So Sánh Tiện Ích Chảo Làm Bằng Thép Carbon Và Chảo Gang

Chảo gang và chảo thép carbon là cặp anh em bền bỉ của hãng Lodge, nhưng hai loại chảo này có những khác biệt thế nào? Hãy cùng so sánh về hai loại chảo tại bài viết này nhé!

Về cơ bản, vật liệu Thép cac-bon (carbon steel) và vật liệu Gang (cast iron) có nhiều điểm tương đồng vì chúng là anh em cùng một mẹ sinh ra, bên cạnh đó, giữa chúng cũng có những đặc điểm riêng, độ bền, ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau.

So sánh về vật liệu

Gang (cast iron): là vật liệu đã được dùng trong xây dựng, làm dụng cụ sản xuất, vật dụng trang trí…  từ hơn 1000 năm qua. Thành phần của gang chính là sắt nguyên chất được trộn với hơn 2% chất cac-bon (trong gang tỷ lệ sắt nhiều nhất là 96% và có từ 2% đến 4% cac-bon). Hàm lượng cac-bon có trong gang nhiều hơn trong vật liệu thép cac-bon, bởi vậy mà gang thường cứng nên chúng ta không thể uốn, cuộn hay dát mỏng, vì vậy nó không thể uốn rèn thành các hình dạng mong muốn. Nó cũng là loại vật liệu có khả năng chịu mài mòn cao nhưng giòn, có thể nứt, thậm chí bị vỡ nếu va đập mạnh.

 

Thép cac-bon (carbon steel): cũng là hợp chất giữa sắt và cac-bon nhưng tỉ lệ cac-bon trong nó thường ít hơn 1%. Vì vậy mà thép cac-bon mềm dẻo hơn gang nên dễ dàng sáng tạo thành hình dạng mong muốn. Vật liệu thép cac-bon được phát triển đồng thời cùng vật liệu thép không gỉ và nhôm, bắt đầu từ giữa thế kỷ 18 và 19. Đặc tính nổi bật của thép cac-bon là mềm nên có thể dễ dàng uốn, cuộn, dập và rèn thành hình dạng mong muốn mà lại không sợ bị gãy, vỡ như vật liệu gang, thế nhưng khả năng chịu mài mòn của nó lại kém hơn gang.

Cách thức chế tạo

Nồi chảo gang: Đầu tiên, các miếng thép hợp kim được đun nóng chảy thành thể lỏng rồi đổ vào khuôn. Điều này có nghĩa là nồi chảo gang đúc thủ công từ các phần tử kim loại riêng lẻ, chính vì vậy mà bạn thấy tay cầm của nồi chảo gang thường được đúc liền với thân, vì vậy khi đun nấu trên bếp thì tay cầm của chúng bắt nhiệt nhiều hơn so với tay cầm của chảo thép cac-bon.

Nồi chảo làm bằng thép cac-bon: lúc ban đầu chỉ là các tấm kim loại, sau đó được gia nhiệt nóng, rồi
được máy móc ép nén thành các hình dạng mong muốn. Tay cầm được rèn riêng rồi sau đó được đính vào thân nồi chảo bằng các đinh tán, đặc điểm này cũng giảm bớt mức nhiệt dẫn truyền đến khu vực tay cầm.

Hình dạng sản phẩm

Vật liệu gang thường được đúc thành hình chảo, nồi, khay nướng, khuôn bánh và các hình dạng đặc biệt khác Thép cac-bon thường chỉ được làm chảo, không làm nồi. Chảo thép cac-bon sử dụng để chiên rán, tráng bánh crepe, chảo 2 quai paella, chảo wok và một số dụng cụ bếp đặc biệt khác

Khả năng truyền nhiệt & giữ nóng

Thời gian chờ cho nồi chảo gang nóng sẽ lâu hơn nhưng ngược lại khả năng tích nhiệt giữ nóng của nó là vô địch vì nó rất dày và được kết cấu liền khối. Chảo thép carbon thường nóng nhanh hơn nhưng đồng nghĩa thời gian thoát nhiệt cũng nhanh hơn

Khả năng phân phối nhiệt

Trước đây có quan điểm cho rằng chỉ có nồi chảo nhôm và đồng mới có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên đây là quan điểm chưa đúng. Cả nồi chảo gang và thép cac-bon đều có khả năng phân bố nhiệt rất đồng đều.

