Mua dao ở đâu tốt? Kinh nghiệm chọn mua dao bền tốt

Đối với mỗi gia đình, nấu ăn là việc diễn ra thường ngày và là nhiệm vụ chính của những bà nội trợ. Nếu ăn là cách thể hiện “đam mê” nấu nướng, được chế biến các món ngon và cũng là cách bày tỏ tình cảm với những người thân yêu.

Trong căn bếp nhỏ, dao là trợ thủ đắc lực góp phần vào sự thành công trong quá trình tạo ra những món ăn ngon, phù hợp sở thích và bổ dưỡng. Để mua được một con dao bền và tốt phục vụ cho việc nấu nướng của gia đình không phải là dễ.

Nhiều người khá “vất vả” để tìm được một con dao ưng ý và vẫn chưa biết mua dao ở đâu tốt. Hiểu được nhu cầu của người sử dụng, Chefstore gợi ý đến bạn kinh nghiệm chọn mua dao bền và tốt cũng như cách bảo quản dao đúng cách qua thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây!

Mục lục

Mục lục

Kinh nghiệm chọn mua dao bền tốt

Kinh nghiệm mua dao bền và tốt

  • Dao là vật dụng phổ biến trong mỗi căn bếp, do nhu cầu sử dụng đông đảo, dao có hàng trăm mẫu mã khác nhau từ chất liệu, kiểu dáng, màu sắc đến từ các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua được dao tại các cửa hàng bán đồ gia dụng, dụng cụ nhà bếp, chợ, siêu thị, các trang thương mại điện tử,... 
  • Để mua được dao thì dễ nhưng để chọn được dao bền, tốt để sử dụng lâu dài đúng với số tiền bỏ ra thì lại không dễ. Để mua được dao bền và tốt, bạn cần lưu ý ngay kinh nghiệm mua dao bền và tốt mà chúng tôi rút ra sau đây:

Chọn dao phù hợp với mục đích sử dụng

  • Khi mua dao, yếu tố đầu tiên quyết định nên mua dao nào là dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Đáp ứng nhu cầu thái, băm, chặt,... của người sử dụng, nhiều loại dao ra đời đáp ứng tất cả những nhu cầu cơ bản cho đến phức tạp.
  • Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dao với các chức năng chuyên dụng khác nhau, tiêu biểu có thể kể đến như: 

Dao chuyên dùng để thái thịt

Dao chuyên dùng để thái thịt

  • Dao thái thịt: Là loại dao chuyên dụng để cắt, thái thịt tươi sống đòi hỏi có lưỡi dao sắc bén, mỏng và dễ cắt.
  • Dao cắt bánh mì: Dao cắt bánh mì thường chỉ dùng để cắt bánh mì, thiết kế dao thường nhỏ, mỏng và có phần lưỡi răng cưa để tiện dễ dàng cắt trên bề mặt bánh.
  • Dao gọt hoa quả: Dao gọt hoa quả là loại dao nhỏ, nhẹ, sắc, thường để gọt vỏ hoa quả, tách ruột, hạt và phần thừa không sử dụng đến.
  • Dao phay: Dao phay là loại dao cỡ lớn, to, thiết kế chắc chắn dùng để băm chặt các vật cứng như xương.
  • Dao phi lê: Dao phi lê là loại dao chuyên dùng để tách xương cá, xương gà, xương lợn thuận lợi và nhanh chóng
  • Dao đầu bếp: Dao đầu bếp là loại dao thái cỡ lớn, to, dày, dài khoảng 20 - 30 cm và được đầu bếp chuyên nghiệp ưa dùng.

Chọn dao có chất liệu tốt

  • Chất liệu dao quyết định xem đây có phải là một con dao tốt hay không. Để phù hợp với nhu cầu sử dụng như chúng tôi đã nêu ở trên, tiếp theo bạn cần chọn chất liệu lưỡi dao phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có một số chất liệu dao tiêu biểu như:

Dao thép rèn

  • Dao thép rèn được làm từ thép, với thiết kế nguyên khối thép liền với tay cầm, tình trạng lo lắng về tay cầm lỏng lẻo sẽ không xảy ra. Thép rèn là một trong những vật liệu làm dao phổ biến được nhiều thương hiệu uy tín lựa chọn.

Dao inox

  • Dao inox được làm từ inox nên có màu sắc sáng bóng. Do được làm từ chất liệu chính là inox nên lưỡi dao rất nhẹ nhưng có một đặc điểm chung là dao inox thường không sắc và rất khó mài. 

