Dao thái lát là một vật dụng phổ biến để chế biến các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ,...tại mỗi căn bếp. Vì những tính năng ưu việt của mình, dao thái lát được nhiều gia đình & cơ sở chế biến thực phẩm ưa chuộng sử dụng.

Để giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về loại dao này cũng như biết cách chọn dao thái lát chất lượng tốt, sử dụng dao đúng cách, Chefstore sẽ chia sẻ kinh nghiệm về loại dao này!

Dao thái lát là một vật dụng phổ biến để chế biến các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ,...tại mỗi căn bếp. Vì những tính năng ưu việt của mình, dao thái lát được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Để giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về loại dao này cũng như biết cách chọn dao thái lát chất lượng tốt, sử dụng dao đúng cách, Chefstore sẽ chia sẻ kinh nghiệm về loại dao này!  Tìm hiểu về dao thái lát  Tìm hiểu chung về dao thái lát  Dao thái lát là gì? Dao thái lát là một loại dao chuyên dụng để thái thịt, thái củ quả thành những lát nhỏ, mỏng. Dao thái lát là một con dao dài, mỏng, được thiết kế với đầu nhọn hoặc đầu cong kết hợp với lưỡi dao hẹp mỏng. Lưỡi của dao thái lát rất nhẹ và linh hoạt, cho phép người dùng thực hiện công việc cắt, thái lát thực phẩm một cách dễ dàng và tinh tế. Đặc điểm cơ bản của dao thái lát Thiết kế: Dài, mỏng, đầu nhọn hoặc tròn Vật liệu làm dao: Thép, inox,.. Chiều dài: Từ 8 đến 14cm Ứng dụng chính: Thái lát thịt, trái cây, rau củ Không nên sử dụng: Không nên dùng dao thái lát để chặt xương, tách xương thịt, băm nhỏ,... Công dụng của dao thái lát  Dao thái lát là một loại dao chuyên dụng để thái thịt, thái củ quả thành những lát nhỏ, mỏng. Rau củ và trái cây là thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi bữa cơm gia đình, dao thái lát là dụng cụ lý tưởng để chế biến các món salad, món rau củ,... Ngoài ra, dao thái lát có thể sử dụng đa năng hơn ví dụ như cắt bánh ngọt, bánh nướng mỏng. Với đặc điểm lưỡi dao dài và mỏng, dao thái lát có thể cắt thực phẩm nhẹ nhàng mà không làm nát thực phẩm. Sau đây là một số công dụng thường thấy của dao thái lát: Thái lát các loại thịt sống đến chín như thịt bò, thịt gà, cá,... Cắt bánh ngọt hoặc bánh nướng mềm mỏng Cắt xúc xích, thực phẩm làm từ thịt Thái các loại rau củ Chia thực phẩm thành những miếng nhỏ,... và nhiều công dụng khác Cách chọn dao thái lát chất lượng tốt Để mua được một con dao tốt, ưng ý, bạn cần quan tâm đến những điều sau: Chọn vật liệu làm dao  Chọn vật liệu làm dao tốt Vật liệu làm dao là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định dao thái lát có tốt, có bền hay không. Hiện nay, có nhiều chất liệu làm dao phổ biến như: Thép, thép không gỉ, thép carbon, gốm sứ, inox,... Vật liệu làm dao với độ bền của dao có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Dao làm từ thép carbon là vật liệu làm dao có chất lượng cao được nhiều đơn vị sản xuất tin dùng.  Dao thép carbon có độ cứng đặc biệt, độ cứng của thép carbon đã được chứng kinh bởi thanh đo Rockwell. Độ cứng cao hơn đồng nghĩa với việc lưỡi dao ít hao mòn hơn. Thông thường thì hoạt động của dao sẽ làm dao bị cùn cạnh sắc của dao theo thời gian, đối với thép carbon thì độ sắc của lưỡi dao sẽ được duy trì lâu hơn so với thép không gỉ. Chọn dao thái lát dựa vào hiệu suất của dao Hiệu suất của dao phụ thuộc vào khả năng cắt thái thực phẩm một cách tối ưu. Hiệu suất của dao sẽ phụ thuộc vào độ cứng của dao, một con dao có lưỡi dao cứng sẽ cắt thực phẩm mềm một cách dễ dàng và linh hoạt. Chọn dao thái lát có lưỡi dao sắc  Chọn dao thái lát có lưỡi dao sắc bén Lưỡi dao là phàn làm việc trực tiếp, tác động trực tiếp đến thực phẩm. Chính vì vậy, bạn hãy chọn một con dao có lưỡi dao sắc để công việc chế biến thực phẩm được thuận lợi. Bạn biết đó, một con dao cùn là nỗi ám ảnh của những người chuyên làm bếp vì nó tốn quá nhiều thời gian cho công việc bếp núc và có thể làm bị thương người sử dụng.  