Dao Gyuto Được Sử Dụng Như Thế Nào Và Chúng Đến Từ Đâu?

Dao làm bếp Gyuto là con dao của đầu bếp Nhật Bản dùng để cắt, thái hạt lựu và cắt lát tất cả các loại thực phẩm một cách dễ dàng và là một công cụ đa năng mà tất cả các đầu bếp chuyên nghiệp hay đầu bếp gia đình muốn trang bị cho căn bếp của mình. Dao Gyuto có đặc điểm là lưỡi dài, mỏng và chúng thường có chiều dài từ 210mm đến 310mm. Dao Gyuto được làm bằng thép cứng, sắc bén, (thép không gỉ có hàm lượng carbon cao) với đầu nhọn để lát cắt chính xác. Lưỡi của chúng chỉ hơi cong, mang lại hình dáng phù hợp để sử dụng chuyển động lắc lư khi cắt và thái hạt lựu.

 Lưỡi của chúng chỉ hơi cong, mang lại hình dáng phù hợp để sử dụng chuyển động lắc lư khi cắt và thái hạt lựu.

Lưỡi của chúng chỉ hơi cong, mang lại hình dáng phù hợp để sử dụng chuyển động lắc lư khi cắt và thái hạt lựu.

Cán dao Gyuto thường được làm bằng gỗ, nhựa hoặc vật liệu composite như G10 hoặc Pakkawood. Hầu hết, (nhưng không phải tất cả) các mẫu dao Gyuto đều được thiết kế fulltang (liền khối thép đến tay cầm) mang lại sự cân bằng, sức mạnh và sự ổn định khi sử dụng, nhờ lưỡi dao được kết nối và chạy suốt qua tay cầm.

Chính xác thì dao Gyuto của Nhật Bản là gì? Nó rất phù hợp cho các nhiệm vụ sau:

  • Cắt rau: Lưỡi của dao Gyuto rất dài & mỏng, phù hợp để cắt rau thành từng miếng nhỏ. Đầu nhọn cho phép cắt chính xác và đường cong nhẹ của lưỡi dao cho phép chuyển động lắc lư dễ dàng hơn, rất phù hợp để băm các loại thực phẩm nhỏ như hành, tỏi.
  • Cắt thịt: Lưỡi sắc bén của dao Gyuto cũng rất tuyệt vời để cắt thịt sống hoặc chín. Nó sẽ dễ dàng cắt thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn.
  • Thái hạt lựu: Một con dao Gyuto cũng rất tuyệt vời để cắt thức ăn thành những miếng nhỏ, đều nhau.
  • Băm nhỏ: Đầu nhọn của dao Gyuto giúp việc băm nhỏ các loại thảo mộc và các nguyên liệu nhỏ khác trở nên đơn giản. Cạnh sắc của nó cho phép cắt chính xác và lưỡi dao dài giúp bạn dễ dàng băm số lượng lớn cùng một lúc.
Dao bếp
Dao bếp Nhật

Vì tính linh hoạt và sử dụng hiệu quả trong nhà bếp, dao Gyuto là sự lựa chọn ưu tiên của các đầu bếp chuyên nghiệp cũng như những người nấu ăn tại nhà. Nó là một công cụ cần thiết cho bất cứ ai muốn cải thiện khả năng nấu nướng của mình.

Xem thêm: Nên mua dao Nhật hay dao Đức

Dao Gyuto được phát minh ở Nhật Bản và đã trở thành vật dụng hữu ích trong nhà bếp hàng trăm năm qua. Do tính linh hoạt và hiệu quả trong nhà bếp nên nó là sự lựa chọn phổ biến của các nhân viên nhà bếp Nhật Bản. Với tính linh hoạt và hiệu suất sử dụng, dao Gyuto đã trở nên phổ biến đối với những người sành ăn và là biểu tượng với những đầu bếp chuyên nghiệp trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Xem thêm: Các loại dao Nhật chất lượng hàng đầu hiện nay