Chảo gang nấu món gì ngon? Những lưu ý khi sử dụng chảo gang
Ngày nay, chảo gang đã trở thành 1 dụng cụ không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Chảo gang giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và tăng hương vị cho món ăn. Vậy chảo gang nấu món gì ngon nhất? Chefstore sẽ gợi ý cho bạn top 5 món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất nên nấu bằng chảo gang đa năng này nhé.
Chảo gang giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và tăng hương vị cho món ăn
Mục lục
Tại sao bạn nên nấu ăn bằng chảo gang?
Không phải tự nhiên chảo gang trở thành công cụ đắc lực của các tín đồ đam mê nấu ăn. Chefstore đã tổng hợp lại tất cả các lí do bạn nên nấu ăn bằng chảo gang.
- Chảo gang bền bỉ với thời gian nên có tuổi thọ cao có thể lên tới hàng thế kỷ.
- Khả năng chống dính tự nhiên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, chảo gang không chứa các chất chống dính tiềm ẩn bệnh ung thư, tạo ra các ứng hóa học gây hại chó sức khỏe khi chế biến ở nhiệt độ cao
- Sử dụng linh hoạt với nhiều loại bếp khác nhau, từ chiếc bếp từ cho đến bếp củi khi đi cắm trại.
- Giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều và có thể nấu ở nhiệt độ cao nên rất thích hợp với các món chiên, xào, nướng, bít tết, làm bánh… Chỉ với 1 chiếc chảo gang, bạn đã có thể chế biến vô cùng nhiều món ăn.
- Giúp món ăn trở nên ngon hơn. Đây chính là điểm đặc điểm của chảo gang, dù dùng chung 1 công thức nhưng nấu bằng chảo gang món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn các loại chảo khác
- Bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể trong quá trình nấu ăn. Điều này vô cùng có lợi cho những người có nguy cơ bị thiếu sắt như trẻ em, phụ nữ mang thai.
- Tiết kiệm dầu mỡ và kiểm soát lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể, thúc đẩy xu hướng nấu ăn an toàn.
- Dễ dàng vệ sinh và bảo quản, bạn chỉ cần rửa qua bằng nước ấm rồi dùng khăn giấy lau sạch chảo.
Gợi ý 1 số món ăn thơm ngon chế biến bằng chảo gang
“Chảo gang nấu món gì ngon” chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn có thể dùng chảo gang để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon như làm bánh, nướng thịt, ốp la… Chefstore sẽ gợi ý cho bạn 5 món ăn thơm ngon phù hợp với chảo gang nhất nhé.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn dân dã truyền thống của miền Tây Nam bộ. Khi chế biến bánh xèo bằng chảo gang, bánh sẽ to, vàng đều và giòn rụm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g bột gạo
- 20g bột nghệ
- 2 quả trứng vịt
- 250ml nước cốt dừa
- 300g thịt ba chỉ
- 250g tôm tươi
- 100g hành lá
- 200g giá sống
- Hành tím, tỏi, ớt, rau thơm và rau sống các loại
- Gia vị: nước mắm, đường, nước cốt chanh
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn bột với một chút muối, trứng và nước cốt dừa để bánh có vị béo ngậy. Cắt nhỏ hành lá cho vào và để bột nghỉ trong 20 phút.
Bước 2: Đặt chảo gang lên bếp, sau khi chảo đã nóng đều thì tráng một thìa dầu ăn lên bề mặt. Khi dầu sôi thì cho thịt và tôm lên chảo, đổ một thìa bột mỏng lên trên. Tiếp tục cho đậu xanh, giá đỗ rồi gấp đôi miếng bánh lại. Đổ bánh xèo bằng chảo gang sẽ giúp bánh có mùi thơm, giòn rụm và có màu vàng bắt mắt.
Bước 3: Pha nước chấm. Công thức làm nước chấm: 5 thìa nước sôi + 2 thìa đường + 2,5 thìa nước mắm + 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy cho đường tan rồi bỏ tỏi, ớt
Thịt bò nướng BBQ truyền thống
Nướng thịt là 1 trong những công dụng đặc biệt của chảo gang. Với khả năng giữ và tỏa nhiệt đều, các món nướng sẽ đảm bảo chín đều và luôn giữ được độ mọng nước thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- ¼ bát nước
- ¾ bát nước tương
- 1 bát đường nâu
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh giấm gạo
- ¼ chén rượu gạo cồn nhẹ
- ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen
- 2 muỗng cà phê tương ớt Sriracha
- ½ muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1 củ hành băm nhuyễn
- 1 muỗng canh gừng
- 3 muỗng canh bột ngô trộn cùng 3 muỗng canh nước lọc
Cách ướp nguyên liệu:
Bước 1: Cho các nguyên liệu vào nồi: nước, đường nâu, tương, rượu gạo, dầu mè, giấm gạo, tiêu đen, bột ớt đỏ, tương ớt, tỏi, gừng và hành băm. Sau đó trộn đều các nguyên liệu rồi đun sôi khoảng 6 phút.
