Cách Dùng Chảo Gang Như Thế Nào Để Nấu Steak Ngon Chuẩn Như Nhà Hàng 5 sao
Với những bí quyết được chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ làm được món steak bằng chảo gang ngon chuẩn như nhà hàng.
Mục lục
Những điều cần để ý trước khi nấu món steak
Việc dùng chảo gang để nấu món steak là đúng cách và hai thứ này thường đi liền với nhau, tuy nhiên có vài yếu tố quan trọng cần chú ý.
Bạn sẽ cần chọn chiếc chảo sao cho có cùng cỡ với mặt bếp của mình và bạn cũng cần nhớ mức nhiệt độ bao nhiêu khi muốn nấu món steak.
Làm thế nào để tránh các điểm nóng cục bộ trong chảo gang
Chảo gang thường được cho là có khả năng sản sinh ra nhiệt đều và ổn định, nhưng điều này không phải trường hợp nào cũng đúng. Mặc dù chảo gang Lodge truyền nhiệt nhanh, tốt và đều, nhưng nếu bạn dùng chiếc chảo có kích cỡ lớn hơn nhiều mặt bếp thì tất nhiên nhiệt sẽ khó truyền dẫn tốt tới khu vực mép ngoài của chảo. Vì vậy hãy luôn chắc là bạn sẽ chọn chiếc chảo có đáy vừa cỡ với mặt bếp để nấu steak vì điều này sẽ loại trừ hiện tượng có điểm nóng, điểm nguội cục bộ trong chảo.
Cần chuẩn bị thịt trước khi nấu như thế nào
Thời gian cần để nấu món steak là khác nhau vì nó phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt. Công đoạn chuẩn bị thịt cẩn thận là một yếu tố quan trọng để bạn có món steak ngon. Hãy tẩm ướp kỹ càng miếng thịt với nhiều muối tiêu trước khi bắt đầu nấu ít nhất 45 phút hoặc vài ngày. Trước tiên, cho dầu vào chảo và đun nóng nó với mức nhiệt cao cho đến khi thấy nó bốc khói mờ mờ. Làm cho chảo gang thật nóng trước khi cho thịt vào là bí quyết giữ cho miếng thịt không bị bám dính vào chảo.
Đậy nắp chảo trong lúc nấu để ngăn khói bay ra?
Nếu bạn chọn giải pháp đậy nắp, nó sẽ khiến bên trong chảo nhiều hơi và làm cho miếng thịt bị mềm & xốp bên ngoài. Hơn nữa, khi đậy nắp làm gia tăng nhiệt trong chảo và miếng thịt sẽ nhanh chín, vì vậy lời khuyên dành cho bạn là không nên đậy nắp chảo khi nấu steak.
Lửa sẽ xuất hiện trong chảo khi nấu steak?
Việc cố ngăn ngừa để không bị khói khi nấu steak bằng chảo gang là khó thực hiện. Tuy nhiên khói sẽ không nhiều đến mức tràn ngập trong khu bếp. Nếu muốn giảm bớt khói, bạn nên chiên thịt với dầu rán rồi tiếp đến cho thêm miếng bơ vào chảo (vài phút trước khi hoàn thành) và các hương liệu (xạ hương, hương thảo, hẹ tây…). Làm như vậy màu sắc của steak sẽ đẹp hơn mà lại không có nhiều khói.
Điều thứ hai, bạn sẽ không thấy có lửa khi steak được nấu bằng chảo gang. Nếu chảo bị bắt lửa, hãy rắc chút muối hoặc bột baking soda lên trên ngọn lửa, nhấc chảo ra khỏi bếp và đậy nắp lại.
Bạn có thể lựa chọn những chiếc chảo gang nhập khẩu với nhiều kích thước tại Chefstore để có thể nấu được steak trong chảo gang ngon như ở nhà hàng 5 sao. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã đủ tự tin vào bếp và thực hiện ngay món steak cho mình nhé!