Hướng dẫn cách làm món ăn không sử dụng nhiệt đơn giản

Nấu ăn không sử dụng nhiệt là phương pháp chế biến giúp giữ lại gần như toàn bộ độ tươi ngon, hương vị và chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Các món ăn không dùng nhiệt thường được dùng làm bữa sáng, bữa xế hoặc ăn kèm với các đồ ăn khác. Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn không sử dụng nhiệt siêu đơn giản tại nhà nhé.

Món ăn không sử dụng nhiệt để nấu chín

Các phương pháp làm món ăn không sử dụng nhiệt

Hiện nay có 3 phương pháp làm món ăn không sử dụng nhiệt là trộn dầu giấm, muối chua và trộn hỗn hợp. Mỗi cách này đều làm ra các món ăn với hương vị thơm ngon khác nhau tốt cho sức khỏe.

  • Trộn dầu giấm: Trộn dầu giấm là cách làm món ăn không sử dụng nhiệt dành riêng cho các món salad. Nguyên liệu bao gồm các loại rau củ trộn với dầu giấm và các gia vị. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với sốt mayonnaise và dầu mè để tăng hương vị cho món ăn. Bạn có thể ăn salad trong tất cả các bữa ăn hàng ngày để giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên lạm dụng vì có thể làm tăng lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch…
  • Muối chua lên men: Muối lên men là phương pháp lên men lactic thực phẩm trong nước muối hoặc dấm. Sau khi muối, thức ăn sẽ đổi tên thành “dưa”. Đồ ăn biến đổi màu sắc (vàng, trắng, nâu) và mang hương thơm và có vị chua đặc trưng của thực phẩm lên men... Bạn có thể muối nén, muối xổi và muối chua để tạo ra các loại dưa khác nhau. Món dưa muối được ăn kèm trong các bữa cơm để làm món ăn kèm để kích thích vị giác và giảm độ ngấy những món ăn chứa nhiều dầu mỡ.
  • Trộn hỗn hợp: Đây là phương pháp trộn tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế hoặc làm chín cùng với gia vị vào nhau. Thành phẩm thu được sẽ là những món ăn thơm ngon có sự hòa quyện gia vị và đồ ăn. Bạn có thể áp dụng để làm các món gỏi, nộm, bánh tráng trộn. Các món trộn thường được dùng trong món khai vị hoặc bữa ăn vặt xế chiều.
Trộn hỗn hợp là phương pháp trộn tất cả các nguyên liệu nấu ăn vào nhau

Gợi ý 1 số cách làm món ăn không sử dụng nhiệt

Ngay sau đây, Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách làm 7 món ăn không sử dụng nhiệt chi tiết nhất. Chỉ cần bỏ ra 1 vài phút với nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể thực hiện thành công các món ăn này rồi!

1. Nộm đu đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 120g lạc rang
  • 100g rau kinh giới
  • 1 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 2 thìa canh nước và nước mắm
  • 1 thìa canh tương ớt, đường, nước cốt chanh
  • 1 thau lớn
  • 2 thau muối pha loãng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch cà rốt rồi nạo sợi dài, sau đó cho cà rốt vào thau nước muối pha loãng đầu tiên trong 10 phút.
  • Rửa sạch đu đủ, dùng dao khứa nhẹ cả quả để nhựa ở trong đu đủ chạy ra toàn bộ rồi rửa 1 lần nữa. Sau đó tiến hành gọt vỏ và nạo sợi và ngâm vào thau nước muối pha loãng thứ 2 trong 10 phút.
  • Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn tỏi và ớt để làm nước mắm
  • Tách vỏ lạc rang rồi giã nhuyễn

Hướng dẫn cách làm chi tiết: 

  • Làm nước mắm để trộn: Cho hỗn hợp nước + đường + nước cốt chanh vào bát rồi trộn đều, bạn có thể tự nêm nếm cho vừa với khẩu vị mình.  Tiếp tục cho nước mắm + tương ớt + tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, sau đó khuấy đều.
  • Vớt đu đủ và cà rốt ra, rửa sạch lại để giảm đi độ mặn của nước muối ngấm vào rồi để ráo nước.
  • Cho đu đủ, cà rốt vào thau lớn rồi trộn đều. Sau đó cho 2/3 bát nước mắm trộn rồi đảo đều tay để đu đủ và rốt ngấm nước trộn.
  • Tiếp tục thêm kinh giới và lạc rang vào rồi trộn đều là hoàn thành
  • Lấy nộm ra đĩa/ bát rồi rắc thêm lạc rang phía trên và thưởng thức.

