Những Điều Mà Ai Đang Yêu Thích Chảo Gang Nên Biết Về Chảo Thép Cac-Bon
Những tín đồ được truyền cảm hứng từ chảo thép cac-bon thì dường như họ trung thành với nó, cùng với đó là vô vàn lời ca tụng, sự tự hân hoan. Một số đông các fan thì chỉ ra ưu điểm của nó là dẫn nhiệt nhanh và phân bố nhiệt đều ra sao, còn với một số các fan khác thì thích lớp màu đồng sáng bóng chống bám dính tự nhiên dần dần hình thành trên bề mặt sau một thời gian sử dụng.
Phải nói rằng chảo thép cac-bon là dụng cụ được các đầu bếp chuyên nghiệp tin cậy nhất. Đây là lý do giải thích vì sao nó được gọi là vua của các loại chảo và cùng với chảo gang, nó thường xuyên có mặt tại các kỳ thi “MasterChef US”. Điều đáng tiếc nhất, là nếu bạn chưa từng nấu ăn với chảo thép cac-bon tức là bạn đang bỏ lỡ chiếc chảo tốt nhất mà không một ai trước đó nói cho bạn biết. Chỉ cần bổ sung thêm chiếc chảo này vào trong danh mục các đồ nghề sử dụng hàng ngày thì thành quả thu được của bạn sẽ là những suất trứng ốp cho bữa sáng trượt nhẹ nhàng ra đĩa, những miếng khoai tây được chiên với vỏ ngoài vàng rộm, những đĩa bò & thăn lợn áp chảo có mặt ngoài săn giòn, hay món trứng đúc vàng rộm kiểu Ý…, tất cả đều rất tuyệt khi được thực hiện với chảo thép cac-bon .
Mục lục
Vậy chảo thép cac-bon là gì?
Trước hết, ta cần hiểu thép cac-bon là gì? Với những người chưa quen thì chỉ cần hiểu thép cac-bon là hợp kim của sắt và ít hơn 2% chất cac-bon, đây cũng là lý do có người còn gọi chảo thép cac-bon là chảo thép.
Bất luận chảo thép cac-bon được sản xuất bằng máy móc hay thủ công thì lúc ban đầu nó cũng chỉ là một tấm kim hình tròn, rồi được dập, uốn và rèn thành hình dạng mong muốn. Tại nhà máy thì các công việc này được thực hiện bởi máy móc, còn tại các xưởng sản xuất thủ công thì được làm bằng tay nhưng đều có chung quy trình là trước tiên làm nóng tấm kim loại (cho nó mềm dễ uốn) và rồi định hình.
Chảo thép cac-bon thường được sản xuất có hình dạng cơ bản là tròn, đáy bằng hay đáy hình cầu và thành chảo loe ra. Từ dạng cơ bản này, công nhân sẽ làm ra các kiểu chảo khác nhau như chảo nông, chảo sâu, chảo đáy bằng có hai quai cầm hay chảo wok đáy cong, chảo dán bánh crepe. Có lẽ bạn chưa bao giờ nhìn thấy nồi hay xoong bằng thép cac-bon – bởi vì vật liệu này không thể tạo hình với góc gấp khúc 90 độ. Tay cầm của chảo thép cac-bon được rèn riêng rồi sau đó dùng đinh tán gắn đính vào thành chảo.
Nấu món gì với chảo thép cac-bon
Bản thân chảo thép cac-bon có khả năng tích nhiệt tốt, thực phẩm được chín nhờ nguồn nhiệt tích trữ nên thức ăn chín bên trong và giòn bên ngoài, vì vậy nó thường được các đầu bếp nấu các món cần ít nước, như chiên cháy cạnh, rán áp chảo, quay nướng các món trong lò và đặc biệt là các món xào.
Đầu bếp Caryn Badgett của nhà hàng Blue Skillet Ironware thích dùng chảo thép cac-bon mới để nướng khoai tây. Đây là cách hay nhất để tôi dầu cho chảo mới dùng. Lớp vỏ khoai tây từ từ thay đổi, trở lên khô giòn và có màu vàng đậm, và đó cũng là lúc bề mặt chảo được tắm kỹ càng nhờ chất béo của dầu thực vật bao bên ngoài miếng khoai tây – và khoai tây cũng chín từ bên trong.
Tại sao chảo thép cac-bon lại tốt hơn gang
Nếu như bạn đã sở hữu một chiếc chảo gang, có thể bạn sẽ nghĩ vậy chảo thép cac-bon có gì khác biệt so với chảo gang? Và nếu tôi đã có chiếc chảo gang, liệu tôi có cần thêm chảo thép cac-bon?
Lợi ích có được của chảo thép cac-bon cũng giống như chảo gang vì chúng là anh em cùng họ. Cũng giống như chảo gang, chảo thép cac-bon là sản phẩm đa năng, linh hoạt và dễ dàng vệ sinh. Nhưng trong một chừng mực nào đấy thì nó nổi trội hơn ở một số điểm.
Với những bạn mới bắt đầu tập tành nấu ăn thì trọng lượng của chảo có thể là một vấn đề. Nếu bạn đã từng thử dùng 1 tay để nhấc chiếc chảo gang ra khỏi bếp hay kéo nó từ lò ra thì có thể cảm nhận được sức nặng của nó, đấy là chưa kể lúc đó chiếc chảo gang còn đang nóng, rất nóng nữa chứ.
Ngược lại, chảo thép cac-bon nhẹ hơn, dễ dàng di chuyển và linh hoạt hơn rất nhiều trong việc nấu món. Nó cũng thoát nhiệt nhanh hơn nên bạn không lo thức ăn bị chín quá, rất cơ động trong việc vệ sinh nhanh để chuyển sang nấu món khác mà không mất thời gian chờ đợi để nó nguội.
Chảo thép cac-bon cũng không giòn như chảo gang nên nó khó vỡ, nứt hơn chảo gang nếu không may bị rơi.
Riêng với dòng chảo thép cac-bon của Lodge thì còn tuyệt vời hơn nữa, vì sao ư: chúng đã được tôi bằng dầu thực vật tại nhà máy trước khi xuất xưởng nên bạn có thể mang về dùng ngay mà không bị bám dính. Vấn đề bảo dưỡng cũng nhàn nhã hơn nhiều so với chảo gang bạn ạ.