Lựa Chọn Mua Lò Vi Sóng Công Nghiệp Như Thế Nào?
Lò vi sóng công nghiệp là một trong những đồ bếp nhập khẩu cần thiết để chuẩn bị các món ăn, làm nóng đồ uống với thời gian nhanh là một trong những lựa chọn của các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.
Với đặc điểm hoạt động không cần lắp đặt hệ thống hút mùi nên nó càng thích hợp để chuẩn bị đồ ăn, thức uống tại các khu vực quán xá có diện tích nhỏ, quán ăn nhanh hay các nhà hàng cafe… Nó cũng rất tiện lợi cho các khu vực nhà hàng có cường độ hoạt động lớn và thật sự là hữu ích khi sử dụng để nướng khoai, hấp rau, củ quả, hâm nóng súp, cháo…
Lò vi sóng công nghiệp là một trong những đồ bếp nhập khẩu cần thiết để chuẩn bị các món ăn, làm nóng đồ uống với thời gian nhanh
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là làm nóng các phân tử nước có sẵn trong thực phẩm nên cũng dễ bị nấu hỏng đồ nếu chúng ta bất cẩn. Lựa chọn công thức, thiết lập thời gian nấu và sử dụng khay, đĩa chứa thực phẩm có độ thông thoáng thích hợp sẽ làm cho thức ăn không bị cháy, bị nhũn mềm hay bị dai. Bằng cách chọn chiếc lò vi sóng phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế và tuân thủ hướng dẫn về thiết lập thời gian, nhiệt độ sẽ giúp chúng ta tạo ra rất nhiều món và với thời gian cực kỳ nhanh, chính xác.
Mục lục
- THỜI GIAN NẤU & CÔNG SUẤT CỦA LÒ VI SÓNG (Microwave Wattage & Cooking Times)
- KÍCH THƯỚC CỦA LÒ VI SÓNG (Commercial Microwave Sizes)
- KIỂU PHÍM ĐIỀU KHIỂN (Push Button and Dial Microwaves)
- VỆ SINH LÒ VI SÓNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH? (How to Clean A Microwave)
- CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÒ (Microwave Tips and Best Uses)
- LÒ VI SÓNG HYBRID (Hybrid Microwave Ovens)
- THỜI GIAN NẤU & CÔNG SUẤT CỦA LÒ VI SÓNG (Microwave Wattage & Cooking Times)
- KÍCH THƯỚC CỦA LÒ VI SÓNG (Commercial Microwave Sizes)
- KIỂU PHÍM ĐIỀU KHIỂN (Push Button and Dial Microwaves)
- VỆ SINH LÒ VI SÓNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH? (How to Clean A Microwave)
- CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÒ (Microwave Tips and Best Uses)
- LÒ VI SÓNG HYBRID (Hybrid Microwave Ovens)
THỜI GIAN NẤU & CÔNG SUẤT CỦA LÒ VI SÓNG (Microwave Wattage & Cooking Times)
Có hai yếu tố quan trọng nhất chúng ta nên quan tâm khi định mua một chiếc lò vi sóng công nghiệp đó là công suất của lò và năng suất sử dụng. Hai yếu tố này có liên hệ trực tiếp với nhau – lò có công suất lớn thì nấu sẽ nhanh hơn loại có công suất nhỏ, ví dụ một món tráng miệng cần phải 30 giây để nấu trong chiếc lò công suất 1000W thì chỉ mất 10 – 12 giây trong chiếc lò có công suất lớn hơn. Ví dụ trong bảng bên dưới sẽ giúp chúng ta ước lượng thời gian để nướng khoai tây. Bất cứ chiếc lò nào cũng có thể nướng được khoai tây, tuy nhiên để có kết quả tốt nhất thì việc lựa chọn chiếc lò có công suất thích hợp sẽ phản chiếu trực tiếp tới năng suất nấu:
CÔNG SUẤT LÒ
|
THỜI GIAN NẤU
|
NĂNG SUẤT MỖI GIỜ
|
1000W |
4:03 |
13 |
1200W |
3:10 |
17 |
1800W |
2:40 |
20 |
2200W |
1:50 |
28 |
Khi chế tạo thiết bị và dụng cụ nhà bếp chuyên dùng cho hoạt động thương mại, ẩm thực thì người ta phân chia thiết bị & dụng cụ ra 3 cấp độ để giúp người dùng mua đúng loại, đáp ứng đúng nhu cầu, không bị lãng phí tài chính, năng lượng mà lại đảm bảo sử dụng bền lâu.