Dao được làm từ inox

Dao gốm

  • Dao gốm là loại dao ít người biết đến và nó xuất hiện từ một thương hiệu làm dao nổi tiếng Nhật Bản KATANA. Dao được làm từ gốm sứ và có lưỡi dao rất sắc bén nhưng có thể bị sứt mẻ.

Dao thép carbon

  • Dao thép carbon được làm từ thép không gỉ và carbon, có hàm lượng carbon cao nên rất cứng và chống gỉ sét. Chính vì vậy, dao thép carbon được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Chọn dao có lưỡi sắc bén

  • Để các hoạt động cắt thái, tạo hình đồ ăn tiến hành thuận lợi, bạn bắt buộc phải chọn một con dao có lưỡi dao sắc. Nhiều người thường nghĩ rằng, dao sắc rất dễ cắt vào tay nhưng không đúng bởi trước khi dùng bạn đã ý thức nó rất sắc nên sẽ cẩn thận hơn, ngươc lại một con dao cùn mới là con dao gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bởi vì dao cùn nên bạn phải tỳ tay mạnh, phải cắt đi cắt lại mà đồ vật vẫn không đứt nên động tác đó lặp lại nhiều lần rất dễ cắt vào tay. 

Chọn dao có tay cầm chắc chắn, vừa vặn

  • Chọn được chất liệu dao, lưỡi dao thôi thôi là chưa đủ mà bạn còn cần phải chọn dao có tay cầm phù hợp. Tay cầm quá to, quá nhỏ, lỏng lẻo sẽ gây nhiều trở ngại cho việc sử dụng của bạn. Tay cầm phải cho bạn cảm giác thoải mái dễ chịu, không bị mỏi khi thái cắt liên tục.

Tay cầm dao chắc chắn

Tay cầm dao chắc chắn

Chọn dao của những thương hiệu chất lượng

  • Những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường với danh tiếng xây dựng nhiều năm trong ngành, những sản phẩm dao của thương hiệu như một cái tên được bảo chứng chất lượng. 
  • Những sản phẩm dao của thương hiệu lớn thường có độ phổ biến cao và chúng được nhiều người tin dùng bởi chất lượng tốt. Nếu không biết lựa chọn mua dao nào phù hợp, hãy tìm đến các thương hiệu dao uy tín, chất lượng.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua dao làm bếp chuẩn xịn, chất lượng

Cách sử dụng và bảo quản dao 

  • Mua được một con dao tốt, bạn nên quan tâm đến việc sử dụng và bảo quản dao đúng cách để tuổi thọ dao được lâu dài. Nếu chỉ vì đã mua được con dao tốt rồi mà bạn bỏ bê việc bảo quản và sử dụng sai cách thì dao có tốt đến mấy cũng nhanh hỏng.
  • Để nâng cao tuổi thọ dao cũng như là để dao có thể mang đến cho bạn trải nghiệm tốt trong quá trình sử dụng, Chefstore gợi ý cho bạn các cách sử dụng cũng như bảo quản dao:

Sử dụng dao an toàn

Luôn mài dao để lưỡi dao được sắc bén

  • Một con dao an toàn sẽ giúp cho thao tác cắt, thái của bạn diễn ra nhanh gọn và dứt khoát. Để con dao của bạn luôn sắc bén, bạn cần mài dao thường xuyên với đá mài, cây mài dao chuyên dụng. Nếu bạn dùng một con dao cùn, bạn sẽ khó có thể cắt được đồ vật và dễ cắt vào tay gây nguy hiểm.

Cầm dao cắt đúng cách

  • Khi mới cầm dao, có thể bạn vẫn chưa quen nhưng sau một thời gian sử dụng động tác sẽ dần thành thục. Bạn nên chú ý cầm dao chắc chắn, cắt dứt khoát và tránh xa lưỡi dao với các đầu ngón tay.

Nên dùng thớt thay vì dùng tay để cắt

  • Trong một số trường hợp có thể do tâm lý lười và ngại di chuyển đi tìm thớt, chúng ta thường có thói quen dùng tay trái thay cho thớt và dùng tay phải cầm dao thực hiện việc cắt, thái. Đây là một thói quen rất nguy hiểm khi chỉ cần một sơ xuất nhỏ là dao sẽ cắt vào tay của bạn.

