Tìm hiểu nhiệt độ nào là an toàn trong bảo quản, chế biến & nấu nướng?

Việc nấu ăn thường dựa vào cảm tính và việc nhận biết thức ăn đã chín hoàn toàn hay chưa cũng vậy. Chúng ta thường có thói quen nhìn sự đổi màu của thực phẩm để đoán được thực phẩm còn sống hay đã chín. Nhưng có một điều bạn cần biết là việc thực phẩm đã chín hay chưa không thể chỉ căn cứ vào sự đổi màu đó mà cần phải căn cứ vào nhiệt độ. Thực phẩm chín là khi đạt được hương vị chuẩn và đã được loại bỏ vi khuẩn nhờ vào nhiệt. Vậy nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng? Cần nhiệt độ bao nhiêu để nấu chín thực phẩm?

Nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng? 

Nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng? 

Nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng?

Nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng? Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng là từ 100 đến 115 độ C. Đây là nhiệt độ đủ để vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn và đủ để tiêu diệt những vi sinh vật có hại cho sức khỏe của chúng ta. 

Nhiệt độ đủ để vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn và đủ để tiêu diệt những vi sinh vật có hại cho sức khỏe của chúng ta. 

Nhiệt độ đủ để vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn và đủ để tiêu diệt những vi sinh vật có hại cho sức khỏe của chúng ta. 

Bảng thể hiện nhiệt độ an toàn trong nấu nướng đối với một số thực phẩm nhất định.

Loại thực phẩm/ Món ăn Nhiệt độ bên trong 
Thịt bò, bò rừng, thịt bê, dê và thịt cừu

145°F (63°C)

Thời gian nghỉ: 3 phút

Thịt hầm 165°F (74°C)
Thịt xay và xúc xích 160°F (71°C)
Gà, gà tây và các loại gia cầm khác 165°F (74°C)
Trứng 160°F (71°C)
Đồ ăn thừa  165°F (74°C)
Thịt lợn 145°F (63°C)
Thỏ và thịt nai 160°F (71°C)
Hải sản 145°F (63°C)
Cá  145°F

Xem thêm: Tiết lộ 4 cách nấu ăn sở trường bằng chảo gang 

Tại sao cần sử dụng nhiệt kế nhà bếp trong nấu nướng?

Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng khi nấu ăn là bạn đã biết được thực phẩm đã chín hay chưa theo các ước chừng và theo thói quen. Tuy nhiên việc thực phẩm chín hoàn toàn hay chưa lại dựa vào cảm quan của bạn nên cũng không thể chính xác tuyệt đối. 

Nhiệt kế nhà bếp được sử dụng để đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín và giữ đến nhiệt độ an toàn cho đến khi được phục vụ

Nhiệt kế nhà bếp được sử dụng để đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín và giữ đến nhiệt độ an toàn cho đến khi được phục vụ

Sử dụng nhiệt kế nhà bếp là cách mang lại độ chính xác tuyệt đối duy nhất để đảm bảo an toàn và xác định độ chín mong muốn của các loại thực phẩm thịt, cá, trứng,...Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng, những loại thực phẩm này cần được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu an toàn để tiêu diệt mọi vi sinh vật gây hại có thể tồn tại trong thực phẩm sống.

Độ chín hoàn toàn của thực phẩm là thời điểm thực phẩm được nấu đến trạng thái mong muốn và thể hiện được hình thức và độ ngon của thực phẩm. Khi không dùng đến nhiệt kế thì độ chín của thực phẩm, độ ngon của thực phẩm chỉ mang tính chủ quan nhất định.

Nhận định độ chín bằng màu sắc không phải là thước đo chính xác

Rất nhiều người chế biến thực phẩm và nấu nướng căn cứ vào những dấu hiệu có thể nhìn thấy được, ví dụ như sự thay đổi màu sắc để xác định xem thực phẩm đã được nấu chín hay chưa. 

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cách đo lường độ chín bằng màu sắc là không đáng tin cậy. Ví dụ qua việc màu nâu là độ chín của thịt bò, không phải thịt bò cứ chuyển sang màu nâu là đã chín hoàn toàn, việc thịt chín và loại bỏ được hết vi sinh vật có trong thịt sống hay chưa phải được căn cứ vào thời gian và nhiệt độ thích hợp. 

