Khám phá các ly rượu trong bar phổ biến bạn cần phải biết

Những quán bar là điểm hẹn của rất nhiều bạn trẻ tìm đến để uống rượu và thư giãn sau những tuần làm việc mệt mỏi. Từng loại rượu khác nhau sẽ được phục vụ trong những chiếc ly thủy tinh có thiết kế chuyên dụng để tăng hương thơm và mùi vị đậm đà của rượu. Vậy thì có những loại rượu nào thường được phục vụ tại bar? Ly rượu trong bar nào phổ biến và không thể thiếu? Chefstore sẽ cùng quý khách tìm hiểu về những ly rượu trong bar thường được sử dụng nhé.

Các loại ly rượu trong bar phổ biến

Lý do ly thủy tinh được sử dụng trong các quán bar

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao ly thủy tinh thường được sử dụng trong bar không? Câu trả lời chính là ly thủy tinh vừa giúp trang trí cho quán bar vừa đóng vai trò quan trọng khi phục vụ các loại rượu và cocktail. 

  • Bên cạnh đó, ly thủy tinh còn giúp nâng tầm phục vụ cho các quán bar. Điểm chung của các quán bar chất lượng và tuyệt vời chính là những chiếc ly thủy tinh dùng để phục đồ uống cho khách hàng. Những loại ly cao cấp sẽ khiến khách hàng cảm nhận được đây là những quán bar dành cho dân chơi quý tộc và sành sỏi.
  • Thủy tinh trong suốt có độ thẩm mỹ cao nên sẽ làm nổi bật màu sắc, mùi vị của đồ uống. Việc này đặc biệt có tác dụng với những loại đồ uống có nhiều màu sắc và kết cấu đặc biệt. Từ đó tạo nên sức hút và ấn tượng thị giác cho đồ uống. Khi ánh đèn của quán bar chiếu vào, những chiếc ly thủy tinh lại càng thêm lung linh và rực rỡ, tạo ra 1 bầu không khí độc đáo và huyền ảo cho quầy.
  • Những chiếc ly thủy tinh được thiết kế sao cho có thể tăng trải nghiệm cho người uống. Ví dụ ly vang đỏ có hình dạng hoa tulip lớn nên cho rượu có không gian để thở và tăng tốc độ oxy hóa. Từ đó giúp lan tỏa mùi thơm và tăng hương vị của vang.
  • Chất liệu thủy tinh có bền cao, an toàn khi sử dụng nên sẽ không ảnh hưởng tới mùi vị của đồ uống cũng như sức khỏe của con người. Sau khi sử dụng, chỉ cần rửa nhẹ nhàng là đã có thể làm sạch ly giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh và chùi rửa.

Những loại rượu thường được phục vụ trong quán bar

Ở các quán bar thường sẽ có 10 loại rượu được xuất hiện và phục vụ nhiều nhất. Mỗi loại rượu lại có nồng độ cồn, hương thơm, mùi vị và cách pha chế kết hợp khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 10 loại rượu để có thể chọn cho mình những chai rượu phù hợp với vibe và sở thích của bản thân nhé.

