Các loại xoong chảo cơ bản nên có trong bếp

Xác định được các loại xoong chảo cơ bản dùng được cho các món khác nhau sẽ giúp cho bạn không bị phung phí tiền bạc do mua quá nhiều loại xoong chảo không cần thiết. Cùng tìm hiểu những loại chảo cơ bản nên phải có trong bếp nhé!

Chảo cho mục đích chiên rán

  • Thành chảo vát, phần tiếp giáp với đáy được vê tròn giúp cho thức ăn dễ dàng di chuyển khi ta đảo và lắc tay
  • Loại chảo này phù hợp với các mục đích chiên rán thực phẩm, tráng trứng, các món rán áp chảo hay rang cháy cạnh
  • Thành chảo vát giúp cho hơi nóng thực phẩm dễ dàng tỏa bớt ra ngoài
  • Thường có hình dạng tròn, đường kính miệng từ 18 cm đến 36 cm

Chảo để xào, làm các món cần ít dầu mỡ

  • Thiết kế có khu vực đáy rộng làm tăng tối đa lượng nhiệt truyền vào bên trong. Loại này phù hợp cho các món xào dùng ít mỡ, áp chảo, rang cháy cạnh, hay cần kho rim thực phẩm có nước
  • Thành chảo thường cao, thẳng đứng giúp chứa được nhiều thực phẩm và hơi nóng tích tụ nhiều hơn bên trong chảo, đáy từ 21 cm 38 cm.

Chảo sâu lòng

  • Loại chảo này phù hợp cho các món rang, xào hay các món chiên rán cần ngập mỡ. Thành chảo cao, vát cạnh và được vê tròn khu vực tiếp giáp với đáy giúp cho thực phẩm bên trong được di chuyển nhiều nhất và thức ăn chín đều.
  • Bề mặt đáy nhỏ, được thiết kế phẳng để nó giữ được ổn định và cân bằng trên bất cứ kiểu bếp nào
  • Thường có hình dạng tròn, đường kính 25 cm – 30 cm

Nồi nấu sốt, cháo, canh cầm tay

  • Đường kính đáy nồi thường nhỏ để giảm bớt lượng nhiệt cần hấp thụ, thành nồi thường cao và được thiết kế với miệng loe rộng cho phép bạn dễ dàng thực hiện động tác khuấy, trộn thực phẩm bên trong nồi. Sản phẩm này thích hợp cho việc nấu các món sốt, cháo, canh. súp cần đun lâu trên bếp tại nhiệt độ thấp
  • Thường được thiết kế 1 tay cầm, có nắp đậy, dung tích từ 0,3 lít đến 6,8 lít

Xoong nấu sốt, cháo thành cao

  • Bề mặt đáy rộng cho phép hấp thụ nguồn nhiệt tối đa
  • Thích hợp cho các món dùng ít nước, sền sệt và các món có rau
  • Thường được sử dụng với nắp để giữ nhiệt bên trong nồi nóng lâu
  • Thường được thiết kế 1 tay cầm, dung tích từ 1,8 lít đến 6,8 lít

Nồi thấp thành 2 tay cầm

  • Bề mặt đáy rộng cho phép tiếp xúc nhiều nhất với nguồn nhiệt, thích hợp để nấu các món thịt, rau mà không cần nhiều nước, không sợ trào.
  • Phù hợp cho các loại thực phẩm cần đun nấu chín từ từ, vừa nấu vừa bổ sung thêm nước dùng, gia vị. Thường được thiết kế hai tay cầm, đường kính 16 cm đến 60 cm

Xoong to, thành cao 2 tay cầm

  • Bề mặt đáy rộng cho phép lượng nhiệt truyền dẫn vào thực phẩm được nhiều nhất
  • Phù hợp cho các món cần hầm lâu, đun từ từ như nước dùng, súp, với các món cần nhiều nước dùng như bún, phở, bạn sẽ cần đến loại nồi này.
  • Thiết kế 2 quai tròn để dễ dàng bưng bê di chuyển và đổ nước sốt sang vật dụng khác
  • Dung tích từ 8 lít đến 60 lít.