Chảo chống dính loại nào tốt, an toàn cho sức khỏe người dùng?
Hiện nay có thể nói chảo chống dính là một dụng cụ nhà bếp thiết yếu trong mọi căn bếp. Chúng ta sử dụng chảo chống dính để chế biến đa dạng món ăn khác nhau. Vậy nên mua chảo chống dính loại nào tốt, bền, tuổi thọ cao? Chefstore sẽ phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của từng loại chảo chống dính để bạn đọc có thể chọn được loại chảo tốt.
Nên mua chảo chống dính loại nào?
Mục lục
Nên mua chảo chống dính loại nào tốt và an toàn?
Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn có mặt tại mọi căn bếp từ những căn bếp gia đình cho đến những nhà bếp thương mại. Đã qua cái thời mà chúng ta phải khổ sở để xử lý thức ăn bám dính vào chảo khi nấu nướng. Chỉ với một chiếc chảo chống dính, người sử dụng có thể chế biến được đa dạng món ăn mà không lo thức ăn bị dính vào chảo.
Nhiều loại chảo chống dính là vậy nhưng không phải loại chảo chống dính nào cũng an toàn vì có những sản phẩm chảo chống dính có thành phần hóa học gây hại đến sức khỏe người dùng. Vì vậy người dùng rất quan tâm đến sản phẩm chảo chống dính tốt, chất lượng cao và đặc biệt là phải an toàn cho sức khỏe. Sau đây chúng tôi sẽ lý giải cho bạn đọc biết nên mua chảo chống dính loại nào tốt?
Chảo chống dính chất liệu nhôm
Chảo chống dính chất liệu nhôm
Chảo chống dính chất liệu nhôm là một trong những sản phẩm chảo chống dính trả lời cho câu hỏi “Nên mua chảo chống dính loại nào tốt?” Nhiều thương hiệu sản xuất chảo chống dính sử dụng nhôm ở một số dạng. Nó có thể là vật liệu cơ bản (bên ngoài chảo), vật liệu lõi (lớp giữa trong chảo thép không gỉ được phủ hoàn toàn) hoặc thậm chí được sử dụng cho toàn bộ cấu trúc của chảo. Chảo nhôm có thể mỏng, nặng, đúc hoặc cứng (anodized cứng) nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu về loại nhôm thông thường.
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu nhôm
- Chảo chống dính từ nhôm thông thường có giá thành phải chăng
- Chảo chống dính nhôm có trọng lượng nhẹ và dễ di chuyển, dễ thao tác.
- Chảo nhôm có khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời, rất nhanh nóng và nóng đều.
- Chảo nhôm thường được sơn với nhiều màu sắc bắt mắt.
Nhược điểm của chảo chống dính chất liệu nhôm
- Chảo chống dính nhôm mỏng và dễ bị cong vênh nên sẽ không tồn tại được lâu bằng các loại chảo có chất liệu nền dày hơn như thép không gỉ hoặc nhôm anod hóa cứng.
- Chảo nhôm có bề ngoài dễ trầy xước, hư hỏng nên chảo mới trông khá nhanh cũ.
- Nhôm là kim loại phản ứng nên các hạt nhỏ có thể thấm vào thức ăn của bạn nếu lớp chống dính bị hư hỏng, đặc biệt là khi nấu thực phẩm có tính axit.
- Chảo nhôm có thể bị đổi màu, đặc biệt nếu được đặt trong máy rửa bát.
Chảo nhôm Anodized cứng
Nên mua chảo chống dính loại nào tốt? Bạn có thể tìm hiểu chảo nhôm anodized cứng. Khi nhôm được anodized hóa cứng, nó sẽ trải qua quá trình tạo ra một lớp oxy hóa. Lớp cứng này giúp nhôm có độ bền cao hơn, chống ăn mòn và dẫn nhiệt ổn định. Hiện nay nhôm anodized thường được sử dụng làm vật liệu nền cho chảo chống dính. Chảo nhôm anodized được đánh giá là chắc chắn hơn chảo nhôm tiêu chuẩn.
Ưu điểm của chảo nhôm anodized cứng
- Chảo nhôm anodized cứng và có độ chắc chắn hơn chảo nhôm tiêu chuẩn thông thường nên ít xảy ra tình trạng cong vênh.
- Chảo nhôm anodized có khả năng dẫn nhiệt tốt.
- Đáy chảo nhôm anodized có khả năng chống trầy xước, chống va đập tốt hơn so với chảo nhôm tiêu chuẩn.
- Bề ngoài chảo sang trọng với màu xám than.