Bảo quản

Cũng giống như nồi chảo làm bằng các vật liệu khác, cả nồi chảo gang & thép cac-bon đều nên được rửa với nước nóng, dùng miếng nhám loại thô (trong 3 cấp độ: mịn, thô và thô ráp) hạn chế dùng nước rửa chén. Lau khô kỹ, cần thiết thì nên hâm trên bếp một vài phút cho khô hoàn toàn. Dùng rẻ mềm dính dầu ăn xoa đều khắp bề mặt

Hiệu quả sử dụng tốt nhất

Bên cạnh ưu điểm là cho bạn các món ăn được nấu ngon hơn so với loại nồi chảo làm bằng vật liệu khác thì cả hai loại đều có khả năng chống bám dính hoàn toàn tự nhiên rất tốt. Khi được chiên nấu thường xuyên thì lớp chống bám dính tự nhiên sẽ dần hình thành. Về mặt kỹ thuật, vì bề mặt chảo thép mịn hơn bề mặt gang nên thời gian hình thành lớp chống bám dính tự nhiên của chảo thép cac-bon sẽ nhanh hơn so với chảo gang.

Với nồi chảo gang:

Dùng để rang, chiên rán, quay, nướng, om, ninh hầm nhừ. Sử dụng đặc biệt hiệu quả với các món cần nướng trong lò, chính bởi ưu điểm này mà nhà sản xuất thường làm chảo gang có tay cầm ngắn cho tiện gọn khi bỏ trong lò.

Với chảo thép cac-bon:

Dùng để rang, chiên rán, quay, nướng, xào và đặc biệt hiệu quả khi khi dùng để chiên nấu các món trên bếp. Nó cũng có khả năng nướng các món bỏ lò nhưng hiệu quả không bằng chảo gang, chính bởi vậy mà nó thường được làm với tay cầm dài.

Về độ bền

Cả hai loại gang và thép carbon đều có tuổi thọ ngang nhau, và bền hơn so với những loại sản phẩm chất liệu khác, có thể sử dụng lên đến vài chục năm.

Trong trường hợp bạn cần nấu ăn nhanh, gọn, lẹ, không phải chờ đợi lâu sau mỗi quy trình nấu nướng thì chảo thép carbon hẳn sẽ phù hợp với bạn hơn. Còn nếu là một fan trung thành của các món nướng, chiên, rán cần giữ nhiệt lâu, đảm bảo độ nóng cũng như độ thơm ngon của thức ăn, bạn nên tìm đến các sản phẩm chảo gang. Lựa chọn sử dụng loại chảo nào cũng đều rất tiện lợi cho gia đình bạn.

Điểm hạn chế

Nồi gang cao cấp: khi đã nóng thì giữ nhiệt rất lâu, vì vậy bạn không thể thúc ép thời gian vừa nấu xong món này có thể cọ rửa ngay để nấu món khác. Chảo gang nhập khẩu nặng nên không dễ dàng cho bạn thực hiện các động tác giật, lắc tay khi đun nấu, chỉ đặt tại vị trí cố định trên bếp hoặc trong lò

Chảo thép cac-bon thì linh hoạt hơn, nó nguội nhanh nên bạn có thể dễ dàng vệ sinh ngay để chuyển sang nấu món khác, nó đặc biệt thích hợp cho các món chiên rán xào trên bếp vì trọng lượng của nó chỉ nặng hơn các chảo làm bằng vật liệu nhôm nên thuận tiện cho bạn thực hiện các động tác và di chuyển dễ dàng.

Cả chảo thép các-bon và chảo gang đều cùng ưa các món dầu mỡ và không ưa các món có nước.

Nếu chảo gang nhập khẩu đang được ưa chuộng thì chảo thép carbon là bước tiến mới, kế thừa tiếp những ưu điểm của chảo gang. Thế nhưng dù là dùng loại chảo nào thì cũng đều là loại vật liệu an toàn khi sử dụng, tốt cho sức khỏe và thực sự tiện dụng để làm nên các món ăn ngon, hấp dẫn. Tham khảo nồi chảo gang, thép cac-bon chính hãng tại chefstore.vn để lựa chọn được những chiếc chảo phù hợp với gia đình bạn.