Giải đáp những hiểu lầm và lợi ích của việc nấu ăn bằng chảo gang
Có những thắc mắc về chiếc chảo cao cấp và lợi ích của việc nấu ăn bằng chảo gang cần làm sáng tỏ để người dùng hiểu đúng. Xem bài viết dưới đây để có được câu trả lời.
Mục lục
- 1. Có thể cọ rửa đồ dùng bằng gang với nước rửa chén?
- 2. Dụng cụ bằng gang có thể được dùng trong nhà hàng?
- 3. Chảo bằng gang có đắt không?
- 4. Lợi thế của chảo gang là gì?
- 5. Nồi chảo gang có truyền dẫn nhiệt đều không?
- 6. Nấu thức ăn với nồi chảo gang có tạo ra vệt váng màu vàng sắt trên thức ăn và có độc không?
- 7. Tại sao bạn nên sử dụng nồi chảo gang?
- 8. Nồi chảo gang có thể sử dụng trong lò nướng
- 9. Gang là loại nguyên liệu gần như 100% tự nhiên
- 10. Các tính năng mới cho nồi chảo gang đang được hãng Lodge tiếp tục phát triển
- 11. Vật dụng gang dùng trên bàn ăn
- 1. Có thể cọ rửa đồ dùng bằng gang với nước rửa chén?
- 2. Dụng cụ bằng gang có thể được dùng trong nhà hàng?
- 3. Chảo bằng gang có đắt không?
- 4. Lợi thế của chảo gang là gì?
- 5. Nồi chảo gang có truyền dẫn nhiệt đều không?
- 6. Nấu thức ăn với nồi chảo gang có tạo ra vệt váng màu vàng sắt trên thức ăn và có độc không?
- 7. Tại sao bạn nên sử dụng nồi chảo gang?
- 8. Nồi chảo gang có thể sử dụng trong lò nướng
- 9. Gang là loại nguyên liệu gần như 100% tự nhiên
- 10. Các tính năng mới cho nồi chảo gang đang được hãng Lodge tiếp tục phát triển
- 11. Vật dụng gang dùng trên bàn ăn
1. Có thể cọ rửa đồ dùng bằng gang với nước rửa chén?
Điều này là được bạn ạ. Có thể trước đây có quan niệm không nên dùng nước rửa chén để cọ rửa nồi chảo gang vì nó có thể làm ảnh hưởng đến lớp chống bám dính tự nhiên đã được hình thành nhờ tôi dầu, tuy nhiên quan niệm này chưa chính xác, bạn vẫn có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết, nhưng không nên lạm dụng nhiều. Một việc nữa quan trọng là nhớ phải làm khô nồi chảo gang trên bếp ngay khi rửa xong, nếu không nó sẽ bị han gỉ.
Một vấn đề nữa xin lưu ý là nên định kỳ tôi dầu lại cho nồi chảo gang bằng cách bôi 1 lớp mỏng dầu ăn trên toàn bộ bề mặt của chúng và cho vào lò ở nhiệt độ 170 – 200 độ C /hay đặt lên bếp mở nhiệt cao
2. Dụng cụ bằng gang có thể được dùng trong nhà hàng?
Thực tế ngày nay có rất nhiều nhà hàng thích dùng nồi chảo gang để phục vụ thực khách bởi trong nhiều trường hợp bạn có thể nấu món ăn trong những chiếc nồi chảo bát gang nhỏ xinh rồi mang chúng ta phục vụ trực tiếp tại bàn cho khách mà không cần chuyển món ăn đó ra chén bát vì điều đó sẽ giúp món ăn của bạn vẫn nóng hổi, đầy đủ hương vị như khi chúng đang nấu trên bếp. Một trong những món rất phổ biến mà bạn thường thấy là “Fajita Mexico – bò xào hành tây & ớt chuông” được phục vụ trên đĩa bằng gang – “sizzle plattters” nóng hổi còn bên dưới được lót đế bằng gỗ hay silicon.