Sử dụng nhiệt kế nhà bếp để đảm bảo sự an toàn

Thực phẩm sống như thịt, cá và trứng có thể chứa những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và nếu con người tiêu thụ thì sẽ gây nên một số bệnh nghiêm trọng. Nhiệt độ tối ưu cho sự sinh sôi của các loại vi khuẩn là từ 5 đến 63 độ C. 

Nhiệt độ mà mỗi loại vi sinh vật bị tiêu diệt là khác nhau, cũng như nhiệt độ để tạo nên độ chín của các loại thịt, các thực phẩm là khác nhau. Khi sử dụng nhiệt kế người nấu có thể yên tâm hoàn toàn là thực phẩm đã được nấu chín bằng cách kiểm tra nhiệt độ mà thực phẩm đang được nấu. 

Nhiệt kế nhà bếp được sử dụng để đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín và giữ đến nhiệt độ an toàn cho đến khi được phục vụ. Quan trọng nhất là khi sử dụng nhiệt kế bạn sẽ nắm bắt được nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng, từ đó điều chỉnh nhiệt độ nấu nướng phù hợp.

Khi đã biết được vai trò của nhiệt kế nhà bếp, không có lý do gì để bạn chần chừ không sở hữu ngay một chiếc nhiệt kế phục vụ công việc nấu nướng hàng ngày, lâu dài. Tại Chefstore, chúng tôi luôn có sẵn những sản phẩm nhiệt kế nhà bếp để phục vụ công việc nấu nướng của đầu bếp tại gia hay nhà hàng. 100% sản phẩm nhiệt kế Chefstore cung cấp đều là sản phẩm chính hãng có độ chính xác cao, nên bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm chọn mua. 

Các mức độ an toàn thực phẩm căn cứ theo nhiệt độ

Thực phẩm đã nấu chín từ 72 đến 82 độ C

Thực phẩm nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 60 độ C hoặc cao hơn. Đây là mức nhiệt thích hợp để nấu nhiều loại thực phẩm. Nhưng bạn cần lưu ý là mỗi loại thực phẩm có nhiệt độ chín khác nhau và đây chỉ là mức tương đối đối với những thực phẩm dễ chín. 

Mức nhiệt nguy hiểm

Từ 4 đến 60 độ C là nhiệt độ nguy hiểm mà vi khuẩn có điều kiện để phát triển nhanh chóng. Tại nhiệt độ này vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh gây nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu bạn tiêu thụ thực phẩm. Nguyên nhân có thể là do chế biến thức ăn không đúng cách, thực phẩm không được nấu chín hoàn toàn.

Dùng nhiệt kế nhà bếp để bảo đảm an toàn khi nấu nướng

Nhiệt kế đo được nhiệt độ chính xác

Nhiệt kế đo được nhiệt độ chính xác

Nhiệt kế nhà bếp giúp kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm và mang lại độ chính xác cao nhất. Nhiệt kế cần có đầu ghim dài để có thể đo được nhiệt độ bên trong của thực phẩm và phải được vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. 

Tác hại của việc nấu thực phẩm “chưa chín”

Nấu ăn là quá trình sản xuất ra thực phẩm an toàn và ăn được bằng cách chuẩn bị và kết hợp các loại nguyên liệu và được nấu chín bằng cách sử dụng nhiệt. Bản chất của nấu ăn an toàn là nấu chín nên bạn cần phải nấu chín hoàn toàn thực phẩm thì mới đảm bảo được độ an toàn. Đối với nhiều loại thực phẩm, việc nấu chưa chín tới hay chỉ hơi tái sẽ gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là một số thực phẩm, món ăn không được nấu chín gây hại cho sức khỏe.

Thịt lợn sống

Thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn như salmonella, E. coli và listeria. Bạn có nguy cơ mắc một số bệnh nếu ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ hoặc do thớt, mặt bếp hoặc dụng cụ chạm vào thịt lợn sống. Thịt lợn phải được nấu ở nhiệt độ ít nhất là 145 độ F (64 độ C), sau đó để cho thịt nghỉ ít nhất 3 phút trước khi dùng.