  • Cocktail: Đây là loại đồ uống phổ biến nhất ở các quán bar. Cocktail là loại đồ uống có rượu nền và kết hợp với các thành phần khác như kem, sữa, syrup, nước ép trái cây, Chocolatini… Cocktail có rất nhiều hương vị khác nhau từ chua, cay, ngọt xen lẫn với vị đắng của rượu nền. Bạn có thể thử thưởng thức cocktail Old Fashioned, Margaritas, Bloody Marys và Manhattans…
  • Champagne: Là loại rượu sủi bọt làm từ nho đen được sản xuất độc quyền tại vùng Champagne của Pháp. Champagne có mùi thơm như bánh mì nướng, hạnh nhân hoặc vỏ chanh thơm với vị chua nhẹ đọng lại vòm miệng sau khi uống. Loại rượu này thường ướp lạnh và đi kèm với món ăn khai vị và trái cây.
Champagne là loại rượu sủi bọt làm từ nho đen được sản xuất độc quyền tại Pháp
  • Vang trắng: Vang có màu trắng, vàng nhạt được chưng cất từ nho trắng hoặc nho xanh trong nhiệt độ thấp (12-22 độ). Sau khi ủ, rượu có hương vị chua nhẹ ở đầu lưỡi và rất dễ uống nên thích hợp với những ai mới uống rượu. Vang trắng thường được phục vụ với hải sản, phô mai, thịt trắng đi kèm.
  • Vang hồng: Vang hồng có thời gian chưng cất ngắn hơn rượu vang đỏ nên mang 1 màu hồng nhạt. Đây là dòng rượu vang được chưng cất từ nước ép vỏ nho tím và ủ trong 2 -3 ngày. Rượu có nhiều hương vị như hoa hồng khô, hoa quả. Sau khi uống, hương thơm tinh tế và vị đắng nhẹ sẽ đọng lại vấn vít mãi trong miệng. Vang hồng thường uống lạnh và ăn kèm với trái cây.
  • Rum: Rum được làm từ phương pháp lên men, chưng cất từ nho, mật mía hoặc nước mía ủ trong thùng gỗ sồi. Rum được chia thành 2 loại chính: Rum trắng và rum đen. Rum trắng nhẹ có màu trong suốt và hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế. Rum đen có màu nâu đậm và mang mùi vị đậm đà, cay nồng mạnh mẽ và đặc trưng.
  • Whisky: Rượu whisky được chưng cất từ quá trình lên men ngũ cốc như lúa mạch, bắp ngô, lúa kiều mạch, lúa mì, mạch nha… trong thùng gỗ sồi. Rượu có nồng độ tối thiểu từ 40% – 45% ALC. Hiện nay có rất nhiều loại rượu Whiskey, có thể kể đến Ailen, Scotch, Bourbon, Canada… Ở trong bar, bạn có thể chọn cách uống trực tiếp, pha chế cocktail, ướp lạnh hoặc trộn soda tùy sở thích.
  • Vodka: Vodka được 1 trong những loại rượu thường thấy trong cac quán bar. Rượu có nồng độ cồn từ 40 đến 55%, được chưng cất từ ngũ cốc, khoai tây, ngô, củ cải đường. Vodka không màu, không mùi và không vị nên hay được sử dụng để pha chế cocktail. Nếu bạn là người thích hương vị đậm đà của rượu thì Vodka không dành cho bạn.
  • Gin: Đây là loại rượu trung tính được chưng cất từ quả bách xù và các loài thực vật khác như lúa mạch đen, chanh, ngô, lúa mì, quế, gừng.... Gin không màu hoặc có màu vàng nhẹ đặc trưng, thường được dùng làm rượu nền pha chế cocktail.
  • Tequila: Được chưng cất và lên men từ Agave (cây thùa xanh). Hiện nay có 2 loại Tequila chính là Tequila Blanco và Tequila Reposado. Tequila Blanco có màu trắng hoặc bạch kim không ủ/ủ trong thời gian ngắn sản xuất từ nước mía và Agave nguyên chất. Tequila Reposado được ủ từ 2 tháng – 1 năm để rượu có hương vị cay nồng chỉ Tequila mới có. Khi uống, bạn nên chấm đầu ngón tay vào muối rồi mới uống Tequila, sau đó mút miếng chanh để trung hòa vị cay. 
  • Brandy: Brandy là loại rượu được lên men từ trái cây như nho, mơ, lê, đào, táo… ủ trong thùng gỗ sồi. Đây là loại rượu mạnh có nồng độ cồn là 40–50%. Rượu có vị trái cây ngọt ngào và hương thơm đặc trưng, bạn có thể uống chung với đá, pha chế cocktail hoặc pha trộn với soda, nước trái cây.

