5 Cách Để Nhà Hàng Tối Đa Doanh Số Trong Mỗi Ca Bán Hàng

Để tăng doanh số trong mỗi ca bán hàng, chủ nhà hàng không chỉ nắm rõ phân khúc khách vào nhà hàng mà bên cạnh đó còn đổi mới cách bày trí hoặc lập quy trình cho nhân viên,….

Xác định nhà hàng của bạn thuộc phân khúc bình dân hay sang trọng

  • Một trong những yếu tố quan trọng cần tính đến trước khi áp dụng các mẹo sau là phải xác định nhà hàng của bạn thuộc loại bình dân hay sang trọng. Trong khi hầu hết các nhà hàng bình dân chú trọng tới tỷ lệ quay vòng thực khách tối đa thì các nhà hàng sang trọng lại quan tâm làm sao để khách có cơ hội trải nghiệm nhiều nhất các sản phẩm và dịch vụ của họ.
  • Bởi vậy bạn lưu ý các mẹo này nên áp dụng nếu nhà hàng thuộc phân khúc bình dân, thế nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cho nhà hàng thuộc khúc sang trọng nhưng cần cải tiến và thực hiện cách thức cho phù hợp để tối đa hóa doanh số bán hàng.

Các phương án tối ưu doanh số

1. Có sơ đồ vị trí chỗ ngồi ổn định

  • Một cách để tối đa doanh số là nhà hàng phải có hệ thống sơ đồ vị trí chỗ ngồi cụ thể và để thực hiện tốt cách này, cần sự phối hợp ăn ý giữa bộ phận phục vụ khách và bộ phận lễ tân đón khách.
  • Ngay khi khách thanh toán xong, nhân viên phục vụ nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh bàn và rồi phát tín hiệu cho bộ phận lễ tân biết đã có chỗ để tiếp tục đón lượt khách mới vào, nhanh chóng đưa họ vào bàn, giúp giảm thời gian bàn bị bỏ trống, khách nhanh chóng ổn định chỗ ngồi và có thể gọi món ngay.

2. Lập quy trình cho nhân viên phục vụ

Một cách khác để đảm bảo rằng mỗi thực khách có thời gian 1.5 giờ thưởng thức các món ăn & trải nghiệm dịch vụ tại nhà hàng là lập quy trình phục vụ cho nhân viên chạy bàn. Nếu nhân viên không có mặt kịp thời để phục vụ khách thì tức là họ đã làm tăng thêm thời gian bàn bị bỏ trống (không có khách). Thậm chí tồi tệ hơn là nữa là đã để khách đang đói phải chờ đợi thêm thời gian vì không được phục vụ kịp thời. Dưới đây là một vài mẹo để chắc chắn nhân viên làm việc với đúng quy trình:

  • Yêu cầu nhân viên phục vụ có mặt ngay khi khách vừa ngồi vào bàn
  • Nhắc khách gọi ngay đồ uống rồi nhanh chóng chuyển đồ uống ra cho khách
  • Hỏi khách món họ thích nếu như trước đây họ đã từng dùng bữa tại nhà hàng, nếu họ chưa từng thì đưa menu và tư vấn các món nổi bật của nhà hàng
  • Nếu khách đi thành nhóm nhiều người, nên gọi thêm nhân viên đến hỗ trợ
  • Dọn ngay những bát đĩa ly cốc mà họ đã dùng xong , đừng chờ đợi đến khi họ dời đi mới dọn
  • Bố trí thêm nhân viên mỗi bàn để nhanh chóng & kịp thời dọn ngay bát đĩa phát sinh
  • Có sẵn bát đĩa, ly cốc, dao thìa dĩa sạch để kịp thời set up lạ
  • Chuẩn bị trước hóa đơn thanh toán khi thấy khách sắp xong món tráng miệng, đừng đợi đến khi khách yêu cầu mới làm
  • Nếu thấy khách đã thanh toán tiền nhưng vẫn ngồi tại bàn nói chuyện thì lịch sự mời họ ra khu vực quầy bar hoặc phòng chờ tiếp tục câu chuyện

3. Sử dụng công nghệ

  • Mặc dù quy trình tính tiền cho khách & thanh toán đã được thực hiện nhanh đúng cách nhưng chắc chắn nó vẫn mất một khoảng thời gian nhất định trong nhiệm vụ của nhân viên phục vụ: nhận thẻ credit của khách, mang ra máy cà, in hóa đơn và chuyển lại cho khách…
  • Để tiết kiệm thêm thời gian, nếu ngân sách cho phép thì bạn nên xem xét đầu tư hệ thống mobile POS như  Ziosk, Square. Bằng cách nâng cấp công nghệ, nhân viên phục vụ có thể thực hiện cà thẻ credit và hoàn thiện hóa đơn cho khách ngay tại bàn trước mặt khách, ngay cả trường hợp khách đã rời đi rồi.

4. Nâng cấp trong nhà hàng

  • Ngoài việc sắp xếp lại bàn ghế, đồ trang trí phòng ăn, chất lượng món ăn thì điều mà chủ nhà hàng cần phải lưu ý nữa là loại bát đĩa cũng cần thay đổi cho sang trọng, đẹp đẽ, bắt mắt với món ăn đi kèm.

5. Xây dựng thực đơn sao cho khách hàng dễ lựa chọn

  • Trong khi nhiều chủ nhà hàng tin rằng xây dựng thực đơn có thật nhiều món sẽ khiến khách dễ dàng lựa chọn thì thực tế lại ngược lại. Khi một người nhận được quá nhiều lựa chọn sẽ khiến họ mất nhiều thời gian hơn khi phải đưa ra quyết định.
  • Thay vào đó hãy xây dựng thực đơn vừa đủ gọn với những món phổ biến nổi bật nhất của nhà hàng bạn. Hãy linh hoạt xây dựng thực đơn theo mùa, kết hợp thêm vài ba món đặc biệt nhất cho mỗi tuần.

Bằng 5 cách đưa ra những thay đổi đơn giản với nhân viên phục vụ và quy trình phục vụ, bằng cách thay đổi sơ đồ bố trí bàn ghế hay cải tiến thực đơn, chắc chắn bạn sẽ có khả năng tăng thêm số lượng khách và đương nhiên doanh số của nhà hàng sẽ tăng theo.