Nồi gang có tốt không? Những lưu ý khi sử dụng nồi gang
Nồi gang đang ngày càng trở nên phổ biến và được tín đồ nấu ăn tin dùng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chiếc nồi gang này và thắc mắc liệu nồi gang có thực sự tốt như trong lời đồn không. Vậy nồi gang có tốt không? Khi sử dụng nồi gang cần lưu ý những điều gì? Ngay sau đây, Chefstore sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về chiếc nồi gang này nhé.
Nồi gang đang ngày càng trở nên phổ biến và được tín đồ nấu ăn tin dùng
Mục lục
Nồi gang làm từ chất liệu gì?
Nồi gang được cấu tạo từ 2 thành phần chính là sắt và cacbon, trong đó hàm lượng sắt chiếm 98% và hàm lượng cacbon chiếm 2%. Bề mặt nồi luôn láng mịn và có tuổi thọ cao bền bỉ với thời gian trong vài thế kỷ. Trong quá trình sản xuất, nồi gang đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, do đó bạn có thể an tâm khi sử dụng nồi gang.
Nồi gang có tốt không?
Để trả lời cho câu hỏi “nồi gang có tốt không?”, ngay sau đây Chefstore sẽ phân tích và tổng hợp top 7 công dụng ưu việt của nồi gang để bạn tham khảo nhé.
An toàn tuyệt đối khi sử dụng và tuổi thọ cao
Nồi gang có lớp chống dính tự nhiên an toàn tuyệt đối nên không chứa các hóa chất chống dính tiềm ẩn các bệnh làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Lớp chống dính này sẽ tồn tại mãi mãi, bạn chỉ cần tôi dầu định kỳ để tái tạo và khiến lớp chống dính thêm bền chặt là được. Có thể khẳng định, nồi gang là giải pháp tuyệt vời thay thế các loại nồi chống dính hóa học khác. Gang là 1 chất liệu vô cùng đặc điểm, bạn càng sử dụng lâu thì nồi sẽ càng bền bỉ với thời gian. Nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách, nồi gang có thể sử dụng vĩnh cửu.
Xem thêm: Nồi gang có độc không? Thông tin cần biết khi sử dụng nồi gang
Có thể chế biến đa dạng món ăn
Nồi gang có thể sử dụng trên mọi loại bếp khác nhau như bếp từ, bếp ga, bếp củi, bếp than củi, bếp hồng ngoại thậm chí lò nướng. Vì thế, bạn sẽ có thể thử sức nấu đa dạng các món ăn từ Âu sang Á. Khi cần hâm nóng lại thức ăn, bạn chỉ cần cho nồi vào lò nướng.
Bạn có thể thỏa sức nấu đa dạng các món ăn từ Âu đến Á
Bổ sung sắt cho thức ăn
Gang là chất liệu rất đặc biệt, chúng giúp tăng hàm lượng sắt trong thức ăn gấp 20 lần. Loại sắt hấp thụ vào thức ăn là nonheme, đây là loại sắt được tìm thấy trong trứng, sữa và thực vật như rau chân vịt, đậu, hạt bí ngô… Điều này đặc biệt có lợi cho nhóm người hay bị thiếu sắt, phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nồi để nấu ăn cho trẻ từ 1- 3 tuổi vì trẻ nhỏ chỉ cần 7 mg sắt mỗi ngày.
Khả năng truyền nhiệt, tỏa nhiệt và giữ nhiệt tốt
Khi nấu ăn bằng nồi gang, thức ăn sẽ đảm đảo chín đều. Khả năng giữ nhiệt tốt giúp làm chín đồ ăn ngay cả khi tắt bếp. Do đó nồi gang rất thích hợp để nấu những món ăn cần duy trì nhiệt độ trong thời gian dài như hầm, ninh, kho… Đặc biệt, bạn có thể đặt nồi lên bàn ăn để thưởng thức mà không cần cho ra đĩa để thưởng thức. Hiện nay, nhà sản xuất cũng rất chú trọng tới mẫu mã và thiết kế sản phẩm nên nồi còn được dùng để trang trí cho bàn ăn.