Một số loại ly rượu trong bar phổ biến và thông dụng nhất

Ngay sau đây, Chefstore sẽ gợi ý cho bạn đọc 1 số loại ly rượu trong bar phổ biến và thường được sử dụng để phục vụ các loại rượu khác nhau. 

Ly rock

Đây là chiếc ly dành riêng cho những loại rượu mạnh như whisky, rum, vodka, tequila, gin… và 1 số loại cocktail. Những chiếc ly này có vành rộng và đế dày và ly thẳng. Thông thường người pha chế sẽ trộn thêm nguyên liệu pha chế hoặc thêm đá viên để rượu. Đây là lựa chọn hoàn hảo nhất cho ai thích uống Whisky ướp lạnh. Đây là ly uống rượu không thể thiếu đối với những ai đam mê rượu Whiskey. Ly có dung tích từ 200 – 400ml.

Ly Vang đỏ

Ly rượu Vang đỏ

Ly vang đỏ có đặc điểm là thân thấp, bầu ly rộng dạng tròn và miệng ly rộng. Thân ly thấp giúp hơi ấm từ bàn tay người uống làm ấm rượu. Nhiệt độ khiến rượu vang tỏa hương đậm đà, giúp bạn cảm nhận được rõ ràng hương thơm. Bầu ly rộng đảm bảo rượu có không gian để thở và tăng tốc độ oxy hóa. Sau quá trình oxy hóa này, rượu vang đỏ có hương vị phức tạp sẽ dịu đi. Hai ly rượu vang đỏ phổ biến nhất chính là Bordeaux và Burgundy được đặt tên theo hai vùng đất sản xuất rượu vang ở Pháp. 

  • Ly Bordeaux: Ly cao với miệng rộng, được thiết kế dùng cho các loại rượu vang đỏ đậm đặc như Cabernet Sauvignon và Syrah. Thiết kế giúp giảm vị chua của rượu và hướng rượu vào sâu trong miệng. Thân ly cao cho phép tăng tốc độ tối đa cho quá trình oxy hóa để góp phần tạo nên vị đắng đặc trưng của vang đỏ.
  • Ly Burgundy: Bầu ly và miệng hẹp hơn ly Bordeaux. Thiết kế này này giúp tích tụ và hương thơm ở miệng ly, khi kề miệng thưởng thức, mùi thơm của rượu sẽ lan tỏa mạnh mẽ trong mũi và vòm họng.

Ly Highball

Ly highball ra đời vào khoảng giữa thế kỷ 18 tại Anh gắn liền với cocktail highball. Đây là chiếc ly thủy tinh có hình dáng trụ thon dài, không có tay cầm và thường được phục vụ ở những quán bar cao cấp. Ly có dung tích rất lớn, từ 240 đến 350 ml. Với dung tích lớn, highball hay được dùng cho cocktail, đồ uống có ga, whisky, gin, vang sủi mix với các nguyên liệu khác như soda, nước ngọt nước trái cây… Ở trên cùng của ly thường cho thêm nhiều đá viên.

Ly Vang trắng

Ly rượu vang trắng có kích thước nhỏ hơn rượu vang đỏ. Phần chân ly cao, thanh mảnh, bầu ly nhỏ thẳng đứng hình chữ U giống hoa tulip giúp duy trì nhiệt độ ướp lạnh cho rượu. Hình dáng thon nhỏ sẽ dẫn hương vị rượu tới mũi và lan tới vòm miệng bạn khi uống. Miệng ly nhỏ để lưu giữ hương thơm ở phần vành ly và giảm diện tích tiếp xúc không khí của rượu. Nhờ đó, quá trình oxi hóa chậm lại nên rượu vang trắng vẫn giữ được hương vị tinh tế và không bị ảnh hưởng từ nhiệt độ từ tay cầm. Đặc biệt, thiết kế này giúp giữ lạnh vì rượu vang trắng thường được phục vụ ở nhiệt độ thấp.

