Cách Kiểm Tra Độ Sắc Bén Của Dao Bếp
Nghe có vẻ khó tin nhưng giữ cho con dao của bạn càng sắc bén càng tốt và nó thực sự an toàn hơn là sử dụng một con dao cùn. Bởi vậy, bạn cần sử dụng & bảo dưỡng dao thường xuyên.
Nhưng sau khi mài dao, làm thế nào bạn có thể biết chắc chắn nó đủ sắc để sử dụng an toàn? Dưới đây, chúng tôi liệt kê các cách kiểm tra độ sắc bén của các loại dao như dao steak thái thịt bò, dao thái thịt,... tốt nhất và an toàn nhất.
Một số người gợi ý sử dụng các vùng cơ thể khác nhau để kiểm tra độ sắc bén của dao, chẳng hạn như cắt lông tay, thử cắt móng tay…. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cơ thể của mình để kiểm tra độ sắc bén của dao. Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra độ sắc bén của dao an toàn hơn và không gây hại cho bản thân.
Sau khi mài dao, có bốn cách kiểm tra khác nhau mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn đã mài dao thành công.
Tại sao phải kiểm tra lưỡi dao trước khi cắt? Nên kiểm tra lưỡi dao để đảm bảo các lát cắt của bạn trơn tru và sạch sẽ.
Bạn nên kiểm tra lưỡi dao để đảm bảo các lát cắt của bạn trơn tru và sạch sẽ.
Các cách dễ dàng kiểm tra độ sắc bén của dao
1. Kiểm tra với tờ giấy: Giữ tờ giấy ở một góc bằng tay không thuận, giữ tờ giấy song song với bạn. Đặt cán dao gần cơ thể và mũi dao hướng ra xa bạn, đặt cạnh của lưỡi dao ở giữa trên cùng của tờ giấy. Từ từ kéo con dao dọc theo chiều dài của tờ giấy cho đến khi bạn cắt xuyên qua nó. Nếu vết cắt của bạn lởm chởm và không đều thì dao của bạn không sắc. Nếu con dao của bạn tạo ra một vết cắt sạch sẽ thì con dao của bạn đã được mài sắc đúng cách.
2. Thử nghiệm với cà chua: Bài kiểm tra độ sắc bén của dao này sử dụng quả cà chua (hoặc hành tây!) làm vật để cắt. Mục tiêu là cắt lát mỏng nhất và sạch nhất từ quả cà chua mà không cần giữ quả cà chua hoặc không ấn mạnh dao khi cắt. Hãy thử bài kiểm tra độ sắc nét dễ dàng này trên quả cà chua: Cắt một đầu của quả cà chua và đặt nó lên thớt. Với con dao ở tay thuận, giữ con dao vuông góc với thớt. Nhẹ nhàng trượt lưỡi dao vào phần trên cùng của quả cà chua từ đầu đến gốc. Nếu con dao tạo ra một vết cắt sạch, thẳng, mỏng mà không cần nhiều lực để cắt thì con dao của bạn đã được mài sắc đúng cách. Nếu dao của bạn gặp khó khăn khi cắt cà chua, bị kẹt hoặc tạo ra vết cắt lởm chởm thì bạn cần mài dao lại.
3. Kiểm tra bằng trực quan: Nhìn xuống lưỡi dao và xoay dao từ bên này sang bên kia để kiểm tra cạnh lưỡi dao xem có vết xỉn màu không. Tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho sự phản xạ ánh sáng. Nếu phần trên của lưỡi dao bị cong ở bất kỳ điểm nào, nó sẽ phản chiếu ánh sáng và con dao của bạn cần được mài sắc. Bây giờ hãy kiểm tra các vết khía và vết sứt bằng cách giữ con dao nằm ngang tầm mắt và kiểm tra phần đầu xem nó có bị dẹt hay sứt mẻ không. Nếu bạn thấy bất kỳ điểm không hoàn hảo nào, con dao của bạn cần được mài sắc hơn nữa.
Nhìn xuống lưỡi dao và xoay dao từ bên này sang bên kia để kiểm tra cạnh lưỡi dao xem có vết xỉn màu không
4. Phát hiện gờ: Khi bạn mài dao, theo logic, lưỡi dao sẽ uốn cong nhẹ và có thể tạo thành gờ trên mặt lưỡi dao. Đây là một phần tự nhiên của quá trình và là lý do tại sao bạn phải luôn mài lại dao sau khi đã mài. Mài lại sẽ loại bỏ các gờ để cạnh dao sạch và sắc nét. Hãy làm theo các bước đơn giản sau để phát hiện và loại bỏ các gờ khỏi lưỡi dao làm bếp của bạn:
- Sau khi mài bằng đá mài, nhẹ nhàng đặt ngón tay lên mặt phẳng của lưỡi dao gần sống dao. Từ từ lướt ngón tay của bạn từ sống lưng đến cạnh sắc của lưỡi dao và cảm nhận xem có cạnh thô nào không. Nếu bạn cảm nhận cạnh thô, điều đó cho thấy rằng bạn đã tạo ra một vệt ở phía đó của lưỡi dao, nghĩa là bạn đã tạo một mặt sắc nhất có thể. Lật dao sang cạnh còn lại và bắt đầu mài cạnh của cạnh đó, đồng thời phát hiện các vệt ở cạnh đó. Hãy mài giũa lưỡi dao để đảm bảo dao của bạn đã sẵn sàng sử dụng. Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm các sản phẩm dao bếp sắc bén, chuẩn chính hãng tại Chefstore.vn.
Cách giữ dao sắc bén
Sau tất cả công việc khó khăn: mài dao và kiểm tra độ sắc bén của nó, chắc hẳn bạn sẽ muốn duy trì cạnh siêu sắc đó càng lâu càng tốt. Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây của chúng tôi để giữ cho con dao của bạn luôn sắc bén:
- Thường xuyên bảo trì lưỡi dao với cây (que) thép mài giũa: sử dụng cây mài giũa (còn được gọi là cây mài liếc), không phải là lưỡi dao được mài (về mặt vật lý) mà là động tác chỉnh sửa làm thẳng lưỡi dao. Việc căn chỉnh lại lưỡi dao giúp duy trì lưỡi dao theo thời gian. Hãy thực hành mài giũa dao mỗi lần trước khi sử dụng nó.
Sử dụng cây (que) thép mài giũa
- Rửa dao bằng tay - Nói cách khác, đừng bao giờ cho dao vào máy rửa chén. Thời gian lâu trong máy cộng với chất tẩy rửa và nước nóng sẽ làm lưỡi dao bị cùn. Thay vào đó, hãy cẩn thận rửa dao bằng tay.
- Lau khô dao hoàn toàn - Sau khi rửa dao bằng tay, bạn cần lau khô dao thật kỹ bằng khăn sạch. Loại bỏ tất cả các giọt nước sẽ ngăn ngừa rỉ sét hình thành trên con dao của bạn.
- Sử dụng thớt phù hợp - Luôn sử dụng thớt khi cắt bằng dao. Chỉ nên sử dụng thớt làm bằng gỗ, nhựa hoặc polyetylen. Không nên sử dụng đá granit, kính hoặc thép không gỉ làm thớt để cắt.
- Cất giữ dao đúng cách - Chỉ định một khu vực cất giữ dao chuyên dụng trong nhà bếp của bạn. Cho dù đó là ngăn kéo đựng dao, khối gỗ cài hay bảng /thanh treo dao nam châm từ tính, dao của bạn phải được bảo quản đúng cách để không làm hư hại lưỡi dao.
Xem thêm: Các sản phẩm dao phi lê sắc bén, chất lượng chính hãng
Đây có thể không phải là suy nghĩ đầu tiên của bạn trước khi bắt đầu một công thức nấu ăn, nhưng bắt buộc phải có một con dao sắc để tạo ra những đường cắt đẹp và công việc chuẩn bị thực phẩm được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Hãy đảm bảo bạn luôn giữ được lưỡi dao của mình bằng cách thử một trong những bài kiểm tra độ sắc bén của dao này!