Nhược điểm của chảo nhôm anodized
- Chảo nhôm anodized cứng có giá cao hơn so với chảo nhôm tiêu chuẩn.
- Chảo nhôm anodized có trọng lượng nặng cồng kềnh hơn khi dùng để nấu ăn.
- Chảo nhôm anodized có ít mẫu thiết kế, thường là màu đen và xám.
- Không tương thích với bếp cảm ứng và cần được bổ sung lớp cảm ứng vào bên dưới.
Chảo chống dính chất liệu gang
Chảo gang đã quá nổi tiếng về độ bền, sự phân bổ nhiệt đều và khả năng giữ nhiệt hoàn hảo
Nên mua chảo chống dính loại nào tốt? Chảo chống dính chất liệu gang là một gợi ý dành cho bạn. Chảo gang đã quá nổi tiếng về độ bền, sự phân bổ nhiệt đều và khả năng giữ nhiệt hoàn hảo. Có hai loại chảo gang là chảo gang trần và chảo gang tráng men. Chảo gang trần là loại chảo gang cần được tôi dầu để tạo ra bề mặt chống dính tự nhiên. Chảo gang tráng men là loại chảo gang được phủ một lớp men để tạo ra bề mặt mịn hơn và có độ chống dính cao hơn.
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu gang
- Chảo gang có thể sử dụng trên nhiều loại bếp như: Bếp gas, bếp từ, bếp điện và có thể sử dụng trực tiếp với lò nướng.
- Chảo gang có độ bền cao, nếu chăm sóc, bảo vệ đúng cách thì tuổi thọ chảo gần như là mãi mãi.
- Chảo gang có lớp chống dính tự nhiên, an toàn với sức khỏe người sử dụng.
- Chảo gang có tính linh hoạt cao, bạn có thể sử dụng chảo gang để nấu ăn, nướng bánh, nướng thịt, xào, rán,...
- Chảo gang giữ nhiệt lâu nên rất thích hợp để ăn những món ăn cần giữ ấm.
Nhược điểm của chảo gang
- Chảo gang hấp thụ nhiệt chậm nên cần có thời gian để đợi chảo nóng.
- Chảo gang có cấu trúc thành dày nên có trọng lượng nặng, khó thao tác khi nấu nướng.
- Chảo gang trần có phản ứng nên khi nấu các món ăn có tính axit, chảo sẽ tiết ra một lượng sắt nhất định. Lượng sắt tiết ra từ chảo là tốt đối với những người thiếu sắt nhưng lại không cần thiết đối với những người bị thừa sắt.
- Chảo gang cần được chăm sóc, bảo quản cẩn thận, tôi dầu thường xuyên.
- Chảo gang không thích hợp để nấu trên các loại bếp có bề mặt kính vì trọng lượng nặng và bề mặt chảo còn thô.
Chảo thép không gỉ
Thép không gỉ là hợp kim của sắt và cacbon có chứa crom, giúp bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét và ăn mòn. Mỗi thương hiệu sản xuất chảo sẽ có một công thức sản xuất chảo riêng biệt. Chảo thép không gỉ được phủ với cấu trúc nhiều lớp sẽ gồm lớp trên và dưới là thép, lớp lõi là vật liệu có khả năng dẫn điện cao thường là nhôm hoặc đồng.
Ưu điểm của chảo thép không gỉ
- Chảo thép không gỉ nếu được bọc hoàn toàn thì chảo có lõi dẫn nhiệt giúp dẫn và giữ nhiệt nhanh, đều trên toàn bộ bề mặt chảo.
- Chảo thép không gỉ có cấu tạo bề ngoài bền hơn so với chảo nhôm.
- Chảo thép không gỉ gần như tương thích với tất cả các loại bếp nấu.
- Khi phủ lớp chống dính cho chảo, chảo có khả năng chống dính tốt và có thể nấu được đa dạng món ăn.
- Chảo thép không gỉ không tạo ra phản ứng, vì vậy ngay cả khi lớp chống dính bị trầy xước thì kim loại vẫn không thể ngấm vào thức ăn.
Nhược điểm của chảo thép không gỉ
- Các đế được liên kết với tác động sẽ nóng lên từ phía dưới, do đó các thành chảo chỉ chịu nhiệt dư nên có thể gây ra sự dao động nhiệt độ trong khi nấu nướng.
- Chảo thép không gỉ có giá thành khá cao do quá trình sản xuất và chất lượng nguyên vật liệu làm chảo.
- Khả năng chịu nhiệt của chảo thép không gỉ bị hạn chế do lớp chống dính không hiệu quả trong nhiệt độ cao.
- Cần bảo trì thường xuyên để chảo luôn sạch sẽ và sáng bóng.
