Những Điều Bạn Cần Biết Để Bảo Quản Dao Bếp
Mục lục
Bôi dầu ăn vào dao khi mới mua
Không ít những bà nội trợ từng bực bội vì dao mới mua chẳng bao lâu đã cùn, gỉ, dùng không còn sắc bén nữa. Và nếu như bạn cứ để chúng như vậy thì chỉ một thời gian sau, chúng không chỉ là con dao cùn mà giá trị sử dụng còn bị kém đi và sử dụng không còn an toàn nữa. Vì vậy khi mới mua dao về việc trước tiên bạn nên làm đó là bôi lên một lớp mỏng dầu ăn. Làm vậy, khi sử dụng những chiếc dao thủ công, truyền thống bạn sẽ không cần lo lắng về việc chúng mau hoen gỉ.
Định kỳ nên được mài sắc bén
Bạn biết đấy, dù là dao bạn mua sắc bén ở mức nào đi chăng nữa thì dùng lâu ngày cũng sẽ xảy ra hiện tượng bị cùn, nếu muốn dao luôn sắc bén thì chắc chắn bạn nên mài, bảo dưỡng chúng thường xuyên. Cách thông dụng nhất là sử dụng cây liếc dao hay đá mài.
Sử dụng dao đúng mục đích
Mỗi loại dao được thiết kế khác nhau có chức năng khác nhau, bởi vậy chúng ta nên sử dụng đúng chức năng của nó để đạt hiệu quả mong muốn. Ví như không dùng dao thái thịt để chặt xương, cắt cá vì chúng sẽ dễ bị mẻ và việc tất nhiên nhiệm vụ đó sẽ rất khó thực hiện suôn sẻ.
Vệ sinh dao đúng cách
Một điều quan trọng không kém nữa là phải cọ rửa cho dao của bạn sạch và khô ngay sau mỗi khi dùng. Nên rửa dao bằng nước rửa có nồng độ chất tẩy rửa nhẹ, tránh việc chúng trở thành nguyên nhân gây nên những vết xỉn màu trên dao. Sau khi rửa, bạn nhớ dùng khăn khô lau khô, nếu không ẩm ướt sẽ là điều kiện để nấm mốc xuất hiện, dao nhà bạn sẽ sớm bị hoen gỉ và là tác nhân gây bệnh.
Bảo quản dao bắt đầu bằng việc quan tâm đến cái thớt
Các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ họ không bao giờ dùng thớt thủy tinh hay inox bởi vì chúng cứng kinh khủng và sẽ tàn phá lưỡi dao của bạn. Hãy quên chúng đi và đừng bao giờ mua nó. Hãy đặt cược vào chiếc thớt gỗ bạn nhé. Nếu bạn xoa dầu bảo quản nó thường xuyên sẽ giúp nó có sự đàn hồi tốt và bề mặt mềm êm, mà việc này rất có lợi cho lưỡi dao của bạn. Thoa dầu lên mặt thớt, xoa nhẹ bằng khăn sạch rồi lau khô với dầu bảo quản. Để vậy sau 1 – 2 ngày chúng có tác dụng như keo gắn kín các khe hở trên bề mặt thớt.
Cách chữa các vết ố gỉ trên dao
Khi dao bị gỉ, nếu không khắc phục mà tiếp tục sử dụng thì những gỉ sắt đó dẽ bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
– Dùng nước cốt chanh: Dùng bông gòn hoặc miếng vải bông sạch chấm vào nước cốt chanh chà vào vùng bị gỉ sét, sau đó dùng khăn ẩm đánh bóng lại, các vết ố, gỉ sẽ biến mất nhanh chóng.
– Khoai tây: Cắt củ khoai tây làm đôi, chà mạnh lên vùng bị gỉ sét rồi ngâm như vậy 5 phút, sau đó vẫn dùng vải ẩm đánh bóng lại.
– Củ hành tây: Cắt củ hành tây ra rồi sát mạnh lên vùng bị gỉ sét, tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản dao bếp để dao luôn sắc bén và sử dụng được dài lâu.