Sa-Lát Tôm Cay Nóng Kiểu Thái
Mục lục
Nguyên liệu
10-12 con tôm tươi lớn (tôm sú)
80ml nước sốt ớt ngọt
1 muỗng canh đường trắng (hoặc đường cọ)
2 muỗng canh nước mắm
1 quả chanh tươi
1 hoặc 2 quả ớt thái nhỏ, bỏ hạt
1 quả ớt chuông đỏ thái lát nhỏ
1 quả ớt chuông vàng thái lát nhỏ
1 củ hẹ lớn lát nhỏ
1 nhánh tỏi giập nhỏ
Lá chanh thái nhỏ
Dưa leo bỏ ruột và thái lát nhỏ
1 cây xà-lách búp (hoặc thay bằng rau diếp) thái nhỏ
Lá bạc hà (hoặc kinh giới) thái nhỏ
Lá rau mùi thái nhỏ
Dầu thực vật
Thực hiện
Bước 1: Bỏ tôm (đã bóc vỏ) vào một bát nhỏ với nước sốt ớt ngọt. Trộn đều rồi đậy nắp và để lạnh ít nhất 15 phút. Càng lâu càng tốt.
Bước 2: Trong một bát trộn nhỏ, bỏ đường và nước mắm. Vắt thêm một quả chanh rồi trộn kỹ cho đến khi tất cả đường đã hòa tan và đặt sang một bên.
Bước 3: Cắt bỏ cuống ớt, cắt dọc làm đôi và bỏ hết hạt, băm nhỏ và để qua một bên.
Bước 4: Thái ớt chuông theo chiều dọc, bỏ hết ruột rồi lát thành dải nhỏ. Để qua một bên.
Bước 5: Lột vỏ và thái hẹ tây thành lát mỏng theo chiều dọc
Bước 6: Loại bỏ phần cuống lá chanh rồi thái thành dải nhỏ mịn
Bước 7: Chẻ dưa chuột theo chiều dọc rồi thái lát chéo mỏng
Bước 8: Bỏ lõi của cây xà-lách búp, bổ làm đôi rồi thái nhỏ thành đoạn 2cm (nếu bạn muốn thưởng thức sa-lát giòn hơn thì nên cắt nó thành khúc vuông) rồi đặt sang một bên.
Bước 9: Đổ dầu vào chảo (khoảng 2 muỗng canh) mở lửa hơi to và chiên 2 mặt tôm (khoảng 1 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi chúng có màu thẫm đen). Sau đó bỏ ra đĩa được làm ấm
Bước 10: Chỉnh cho lửa nhỏ, đổ hỗn hợp nước đường vào chảo (để làm nước sốt). Cho tiếp tỏi, thêm 2 muỗng canh dầu thực vật, ớt, lá chanh và hẹ tây vào chảo rồi đảo đều tất cả.
Bước 11: Tiếp đến cho hết các loại rau còn lại cùng với lá bạc hà, lá rau mùi vào chảo. Cho tiếp tôm vào và trộn kỹ để cho gia vị phủ đều các nguyên liệu
Bước 12: Xúc ra đĩa và thưởng thức
Lưu ý
Đừng nấu chín rau vì đây là món sa-lát và bạn muốn được thưởng thức chúng chỉ hơi nóng và còn nguyên vị tươi giòn.
Bạn cũng có thể thêm sả và gừng để có thêm hương vị truyền thống của Thái Lan và cũng hợp với khẩu vị của người Việt