Không liếm pho mai, bơ, thức ăn trên dao

  • Khi cắt phomai, cắt bơ, bánh kem,.. những món ăn có thể bám dính nhiều trên dao, nhiều người thường tiện liếm luôn phần thức ăn dính trên dao. Dùng lưỡi liếm thức ăn trên dao là một hành vi cực kỳ nguy hiểm khi dao có thể cắt ngay vào lưỡi. Lưỡi là bộ phận khó cầm máu nên tuyệt đối tránh các tình huống có thể làm tổn thương lưỡi bạn nhé!

Dùng thớt có cao su bám cố định

  • Khi đặt thớt để băm, chặt, bạn hãy sử dụng những thiết thớt có phần đế được cố định để việc chặt được dứt khoát. Không nên sử dụng thớt không có đế cố định, dễ bị xê dịch gây nguy hiểm.

Khi chặt, tay giữ đồ xa vị trí dao chặt

  • Khi chặt, ví dụ ở đây là chặt gà, bạn nên dùng tay trái giữ gà ở vị trí rìa thớt cách xa vị trí bạn muốn chặt (hoặc có thể dùng dĩa bếp cố định miếng thịt gà) để khi đặt dao tránh xác suất dao chặt vào ngón tay của bạn.

Bảo quản dao hiệu quả

Sử dụng dao đúng mục đích

  • Mỗi loại dao được sản xuất ra có một chức năng chuyên biệt. Bạn hãy sử dụng dao đúng với công dụng riêng của chúng. Dao gọt hoa quả chỉ để gọt hoa quả, dao phay chỉ dùng để chặt, tránh dùng dao gọt hoa quả để thái thịt, dùng sai chức năng của các loại dao.
  • Dao phay mang ra gọt hoa quả sẽ khó thực hiện, dao thái thịt quá nhẹ mà mang ra chặt xương sẽ không thể thực hiện được và dễ gây mẻ dao. Đây là một lưu ý nho nhỏ và dễ thực hiện để bạn có thể bảo đảm được dao luôn bền và tốt.

Mài dao bằng đá mài, dụng cụ mài liếc dao chuyên nghiệp

  • Sau khi sử dụng dao, bạn nhớ mài dao bằng các dụng cụ như đá mài dao, cây mài dao hoặc các bộ dụng cụ mài dao chuyên nghiệp để đảm bảo dao luôn được sắc. Dao lâu ngày không mài sẽ rất cùn và nhanh hỏng nên hãy lưu ý bớt chút thời gian ra mài dao nhé bạn!

Sử dụng dụng cụ mài liếc dao chuyên dụng

  • Chọn bề mặt cắt đúng chất liệu

Khi cắt đồ ăn, cần chú ý chọn thớt phù hợp. Bạn nên chọn thớt với chất liệu gỗ hoặc nhựa để lưỡi dao va chạm dễ dàng. Không cắt đồ ăn trên thớt hay mặt cắt bằng thủy tinh, kim loại có thể làm hỏng lưỡi dao hoặc có thể gây trơn trượt cắt vào tay.

  • Vệ sinh dao đúng cách

Một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ít người để ý đó là vệ sinh dao ngay sau khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng, lưỡi dao sẽ bị dính đồ ăn, các chất dầu mỡ,,, trong thức ăn có thể có acits nên để các chất này bám lâu trên bề mặt dao sẽ khiến dao bị bào mòn, gỉ sét. 

Sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy rửa sạch dao với nước rửa chén rồi lau khô. 

  • Không dùng nước rửa chén có chất tẩy rửa mạnh

Để rửa sạch các vết bẩn dầu mỡ trên bát đũa, nhiều loại nước rửa chén có thành phần, hàm lượng chất tẩy rửa mạnh. Khi dao tiếp xúc lâu ngày với các chất tẩy rửa, lớp màng chống gỉ của dao sẽ bị ảnh hưởng, từ đó, dao sẽ dễ bị oxy hóa hay gỉ sét.

Xem thêm: Các loại dao làm bếp phổ biến hiện nay

Top những thương hiệu dao được tin dùng hiện nay

Dao GLOBAL đến từ Nhật Bản

  • Đã quá quen thuộc với người sử dụng, Global là thương hiệu dao hàng đầu đến từ xứ sở hoa anh đào. Không chỉ tại Nhật Bản mà ngay cả tại Việt Nam, dao Global có độ phủ sóng lớn vì tên tuổi thương hiệu cũng như chất lượng tuyệt vời.