Bước 2: Ướp hỗn hợp vừa đun với thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt rồi để trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng.
Bước 3: Khi nướng thịt bạn phết nước sốt lên 2 bề mặt. Nhớ giữ lại phần 1 phần nước sốt để rưới lên thịt bò sau khi nướng.
Cách nướng thịt bò BBQ truyền thống bằng chảo gang
Bước 1: Bắc chảo lên bếp để làm nóng chảo rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn
Bước 2: Khi chảo nóng già, chỉnh lửa vừa rồi cho thịt vào rồi nướng chín trong khoảng 20 phút. Bạn nhớ lật đều hai mặt thịt để không bị cháy.
Beef steak
Bạn đã có thể thưởng thức món bít tết mà không cần ra tận nhà hàng sang trọng với 1 chiếc chảo gang. Bạn nên sử dụng chiếc chảo gang sâu lòng 12inch. Chảo gang giữ nhiệt tốt nên giúp miếng bít tết chín vàng đều hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250g thịt bò thăn
- 3 quả trứng gà
- 3 củ khoai tây lớn
- 2 trái cà chua
- 2 cây xà lách
- ½ củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi khô
- Các loại gia vị cần thiết khác: đường, tiêu đen, nước mắm, nước tương, dầu ăn, giấm táo…
Cách ướp món bò bít tết nướng chảo gang:
Bước 1: Dùng khăn giấy lau sạch miếng thịt rồi cắt thịt thành miếng to lát dày 1-1,5cm.
Bước 2: Dùng búa nhôm giã thịt cho mềm.
Bước 3: Rắc lên trên bề mặt thịt 1 ít muối, tiêu xay, cùng tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào rồi trộn đều.
Bước 4: Bọc kín thịt lại lên rồi cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ để thịt thấm đều gia vị.
Cách nướng món bò Beefsteak bằng chảo gang
Bước 1: Rắc muối lên 2 mặt của miếng thịt để thịt thấm trong 20 phút. Sau đó lấy giấy thấm sơ phần muối.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu bơ và thịt bò vào.
Bước 3: Nướng thịt cả 2 mặt, mỗi mặt 2 phút.
Bước 4: Cho thảo mộc và gia vị khác vào.
Bước 5: Rưới phần sốt từ bơ chảy lên 2 mặt miếng thịt. Sau khi thịt chín có thể bọc một lớp giấy bạc trong khoảng 5-10 phút để thịt mềm và ngọt hơn.
Bước 6: Để thịt nghỉ khoảng 10 phút rồi mới thưởng thức.
Bánh ngô
Bánh ngô là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây. Giờ đây, bạn sẽ có thể làm món bánh này mà không cần phải sang nước ngoài để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1/4 chén bột ngô xay
- 3/4 chén bột mì
- 1/4 chén đường cát
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 2 muỗng cà phê bột nở
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
- 1/3 cốc sữa nguyên chất
- 1 cốc bơ sữa
- 2 quả trứng
- 8 muỗng canh bơ chảy
Cách nướng bánh ngô:
Bước 1: Cho chảo gang vào lò nướng để làm nóng chảo và lò nướng ở nhiệt độ 218°C.
Bước 2: Trộn đều bột ngô, bột mì, đường, muối, bột nở và baking soda. Đánh bông sữa, buttermilk và trứng. Tiếp theo, bạn cho gần hết bơ tan chảy vào hỗn hợp, phần còn lại để dành khoảng 1 muỗng canh quét lên chảo sau.
Bước 3: Cẩn thận lấy chảo nóng ra khỏi lò. Giảm nhiệt độ lò nướng xuống 175 độ C. Quét phần bơ còn lại lên đáy và mặt chảo nóng. Đổ bột vào chảo và đặt chảo vào giữa lò.
Bước 4: Bạn hãy nướng trong khoảng 20 - 25 phút, rồi dùng que thử bánh hoặc tăm cắm vào phần giữa để kiểm tra bánh đã chín chưa.
Bước 5: Để nguội trong 10- 15 phút và thưởng thức.
Trứng ốp la lòng đào
Trứng ốp lòng đào là món ăn sáng đầy đủ dưỡng chất thông dụng. Chỉ cần ốp la trên chảo gang trong 5 phút là bạn đã có được 1 món ăn bổ dưỡng và thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa dầu ăn
- Muối, tiêu
Cách làm món trứng ốp la lòng đào:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp đun lửa vừa, sau đó cho dầu ăn vào chảo trong 1-2 phút để làm nóng. Chú ý nghiêng đều chảo để dầu lan đều khắp chảo. Bạn không nên để chảo quá nóng vì rất dễ khiến trứng bị cháy.
Bước 2: Đập trứng vào chảo sao cho lòng đỏ trứng nằm giữa lòng trắng trứng. Bạn có thể sử dụng khuôn rán để định hình tròn đều cho trứng.