2.  Salad hoa quả sữa chua

Salad hoa quả sữa chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1/2 quả xoài xanh, xoài chín, dứa, dưa gang, dưa hấu
  • 1 quả thanh long
  • 10 quả dâu tây
  • 2 quả táo
  • 1 chùm nho nhỏ (các loại hoa quả không giới hạn, bạn hãy chọn hoa quả tùy theo sở thích bản thân nhé)
  • 50 gr sốt mayonnaise
  • 1 hộp sữa chua có đường
  • 2 thìa canh sữa đặc (tùy thích)
  • 15 gr rau húng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch hoa quả rồi thái miếng ô vuông, riêng nho thì bạn bổ đôi rồi bỏ hạt.
  • Cho toàn bộ hoa quả đã thái vào chung 1 bát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh

Hướng dẫn cách làm chi tiết: 

  • Pha nước sốt theo tỷ lệ 1 hộp sữa chua với 2 thìa canh sốt mayonnaise rồi trộn đều. Nếu bạn thích ăn ngọt thì cho thêm 2 thìa canh sữa đặc.
  • Lấy bát hoa quả trong tủ lạnh ra, thêm phần sốt vừa trộn vào rồi đảo đều là hoàn thành. Thêm rau húng vào salad để dậy mùi thơm.

3. Salad nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gr nấm kim châm (bạn có thể thay bằng loại nấm khác tùy sở thích)
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt khô
  • ½ cây cần tây
  • 3 thìa canh tiêu
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê dầu mè
  • 2 thìa cà phê dầu giấm
  • 2 thìa cà phê giấm
  • ½ thìa cà phê đường kính
  • 1 bát nước ấm; nóng

Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt sạch chân nấm rồi rửa sạch, cà rốt nạo sạch vỏ rồi cắt sợi dài. Bạn chẻ mỏng cần tây và thái sợi như cà rốt. Thái nhỏ ớt khô.
  • Ngâm nấm trong bát nước ấm khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa bằng nước lạnh để nấm có độ giòn. Chuẩn bị 1 bát nước nóng, cho cà rốt, cần tây, muối và dầu ăn vào ngâm trong khoảng 30-45 giây rồi vớt ra.

Hướng dẫn cách làm chi tiết: 

  • Trộn đều hỗn hợp giấm, tương, đường, muối, dầu giấm và dầu mè để làm nước sốt.
  • Cho nấm, cà rốt và cần tây ra bát to rồi trộn đều, tiếp đó cho ớt khô vào. Sau đó đổ nước sốt vào rồi trộn đều tay, đợi 5 -10 phút để salad ngấm gia vị rồi thưởng thức.

4. Dưa muối bắp cải

Dưa muối bắp cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả bắp cải
  • 3 củ cà rốt
  • 1 lít nước lọc
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 30gr rau răm
  • 6 thìa muối
  • 11 thìa đường
  • 1 hũ và ca lớn

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch bắp cải rồi thái sợi nhỏ, cà rốt, gừng nạo sạch vỏ rồi cắt sợi.
  • Bóc vỏ tỏi rồi thái thành các lát, bạn có thể giã nhuyễn tỏi để tinh chất và hương thơm đặc trưng trong tỏi tiết ra.
  • Rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ.