Dao Global

Dao Global

Ưu điểm của dao Global

  • Đến từ thương hiệu hàng đầu, sản phẩm dao đạt nhiều giải thưởng
  • Dễ mua tại Việt Nam
  • Chất lượng tuyệt vời đã được kiểm chứng

Nhược điểm của dao Global

  • Giá thành cao
Giá tham khảo: 1.500.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ

Dao  Wusthof hàng đầu nước Đức

  • Dao Wusthof đến từ thương hiệu sản xuất dao hàng đầu nước Đức và nổi tiếng toàn cầu bởi chất lượng hoàn hảo. Sản phẩm được hãng cam kết 100% không gỉ và có độ cứng vượt trội.

Dao Wusthof 

Ưu điểm của dao Wusthof

  • Nhiều mẫu mã để lựa chọn
  • Chất liệu được khẳng định từ thương hiệu 700 năm phát triển
  • Độ phổ biến cao, dễ mua

Nhược điểm của dao Wusthof

  • Giá khá cao và có nhiều hàng nhái

Giá tham khảo: 3.000.000 VNĐ đến 13.000.000 VNĐ

Dao Kyocera - Dao gốm Nhật

  • Dao Kyocera là loại dao đầu tiên được làm từ gốm đến một tên tuổi hàng đầu Nhật Bản. Là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc sản xuất dao bằng chất liệu gốm và được nhiều người tiêu dùng đón nhận, dao Kyocera chứng minh được vị thế của mình giữa hàng trăm thương hiệu dao.

Ưu điểm của dao Kyocera

  • Chất lượng được đánh giá cao
  • Được làm từ gốm, thẩm mỹ cao
  • Chất liệu gốm tạo nên một lưỡi dao rất sắc

Nhược điểm  của dao Kyocera

  • Chất liệu gốm để làm dao nhiều người e ngại dễ sứt bể
  • Giá thành cao

Giá tham khảo: 900.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ 

Dao Tojiro được làm từ thép

  • Để sản xuất ra dao Tojino đòi hỏi phải trải qua một quá trình kỹ lưỡng với nhiều công đoạn phức tạp. Chính vì chất lượng tốt, dao Tojiro được giới đầu bếp chuyên dùng và nhận được nhiều giải thưởng lớn về thiết bị nhà bếp.

Ưu điểm của dao Tojiro

  • Sản phẩm chất lượng đạt giải thưởng về dao
  • Thiết kế sang trọng, 100% thép không gỉ

Nhược điểm của dao Tojiro

  • Giá thành khá cao

Giá tham khảo: 1.500.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ

Dao từ thương hiệu hàng đầu MIYABI

  • Miyabi là thương hiệu dao uy tín và lâu đời. Thương hiệu Kai cung cấp ra thị trường hàng loạt mẫu mã khác nhau và các sản phẩm dao của MIYABI đều được người tiêu dùng đánh giá cao vì chất độ bền và tốt.

Dao MIYABI

Ưu điểm của dao MIYABI

  • Đa dạng về mẫu mã, chủng loại đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng
  • Chất lượng thép không gỉ
  • Đa dạng về phân khúc giá

Nhược điểm của dao MIYABI

  • Nhiều sản phẩm có mức giá cao

Giá tham khảo: 1.800.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ

Địa chỉ mua dao uy tín với chất lượng hàng đầu

  • Để lựa chọn được dao tốt thì bạn phải lựa chọn được địa chỉ mua dao uy tín, chất lượng. Trên thị trường hiện nay, có vô số các địa chỉ, cửa hàng kinh doanh các thiết bị dao và thiết bị nhà bếp, song không phải địa chỉ nào cũng là địa chỉ uy tín để bạn có thể “chọn mặt gửi vàng” vì một số loại dao có giá thành không  hề rẻ. 
  • Là đơn vị kinh doanh các thiết bị nhà bếp và cung cấp nhiều thiết bị nhà bếp, sản phẩm dao độc quyền đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, Chefstore chắc chắn là thương hiệu uy tín mà bạn nên chọn.

 Chefstore là địa chỉ mua dao uy tín

 Chefstore là địa chỉ mua dao uy tín

  • Tại Chefstore có hàng trăm mẫu dao chính hãng cho bạn lựa chọn. Do là đơn vị phân phối nhiều sản phẩm độc quyền nhập khẩu trực tiếp không qua các hình thức trung gian nào, Chefstore mang đến cho quý khách hàng một sản phẩm chất lượng - đầy đủ hóa đơn chứng từ với mức giá lý tưởng nhất.
  • Qua bài viết này, Chefstore đã giải đáp cho bạn những thông tin chung để lựa chọn được sản phẩm dao ưng ý cũng như địa chỉ mua dao uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang muốn tư vấn về sản phẩm cũng như giá cả các loại dao, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất!