Cách tôi chảo gang chuẩn nhất

Chảo gang là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp nhờ những tính năng siêu việt của chúng. Khi mới mua chảo, người ta thường tôi chảo trước khi sử dụng để tái tạo lớp chống dính. Vậy tôi chảo gang là gì?  Làm thế nào để tôi chảo gang? Ngay sau đây, Chefstore sẽ cùng bạn tìm hiểu về tôi chảo gang cũng như cách thức tôi chảo để tăng tuổi thọ và độ chống dính của chảo.

Chảo gang là loại chảo được tin dùng trên toàn thế giới

Tôi chảo gang mới là gì?

Tôi chảo gang giúp tạo ra lớp chống dính tự nhiên bảo vệ cho chảo và giúp tối ưu lớp chống dính. Nhà sản xuất chảo gang trong quá trình sản xuất cũng đã có sẵn một lớp dầu rồi nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo chống dính 100%. Để tăng tuổi thọ và tạo lớp chống dính bền chặt nhất, bạn nên tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng, sau đó tôi dầu theo định kỳ.

Tại sao phải tôi chảo gang?

Khi dầu mỡ được đun nóng trong chảo gang ở nhiệt độ đủ cao, các axit béo của chúng sẽ bị oxy hóa thành một lớp phân tử. Chúng liên kết với sắt tạo thành một lớp bao phủ trơn bóng. Đây chính là lớp chống dính tự nhiên của chảo gang. Theo thời gian, lớp chống dính sẽ dần bị ăn mòn. Nếu quý khách thấy chảo có dấu hiệu bề mặt chảo bị khô và có những vết đốm loang lổ thì đó là lúc cần phải tôi dầu. Lúc đó bạn hãy bổ sung lớp chống dính bằng cách quét dầu mỏng lên chảo rồi đun nóng đến khi dầu ngấm vào các lỗ li ti của chảo. Càng tôi dầu tuổi thọ của chảo càng cao, và khi càng nấu nướng những món ăn sử dụng lượng dầu mỡ nhiều, chảo sẽ càng bền và tăng khả năng chống dính.  

Trong quá trình sử dụng, nếu không vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng chảo bị gỉ sét. Để khắc phục tình trạng gỉ sét ấy, tôi dầu chính là cách thức hiệu quả nhất vì nó vừa khắc phục tình trạng gỉ sét, vừa giúp tăng khả năng chống dính của chảo.

Hướng dẫn cách tôi chảo gang đúng cách

Hiện nay có hai cách tôi dầu chảo gang, đó là tôi dầu chảo gang bằng bếp và tôi chảo bằng lò nướng. Chefstore sẽ hướng dẫn quý khách quy trình tôi chảo chuẩn nhất.

Tôi chảo gang bằng bếp

Bước 1: Vệ sinh chảo bằng cách tráng qua với nước ấm đối với chảo mới mua, với chảo sử dụng được một khoảng thời gian dài thì bạn chỉ cần rửa chảo bằng nước rửa bát pha loãng.

Bước 2: Bạn hãy cho một lớp dầu ăn thật mỏng vào chảo và đun nóng đến khi có khói trắng bốc lên. 

Chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng dầu thực vật như dầu hạt cải, hạt lanh… vì chúng khó bị bốc hơi và không chứa các chất béo động vật dễ bị ôi thiu. Lưu ý không sử dụng quá nhiều dầu vì sẽ làm chảo của bạn bị đọng dầu và quá dính, quá trình tôi dầu không đạt được kết quả tốt nhất.

 

Đun nóng chảo cho đến khi có khói trắng bốc lên

Bước 3: Tắt bếp và chờ đợi chảo nguội. 

Bước 4: Tiếp tục thoa một lớp dầu mỏng rồi lặp lại bước 2 và 3 vài lần nữa.

Bước 5: Lau khô bằng khăn giấy hoặc đun trên bếp để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn độ ẩm trên chảo.
Tuy vậy, với phương pháp tôi chảo bằng bếp có một nhược điểm là chảo sẽ không được nóng đồng đều

Tôi chảo gang bằng lò nướng

Bước 1: Vệ sinh chảo giống như khi tôi bằng bếp.

Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ chảo (lòng chảo, cạnh chảo và tay cầm

Bước 3: Úp ngược chảo lại rồi cho vào trong lò nướng để sấy. Bạn có thể đặt một tấm giấy bạc ở giá thấp hơn để hứng dầu. Khi sấy, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức nhiệt 180-200 độ và sấy trong khoảng một tiếng đồng hồ. Nếu lò nướng của bạn không đủ nóng, dầu sẽ không phân hủy được và sẽ làm chảo bị dính. Khi tôi dầu bằng lò nướng, nhiệt độ sẽ được phân bổ đồng đều cả chảo.