3. Chảo bằng gang có đắt không?
Vì quy trình sản xuất chảo gang tương đối đơn giản nên giá thành của nó hợp lý, có thể nói là rất bình dân
nếu so sánh với loại chảo chống dính. Dễ dàng nhận thấy rằng khi đầu tư 1 chiếc chảo gang Lodge bạn có thể yên tâm dùng hết năm này sang năm khác mà không lo phải thay thế thường xuyên như khi dùng chảo chống dính (khi lớp chống dính bị xước thì phải loại bỏ ngay bởi lúc đó hóa chất trong lớp chống dính sẽ thâm nhập
thức ăn lúc chiên rán tại nhiệt độ cao).
4. Lợi thế của chảo gang là gì?
Chiếc chảo của tôi bị han gỉ, nó bị hỏng rồi phải không? Ồ không bạn ạ. Nếu bạn sử dụng nó đúng cách thì tuổi thọ của nó gần như là vĩnh cửu.
Nếu không may dụng cụ bếp bằng gang có dấu hiệu bị han gỉ, rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy miếng ráp rửa chén hay miếng bùi nhùi bằng thép (loại mịn) kết hợp với muối, khoai tây cọ sạch vết han gỉ, sau đó tiến hành tôi dầu lại. Lưu ý không được dùng hóa chất để tẩy vết han gỉ, vì nếu là hóa chất có tính acits sẽ làm hư hại bề mặt dụng cụ gang của bạn đấy
5. Nồi chảo gang có truyền dẫn nhiệt đều không?
Tất nhiên là đều và ổn định, tuy nhiên vì chúng là vật liệu thép hợp kim dày, kết cấu đúc liền khối nên nhiệt truyền dẫn chậm hơn so với đồ nhôm, nhưng khi đã nóng thì nhiệt tản đều và duy trì nhiệt rất lâu, vì vậy trước khi nấu tốt nhất là bạn đặt chúng lên bếp vài phút trước khi bắt đầu và cho nhỏ lửa khi nó khi thức đã gần chín.
6. Nấu thức ăn với nồi chảo gang có tạo ra vệt váng màu vàng sắt trên thức ăn và có độc không?
Cũng giống như nồi chảo nhôm, nồi chảo gang mới đưa vào sử dụng được khuyến cáo không nên dùng để nấu các món có chất acits (ví dụ cà chua, rượu vang) vì acits có thể làm hỏng lớp chống bám dính tự nhiên được tạo ra khi bạn tôi dầu, khi đó nó có khả năng hấp thu chất sắt vào thức ăn. Hiện tượng này mặc dù hoàn toàn không độc hại nhưng có thể sẽ để lại vị sắt trong nước sốt và nhìn không đẹp mắt. Do đó nếu bạn thấy món nào mà bắt buộc phải
dùng gia vị mà thành phần có acits thì nên dùng nồi gang cao cấp khác để nấu nhé.
7. Tại sao bạn nên sử dụng nồi chảo gang?
Đây là dụng cụ nồi đồng cối đá, sử dụng muôn đời. Như đã đề cập phía trên, nếu được chúng ta bảo dưỡng
đúng cách thì một trong những ưu điểm của đồ gang là càng dùng càng bền lâu và bề mặt càng không bị bám dính.
8. Nồi chảo gang có thể sử dụng trong lò nướng
Có thể nói nồi chảo gang thực sự là một dụng cụ bếp đa năng linh hoạt. Chúng có thể dùng với các loại bếp như bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại cho đến bếp than, bếp củi. Và tất nhiên nó còn nấu cho bạn các món ngon tuyệt trong lò nướng nữa.