Chọn dao thái lát có tay cầm chắc chắn Tay cầm của một con dao ảnh hưởng đến trải nghiệm làm bếp của người sử dụng.  Chọn dao thái lát có thiết kế chắc chắn. Bạn hãy ưu tiên lựa chọn một con dao có tay cầm hình bầu dục để quá trình cầm dao thoải mái nhất.  Tránh sử dụng những con dao tay cầm có rãnh, đường viền uốn lượn vì chúng không tiện dụng, khó cầm. Tay cầm bằng gỗ hoặc kim loại sẽ có độ chắc chắn cao, ít trơn trượt hơn tay cầm bằng nhựa. Chọn dao thái lát của thương hiệu uy tín Một con dao thái lát của thương hiệu uy tín sẽ ít mang lại rủi ro hơn nhiều so với những con dao không rõ nguồn gốc xuất xứ. Dao của thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng bởi đây là sản phẩm dao được nhiều người tin dùng, đã được minh chứng chất lượng. Sự khác biệt giữa dao khắc và dao thái lát  Dao thái lát khác với dao khắc Dao thái lát rất giống với dao khắc, vì vậy trong một số trường hợp chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau. Chiều dài của hai loại dao này tương đương nhau và thường có chiều rộng hẹp.  Điểm khác biệt giữa hai loại dao này nằm ở chỗ dao khắc luôn có một đầu cong nhọn để có thể xử lý các loại thực phẩm có xương, giúp việc tách xương ra khỏi thịt dễ dàng hơn. Một điểm khác biệt nữa là những con dao khắc thường có lưỡi dao cứng hơn để dễ kiểm soát dễ hơn khi chạm khắc. Trong khi đó, dao thái lát có lưỡi dao linh hoạt hơn, cho phép thực hiện các lát cắt mỏng mà không làm nát thực phẩm.  Cách sử dụng dao thái lát an toàn  Sử dụng dao thái lát một cách an toàn Có nhiều loại dao thái lát khác nhau được sử dụng với các loại thực phẩm khác nhau. Mộ con dao thái lát có lưỡi dao phẳng sẽ thích hợp cho các các thực phẩm như giăm bông, phô mai, bánh mì vì diện tích bề mặt lớn. Một con dao thái có rãnh sẽ thích hợp để cắt thịt nguội, cá hồi,... Để sử dụng dao thái lát an toàn và đúng cách, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm dùng dao thái lát từ một đơn vị nhiều năm kinh doanh các sản phẩm dao thái lát: Bước 1: Chuẩn bị thớt gỗ, dao và thực phẩm cần thái lát (Một chiếc thớt gỗ là thứ bắt buộc phải có khi dùng dao thái lát.  Bước 2: Đặt thức ăn lên thớt, dùng tay không thuận cố định thực phẩm và dùng tay thuận cầm dao. Bước 3: Khi thực hiện động tác thái, giữ chặt thực ăn, dùng tay thuận di chuyển nhẹ nhàng. Thái thực phẩm bằng những nhát dao đều, gập cong các đầu ngón tay để không làm ngón tay bị thương. Bước 4: Thái thực phẩm theo chiều dài của thực phẩm để tạo ra những lát cắt dài và đòng đều. Lưu ý: Để tránh làm nát thực phẩm, hãy ấn nhẹ lên thực phẩm khi thái.  Địa chỉ mua dao thái lát uy tín, chất lượng  Chefstore là địa chỉ kinh doanh dao thái lát uy tín Là một đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc kinh doanh các sản phẩm dao thái lát chính hãng đến từ nhiều quốc gia hàng đầu như: Mỹ, Nhật Bản, Đức,... Chefstore tự hào là địa chỉ kinh doanh dao thái lát uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chefstore cam kết làm hài lòng khách hàng vì những lý do sau: Các sản phẩm dao thái lát nhập khẩu trực tiếp, chính hãng Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường Sản phẩm đầy đủ hóa đơn chứng từ, đầy đủ chế độ bảo hành Mua sắm online tiện lợi trên website Chefstore.vn  Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, phục vụ chu đáo   Qua bài viết này, Chefstore gửi đến bạn đọc thông tin về công dụng, cách chọn mua dao thái lát chất lượng. Hiện nay, Chefstore đang sẵn những mẫu dao thái lát cao cấp, chính hãng với mức giá cạnh tranh, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một sản phẩm dao thái lát chất lượng, liên hệ ngay đến Chefstore để được tư vấn về sản phẩm!