Bước 4: Đợi chảo tự nguội rồi bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Úp ngược chảo để sấy trong lò trong một tiếng đồng hồ

Cách làm sạch chảo gang sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng chảo gang bạn nên rửa chảo ngay khi chảo còn ấm. Lúc này thức ăn vẫn chưa cứng lại và bám dính vào đáy chảo nên có thể dễ dàng rửa sạch chúng. Khi vệ sinh chảo gang, bạn chỉ cần dùng nước ấm hoặc muối rồi dùng khăn, bọt biển rửa bát cọ xát rửa sạch lòng chảo. Hạn chế sử dụng nước rửa bát và các chất tẩy rửa mạnh vì nó sẽ bào mòn lớp chống dính của chảo và ảnh hưởng xấu tới độ bền của chảo.

Lưu ý khi sử dụng chảo gang

Trước khi nấu nên làm nóng chảo trước 3-5 phút

Việc này sẽ làm chảo nóng đều. Bạn có thể kiểm tra bằng cách hơ tay trên chảo để biết khi nào chảo đủ nóng và có thể sẵn sàng sử dụng. Không xả nước lạnh vào chảo khi chảo còn đang nóng, nó sẽ khiến chảo bị sốc nhiệt và bị nứt, vỡ ra. Tuyệt đối không ngâm chảo gang trong nước.

Thường xuyên chế biến món ăn dùng nhiều dầu mỡ 

Các các món nhiều dầu mỡ như chiên khoai tây chiên, nướng thịt… bằng chảo gang để tạo lớp chống dính cho chảo trong quá trình sử dụng. Việc này không chỉ giúp gia đình bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon mà còn tạo thêm một lớp chống dính cho chảo.

Không nấu thực phẩm có tính axit cao

Những thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh, nước, mắm... sẽ làm biến mất lớp chống dính dần dần. Nếu trong quá trình nấu nướng có sử dụng thực phẩm ấy, bạn nên tôi dầu cho chảo để tái tạo lại lớp chống dính tự nhiên. Không trữ thức ăn trên chảo vì sẽ vô tình tạo ra độ ẩm gây gỉ sét chảo, thức ăn bị biến đổi mùi vị và không còn thơm ngon nữa.

Quét thêm một lớp dầu mỏng lên chảo sau khi sử dụng

Bạn có thể thoa thêm một lớp dầu mỏng hoặc xịt phun sương dầu toàn bộ mặt chảo gang khi chảo vẫn còn hơi ấm. Tiếp theo, dùng khăn giấy hoặc vải bông lau khô hoàn toàn hoặc cho vào lò nướng sấy trong 30-45s rồi để nguội hẳn. Lớp dầu này có tác dụng giúp chảo có lớp chống dính tự nhiên và bảo vệ chảo khỏi sự ẩm ướt. Tôi dầu định kỳ từ 2 đến 3 tháng một lần để khôi phục và tối ưu lớp dầu chống dính, oxy hóa cho chảo gang.

Xịt phun sương một lớp dầu vào lòng chảo khi chảo còn ấm

Đảm bảo chảo khô ráo hoàn toàn rồi mới cất đi 

Ngoài việc lau khô bằng khăn, bạn có thể đặt trong lò nướng hoặc đun trên bếp để loại sạch độ ẩm còn sót lại và khô ráo hoàn toàn. Đây là bước quan trọng nhất để ngăn chặn tình trạng gỉ sét ở chảo. Ngoài ra, bạn có thể xếp chồng chảo lên nhau và lót bằng giấy để thấm hút độ ẩm. Hoặc cẩn thận hơn, bạn hãy quấn một lớp giấy để giữ chảo gang sạch sẽ và tránh tình trầy xước.

Trên đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng chảo gang đơn giản và ngắn gọn nhất. Xuyên suốt bài viết, chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn: Nhất định phải bảo quản chảo ở nơi khô thoáng. Đây là biện pháp quan trọng nhất để giữ chảo không bị gỉ sét và tăng tuổi thọ cho chảo có thể tồn tại mãi mãi.

Vì sao bạn nên mua chảo gang tại Chefstore

Chảo gang tại Chefstore được nhập khẩu từ nhiều hãng sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới như Lodge Cast Iron... Chefstore cam kết chất lượng của các sản phẩm mà chúng tôi phân phối. Nếu quý khách có nhu cầu trải nghiệm những loại chảo gang chất lượng với giá thành hợp lý, đừng chần chờ gì mà hãy nhấc máy liên hệ ngay HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới trực tiếp địa chỉ: Số 91 Phố Nguyễn Ngọc Doãn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để Chefstore có thể tư vấn và hỗ trợ cho quý khách tận tình và chu đáo nhất. Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách!