Tôm Xào Tỏi Mật Ong
Món này được xào thế nào
- Tất nhiên là bạn cần có chảo xào, nếu là chảo gang thì tốt nhất. Trước hết mở lửa to cho nóng chảo và bơ Land O Lakes® Butter with Olive Oil & Sea Salt. Nếu bạn dùng bơ thường thì dễ bị cháy khi mở to lửa, do vậy loại bơ Land O Lakes® Butter with Olive Oil & Sea Salt sẽ cho món tôm xào của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều mà lại không bị cháy.
- Bột canh, đương nhiên phải có.
- Nước sốt cho món này được làm từ 4 loại nguyên liệu: mật ong, xì-dầu, tỏi và gừng. Trộn tất cả lại với nhau, dùng một nửa để tẩm ướp vào tôm trước khi nấu, chờ khoảng 15 phút cho gia giảm ngấm. (Nếu bạn tẩm ướp trước thì nhớ bịt kín bát tôm và cất trong tủ lạnh). Còn lại 1 nửa dung dịch hỗn hợp gia giảm để dành làm sốt.
- Trước hết, bạn xào rau với bơ, bột canh rồi đổ ra đĩa.
- Tôm được chiên cháy cạnh cùng với 1 thìa bơ và bột canh, chừng 1 phút mỗi mặt hoặc khi thấy nó có màu nâu thẫm đẹp mắt. Bỏ tiếp rau vào rồi tưới nốt phần nước sốt còn lại lên trên.
Nguyên liệu
- 4 lạng tôm bóc vỏ
- 80 ml mật ong
- 60 ml xì-dầu
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh gừng băm nhỏ
- 2 thìa canh bơ Land O Lakes® Butter with Olive Oil & Sea Salt (chia làm 2)
- 4 lạng măng tây cắt khúc 5 – 7 cm
- 1 quả ớt chuông đỏ thái lát mỏng
- 1/2 củ hành tây thái lát
- Hạt tiêu xay
Thực hiện
- Cho tôm đã làm sạch vào 1 tô to.
- Trong tô nhỏ: cho mật ong, xì-dầu, tỏi, gừng vào trộn đều. Dùng 1 nửa để ướp tôm, đảo đều cho chúng phủ hết số tôm trong tô. Bịt kín lại và cất vào tủ lạnh, ít nhất 15 phút.
- Trong lúc chờ, bật bếp cho nóng chảo, để mức nhiệt vừa phải, bỏ vào chảo 1 thìa bơ. Khi bơ tan chảy thì cho măng tây, ớt chuông, hành tây và đảo khoảng 4 phút cho tới khi nhìn chúng hơi bị xém nâu. Đổ ra đĩa.
- Cho nốt 1 thìa bơ vào chảo Lodge, cho tôm vào chiên khoảng 1 phút mỗi mặt hoặc đến khi toàn bộ số tôm chuyển sang màu nâu thẫm. Nhanh chóng cho rau và nước sốt vào chảo, đảo đều tay cho nóng đều toàn bộ là được.
Lưu ý: bạn có thể thay thế tôm bằng thịt gà hay thịt bò đều được nhé. Chỉ lưu ý phải nấu chúng chín đều.