Tìm hiểu về dao thái lát 

Tìm hiểu chung về dao thái lát 

Dao thái lát là gì?

Dao thái lát là loại dao có lưỡi dao dài từ 23 cm đến 36 cm, chuyên dùng để thái lát mỏng hoặc cắt lát cá, thịt.  Dao thái lát cầm nhẹ, mép lưỡi của dao thái lát có thể thiết kế răng cưa hoặc phẳng, cho phép người dùng thực hiện công việc cắt, thái lát thực phẩm một cách dễ dàng và tinh tế.

Đặc điểm cơ bản của dao thái lát

  • Thiết kế: Dài, mỏng, bản hẹp, đầu nhọn hoặc tròn
  • Vật liệu làm dao: Thép carbon, inox,..
  • Chiều dài: Từ đến 23 đến 36 cm
  • Ứng dụng chính: Thái lát, thái khúc thịt cá sống hay đã nấu chín, cắt bổ trái cây to.
  • Không nên sử dụng: Không nên dùng dao thái lát để chặt xương, tách xương thịt, băm nhỏ,...

Công dụng của dao thái lát

Dao thái lát là một loại dao chuyên dụng để thái thịt, cá, trái cây thành những lát nhỏ, mỏng.

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi bữa cơm gia đình, dao thái lát là dụng cụ lý tưởng để gọt vỏ, cắt bổ những trái cây to như mít, dưa hấu,,... Ngoài ra, dao thái lát có thể sử dụng đa năng hơn ví dụ như cắt bánh ngọt, bánh nướng mỏng. Với đặc điểm lưỡi dao dài và mỏng, dao thái lát có thể cắt thực phẩm nhẹ nhàng mà không làm nát thực phẩm.

Sau đây là một số công dụng thường thấy của dao thái lát:

  • Thái lát các loại thịt sống đến chín như thịt bò, thịt lợn, cá hồi, gà tây, cá thu, cá ngừ,...
  • Cắt bánh ngọt hoặc bánh nướng có kích thước to, mềm mỏng
  • Cắt xúc xích, giăm bông, thực phẩm làm từ thịt
  • Thái các loại củ quả to
  • Chia thực phẩm thành những miếng nhỏ,... và nhiều công dụng khác

Cách chọn dao thái lát chất lượng tốt

Để mua được một con dao tốt, ưng ý, bạn cần quan tâm đến những điều sau:

Chọn vật liệu làm dao

Chọn vật liệu làm dao tốt

Vật liệu làm dao là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định dao thái lát có tốt, có bền hay không. Hiện nay, có nhiều chất liệu làm dao phổ biến như: Thép, thép không gỉ, thép carbon, gốm sứ, inox,...

