Kinh Nghiệm Chọn Mua Xoong Chảo

Nhiều người nghĩ rằng việc chọn mua một chiếc xoong hay chảo là dễ dàng, tuy nhiên thực tế lại có rất nhiều điều bạn cần quan tâm khi định lựa chọn cho nhà mình một chiếc nồi, chảo thích hợp, bởi ngày nay có rất loại trên thị trường.

Những điều cần biết trước khi mua nồi chảo

Tất nhiên, một chiếc xoong, chảo tốt thì nó phải được làm bằng kim loại có đủ độ dày dặn cần thiết để nó không bị cong vênh phồng rộp khi nấu với nhiệt độ cao và đảm bảo độ bền lâu theo thời gian, tuy vậy nó cũng cần có trọng lượng vừa phải để có thể sử dụng thuận tiện và an toàn khi cần di chuyển.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải quan tâm là nó làm bằng vật liệu gì để nhiệt có thể truyền dẫn nhanh, phân bố đều, giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng, mà lại không tác động làm ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc của thức ăn.

Một tiêu chí quan trọng mà chúng ta cũng phải ưu tiên là công nghệ chống dính, loại chất chống dính gì? Có đảm bảo độ bền lâu khi đun nấu với nhiệt độ cao, có an toàn cho sức khỏe không?…

Chúng ta sẽ xem xét để tìm được đúng loại mình cần, nhưng trước tiên hãy tham khảo các loại xoong chảo được làm bằng các vật liệu khác nhau thì có những ưu nhược điểm gì?

Với loại được chế tạo bằng đồng: thì khả năng truyền dẫn nhiệt là tốt nhất, giúp tiết kiệm năng lượng nhưng lại có vài nhược điểm: cầm nặng, dễ bị cong vênh, móp méo và đặc biệt là nó có phản ứng hóa học với một số loại thực phẩm và tạo ra độc tố, vì lý do này mà các dụng cụ nhà bếp được gọi là đồng thường là loại hợp kim của đồng (và một số kim loại khác), và nó không ảnh hưởng trực tiếp tới thực phẩm.

Kinh nghiệm chọn mua xoong chảo

Loại làm bằng gang, thép carbon:

Xoong chảo được làm bằng gang, thép carbon bên cạnh ưu điểm là khả năng chống dính tự nhiên, nấu một số món sẽ cho kết quả rất ngon thì chúng còn rất bền và giữ nhiệt tốt bởi vì thành phần của nó là hợp kim và được đúc liền khối rắn chắc, nhưng thật không may là chúng khá nặng và rất dễ bị han gỉ nếu không được bảo dưỡng đúng cách.

Với loại được làm bằng nhôm

Loại này cũng có khả năng truyền dẫn nhiệt tốt, độ bền khá và lại cầm nhẹ tay. Nghe thì thấy có vẻ là hoàn hảo, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm là phản ứng với thực phẩm có chứa axit, chẳng hạn như cà chua và có thể làm mất màu của thực phẩm hay nước sốt của bạn. Bên cạnh đó, về mặt an toàn cho sức khỏe thì các chuyên gia khuyến cáo nên thanh lý sau một thời gian sử dụng (kể cả khi chúng vẫn còn lành lặn, không bị móp méo) vì trong thành phần của nhôm có chì, một trong các loại chất độc gây ung thư.

Loại làm bằng thép không gỉ (inox)

Loại nồi chảo inox này được xem là khả năng truyền dẫn nhiệt kém nhất, cần thời gian lâu hơn để đốt nóng xoong chảo nên dẫn đến tốn nhiều năng lượng. Nhưng chúng lại có ưu điểm là có độ bền cao và không có phản ứng hóa học với hầu hết các loại thực phẩm, không làm cho chúng mất màu. Để giải quyết các nhược điểm, các đồ bếp bằng inox thường được chế tạo kết hợp với một số kim loại khác thành một cấu trúc nhiều lớp (người ta hay gọi là cấu trúc kiểu Sandwich, Triply).

Thông thường thì các nhà sản xuất chế tạo ra một chiếc xoong hay chảo có nhiều lớp với lớp giữa là nhôm hay đồng, còn hai lớp bên ngoài là inox. Với kết cấu kiểu này, chúng vẫn có khả năng truyền dẫn nhiệt nhanh, đồng đều, tiết kiệm nhiên liệu, vẫn đảm bảo độ bền theo thời gian và không làm ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc của thức ăn. Vì những tính năng nêu trên mà hầu hết các xoong chảo nhà bếp được chế tạo theo kỹ thuật này và nó cũng là loại thông dụng, hiệu quả nhất cho người sử dụng hiện nay.

Loại xoong chảo chống dính

Với những đồ dùng có phủ chất chống dính sẽ giúp bạn cọ rửa dễ dàng và nhanh chóng, chiên rán thức ăn không bị dính, tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm là chúng được sử dụng công nghệ chống dính gì để đảm bảo bền lâu, loại chất chống dính có đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn không?

Trên thế giới hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất xoong, chảo không dính cao cấp đều đang sử dụng 1 trong 3 công nghệ chống dính tân tiến là: PowerCoated; Ceramiguard và SteelCoated (tiêu chuẩn NSF Hoa kỳ & NF châu Âu). Đây là các công nghệ giúp cho sản phẩm chống dính bền lâu, không cần nhiều dầu mỡ khi chiên rán, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đương nhiên là công nghệ chống dính càng tiên tiến thì giá thành sản phẩm càng cao.

Dù nồi chảo được làm với chất liệu nào thì trước tiên người dùng cũng cần lưu ý đến độ an toàn. Nồi chảo аn toàn có thể là nồi chảo inox 304, nồi chảo gang hay chảo thép cac-bon. Đối với những loại nồi chảo làm từ nhôm thì nên hạn chế dùng. Dư thừa lượng nhôm trong cơ thể сó thể khiến bạn bị mắc chứng Alzheimer sớm.

Không quá đáng khi nói trên thị trường hіện nay có vô số loại nồi chảo đa dạng. Tuу nhiên hãу chọn xoong chảo theo tіêu сhí: an toàn, mẫu mã, gіá cả bạn nhé!