Tiết kiệm dầu mỡ
Bạn chỉ cần dùng 1 lượng nhỏ dầu ăn là đã có thể bắt đầu nấu những món cần nhiều dầu mỡ. Từ đó, bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí mua dầu mỡ cũng như giảm bớt và kiểm soát lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể mình. Chắc hẳn bạn cũng biết, lượng dầu mỡ thừa sẽ khiến cơ thể bạn bị tích mỡ, tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đường tiêu hóa, suy giảm chức năng não và nổi mụn. Trong quá trình nấu ăn, lớp dầu này sẽ không bị bay hơi mà còn ngấm vào thức ăn và nồi để tham gia vào quá trình tôi dầu.
Dễ dàng vệ sinh sau khi nấu
Rửa bát luôn là nỗi lo của các tín đồ đam mê nấu ăn. Với chiếc nồi gang, bạn chỉ cần lấy khăn lau sạch thức ăn và dầu thừa trong nồi rồi rửa sạch là được. Bạn cần tránh rửa nồi còn đang nóng hoặc ấm sẽ có thể khiến nồi bị sốc nhiệt và nứt vỡ. Bạn tuyệt đối không được ngâm nước vào nồi vì kết cấu của nồi rất kị nước sẽ làm nồi bị gỉ sét và giảm tuổi thọ. Tránh dùng trực tiếp nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi, bạn nên pha loãng với nước rồi mới bắt đầu rửa nồi. Xà phòng và chất tẩy mạnh có thể làm xói mòn nồi và ảnh hưởng tới lớp chống dính tự nhiên của gang. Trong trường hợp thức ăn tạo thành những mảng bám cứng đầu, bạn có thể trộn dầu ăn và muối rồi đun sôi. Sau đó lấy khăn giấy lau sạch là được.
Những lưu ý khi sử dụng nồi gang bạn cần phải biết
Với những tính năng siêu việt trên, nồi gang cũng có những cách sử dụng đặc biệt. Để có thể bảo quản và luôn giữ nồi như mới, bạn cần chú ý 1 số điều sau:
Làm nóng nồi trước khi sử dụng
Trước khi bắt đầu nấu nướng, bạn cần mở nhiệt độ nhỏ nhất rồi tăng dần trong 1 phút. Khi nhận thấy nồi đã nóng lên thì mới bắt đầu cho thức ăn vào. Để kiểm tra nồi đã nóng chưa, bạn có thể cho vài giọt nước vào nồi xem có bốc hơi không. Việc làm nóng nồi trước khi nấu sẽ giúp thức ăn được chín đều và không bị bám dính.
Làm nóng nồi trước khi nấu sẽ giúp thức ăn được chín đều và không bị bám dính
Tôi dầu định kỳ cho nồi gang
Quá trình tôi dầu cho nồi gang sẽ có tác dụng khiến lớp chống dính tái tạo và càng thêm bền chặt. Cách tôi dầu rất đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng các bước sau:
- Thoa hoặc phết 1 lớp dầu mỏng lên nồi gang
- Bắc lên bếp đun cho đến khi khói trắng bốc lên rồi tắt bếp. Nếu nhà bạn có lò nướng thì quét dầu xung quanh nồi rồi sấy ở nhiệt độ 220 độ c trong khoảng 30 phút.
- Đợi nồi nguội tự nhiên sẽ lặp lại 2 bước trên thêm vài lần nữa
- Rửa sạch nồi rồi lau khô hoàn toàn.
Ngoài ra, bạn hãy nấu những món ăn dùng nhiều dầu mỡ bởi dầu mỡ và chất béo trong thức ăn cũng có khả năng phục hồi lớp chống dính.