Vật liệu làm dao với độ bền của dao có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Dao làm từ thép có hàm lượng carbon cao là vật liệu làm dao có chất lượng cao được nhiều đơn vị sản xuất tin dùng. 

Dao thép carbon có độ cứng đặc biệt, độ cứng của thép carbon đã được chứng kinh bởi thanh đo Rockwell. Độ cứng cao hơn đồng nghĩa với việc lưỡi dao ít bị bào mòn hơn. Thông thường thì hoạt động của dao sẽ làm cạnh dao bị cùn giảm bén theo thời gian, đối với thép carbon thì độ sắc của lưỡi dao sẽ được duy trì lâu hơn so với thép không gỉ đồng thời dễ mài giũa bảo dưỡng khi cần.

Bên cạnh vật liệu thép làm lưỡi, vật liệu chuôi cầm cũng khá quan trọng. Một trong những loại vật liệu được nhiều nhà sản xuất dao sử dụng để chế tạo chuôi là vật liệu nhựa cao su, bao gồm nhựa polypropylene cho độ bền và santoprene cho cảm giác cầm nắm êm, dễ chịu, không bị mỏi kể cả khi người đầu bếp phải sử dụng liên tục trong nhiều giờ.

Chọn dao thái lát dựa vào hiệu suất của dao

Hiệu suất của dao phụ thuộc vào khả năng cắt thái thực phẩm một cách tối ưu. Hiệu suất của dao sẽ phụ thuộc vào độ dài của lưỡi, kiểu thiết kế, kiểu mép dao, loại vật liệu chuôi cầm, một con dao có lưỡi dao cứng, mép phẳng, thiết kế granton hai mặt sẽ cho phép thái cắt thực phẩm mềm một cách dễ dàng và nhanh hơn.

Chọn dao thái lát có lưỡi dao sắc

Dao thát lát thịt, cá

Chọn dao thái lát có lưỡi dao sắc bén

Lưỡi dao là phần làm việc trực tiếp, tác động trực tiếp đến thực phẩm. Chính vì vậy, bạn hãy chọn một con dao có lưỡi sắc bén để công việc chế biến thực phẩm đạt hiệu quả. Bạn biết đó, một con dao cùn là nỗi ám ảnh của những người chuyên làm bếp vì nó tốn quá nhiều thời gian, mất nhiều sức cho công việc bếp núc và có thể dễ gây thương tích cho người sử dụng. 

Chọn dao thái lát có tay cầm chắc chắn

Tay cầm của một con dao ảnh hưởng đến trải nghiệm làm bếp của người sử dụng. 

Chọn dao thái lát có thiết kế chắc chắn, cầm êm dễ chịu. Bạn hãy ưu tiên lựa chọn một con dao có tay cầm hình bầu dục, có thiết kế các điểm bám ngón tay trên chuôi để quá trình cầm dao thoải mái nhất. 

Tránh sử dụng những con dao tay cầm có rãnh, đường viền uốn lượn vì chúng không tiện dụng, khó cầm. Tay cầm bằng gỗ hoặc kim loại sẽ có độ chắc chắn cao, ít trơn trượt hơn tay cầm bằng nhựa cứng.

Chọn dao thái lát của thương hiệu uy tín

Một con dao thái lát của thương hiệu uy tín sẽ ít mang lại rủi ro hơn nhiều so với những con dao không thương hiệu hay những con dao có thương hiệu nhưng là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Dao của thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo được chất lượng bởi đây là sản phẩm dao được nhiều người tin dùng, đã được minh chứng chất lượng. Bạn đọc có thể xem mua các sản phẩm dao thái lát chính hãng tại Chefstore.vn. 

Sự khác biệt giữa dao carving (dao thái thịt quay) và dao thái lát

Dao thái lát có nhiều điểm rất giống với dao carving, vì vậy trong một số trường hợp chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau. Chiều dài của dao carving thường ngắn (từ 23 đến 26 cm) còn chiều dài dao thái lát dài hơn (23 cm đến 36 cm). Cả hai loại dao này thường có thiết kế bản hẹp. 

Điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại dao này nằm ở chỗ dao carving luôn có đầu vuốt nhọn để có thể thái miếng thịt bên trong có xương, giúp việc tách xương ra khỏi thịt dễ dàng hơn. Dao carving thường được sử dụng thái lát thịt chín (đã quay nướng), còn dao thái lát được sử dụng trong phạm vi rộng hơn: thái lát mỏng, thái khúc thịt cá sống hay đã nấu chín, tách lớp vỏ, cắt bổ trái cây to.

Một điểm khác biệt nữa là những con dao carving thường có lưỡi dày và cứng hơn để dễ kiểm soát dễ hơn khi thái thịt nướng. Trong khi đó, dao thái lát có lưỡi mỏng, linh hoạt hơn, cho phép thực hiện các lát cắt mỏng mà không làm nát thực phẩm. 

Xem thêm: Mua dao ở đâu tốt?

Cách sử dụng dao thái lát an toàn

Sử dụng dao thái lát mép răng cưa lát cắt bánh mì đẹp mắt, an toàn

Có nhiều loại dao thái lát khác nhau được sử dụng với các loại thực phẩm khác nhau. Mộ con dao thái lát có lưỡi dao phẳng sẽ thích hợp cho các các thực phẩm như giăm bông, phô mai, vì diện tích bề mặt lớn. Một con dao thái lưỡi có rãnh (granton) sẽ thích hợp để cắt thịt nguội, cá hồi, cá ngừ, gọt lớp vỏ & cắt bổ dưa hấu. Dao thái lát có mép răng cưa thích hợp để thái thịt quay nướng, cắt bánh mì gối, bánh mì sourdough...

Để sử dụng dao thái lát an toàn và đúng cách, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm dùng dao thái lát từ một đơn vị nhiều năm kinh doanh các sản phẩm dao thái lát:

  • Bước 1: Chuẩn bị thớt gỗ (hoặc nhựa) đủ rộng (với thực phẩm bạn muốn chế biến), dao và thực phẩm cần thái lát (thớt là thứ bắt buộc phải có khi dùng dao thái lát). 
  • Bước 2: Đặt thực phẩm lên thớt, dùng tay không thuận cố định thực phẩm và dùng tay thuận cầm dao.
  • Bước 3: Khi thực hiện động tác thái, giữ chặt thực ăn, dùng tay thuận di chuyển nhẹ nhàng. Thái thực phẩm bằng những lát dao đều tay, gập cong các đầu ngón tay để không làm ngón tay bị thương.
  • Bước 4: Thái thực phẩm theo chiều dài của thực phẩm để tạo ra những lát cắt dài và đòng đều.

Lưu ý: Để tránh làm nát thực phẩm, hãy ấn nhẹ lên thực phẩm khi thái. 

Địa chỉ mua dao thái lát uy tín, chất lượng

Chefstore là địa chỉ kinh doanh dao thái lát uy tín

Chefstore là địa chỉ kinh doanh dao thái lát uy tín

Là một đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc kinh doanh các sản phẩm dao thái lát chính hãng đến từ nhiều quốc gia hàng đầu như: Mỹ, Nhật Bản, Đức,... Chefstore tự hào là địa chỉ kinh doanh dao thái lát uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chefstore cam kết làm hài lòng khách hàng vì những lý do sau:

  • Các sản phẩm dao thái lát nhập khẩu trực tiếp, chính hãng
  • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường
  • Sản phẩm đầy đủ hóa đơn chứng từ, đầy đủ chế độ bảo hành
  • Mua sắm online tiện lợi trên website Chefstore.vn 
  • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, phục vụ chu đáo 

Qua bài viết này, Chefstore gửi đến bạn đọc thông tin về công dụng, cách chọn mua dao thái lát chất lượng. Hiện nay, Chefstore đang sẵn những mẫu dao thái lát cao cấp, chính hãng với mức giá cạnh tranh, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một sản phẩm dao thái lát chất lượng, liên hệ ngay đến Chefstore để được tư vấn về sản phẩm!