Bảo quản dao thìa dĩa đúng cách
Dụng cụ trong bếp không chỉ có xoong nồi, chảo cần được quan tâm mà cả dao thìa dĩa cũng cần được sử dụng, bảo quản đúng cách
Mục lục
Bảo quản dao thìa dĩa đúng cách
Dao thìa dĩa dùng trên bàn ăn thường có 2 loại: một loại được làm bằng thép không gỉ (bề mặt sáng bóng màu kim loại) và một loại làm bằng kim loại rồi được mạ một lớp nikel bên ngoài (thường gọi là silverplated/ nikel plated). Để duy trì chúng luôn trong tình trạng sáng bóng, không bị sước, hay ố hỏng lớp mạ bên ngoài thì chúng ta cần lưu ý cách sử dụng, cọ rửa và bảo quản chúng đúng cách.
1.Ngâm trước khi rửa trong dung dịch hóa chất chuyên dụng (hoặc ngâm trong nước rửa chén bát)
Khi sử dụng dao thìa dĩa để ăn, vì trong thực phẩm sẽ có những loại axit và chúng sẽ tác động đến dao thìa dĩa và có thể gây ra những vết ố trên bề mặt hoặc ăn mòn chúng, vì vậy việc cho chúng vào ngâm trong dung dịch hóa chất chuyên dụng trong vòng 15 đến 30 phút ngay sau khi dùng xong sẽ làm trung hòa axit và làm cho thực phẩm bám trên bề mặt bị mất dần đi là rất cần thiết, nhớ đừng bao giờ để chúng qua đêm rồi mới làm công việc này.
Nhưng hãy nhớ là chỉ nên dùng các chậu, khay ngâm bằng inox hoặc nhựa để chứa dung dịch hóa chất ngâm dao thìa dĩa, không sử dụng khay chậu bằng nhôm vì nó sẽ có phản ứng với dung dịch hóa chất và làm tăng nguy hại đến bộ đồ ăn của bạn.
2.Tiến hành rửa
sau khi ngâm trong dung dịch hóa chất, vớt ra rửa ngay bằng nước nóng. Nếu bạn rửa bằng tay thì nên dùng miếng mút mềm (loại mút đệm ghế, giường). Nếu cho vào máy rửa chén đĩa thì nên sử dụng giỏ đựng chúng (loại làm bằng nhựa chịu nhiệt là tốt nhất vì sẽ không làm xước chúng), toàn bộ dao thìa dĩa nên được đặt thẳng đứng và mũi của chúng phải được hướng lên phía trên. Nhiệt độ của máy rửa chén đĩa phải ở mức tối thiểu là 135 độ F (60 độ C). Sau đó chúng phải được tráng lại bằng nước nóng sạch. Cuối cùng là để cho chúng tự khô vài phút, rồi dùng rẻ sạch, mềm lau thật khô và cất vào nơi quy định.
Lưu ý là không đựng dao thìa dĩa trong các khay bằng kim loại, vì chúng có thể bị hoen ố và sẽ ảnh hưởng đến dao thìa dĩa của bạn, chỉ nên cất trữ trong các khay bằng nhựa.
Đối với các bộ đồ ăn mạ bạc (silverplated), bên cạnh việc phải tuân thủ các quy trình ngâm rửa như trên bạn còn phải lưu ý đến công việc bảo dưỡng định kỳ. Các vật dụng được mạ bạc sẽ bị o-xi hóa dẫn đến xám đen lại sau 1 thời gian để ngoài không khí, vì vậy định kỳ bạn cần sử dụng hóa chất chuyên dụng (nước rửa chén bình thường không làm được) tẩy hết các vết ố đen, sau đó dùng một loại hóa chất bảo dưỡng tuốt lại toàn bộ sẽ giúp cho chúng lại sáng bóng như mới.
3. Bảo dưỡng
Đối với trường hợp bộ dụng cụ ăn bị ố do bị tác động bởi hóa chất hay bị sước trên bề mặt sau một thời gian sử dụng thì cần có máy bảo dưỡng chuyên dụng (gọi là máy Burnishing machine) thì mới có thể khắc phục được. Vì vậy để hạn chế trường hợp này xảy ra thì người dùng nên tuân thủ một số lưu ý như sau:
Không dùng dao thìa dĩa bàn ăn để làm các công việc khác như: cậy mở nắp hộp, xoay vặn ốc vít, dùng để nấu nướng trên nguồn nhiệt
Tuyệt đối không sử dụng các miếng ráp, bùi nhùi để cọ rửa
Không để chúng nằm rơi trên sàn nhà trong thời gian dài…
Không bỏ chúng vào các dung dịch chất kiềm, axit như dấm, cocktail, tương ớt…
Những lưu ý trên đã giúp cho bạn hiểu hơn về cách bảo quản dao thìa dĩa để chúng lúc nào cũng sáng bóng, sử dụng được lâu dài.