Bò Rán Chảo Gang Kiểu Mexico
Nguyên liệu để tẩm ướp
1/2 cốc nước cốt cam (120ml)
1/4 cốc nước cốt chanh (60ml)
1 thìa canh dấm gạo
1 thìa canh dầu oliu nguyên chất
1 thìa canh ớt jalapeno băm nhỏ
4 nhánh tỏi dập
1/2 thìa cà phê muối
1/4 thìa cà phê hạt tiêu đen
1 miếng thịt thăn bụng (o.9kg)
Để làm sa-lát Pico de Gallo
2 cốc cà chua thái nhỏ hoặc cà chua bi thái làm tư
1 thìa canh hành tây đỏ băm nhỏ
1 thìa canh rau mùi băm nhỏ
1 thìa cà phê ớt jalapeno băm nhỏ
2 thìa canh nước cốt chanh
1-2 quả bơ thái lát nhỏ
Thực hiện
Chuẩn bị 1 tô nhỏ, cho nước cam, nước cốt chanh, dấm, dầu oliu, ớt jalapeno, muối và hạt tiêu vào đánh.
Đặt miếng thịt vào khay, đổ nước gia vị vào ướp sao cho ngấm đều khắp các mặt. Cho vào tủ lạnh trong 30 đến 60 phút.
Trong lúc chờ đợi ướp thịt, cho cà chua, hành tây, ớt, rau mùi và nước cốt chanh vào một cái tô to để làm món sa-lát pico de gallo. Rắc muối lên trên, nếm nếu thấy vừa miệng.
Đặt chảo gang (cỡ 30 cm) lên bếp mở lửa to để chiên miếng thịt trong 4 – 5 phút mỗi mặt. Hoặc chiên cho đến khi nó chín ở mức medium-rare. Tắt bếp, lấy chảo ra để thịt nghỉ 5 phút. Sau đó thái thành lát ngang thớ.
Cho lại thịt vào chảo nếu bạn muốn thịt nóng và xúc sa-lát pico de gallo vào cùng, phía trên cùng là các lát bơ. Hoặc là bạn có thể thưởng thức chúng riêng biệt từng loại.
Nếu bạn thích ẩm thực Mexico thì dùng bánh bột ngô tortillas cuốn với nhân là các loại trên chấm sốt ăn cũng rất tuyệt.