Bước 3: Ốp trứng trong 2-3 phút, thêm muối và tiêu thùy khẩu vị.
Bước 4: Tắt bếp và cho trứng ra đĩa rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, xúc xích…
Xem thêm: Pizza làm bằng chảo gang cho thành phẩm ngon hết ý
Những lưu ý khi sử dụng chảo gang đúng cách
Chảo gang là vật dụng nấu ăn có các cách sử dụng đặc biệt. Để có thể sử dụng chảo gang 1 cách hiệu quả, bạn cần chú những điều sau:
Làm nóng chảo trước khi nướng thịt
Trong 5 phút bạn hãy chỉnh lửa lớn dần, thỉnh thoảng xoay đều chảo để chảo nóng đều. Để kiểm tra chảo đã đủ nóng chưa, bạn có thể hơ tay trên bề mặt chảo, hoặc vẩy vài giọt nước vào chảo xem có bay hơi ngay lập tức không. Khi chảo được làm nóng đều, những miếng thịt sẽ có những cạnh cháy nhẹ màu vàng ươm và thịt có hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Có nhiều người không có thói quen làm nóng chảo trước khi nấu, điều này sẽ làm thịt bị dính, không chín đều và dễ bị khô cứng. Ngoài ra, bạn không nên dùng chảo gang để nấu các tính thực phẩm có tính axit cao như cà chua, cam, chanh, giấm... Axit có thể làm mất lớp chống dính tự nhiên và làm chảo bị gỉ sét.
Không chạm trực tiếp vào chảo khi chảo còn nóng
Chảo gang có khả năng giữ và tỏa nhiệt rất tốt nên rất dễ khiến bạn bị bỏng nếu không may chạm tay trực tiếp. Bên cạnh đó, chảo gang được đúc từ 1 khối nên chỉ cần bề mặt chảo nóng thì tay cầm cũng sẽ nóng theo. Bạn có thể sử dụng thêm miếng lót nồi, đeo gang tay hoặc bọc 1 lớp cao su vào tay cầm.
Thường xuyên nấu các món ăn cần dầu mỡ
Lớp dầu mỡ và chất béo trong các thực phẩm sẽ góp phần giúp chảo trở nên bóng mịn và giúp lớp chống dính bền chặt hơn. Đây có thể coi là 1 lớp tôi dầu cho chảo, bởi mỗi lần nấu, lớp dầu mỡ tiết ra từ thức ăn sẽ có tác dụng tái tạo và phục hồi lớp chống dính và tăng tuổi thọ cho chảo. Bạn càng sử dụng chảo nhiều chảo sẽ càng láng mịn.
Thường xuyên nấu các món ăn dùng nhiều dầu mỡ sẽ giúp chảo luôn láng mịn
Vệ sinh ngay khi nấu nướng
Lúc này chảo gang vẫn còn ấm và thức ăn thừa vẫn chưa bám dính trên bề mặt chảo nên bạn sẽ có thể rửa sạch chảo dễ dàng. Một điều cần lưu ý chính là không đổ nước lạnh vào chảo khi chảo còn đang nóng vì sẽ khiến chảo bị sốc nhiệt và nứt, vỡ. Không ngâm nước vào chảo vì sẽ khiến chảo bị gỉ sét.
Nếu thức ăn đã tạo thành những mảng bám dính trên chảo, bạn hãy cho 1 ít dầu ăn và vài thìa muối vào chảo rồi đun ở nhiệt độ cao. Sau đó chỉ cần dùng khăn giấu chà sạch là đã có thể loại bỏ dễ dàng mảng bám.
Tôi dầu định kỳ để tái tạo lớp chống dính
Tôi dầu cho chảo sẽ giữ được lớp chống dính bền chặt nhất. Chefstore sẽ hướng dẫn bạn tôi dầu chảo gang chuẩn nhất.
Bước 1: Thoa 1 lớp dầu mỏng lên toàn bộ chảo gang, lưu ý không dùng quá nhiều dầu để tránh chảo không bị đọng dầu, bếp dính và giảm hiệu quả tôi dầu
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun cho đến khi có khói trắng bốc lên thì tắt bếp. Trong trường hợp nhà bạn có lò nướng, bạn hãy úp ngược chảo chảo gang rồi chỉnh nướng trong lòng trong khoảng 1 tiếng với nhiệt độ 180-200 độ.
Bước 3: Để chảo nguội tự nhiên rồi lặp lại bước 1 và 2 trong 2-3 lần nữa.
Bước 4: Rửa sạch chảo bằng nước nóng rồi hong khô toàn toàn.
Xem thêm: Ưu nhược điểm của chảo gang và cách sử dụng chảo gang đúng chuẩn
Như vậy, qua bài viết, Chefstore đã giới thiệu cho bạn các công thức món ăn chế biến bằng chảo gang chi tiết và đơn giản nhất. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không thử nấu cho gia đình thân yêu ngay hôm nay nào! Nếu có nhu cầu mua chảo gang, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.