Ly Coupe

Ly Coupe là loại ly thường thấy trong những quầy bar cổ điển. Coupe thường được làm từ chất liệu thủy tinh borosilicate. Chân ly cao và bầu ly tròn cạnh thẳng thay vì góc hình chữ V hay nón như ly martin. Bạn có thể hình dung 1 chiếc bát nhỏ đặt trên thân cây cao. Coupe rất lý tưởng để đựng rượu champagne, vang và cocktail. Miệng ly mở rộng và nông nên sẽ khiến bọt sủi trong champagne tan đi nhanh chóng và bạn có thể dễ dàng ngửi thấy hương thơm và mùi vị của rượu. 

Ly Martini 

Ly dành riêng cho các loại Cocktail được phát minh vào cuối thế kỷ 19. Ly thân cao, hình nón, tam giác úp ngược và miệng mở rộng dần. Ly Martini Glass có dung tích tương đối nhỏ (90 – 300ml) nên không phù hợp với cocktail cho thêm đá viên. Thân ly cao nên sẽ tránh tình trạng độ ấm từ bàn tay người truyền qua bầu ly làm thay đổi nhiệt độ và hương vị của cocktail. Thiết kế tinh tế của ly khi kết hợp với các loại cocktail nhiều màu sắc sẽ làm nổi bật, gây ấn tượng cho người thưởng thức và các vị khách khác.

Ly Flute

Ly Flute

Ly Flute được thiết kế đặc biệt để phục vụ Champagne và loại rượu vang sủi bọt. Ly có phần chân cao, bầu ly thuôn dài, miệng nhỏ và có dung tích từ 180ml – 240ml. Thiết kế chuyên biệt này giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát các bọt khí của rượu trong ly. Chân ly cao ngăn hơi ấm từ tay người cầm không truyền vào rượu và gây ảnh hưởng tới mùi vị. Bầu ly ốm và miệng nhỏ hạn chế tình trạng bay hơi do rượu chứa nhiều hơi gas. Ngoài ra, thiết kế này còn khiến hương thơm của rượu dịu nhẹ và lưu giữ lâu hơn.

Ly Shot

Ly shot được bắt đầu sử dụng từ khoảng thế kỷ 17, thuật ngữ “shot” xuất hiện từ năm 1940. Ly có hình dáng thon nhỏ và mở rộng dần về phía miệng, tạo cảm giác chắc chắn khi cầm. Shot dung tích khá nhỏ chỉ khoảng 30 – 45 ml nên thường được sử dụng để phục vụ rượu mạnh, cocktail layer không đá. Ban đầu, ly shot có thiết kế để đong rượu mạnh rót vào cocktail, dần dần được dùng để uống trực tiếp. Do dung tích nhỏ nên bạn chỉ cần uống 1 ngụm là đã hết rồi nên có tên là shot.

Ly Snifter

Ly Snifter có thiết kế tương tự bông hoa tulip nhưng thân ngắn và có bầu ly to thon dần về phía miệng ly. Thiết kế này giúp lưu giữ mùi hương và ethanol trong rượu sẽ không bị bay hơi toàn bộ. Chân ly tương đối ngắn nên khi người uống cầm nắm ly sẽ làm thay đổi nhiệt độ của rượu. Bạn có thể thấy những chiếc ly rượu này trong những thước phim các quý ông uống w và hút xì gà trong phòng sau bữa tối. Tuy nhiên, ly có hạn chế là do bầu ly quá lớn nhưng vành ly lại nhỏ có thể giải phóng toàn bộ ethanol làm lấn át các mùi hương khác của rượu.

Xem thêm: Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn trở thành một người sành vang

Như vậy, qua đây, Chefstore đã tổng hợp lại một số loại ly rượu trong bar đầy đủ và chi tiết nhất. Mong rằng bạn đã có thể chọn cho quầy bar của mình những chiếc ly cao cấp và thông dụng nhất. Cheftore tự hào là đơn vị cung cấp các loại ly thủy tinh cáo cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Nếu có nhu cầu mua các loại ly rượu trong bar, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978Số 91 hoặc tới địa chỉ P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội được được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.