Chảo thép carbon
Chảo thép carbon được làm từ sắt và carbon, là dụng cụ lý tưởng để nấu ăn ở nhiệt độ cao.
Nên mua chảo chống dính loại nào tốt? Chảo thép carbon là một loại chảo mà bạn nên cân nhắc. Thép carbon kết hợp những đặc tính tốt nhất của đế bằng thép không gỉ và gang với ưu điểm chống dính.Chảo thép carbon được làm từ sắt và carbon, là dụng cụ lý tưởng để nấu ăn ở nhiệt độ cao.
Ưu điểm của chảo thép carbon
- Chảo thép carbon mỏng và nhẹ hơn chảo gang.
- Chảo thép carbon có khả năng hấp thụ nhiệt nhanh, nóng đều. Chảo phản ứng nhanh với sự thay đổi nhiệt độ, do đó bạn có thể kiểm soát nhiệt độ khi nấu nướng.
- Chảo thép carbon có độ bền cực kỳ cao.
- Chảo thép carbon có thể sử dụng linh hoạt trên nhiều loại bếp.
Nhược điểm của chảo thép carbon
- Chảo thép carbon cần được vệ sinh, bảo dưỡng đúng cách và cần được tôi dầu thường xuyên để bảo vệ lớp chống dính.
- Thép carbon có tính phản ứng nên thực phẩm có tính axit sẽ làm mất lớp chống dính. Nếu không có lớp chống dính thì việc tiếp xúc với chảo có thể làm thay đổi hương vị món ăn của bạn.
- Chảo thép carbon có thể có sự thay đổi nhẹ về hình dáng khi sử dụng chảo nhiều.
Chảo chống dính phủ PTFE
Chảo chống dính phủ PTFE cũng là một loại chảo chống dính phổ biến trên thị trường. PTFE là tên gọi chung của polytetrafluoroethylene, một chất fluoropolymer tổng hợp. Chất này liên kết với chảo để tạo ra bề mặt chống dính.
PTFE là một chất liệu làm lớp chống dính gây tranh cãi vì tính an toàn. Hiện nay các loại chảo chống dính PTFE được đánh giá là an toàn với sức khỏe miễn là bạn không nấu nướng ở nhiệt độ cao quá mức cho phép.
Ưu điểm của chảo chống dính FTFE
- Chảo chống dính PTFE có khả năng chống dính được đánh giá rất cao. Lớp phủ chống dính do PTFE mang lại khó mà có loại chảo nào có thể sánh bằng.
- Chảo chống dính PTFE dễ vệ sinh, bạn chỉ cần dùng nước rửa chén và nước ấm là có thể vệ sinh chảo.
Nhược điểm của chảo chống dính PTFE
- Chảo chống dính PTFE không thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao. Khi nấu ở nhiệt độ cao thì chảo có thể giải phóng khói độc hại.
- Lớp phủ chống dính PTFE có thể bị xước khi dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại, từ đó giải phóng chất độc hại vào thức ăn.
- Chảo chống dính PTFE có tuổi thọ ngắn hơn các loại chảo khác.
Chảo gốm
Cách gọi chảo gốm thường được để mô tả bề mặt chảo vì chảo có lớp hoàn thiện có độ bóng cao như gốm.
Có tên gọi là chảo gốm nhưng chảo gốm không thực sự làm từ gốm. Cách gọi chảo gốm thường được để mô tả bề mặt chảo vì chảo có lớp hoàn thiện có độ bóng cao như gốm. Chảo gốm được phủ một lớp chống dính được làm từ silicon, chảo không chứa fluoropolyme.
Ưu điểm của chảo gốm
- Chảo gốm không chứa độc tố và không thải ra chất độc hại khi nấu nướng.
- Chảo gốm có bề ngoài sang trọng, tính thẩm mỹ cao
Nhược điểm của chảo gốm
- Chảo gốm có tuổi thọ không được cao.
- Chảo gốm chỉ được sản xuất để nấu ăn ở nhiệt độ thấp và trung bình
- Đặc tính chống dính của chảo dễ xuống cấp sau thời gian sử dụng ngắn.
- Chảo gốm dễ bị mòn lớp phủ, dễ bị trầy xước và sứt mẻ.
Trên đây Chefstore đã đưa ra phân tích chi tiết cho câu hỏi nên mua chảo chống dính loại nào tốt bằng cách đánh giá chi tiết các loại chất liệu chảo chống dính. Căn cứ vào đánh giá chi tiết về ưu và nhược điểm của từng loại chảo, hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn ra sản phẩm chảo chống dính chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng.