách. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp chảo gang, Chefstore đã tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích về chảo gang, chúng tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm đó để giúp bạn đọc sử dụng, bảo quản các loại chảo gang đúng cách để chiếc chảo của bạn luôn được bền đẹp:

  • Tôi dầu chảo gang thường xuyên: Do lớp chống dính của chảo gang rất mỏng manh nên bạn cần tôi dầu chảo gang thường xuyên để đảm bảo lớp chống dính. Việc tôi dầu chảo gang rất đơn giản, bạn chỉ cần làm nóng chảo khoảng 10 phút, sau đó bạn dùng khăn giấy phủ một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo. Tiếp đó bạn tắt bếp và để nguội chảo để sử dụng sau. Việc tôi dầu chảo gang cần được diễn ra thường xuyên để đảm bảo độ chống dính của chảo, bất cứ lúc nào bạn rảnh hoặc khi nào bạn cảm thấy khả năng chống dính đang gặp vấn đề thì bạn có thể tôi dầu chảo. 
  • Luôn làm nóng chảo gang trước khi nấu: Chảo gang cần một khoảng thời gian nhất định để nóng đều vì chảo rất dày. Bạn hãy cho chảo lên bếp sớm để chảo nóng đều rồi mới cho dầu, tiếp đó là thực phẩm vào chảo. 
  • Làm sạch chảo khi chảo còn ấm: Khi chảo nguội thì dầu mỡ sẽ đông vào nên việc làm sạch sẽ khó hơn, vì vậy ngay lúc chảo còn ấm bạn hãy lấy khăn bông để loại bỏ dầu mỡ còn trên chảo.
  • Không cho chảo gang vào máy rửa chén: Bạn không nên cho chảo vào máy rửa chén vì máy rửa chén có thể làm xước bề mặt chảo, ngoài ra chảo gang cũng không nên tiếp xúc với chất tẩy rửa của nước rửa chén. 
  • Lau khô chảo thật kỹ: Chảo gang rất kỵ nước nên bạn cần lau khô sạch chảo, tráng để nước tồn đọng trong chảo vì sẽ làm chảo bị gỉ sét. 
  • Bảo quản chảo ở nơi khô ráo: Chảo gang dễ bị gỉ sét nên cần bảo quản chảo gang ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với độ ẩm.
  • Không nấu các thực phẩm có tính axit với chảo gang: Chảo gang sẽ phát sinh phản ứng hóa học khi nấu các thực phẩm có tính axit. Nếu bạn dùng chảo gang để nấu các món có tính axit thì cần tôi dầu chảo gang sau khi nấu để tái tạo lớp chống dính. 
  • Đừng để thức ăn trong chảo gang trong thời gian dài vì thức ăn có thể ám mùi kim loại và làm thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó khăn khi vệ sinh chảo.
  • Không sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại vì dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có thể làm xước bề mặt chảo và làm hỏng lớp chống dính. 

Những thông tin về các loại chảo gang, kinh nghiệm sử dụng và bảo quản chảo gang đã được Chefstore tổng hợp, đúc kết và gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc có trải nghiệm nấu ăn vui vẻ!