Câu Chuyện Cuối Tuần: Có Cần Thiết Phải Mua Chiếc Nồi Bé Xíu Có Giá $200 ?

Có một khoảnh khắc để tôi nhận ra điều này, đó là khi tôi bắt đầu dùng nó để nấu món mì ý vào bữa tối cuối tuần.

Chúng ta đều biết mấu chốt để món mì của nhà hàng ngon và nhìn lóng lánh hơn là phải cho thêm nước mì có vị mặn vào nước sốt, và rồi mì phải nấu cùng nước sốt đó, vì vậy mà chúng có vị ngọt và bạn thấy nó đẳng cấp. Tôi đã từng thử làm món này trong một chiếc nồi vẫn dùng thông thường, nhưng các sợi mì thường “chạy tuột” đi chỗ khác, chính vì vậy mà chiếc nồi gang tráng men đã đến thế chỗ – nó là thứ duy nhất trong bếp của tôi vừa xinh cho một gói mì cùng với bất cứ thực phẩm gì mình muốn nấu cùng. Bỏ vào mấy nhánh tỏi chiên xèo xèo với dầu oliu, cho gói mì đã được luộc vào nồi, cùng với cục bơ loại ngon, đảo cho đều tay, và rồi bạn nhận thấy là mình có thể mang món mì đó đi bán được sau khi ăn thử một miếng.

Bạn cũng sẽ sử dụng nó để ninh hầm các loại thịt để chúng trở nên có độ mềm vừa phải. Như món gà om ba chỉ kim chi, một khẩu vị cá nhân của tôi. Hay món sườn Úc hầm hạt lựu. Nồi gang tráng men rất tuyệt vời cho món hầm, om bởi vì nó làm bằng vật liệu dày nặng nên giữ nhiệt tốt và phân phối nhiệt đều – rất thích hợp cho món thịt hầm hay cá kho đun ở mức nhiệt cao rồi sau đó vặn nhỏ xuống duy trì tại mức nhiệt thấp & chầm chậm trong thời gian dài.

Có thể sẽ có lúc bạn tự hỏi mình đã trải qua những tháng mùa đông đáng thương thế nào khi mà chưa biết đến nồi gang ???

Thêm lưu ý nữa là bạn nên dùng nồi gang để chiên áp chảo cho bề mặt miếng thịt vàng trước khi cho nó vào nồi hầm. Đây là sự thật trong việc nấu ăn: thịt có màu vàng cháy cạnh nhìn cũng hấp dẫn không kém gì mùi vị của nó, và đương nhiên nhờ đó mà bạn sẽ giảm được đáng kể thời gian hầm thịt trong nồi. Vì vậy hãy dành chút thời gian dùng nồi gang chiên áp chảo thịt để có được màu vàng rộm trước, cách làm này thu được hiệu quả & chất lượng cao hơn rất nhiều nếu bạn chiên thịt bằng nồi chảo thông thường. Đây là quả quyết của các chuyên gia đầu bếp.

Bạn cũng sẽ dùng nồi gang để nấu súp, cháo hay lẩu. Nó đủ lớn để bạn nấu đủ cháo hay súp cho cả gia đình. Và nếu không dùng hết, bạn có thể bê nguyên cả nồi với số cháo còn lại vào trong tủ lạnh cất trữ.

Bạn cũng dùng nó để nướng bánh mì theo bất cứ công thức nào, nhưng lưu ý cần bỏ nồi vào trong lò cho nóng trước, lúc đó nó sẽ phát huy tác dụng giống như một chiếc lò pizza mini cho phép bạn có được nguồn nhiệt đủ lớn để món bánh mì danh tiếng Sourdough Bread có vỏ ngoài giòn, rai ngon tuyệt.

Tóm lại, bạn có thể dùng chiếc nồi gang tráng mem của Lodge để nấu bất cứ món gì mình muốn, rồi phục vụ cho cả nhà bằng cách mang nó thẳng từ trên bếp / hay lò đặt lên bàn ăn – thưởng thức trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng của món ăn vẫn đang còn nóng hôi hổi, tại sao lại không nhỉ? vì nhìn nó rất đẹp, sang trọng như một món đồ trang trí đặt trên bàn mà lỵ.

Tôi có thể muốn hoặc không muốn sở hữu một chiếc nồi gang Lodge rất đẹp mắt hình trái tim hay hình quả bí ngô của châu Âu ? nhưng vì rằng mình chỉ dùng nó có một vài lần trong năm, chủ yếu vào cuối năm hay dịp lễ tết, và với mục đích chính là trang trí bàn ăn thêm phần lãng mạn, rồi giống như các cô gái tuổi teen, dùng điện thoại chụp ảnh nó để post lên phây-búc, thì có nên không bạn? Liệu bạn có sẵn sàng bỏ ra một đống tiền để thỏa mãn ý muốn nhất thời cho các mẫu nồi gang nhỏ đó, kiểu dáng thời trang như vậy nhưng giá gấp hai, ba lần cái nồi to tướng thương hiệu Lodge? Liệu có thực sự cần thiết vậy không?
Với quan niệm của tôi, hoàn toàn không cần phải sống ảo như vậy, chiếc nồi gang phủ men hiệu Lodge của tôi vẫn dùng tốt suốt bao năm nay đấy thôi.

Cám ơn bạn đã bớt chút thời gian nghe tôi chia sẻ.