Hướng dẫn cách làm chi tiết: 

  • Pha nước muối dưa: cho nước lọc, muối và đường vào 1 ca lớn rồi khuấy đều
  • Cho bắp cải, cà rốt, tỏi và gừng vào chậu rồi trộn đều bằng tay để các nguyên liệu trộn vào nhau. Sau đó cho rau răm vào trộn chung.
  • Thêm phần nước muối dưa vừa pha vào hũ lớn rồi đảo đều, tiếp theo đậy kín nắp và ngâm trong 1-2 ngày tùy nhiệt độ thời tiết để dưa bắp cải lên men. Nếu trời nóng, bạn chỉ cần ngâm trong 1 ngày là dưa đã bắt đầu chua rồi, với thời tiết lạnh thời gian lên men sẽ lâu hơn, trong khoảng 2 ngày dưa mới chua vừa ăn.
  • Sau khi hoàn thành, bạn nên cho hũ dưa muối vào tủ lạnh để hạn chế quá trình lên men và dưa sẽ không bị quá chua.

5.  Sinh tố rau má cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 250g rau má
  • 1 bát nước cốt dừa
  • 1 bát nước muối pha loãng
  • 200ml nước lọc
  • ½ thìa cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thái bỏ phần gốc rau má, rửa sạch rau rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra và để ráo nước.

Hướng dẫn cách làm

  • Cho rau má, nước lọc, nước cốt dừa và muối vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
  • Lọc bỏ phần bã, phần sinh tốt thu được đổ ra ly rồi thêm đá vào và thưởng thức.

6. Bột yến mạch sữa chua Parfait

Bột yến mạch sữa chua Parfait

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10 quả dâu tây thái lát dọc
  • ½ bát yến mạch nguyên hạt
  • ½ bát sữa chua hạnh nhân vani không đường
  • ¼ thìa cà phê quế
  • 1 nhúm muối
  • ½ bát sữa chua vani tách béo
  • 3 thìa đường
  • 1 bát to

Hướng dẫn cách làm chi tiết: 

  • Cho ngũ cốc nguyên hạt + sữa chua hạnh nhân vani không đường + quế + đường + muối vào bát to rồi trộn đều.
  • Đậy kín bát rồi cho vào tủ lạnh trong 8 – 9 tiếng để yến mạch nở mềm.
  • Lấy bát ra khỏi tủ lạnh, thêm sữa chua vani tách béo và dâu tây vào, đảo đều tay rồi thưởng thức.

7. Bánh tráng trộn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 xấp bánh tráng
  • 6 quả trứng cút luộc
  • ½ quả xoài xanh
  • 2 thìa nước tắc hoặc quất nguyên chất
  • 30g bò khô hoặc khô gà xé sợi
  • 30g rau răm, lạc rang
  • 50g hành phi
  • 1 thìa canh nước tương, giấm ăn, sốt me, sa tế
  • 1 thìa cafe đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt bánh tráng thành hình sợi dài, chiều rộng của bánh tráng 2-3cm để khi trộn bánh tráng không bị vụn nát
  • Gọt vỏ xoài rồi nạo thành sợi dài.
  • Thái trứng cút làm 4 theo đường dọc, nếu bạn thích thưởng thức nguyên quả thì có thể bỏ qua bước này.

Hướng dẫn cách làm chi tiết: 

  • Nước sốt bánh tráng: Cho nước tương, giấm, đường, sốt me, sa tế, nước tắc/quất vào bát rồi khuấy đều cho đến khi nguyên liệu hòa tan hoàn tan.
  • Cho bánh tráng, xoài, lạc rang, rau răm vào 1 bát lớn rồi trộn đều. Tiếp theo cho nước sốt bánh tráng vừa làm vào và đảo đều tay.
  • Thêm bò khô/khô gà, lạc và trứng cút vào rồi thưởng thức.

Như vậy, qua đây, Chefstore đã cùng bạn tìm hiểu về các phương pháp làm món ăn không sử dụng nhiệt và gợi ý cách làm 7 món ăn đơn giản. Mong rằng bạn sẽ có thể làm thử các món ăn không dùng nhiệt cho người thân yêu. Nếu có nhu cầu mua các dụng cụ nấu ăn cao cấp, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội để được hỗ trợ nhanh nhất.