Nồi gang có độc không? Thông tin cần biết khi sử dụng nồi gang

Nồi gang là trợ thủ đắc lực của những chị em nội trợ, những người yêu thích công việc nấu nướng tin tưởng lựa chọn sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời của sản phẩm. Hiện nay có một số thông tin về các sản phẩm dụng cụ nhà bếp độc hại làm người tiêu dùng hoang mang và đưa ra nghi vấn rằng “Nồi gang có độc không?”. Những thắc mắc xoay quanh nồi gang sẽ được Chefstore lý giải đầy đủ dưới đây. 

Nồi gang có độc không?

Nồi gang có độc không?

Sử dụng nồi gang có độc không?

Trong hàng nghìn năm nay, gang được sử dụng như một vật liệu nấu ăn an toàn và đáng tin cậy. Từ xưa người ta sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gang một cách tin tưởng và “không có sự nghi ngờ” nào về chất liệu gang này.

Đến nay trong thời kỳ đề cao sức khỏe của con người do có quá nhiều biến cố tác động đến sức khỏe, người ta bắt đầu đặt câu hỏi về tính an toàn của mọi thứ, trong đó vật liệu nấu ăn bằng gang được rất nhiều người quan tâm. Câu hỏi “Sử dụng nồi gang có độc không?” được rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều người lập luận rằng “Không phải chỉ vì lý do gang đã được sử dụng trong nhiều năm có nghĩa là đây là sự lựa chọn an toàn và lành mạnh.”

Câu trả lời chúng tôi đưa ra cho câu hỏi “Nồi gang có độc không?” là không, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nồi gang. Chảo gang ngược lại rất tốt cho sức khỏe vì tính an toàn do thành phần cấu thành, đặc biệt là rất tốt đối với những người cần bổ sung sắt cho cơ thể. 

Tìm hiểu về việc giải phóng sắt của nồi gang

Về ảnh hưởng của gang với sức khỏe thì khá dễ để phân tích. Nồi gang được làm từ thành phần chính là sắt. Không giống như những chiếc nồi khác có nhiều thành phần phức tạp hoặc những nhiều lớp phủ. Để hiểu về nồi gang, bạn cần tìm hiểu về vật liệu chính tạo nên nồi - sắt.

Sắt là một kim loại mềm nên không phù hợp làm nồi nếu không thêm một chút hàm lượng carbon. Khoảng 97-98% nồi gang là sắt trơn, thành phần carbon chiếm tỷ lệ rất thấp, đó là lý do tại sao chúng ta cần quan tâm đến tác dụng của sắt đối với sức khỏe. 

Khi sử dụng nồi gang để nấu ăn, nồi gang có thể chuyển hóa một số khoáng chất đó từ nồi sang thức ăn vào cơ thể bạn.

Khi sử dụng nồi gang để nấu ăn, nồi gang có thể chuyển hóa một số khoáng chất đó từ nồi sang thức ăn vào cơ thể bạn.

Ngoài việc là một vật liệu quan trọng để sản xuất các đồ dùng nhà bếp, sắt còn là một khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống. Khi sử dụng nồi gang để nấu ăn, nồi gang có thể chuyển hóa một số khoáng chất đó từ nồi sang thức ăn vào cơ thể bạn. Đây là một trong những lợi ích mà nồi gang mang lại, đặc biệt khi xem xét rằng trên thế giới có đến 1,6 tỷ người bị thiếu máu, trong đó nguyên nhân chính là do thiếu sắt. 

Đó là lý do cho thấy sử dụng nồi gang tốt cho sức khỏe và cũng nói nên rằng nồi gang không có độc. Với những người bị thiếu sắt thì việc bổ sung sắt là vô cùng cần thiết. Sắt là một chất dinh dưỡng được nhiều sản phẩm phẩm dinh dưỡng cung cấp, cho thấy độ quan tâm của người tiêu dùng về hàm lượng sắt trong thực phẩm. Nếu bạn đang bị thiếu sắt hãy ưu tiên sử dụng nồi gang để nấu nướng nhằm nạp thêm nhiều sắt còn thiếu vào cơ thể.

Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bản chất của khoáng chất sắt là tốt nhưng nếu dùng với hàm lượng cao sẽ phản tác dụng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu hấp thụ quá nhiều sắt có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh Alzheimer, bệnh tim và bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh thừa sắt có một số triệu chứng như sau: Cảm giác suy nhược, mệt mỏi, giảm cân, da vàng, đau bụng,... Đối với những bệnh nhân thừa sắt thì cần hạn chế đun nấu bằng nồi gang để không hấp thụ quá nhiều sắt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Nguy cơ thừa sắt ở những đối tượng khác nhau

Sắt gần như là loại khoáng chất được các nhà sản xuất thực phẩm dinh dưỡng dán nhãn “tốt” và được các chuyên gia y tế trên toàn cầu khuyên dùng để bổ sung sức khỏe. Quá nhiều sắt sẽ gây hại cho cơ thể vì không thể loại bỏ được chất sắt và sắt có xu hướng tạo ra các gốc tự do. 

Một số vitamin tổng hợp và thực phẩm có bổ sung sắt, có thể góp phần tích tụ sắt theo thời gian. Có ba cách để hạn chế sắt đó là giảm thiểu bữa ăn chứa sắt sang dùng vitamin tổng hợp không chứa sắt, tận dụng các chất ức chế hấp thu sắt khác nhau như cà phê và một số chất phytochemical thực vật, hiến máu và loại bỏ một số chất sắt có trong hồng cầu. 

Biện pháp xử lý khi cơ thể bị thừa sắt

Khi phát hiện cơ thể bị thừa sắt, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và phương pháp điều trị để có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là một số biện pháp xử lý tình trạng thừa sắt của cơ thể:

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

  • Tránh bổ sung sắt và vitamin tổng hợp có chứa sắt: Những thứ này có thể làm tăng mức độ sắt trong cơ thể nhiều hơn.
  • Tránh bổ sung vitamin C: Vitamin C làm tăng hấp thu sắt, tuy nhiên thông thường không cần phải hạn chế vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Tránh uống rượu: Rượu làm tăng đáng kể nguy cơ tổn thương gan ở những người mắc bệnh hemochromatosis. Nếu bạn bị bệnh hemochromatosis và đã bị bệnh gan thì hãy tránh uống rượu hoàn toàn.
  • Tránh ăn cá sống và động vật có vỏ: Những người mắc bệnh hemochromatosis có nguy cơ bị nhiễm trùng, đặc biệt là những bệnh do một số vi khuẩn trong cá sống và động vật có vỏ gây ra.

Thực hiện các liệu pháp thải sắt

Sử dụng những loại thuốc được bác sĩ cho phép để loại bỏ dư lượng sắt thừa ra khỏi cơ thể của bạn. Đây là một cách xử lý hiệu quả để loại bỏ sắt do sắt quá nhiều gây nên những triệu chứng khó chịu cho cơ thể. 

Cắt tĩnh mạch trị liệu: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng kim và ống để loại bỏ máu và chất sắt chứa trong cơ thể bạn. Việc điều trị cần phải được lặp lại thường xuyên, vì vậy bạn cần phải xem rõ giấy xét nghiệm máu để thường xuyên đo nồng độ sắt. 

Thương hiệu chảo gang uy tín, an toàn cho sức khỏe người dùng

Lodge - Thương hiệu chảo gang uy tín, an toàn cho sức khỏe người dùng

Lodge - Thương hiệu chảo gang uy tín, an toàn cho sức khỏe người dùng

Là một dụng cụ nhà bếp, điều đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua nồi gang là độ an toàn của sản phẩm. Với hơn 130 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nồi gang, chảo gang, có thể khẳng định Lodge là thương hiệu nồi gang hàng đầu thế giới hiện nay. Tại Chefstore, các sản phẩm nồi gang lodge được cập nhật đầy đủ mẫu mã, kích thước, kiểu dáng và số lượng để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.  Dưới đây là một số sản phẩm nồi gang best seller của Lodge được chúng tôi phân phối:

Nồi gang tròn 1,9 Lít Lodge L2SP3

Nồi chảo gang Combo 4,77 Lít L8DD3

Nồi gang tròn 6.62 Lít Lodge P12D3

Đặc điểm và ưu điểm của sản phẩm

  • Chiếc nồi gang đúc Lodge hoàn hảo giúp bạn nấu các món ninh hầm kho thịt cá rau củ quả. Không chỉ vậy, nó còn là chiếc khay nướng xuất sắc để bạn chế biến món ngon tuyệt vời như gà nướng muối, bánh mì sourdough rồi mang thẳng từ lò nướng đến bàn ăn.
  • Khi cần bạn có thể sử dụng sản phẩm để chiên, rán các món ngập trong dầu mỡ như vai trò của chiếc chảo sâu lòng.
  • Nồi gang đúc Lodge sử dụng tốt với các loại bếp như: bếp từ, ceramic, bếp điện và bếp ga, ngay cả trong lò nướng, trên vỉ nướng, thậm chí trên bếp củi khi đi dã ngoại sản phẩm đều có thể đáp ứng.
  • Nồi gang tự hình thành lớp chống bám dính tự nhiên (không hóa chất), càng dùng nhiều nồi càng bền và khả năng chống bám dính thức ăn ngày càng hoàn thiện.
  • Nồi gang Lodge tích nhiệt tốt, truyền dẫn nhanh và đều khắp các vị trí trên nồi nên thức ăn nhanh chín chóng nhừ, không bị cháy xém cục bộ và chất lượng ngon hơn nhiều so với nồi chảo thông thường.
  • Tuổi của nồi chảo gang Lodge gần như vĩnh cửu nên chi phí rẻ hơn nhiều so với chảo chống dính.

Lưu ý khi sử dụng nồi gang Lodge

Khi sử dụng nồi gang, bạn cần lưu ý những điều sau để nồi gang luôn được bền và tốt:

Làm sạch và tôi dầu nồi gang với lần đầu tiên sử dụng

Khi mới mua nồi gang Lodge, bạn hãy bóc bao bì và rửa sạch nồi lần đầu với nước rửa chén để đảm bảo nồi gang sạch 100%. Sau đó bạn lau khô nồi sau đó bắt đầu công đoạn tôi dầu nồi gang bằng cách đặt nồi lên bếp đợi nồi nóng sau đó cho khoảng 1 đến 2 thìa dầu ăn để phủ đều nồi. Sau khi phủ đều nồi thì bạn đợi cho nồi nóng đều và tỏa nhiệt dầu. Hoạt động tôi dầu có thể diễn ra trong vài phút sau đó dừng lại và để nồi gang nguôi tự nhiên, tiếp đó lau sạch nồi bằng khăn mềm. 

Tránh nấu những thực phẩm có tính axit trong nồi gang

Axit làm mất đi một lượng phân tử từ kim loại, sau đó có thể ngấm vào thực phẩm của bạn, khiến cho thực phẩm có hương vị kim loại. Ngoài ra axit có thể phá hủy lớp màng chống dính vốn dĩ mỏng manh. 

Tránh bảo quản thực phẩm trong nồi gang

Các chất axit có trong thực phẩm còn sót lại trong nồi sẽ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên.

Các chất axit có trong thực phẩm còn sót lại trong nồi sẽ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên.

Khi dùng nồi để nấu nướng, mọi người thường có suy nghĩ dùng nồi để bảo quản thức ăn cho đến khi dùng hết nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn làm như vậy với nồi gang. Để bảo quản nồi gang tốt bạn nên giữ nồi gang thật khô ráo để chảo tránh bị gỉ sét. Các chất axit có trong thực phẩm còn sót lại trong nồi sẽ làm mất đi lớp chống dính.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của chảo gang và cách sử dụng chảo gang đúng chuẩn

Trên đây Chefstore đã đưa ra đáp án cho câu hỏi “Nồi gang có độc không?” để mọi người nắm bắt được nồi gang hoàn toàn lành tính. Hy vọng những thông tin giải đáp của chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn đọc tự tin trong việc chọn mua và sử dụng nồi gang.