Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi gang đơn giản bất ngờ

Có thể bạn chưa biết, nồi gang không chỉ dùng để kho cá, nướng bánh mì, hầm canh, áp chảo mà còn có thể sử dụng để nấu cơm. Cơm được nấu bằng chảo gang sẽ nở đều, dẻo thơm mà nồi cơm điện và các loại xoong nồi khác khó có thể sánh bằng. Ngay sau đây, Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm bằng nồi gang đơn giản bất ngờ nhé.

Nồi gang có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau

Lý do bạn nên sử dụng nồi gang để nấu cơm

Tin chắc rằng câu hỏi “Tại sao nên dùng nồi gang nấu cơm?” là thắc mắc của rất nhiều người. Khi nấu cơm bằng nồi gang, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian nấu mà cơm còn dẻo thơm và chín đều, tránh trường hợp “trên sống dưới khê, tứ bề nhão nhoét”.

  • Trong trường hợp mất điện hoặc nồi cơm điện bị hỏng, bạn nên dùng nồi gang thay vì các loại chảo khác. Nồi gang sẽ giúp cơm chín đều và dẻo thơm. Nếu bạn muốn làm cơm cháy thì chỉ cần ủ trong 1 khoảng thời gian là đã có được phần cơm cháy hấp dẫn. 
  • Bạn có thể nấu cơm nồi gang trên bếp củi hoặc bếp ga tùy thích. Chất liệu gang cho phép bạn nấu trên mọi loại bếp như bếp từ, bếp ga, bếp than, lò nướng…
  • Nồi gang có đặc điểm giữ nhiệt, tỏa nhiệt và truyền nhiệt đều nên cơm sẽ chín rất nhanh, bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian nấu cơm.
  • Nồi có khả năng chống dính tự nhiên nên bạn sẽ rất dễ dàng lấy cơm ra mà không lo cơm tạo thành những mảng dính trên bề mặt nồi.
Nồi gang có khả năng chống dính tự nhiên nên bạn sẽ rất dễ dàng lấy cơm ra

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng xoong gang 

Dưới đây là 4 bước nấu cơm bằng nồi gang chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Chỉ cần bạn áp 4 bước này, kể cả bạn lần đầu tiên thử sức thì chắc chắn cũng sẽ thành công. 

Bước 1: Bạn hãy cân nhắc số lượng người ăn để lấy lượng gạo phù hợp. Sau đó bạn vo gạo với nước sạch để làm sạch gạo. Vo gạo với 2 lần nước sạch để loại bỏ sạn, hạt gạo hỏng, chấu, bụi bẩn hoặc mọt gạo (nếu có). Chú ý không nên vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và vitamin có trong gạo. 

Bước 2: Sau khi vo gạo, bạn cho gạo trong vào nồi gang. Thông thường, nấu cơm bằng nồi gang người ta thường dùng tỷ lệ 1 : 2, 1 bát gạo ứng với 2 bát nước. Bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ này để phù hợp với các loại gạo cần nhiều hay ít nước.

Bước 3: Canh lửa nấu cơm: Canh lửa là bước quan trọng quyết định độ dẻo và ngon của cơm. Khi mới bắt đầu nấu, bạn hãy để lửa lớn nhất. Chờ khi cơm sôi, bạn mở vung và đảo đều cho đến nước nước trong nồi cạn hết thì đậy vung lại. Vặn lửa nhỏ và ủ trong khoảng 20-30 phút là cơm đã chín.

Bước 4: Bạn có thể mở vung, xới 1 ít cơm để kiểm tra cơm đã chín chưa. Nếu cơm dẻo và nở đều thì cơm đã chín, còn nếu cơm khô cứng và sượng thì bạn nên ủ thêm 20 phút nữa.

Cách nấu cơm cháy bằng nồi gang

Cách làm những miếng cơm cháy vàng đều và giòn rụm như cơm cháy ăn liền bày bán ở siêu thị, cửa hàng tưởng chừng như rất khó nhưng thực ra lại đơn giản bất ngờ. Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy thơm ngon bất ngờ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g gạo tẻ
  • 200g gạo nếp
  • 400g mỡ lợn
  • 300g ruốc
  • ½ quả chanh
  • 1 thìa muối
  • ½ thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa nước mắm
  • 1,5 thìa đường
  • 1 thìa ớt bột
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • Hành lá, ớt tươi thái nhỏ

Cách làm nấu cơm cháy thơm ngon bằng xoong gang:

Bước 1: Nấu cơm nồi gang như bình thường. Đợi đến khi cơm chín thì đảo tơi và dùng muôi tán đều và ấn thật chặt lên bề mặt cơm để cơm dính chặt vào nhau. Tiếp tục đun cho đến khi cơm cứng lại và có màu vàng đều hấp dẫn thì tắt bếp và xới cơm ra.

Bước 2: Làm tóp mỡ để cho vào cơm cháy:

  • Rửa sạch mỡ lợn rồi để ráo, thái mỡ lợn hình hạt lựu. Sau đó ướp mỡ lợn với muối, hạt nêm và nước cốt chanh trong 10 phút để mỡ ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, đợi khi chảo nóng thì cho mỡ và đảo đều trong 10-15 phút. Khi thấy nước mỡ chảy ra nhiều và tóp mỡ chuyển sang màu vàng caramel thì tắt bếp.
  • Vớt tóp mỡ ra rồi để lên giấy thấm dầu sẽ tránh bị quá ngấy khi ăn.

Bước 3: Cho nước mắm, đường, dầu ăn, ớt bột và nước lọc vào bát to rồi trộn đều. Bắc lên bếp đun hỗn hợp này, khi bếp sôi thì cho tóp mỡ và ớt vào cho đến khi nước sánh nhẹ. Tiếp theo cho hành lá thái nhỏ rồi đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho chảo lên bếp đun, đồ 1 lượng dầu lớn vào chảo rồi đun nóng già. Khi mỡ đã nóng già thì cho cơm vào chảo. Nếu bạn muốn ăn cơm cháy từng mảng thì thả từng miếng cơm cháy vào cho đến khi cơm nổ và giòn xốp thì vớt ra.

Bước 5: Chan hỗn hợp vừa đun lên cơm, để cơm nguội tự nhiên và thưởng thức.

Xem thêm: Món Sườn Non Bò Om Nồi Gang

Những lưu ý khi nấu cơm bằng nồi gang bạn cần phải nhớ

Nấu cơm bằng nồi gang sẽ phức tạp hơn hơn 1 chút so với nồi cơm điện nhưng cơm lại vô cùng dẻo thơm. Khi nấu cơm, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn nồi gang có dung tích phù hợp với lượng gạo sẽ nấu. Bạn không nên nấu quá nhiều cơm trong chiếc nồi gang nhỏ vì cơm sẽ không thể chín đều.
  • Dùng nước nóng để nấu cơm thì cơm sẽ dẻo thơm và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đối với những ai mới bắt đầu nấu cơm bằng nồi gang, bạn hãy cho nhiều nước hơn bình thường để tránh cơm quá ít nước bị khô. Nếu cho quá nhiều nước thì bạn cũng có thể vớt lượng nước thừa ra khi cơm sôi để cơm không bị nhão.
  • Chú ý nhiệt độ khi ủ, nếu bạn ủ với nhiệt độ quá lớn cơm sẽ dễ bị cháy khét. Hãy thường xuyên mở vung ra để kiểm tra nồi cơm để có thể xử lý những sự cố phát sinh kịp thời như nước quá nhiều, nồi cơm cạn nước từ bao giờ…
  • Nếu dùng bếp ga để nấu cơm thì hãy để lửa vừa/ nhỏ để cơm chín đều. Nồi gang có khả năng giữ và truyền nhiệt tốt nên cơm sẽ rất dễ bị cháy nếu để lửa quá lớn trong suốt thời gian nấu. Trong trường hợp bạn nấu trên bếp củi thì chỉ cần ủ trên than là cơm đã có thể chín đều và dẻo thơm rồi.

Chefstore - Địa chỉ bán nồi gang nấu cơm cao cấp và chính hãng

Chefstore là địa chỉ bán nồi gang nấu cơm cao cấp và chính hãng

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều nồi gang kém chất lượng nên việc mua được 1 chiếc nồi gang chất lượng trở nên vô cùng khó khăn. Chefstore tự hào là đơn vị phân phối và cung cấp các sản phẩm nồi gang uy tín từ các thương hiệu lớn trên toàn thế giới. Chefstore cam kết:

  • Sản phẩm chính hãng đến từ các thương hiệu lớn, có đầy đủ chứng từ hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Chefstore phân phối đa dạng mẫu mã và kích thước sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.
  • Giá cả hợp lý nhất thị trường, các sản phẩm nồi gang đều do chúng tôi phân phối trực tiếp không qua trung gian nên giá thành sẽ rất rẻ so với các đơn vị bán hàng khác.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình và chân thành. Nhân viên của Chefstore luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của quý khách 24/7
  • Nhiều chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng đã tin tưởng lựa chọn Chefstore.
  • Chính sách bảo hành, vận chuyển, mua hàng, bảo mật, đổi trả, hỗ trợ tốt và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
  • Dễ dàng mua sắm trên website chỉ với vài thao tác đơn giản. Các sản phẩm trên website đều được chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ và rõ ràng.  Sau khi mua hàng trên website, nhân viên của Locnuocnhanh.vn sẽ liên hệ lại với quý khách để xác nhận đơn hàng một cách nhanh chóng nhất.

Chúng tôi cam kết về sản phẩm mà mình cung cấp. Đến với Chefstore, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội. Đến với Chefstore, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Qua bài viết, Chefstore đã hướng dẫn cho bạn cách nấu cơm trắng và cơm cháy bằng nồi gang chi tiết nhất. Hy vọng bạn có thể nấu những bát cơm thơm ngon bằng nồi gang thay cho nồi cơm điện khi cần.