Loại đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa phải (thi thoảng mới dùng) gọi là loại Light Duty. Loại đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn (thường xuyên hơn) gọi là loại Medium Duty và loại đáp ứng nhu cầu sử dụng với tần suất cao (thường xuyên, liên tục) gọi là Heavy Duty.
Với lò vi sóng cũng vậy, dựa vào công suất của chúng, phân chia làm 3 loại cho các nhu cầu sử dụng khác nhau:
Lò vi sóng công suất nhỏ – Light Duty(công suất < 1200W)
Loại này thích hợp cho quán Coffee Shop, cửa hàng bánh ngọt hay nhà hàng có quy mô nhỏ, sử dụng lò vi sóng cho các nhiệm vụ nhẹ nhàng như hâm nóng đồ uống, bánh muffin… Với những nhà hàng có mức hoạt động lớn hơn thì những lò có công suất lớn hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhân lực & thời gian. Nếu nhà hàng của bạn đang dần đông khách hoặc bạn muốn tăng năng suất hoạt động thì việc lựa chọn một chiếc lò mới sẽ làm thay đổi rõ rệt hiệu quả hoạt động chuẩn bị đồ ăn. Nếu trong thực đơn của nhà hàng có các món thường phải mất vài phút để nấu trong chiếc lò công suất 1000W thì bạn có thể chỉ mất nửa thời gian để nấu bằng chiếc lò có công suất 1800W.
Loại lò này đáp ứng nhu cầu sử dụng vài ba lần trong một ngày, vài chục lần trong mỗi tuần. Công suất của nó chỉ tương đương với loại lò dùng cho gia đình (residential model). Có thể bạn nghĩ sẽ tiết kiệm được vài triệu nếu mua loại lò dùng cho gia đình để dùng cho nhà hàng của mình, tuy nhiên nên nhớ rằng ngoài yếu tố công suất thì kết cấu, vật liệu chế tạo của hai loại này khác nhau nên nếu như chúng ta sử dụng thường xuyên sẽ nhanh bị hư hại và hoàn toàn không đảm bảo an toàn.
Loại lò vi sóng có công suất nhỏ phù hợp với chức năng hâm nóng súp, cháo, đồ uống, bánh cuốn, bánh muffin.. tại các quán xá, cửa hàng, shop bánh … có công suất hoạt động nhỏ.
Lò vi sóng công suất trung bình – Medium Duty (từ 1200W đến 2000W)
Đặc điểm của loại lò này là có công suất lớn hơn sẽ giúp cho tốc độ nấu nướng nhanh hơn và nó có thể thực hiện hàng chục nhiệm vụ mỗi ngày với chất lượng đáng tin cậy hơn so với loại lò Light Duty.
Loại lò vi sóng Medium Duty phù hợp với nhiều mô hình quán xá, nhà hàng có quy mô hoạt động lớn hơn như Coffee Shop, Canteen, bếp nhà hàng…để làm nóng món ăn hay dã đông thực phẩm vừa mang ra từ tủ đá…
Lò vi sóng công suất lớn – Heavy Duty Commercial Microwaves (2000 watts – 3000+ watts)
Loại lò này giúp chúng ta chuẩn bị thức ăn cực kỳ nhanh, sử dụng bền lâu, đáng tin cậy. Tần suất sử dụng hiệu quả có thể đáp ứng 200 lượt mỗi ngày.
Loại lò này thích hợp để hấp tôm, rau củ quả hay cần dã đông nhanh các món như Lasagna, Macaroni…tại khu bếp của các nhà hàng lớn. Nó cũng thích hợp cho các nhà hàng, canteen, trường học hay khu vực bếp chính cung cấp suất ăn cho một chuỗi các shop bán hàng cần tốc độ phục vụ nhanh, thực đơn có nhiều món cần hâm nóng cùng lúc, tỷ lệ quay vòng cao…
KÍCH THƯỚC CỦA LÒ VI SÓNG (Commercial Microwave Sizes)
Một yếu tố quan trọng nữa mà chúng ta cũng cần quan tâm khi chọn mua là dung tích của lò. Dung tích (kích thước của khoang) cần đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế như chứa được bao nhiêu khay /đĩa thức ăn một lần? Khay/ đĩa cỡ ½ size hay fullsize? có thể chứa được bao nhiêu suất ăn cho một lần…
Thông thường khi công suất cao thì dung tích cũng lớn, tuy nhiên vẫn có lò có dung tích lớn (17 lít – 42 lít) nhưng là loai Light Duty, công suất chỉ là 1200W. Hiện nay, cỡ lò có dung tích cỡ ½ size vẫn là loại được nhiều nhà hàng sử dụng nhất.