Không chạm tay vào nồi khi nồi vẫn còn nóng
Do tính chất giữ nhiệt cực lâu nên nồi sẽ giữ nóng trong 1 thời gian dài. Vì vậy, bạn tuyệt đối không chạm tay trực tiếp vào nồi khi nồi vẫn còn nóng để tránh tình trạng bị bỏng tay. Khi lấy nồi ra khỏi bếp, bạn nên đeo găng tay dày chuyên dụng. Bên cạnh đó, nồi có trọng lượng khá nặng nên nếu bạn bị bỏng mà theo phản xạ bỏ nồi xuống thì rất có thể sẽ khiến nồi rơi xuống mặt bếp hoặc chân bạn.
Bảo quản nồi ở nơi khô ráo và thoáng mát
Khi đã rửa nồi sạch sẽ, bạn hãy lau thật khô nồi rồi bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng khí, tránh không gian ẩm thấp. Độ ẩm là kẻ thù của nồi gang, do đó, bạn nên hạn chế hơi ẩm và nước tiếp xúc với nồi. Quý khách có thể lót 1 lớp giấy rồi đậy vung lại để giấy hút độ ẩm trong nồi.
Không nấu các thực phẩm có tính axit cao
Những thực phẩm có tính axit cao sẽ làm mất đi lớp chống dính và làm nồi gỉ sét. Vì vậy, bạn cần tránh nấu các thực phẩm như chanh, cam, giấm, cà chua… hàm lượng axit cao. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế nấu các món ăn có mùi nặng vì nồi sẽ bị bám mùi dù có rửa bao nhiêu lần đi chăng nữa. Trong trường hợp nồi bị ám mùi nặng, bạn hãy rửa sạch rồi sấy nồi trong lò nướng, đỉnh chỉnh 170 độ C trong vòng 25 phút. Hoặc bạn có thể rắc muối lên bề mặt nồi gang rồi để qua đêm, sau đó rửa sạch.
Không kéo lê nồi gang trên mặt kính bếp từ
Chất liệu gang sẽ có thể làm xước mặt kính bếp từ. Do đó, khi lấy nồi ra khỏi bếp bạn cần dứt khoát nhấc nồi rồi để ra chỗ khác. Và bạn cũng đừng quên lây khăn lót nồi hoặc gang tay khi đun nấu nhé, nồi có khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt rất lâu nên nếu không cẩn thận bạn có thể bị bỏng vì nồi quá nóng. Bên cạnh đó, bạn hãy dùng đế gỗ hoặc silicon bên dưới để tránh mặt bếp và mặt bàn bị nứt vỡ.
Xem thêm: Cách xử lý nồi gang mới mua đúng chuẩn bạn nên tham khảo ngay
Địa chỉ mua nồi gang uy tín và chất lượng
Chefstore tự hào là đơn vị cung cấp nồi gang và những dụng cụ nấu nướng cao cấp nhập khẩu từ các thương hiệu lớn trên toàn cầu. Tất cả các sản phẩm của Chefstore đều là những sản phẩm chính hãng và cao cấp nhất. Đến với Chefstore, bạn sẽ được cam kết:
- Sản phẩm chính hãng đầy đủ chứng từ của nhà sản xuất và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Đa dạng mẫu mã sản phẩm nồi gang và thiết bị nhà bếp
- Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
- Thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm của Chefstore
- Chế độ bán hàng, đổi trả, bảo mật và bảo hành đảm bảo các quyền lợi của người tiêu dùng
- Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc của quý khách về sản phẩm nồi gang.
- Mua sắm dễ dàng trên website Chefstore chỉ với vài thao tác đơn giản và nhanh gọn. Sau khi đặt hàng, đơn hàng của bạn sẽ rất nhanh chóng được chuyển tới tay quý khách.
Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Như vậy, qua bài viết này, Chefstore đã trả lời cho quý vị thắc mắc “Nồi gang có tốt không?” cũng như hướng dẫn cách sử dụng đúng cách. Hy vọng bạn sẽ có thể chọn mua cho mình 1 chiếc nồi gang đa năng và phù hợp với nhu cầu nấu nướng của bản thân nhé.