Hàu sống

Hàu có thể lây lan một bệnh nhiễm trùng gọi là vibriosis, lây lan bệnh viêm gan A, một loại virus gây bệnh gan.

Hàu có thể lây lan một bệnh nhiễm trùng gọi là vibriosis, lây lan bệnh viêm gan A, một loại virus gây bệnh gan.

Hàu có thể mang virus và vi khuẩn từ nguồn nước nơi chúng sinh sống. Nếu hàu không được nấu chín kỹ, người ăn sẽ có thể lây nhiễm vi khuẩn. Hàu có thể lây lan một bệnh nhiễm trùng gọi là vibriosis, lây lan bệnh viêm gan A, một loại virus gây bệnh gan. Vì vậy bạn hãy chế biến hàu đúng cách và nấu chín hàu trước khi ăn.

Trứng sống

Trứng sống có thể mang vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn nên nấu trứng chín kỹ đếm khi lòng đỏ và lòng trắng cứng lại. 

Khoai tây sống

Ăn khoai tây sống tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là khoai tây sống màu xanh hoặc khoai tây sống mọc mầm. Nếu không may nhiễm độc từ khoai tây sống, người ăn phải có thể bị tiêu chảy, sốt, nhức đầu và nôn mửa. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên ăn khoai tây sống, chỉ ăn khi khoai tây đã được nấu chín hoàn toàn. 

Một số lưu ý khi chuẩn bị thực phẩm

Giữ lạnh thực phẩm lạnh và giữ nóng thực phẩm nóng để đảm bảo thực phẩm của bạn không bao giờ đạt đến “vùng nhiệt độ nguy hiểm

Giữ lạnh thực phẩm lạnh và giữ nóng thực phẩm nóng để đảm bảo thực phẩm của bạn không bao giờ đạt đến “vùng nhiệt độ nguy hiểm

Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chín của thực phẩm để tiêu diệt những vi sinh vật có hại thôi là chưa đủ. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như đảm bảo được độ an toàn khi nấu nướng thì bạn đọc cần lưu ý một số điều trong khâu chuẩn bị và chế biến thực phẩm. 

  • Làm sạch nhiệt kế thực phẩm bằng nước xà phòng ấm trước mỗi lần sử dụng.
  • Luôn rửa tay trước và sau khi chạm vào thịt sống.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 15 giây hoặc bằng dung dịch chà tay chứa cồn.
  • Nếu bạn đã sử dụng đĩa hoặc dụng cụ để xử lý thực phẩm sống, chỉ nên sử dụng sau khi rửa sạch. 
  • Sử dụng thớt & dao riêng biệt cho sản phẩm chín và thịt sống.
  • Dùng khăn giấy lau bề mặt bếp, hoặc thay khăn lau bát đĩa hàng ngày tránh sử dụng bọt biển vì chúng khó làm sạch hơn.
  • Vệ sinh mặt bàn, thớt và dụng cụ trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.
  • Giữ lạnh thực phẩm lạnh và giữ nóng thực phẩm nóng tại mức nhiệt an toàn để đảm bảo thực phẩm của bạn không bao giờ đạt đến “vùng nhiệt độ nguy hiểm”, nơi vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và gây ngộ độc thực phẩm.
  • Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Đối với thịt nếu muốn bảo quản lâu dài thì nên bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, hải sản bảo quản ở nhiệt từ 0 độ C đến -18 độ C. Bảo quản rau và trái cây tươi ở mức nhiệt 4 độ C.

Với phân tích chi tiết của chúng tôi về nhiệt độ khi nấu nướng và giải đáp cụ thể về vấn đề “Nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng?” chắc chắn bạn đọc sẽ biết được mức nhiệt an toàn để đảm bảo được sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn đọc đang quan tâm về sản phẩm nhiệt kế nhà bếp để đảm bảo được mức nhiệt chính xác khi nấu ăn, hãy tham khảo và chọn mua sản phẩm nhiệt kế chính hãng tại Chefstore.vn.