Không những chảo gang có thể dùng để nướng bánh pizza, bánh ngọt hay thịt gà, thịt lợn, bò… mà có thể sử dụng nó cho tất tần tật các việc chiên rán khác như ốp trứng, chiên cá, nướng bánh mỳ…
9. Gang là loại nguyên liệu gần như 100% tự nhiên
Không giống như các loại chảo phủ chống dính teflon, chảo gang được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, (không sử dụng hóa chất) là sắt (khoảng 96%) và carbon (khoảng < 4%). Sau khi đúc khuôn chúng sẽ được tôi bằng dầu thực vật – vì vậy chúng còn được gọi là đồ dùng “bằng sắt & dầu” và có khả năng chống bám dính tự nhiên. Đây là một lợi ích vô cùng hữu ích cho các gia đình hay nhà hàng yêu thích concept nấu nướng từ trang trại đến bàn ăn hay các cơ sở phục vụ ẩm thực chay, món ăn thực dưỡng
10. Các tính năng mới cho nồi chảo gang đang được hãng Lodge tiếp tục phát triển
Hiện công ty Lodge đang phát triển kỹ thuật chế tạo mới với đồ gang và công nghệ xử lý để chúng an toàn hơn nữa cho công nhân của nhà máy đồng thời cung cấp các sản phẩm sử dụng tiện lợi hơn cho người dùng, ví dụ như chúng có thể cho vào rửa trong máy rửa chén bát.
Bằng cách kết hợp kỹ thuật đúc truyền thống với công nghệ tân tiến mới, Lodge đã và đang tiếp tục phát triển dây chuyền xử lý nhiệt giúp cho các sản phẩm có khả năng chống lại hiện tượng bị han gỉ. Trước hết họ tiến hành đổ khuôn các sản phẩm theo kinh nghiệm truyền thống đã đúc kết từ hơn 100 năm qua, sau đó đưa sản phẩm vào dây chuyền xử lý nhiệt để cho nhiệt thâm nhập qua lớp ngoài của nồi chảo bằng gang, khử toàn bộ oxy có trong sắt, làm cho nó chống lại khả năng có thể bị han gỉ từ bên trong. Điều này có nghĩa là ngay từ lần đầu sử dụng bạn đã có thể cho chảo vào rửa trong máy. Và còn hơn thế nữa là không có hóa chất gây hại được phủ trên bề mặt của sản phẩm, chỉ duy nhất có dầu thực vật, sắt và nhiệt.
Cho đến nay đây vẫn là kỹ thuật khá mới mẻ, số các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ này chưa có
nhiều, chỉ có các mẫu sản phẩm kích thước nhỏ như tô, bát, đĩa, khay nhỏ – những loại để phục vụ món nấu trực tiếp từ lò nướng ra bàn ăn. Tuy nhiên kế hoạch của Lodge là sẽ mở rộng thêm nhiều sản phẩm được áp dụng kỹ thuật như vậy trong thời gian tới.
11. Vật dụng gang dùng trên bàn ăn
Khi bày các vật dụng phục vụ bằng gang trên mặt bàn ăn thì nhìn chúng rất lôi cuốn và ấn tượng. Đừng quên rằng các sản phẩm nhìn có vẻ cổ điển này lại có thể tạo nên một cách thể hiện bắt mắt, ấn tượng trong nhiều phong cách nhà hàng khác nhau. Từ loại Country-Themed Restaurants đến loại Modern Rustic Establishments, rất nhiều khách hàng yêu thích được phục vụ với các đồ bằng nguyên liệu tự nhiên hoàn toàn và được thiết kế với vẻ ngoài theo lối cổ điển truyền thống.
Trong khi bạn được cho là đã biết hết mọi thứ thì có thể bạn vẫn cần hiểu biết thêm về đồ gang. Hãy luôn nhớ rằng đây là nguyên liệu tự nhiên truyền thống đã có hơn 100 năm qua và vẫn đang tiếp tục được phát triển theo những cách mới để làm cho nó càng ngày càng tiện dụng hơn trong môi trường hoạt động nhà hàng. Nó đủ sức bền để chịu sự nứt, sứt hay đổ vỡ và nó thực sự là sản phẩm linh hoạt vì có thể dùng với các loại bếp. Và như trên đã giới thiệu về các vật dụng phục vụ trên bàn ăn có khả năng chống lại sự han gỉ đã mở ra một cánh cửa nữa cho khả năng chúng có mặt rộng rãi tại các nhà hàng. Do đó nếu bạn đang có ý định thay thế những dụng cụ phục vụ hiện tại (hoặc chuẩn bị cho một nhà hàng mới) thì bạn nên để ý tới
các đồ dùng bằng gang cũng nên có trong cùng các đồ dùng khác nhé.