KIỂU PHÍM ĐIỀU KHIỂN (Push Button and Dial Microwaves)
Bên cạnh lựa chọn về công suất, dung tích của lò, tiếp theo chúng ta cần phải chọn phím điều khiển là loại gì? Phím bấm cảm ứng hay phím kiểu núm vặn?
Loại lò vi sóng có phím bằng núm vặn thường có giá rẻ hơn
Loại lò vi sóng có phím bằng núm vặn thường có giá rẻ hơn. Trên bảng điều khiển có in và đánh dấu các vạch chia thời gian. Loại lò này thì thường không có chức năng tiết kiệm thời gian nấu nướng hay lập chương trình trước.
Loại lò bảng điều khiển bằng phím bấm có giá cao hơn nhưng chúng có thể lập chương trình trước, đặc biệt là set-up thời gian nấu cho một món ăn nào đó, ghi vào bộ nhớ giúp người dùng sử dụng đơn giản, dễ dàng, nhất là với các nhân viên mới mà không cần phải hướng dẫn nhiều về công thức làm món ăn đó
VỆ SINH LÒ VI SÓNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH? (How to Clean A Microwave)
Một việc quan trọng là phải chắc chắn rằng các vách bên trong khoang của lò luôn được thông thoáng mỗi khi lò hoạt động, nếu không bất chợt sự cố có thể xẩy ra sẽ làm cho món ăn của chúng ta bị hỏng.
Hãy đặt vào trong lò 1 bát nước, khi lò hoạt động sẽ tạo ra hơi nước làm tan dần các vết thực phẩm cháy bám trên bề mặt vách, sau đó chúng ta dễ dàng vệ sinh chúng bằng miếng rẻ mềm hay miếng mút cùng với nước rửa chén.
CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÒ (Microwave Tips and Best Uses)
Nhớ đừng bao giờ dùng thìa, dao hay các dụng cụ có cạnh sắc bằng kim loại để vệ sinh các vách bên trong lò vì nó có thể làm phát sinh ngọn lửa khi lò hoạt động, trừ những chiếc lò đặc biệt có chỉ dẫn cho phép sử dụng.
Dàn đều thực phẩm phía trên mặt đĩa sẽ giúp nhiệt phân bố đều và hiệu quả trên toàn bộ thức ăn.
Dùng một vật nhọn (ví dụ như chiếc dĩa, tăm) đâm vào vỏ củ khoai, xúc xích…trước khi cho vào lò, việc này sẽ cho phép hơi nước có trong thực phẩm thoát ra nhanh hơn, nhanh chín và thực phẩm không dễ bị cháy.
Trong quá trình nấu nướng, tạm dừng lò để đảo, xoay, lật mặt thực phẩm giúp tránh hiện tượng có khu vực bên trên bị nguội và toàn bộ thực phẩm đạt ngưỡng nhiệt độ an toàn và đồng đều.
Sử dụng nắp đậy (loại chuyên dùng) hay căng bịt đĩa thực phẩm bằng lớp food cover film có thể làm cho quá trình bay hơi nước bị chậm nhưng nó sẽ không bị các tiếng kêu lộp bộp khi nấu nướng và nội thất trong lò luôn sạch sẽ.
Luôn nhớ phải dùng đúng loại đĩa, khay chuyên dùng trong lò vi sóng. Không phải tất cả các loại khay, đĩa bằng nhựa đều an toàn khi dùng trong lò.
LÒ VI SÓNG HYBRID (Hybrid Microwave Ovens)
Nhờ công nghệ tân tiến hiện nay đã cho phép các hãng sản xuất chế tạo ra chiếc lò vi sóng nhỏ, gọn, nhưng nấu nướng rất nhanh và chất lượng đảm bảo, đó là lò vi sóng Hybrid.
Lợi thế của lò vi sóng Hybrid là khả năng nấu với tốc độ cực kỳ nhanh, chất lượng cao mà trước đây chỉ có loại lò Conventional Convection hay là lò Combi mới có thể làm được. Thêm vào đó, loại lò này có hệ thống chuyển đổi dùng chất xúc tác để thu gom hơi nước, khói và dầu nên chúng có thể đặt ở bất kỳ khu vực nào trong nhà hàng, quầy bar, shop bánh hay trong bếp mà không cần thiết kế thêm hệ thống hút mùi đi kèm.
Những lưu ý để lựa chọn một chiếc lò vi sóng công nghiệp cho nhà hàng đã được chia sẻ rất chi tiết bên trên. Thực tế, trong một căn bếp của nhà hàng vẫn còn cần rất nhiều đồ bếp cao cấp để làm được đủ những món từ khai vị cho đến những món ăn cao cấp .