Các loại dao làm bếp phổ biến nhất hiện nay

  • Đối với mỗi bà nội trợ gia đình hay đối với những người trót lỡ “đam mê” với việc bếp núc, dao làm bếp được coi là một trợ thủ đắc lực không thể thiếu để tạo nên những món ăn mỹ vị “đẹp về thị giác và ngon về vị giác”. 
  • Việc làm bếp diễn ra thường xuyên hàng ngày và để phục vụ cho quá trình đó, một con dao làm bếp tốt là thứ vô cùng cần thiết. Vậy đâu là các loại dao làm bếp tốt? Làm thế nào để lựa chọn dao làm bếp và đâu là địa chỉ đáng tin cậy để mua được một con dao làm bếp chuẩn xịn? Chefstore sẽ mách bạn những điều cần biết về dao làm bếp qua thông tin dưới đây chúng tôi cung cấp nhé!

Dao làm bếp là gì?

Bộ dao làm bếp

  • Dao là một vật dụng cầm tay gồm có hai phần chính là lưỡi dao và chuôi dao (tay cầm). Dao là một vật dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt và  có nhiều ứng dụng thường thấy như: Làm bếp, làm vườn, làm công cụ, làm vũ khí,... Có nhiều ứng dụng là vậy song ứng dụng tiêu biểu nhất của dao có thể kể đến là làm bếp và thường được gọi với tên dao làm bếp.
  • Dao làm bếp là một vật dụng gồm lưỡi dao được làm từ vật liệu tiêu biểu là thép, lưỡi dao thường cứng và có độ sắc nhất định; phần thứ hai là tay cầm dao được làm từ nhiều chất liệu gỗ, nhựa, thép,... hoặc bất kỳ chất liệu nào khác theo mong muốn của nhà sản xuất.
  • Dao làm bếp có chức năng chính là chế biến thực phẩm, dao làm bếp góp mặt trong việc xử lý hầu hết các loại thực phẩm cần chế biến trong nhà bếp. Hiện nay, với mỗi nhu cầu hay mục đích xử lý các loại thực phẩm khác nhau, người ta phân dao làm bếp thành nhiều loại. Chúng ta có thể kể đến một số loại dao làm bếp thường gặp như: Dao gọt hoa quả để gọt bỏ vỏ thừa, tách hạt, cắt hoa quả; dao phi lê dùng để tách xương, lọc thịt; dao thái thịt để thái, dao phay dùng để băm, chặt thực phẩm; dao cắt tỉa dùng để tạo hình thực phẩm;... 

11 loại dao làm bếp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

  • Tùy thuộc vào mục đích chế biến các loại thực phẩm trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn, các loại dao làm bếp ra đời với công dụng hỗ trợ tối đa công việc làm bếp của chúng ta. Dưới đây, Chefstore chỉ ra cho bạn những loại dao làm bếp được sử dụng phổ biến hiện nay:

1. Dao đầu bếp (dao thái thịt)

  • Trong tất cả các loại dao làm bếp, dao đầu bếp thái thịt là cái tên được nhắc đến đầu tiên vì ngay ở cái tên đã cho thấy được công dụng hữu hiệu của nó. Dao đầu bếp khác biệt với các loại dao khác bởi chiều dài lưỡi dao từ 15 đến 31 cm tùy loại.
  • Ngoài ra, dao đầu bếp nổi tiếng bởi sự đa năng của mình trong căn bếp khi có thể sử dụng để cắt rau củ, gọt vỏ, chế biến thịt,...
  • Dao đầu bếp, hay còn gọi là dao chef / dao cook, được các đầu bếp ưu tiên sử dụng. Với các đầu bếp chuyên nghiệp họ lựa chọn độ dài của lưỡi dao dựa trên mục đích sử dụng, lưỡi càng dài càng khó sử dụng đối với những người mới, với nhu cầu sử dụng tại bếp gia đình chúng tôi gợi ý bạn nên sở hữu một con dao đầu bếp lưỡi dài 20.3 cm.

2. Dao phi lê

  • Với các đầu bếp nhiều kinh nghiệm, họ có thể làm cá lọc thịt với nhiều loại dao khác nhau, còn với các đầu bếp tại gia hay mới vào nghề thì cần có con dao phi lê chuyên dụng, bởi nó là vật dụng được làm để ai ai cũng dễ dàng sử dụng. Dao phi lê vô cùng cần thiết khi các bà nội trợ trổ tài làm các món ăn khó và cần tách xương, lọc phần mỡ, gân, bạc nhạc ra khỏi phần thịt. 
  • Dao phi lê có nhiều hình dáng khác nhau nhưng đa số dao phi lê thường có lưỡi dao cực kỳ sắc bén và mũi dao nhọn để có thể đâm mũi dao vào phần thịt rồi lọc xương dễ dàng. Nếu công việc lọc xương, tách thịt được thực hiện bởi một con dao khác thì sẽ rất khó làm và có thể gặp phải tình huống “xương chưa tách được mà thịt đã nát”.
  • Dao phi lê không chỉ để lọc xương róc thịt, nó cũng cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn thái lát miếng phi lê cá để làm sashimi hay thái lát mỏng giăm bông, đùi heo muối. Với những ưu điểm rnày, dao phi lê được thêm một điểm cộng và là vật dụng chị em nên sắm ngay để phục vụ cho công việc bếp núc của mình.

3. Dao phay (dao chặt)

  • Dao phay là loại dao có kích thước to, lưỡi dao bản to và dày hơn những loại dao làm bếp khác. Chuôi dao thường to và chắc tay để có thể cầm một cách chắc chắn, thực hiện những pha chặt chuẩn xác. 
  • Dao phay thường dùng để chế biến các món ăn có tính cứng như xương sườn, chặt gà, chặt vịt hoặc dùng để băm nhỏ các loại thịt.

4. Dao gọt tỉa hoa quả

  • Một loại dao được sản xuất ra để chuyên “tạo hình” cho thực phẩm chính là dao tỉa. Dao tỉa thường nhỏ gọn, lưỡi dao ngắn và rất sắc, mũi dao nhọn, tay cầm vừa tay.
  • Đề cao tính thẩm mỹ trong nấu nướng, dao tỉa dùng để tạo hình những chi tiết nhỏ cho thực phẩm, trang trí thực phẩm thành nhiều hình dạng bắt mắt hấp dẫn vị giác. Để việc trang trí cho món ăn dễ dàng hơn, dao tỉa là loại dao không thể thiếu rồi bạn nhé!

5. Dao cắt bánh mì

  • Ở Việt Nam, món bánh mì (kiểu Âu Mỹ) đang dần phổ biến và ngày càng trở thành một món ẩm thực được nhiều người yêu thích nên dao cắt bánh mì là vật dụng không thể thiếu hàng ngày, nhất là khi cần cắt bánh mì tròn sourdough hay bánh dài baguette.
  • Dao bánh mì thường có lưỡi hẹp, mỏng, mép lượn sóng (răng cưa) tạo độ bám để bạn dễ cắt bánh hơn. Nếu bạn là fan của bánh mì, bánh sandwich... thì chúng tôi khuyên bạn nên sắm ngay một con dao cắt bánh mì, con dao này sẽ bớt được kha khá thời gian chuẩn bị của bạn đó!

Dao cắt bánh mì

6. Dao bào thực phẩm

  • Khác với những loại hoa thường thấy, dao bào đặc biệt ở chỗ có hai lưỡi dao trên một con dao. Với hai lưỡi dao sắc, dao bào có thể gọt bỏ vỏ hoa quả một cách nhanh chóng và vẫn có thể thái được thực phẩm như bình thường. Với công dụng “2 trong 1” như thế này, không có lý do gì để không sở hữu một con dao bào trong nhà bếp!

7. Dao bào thực phẩm đa năng

  • Cũng như dao bào thực phẩm phía trên, dao bào đa năng được bổ sung các công dụng hữu ích như: thái lát mỏng, thái sợi, thái khúc.... Một số dao bào thực phẩm đa năng còn kết hợp thêm lưỡi dao răng cưa để cắt tỉa thực phẩm hoặc làm một số công việc khác tùy theo mục đích người sử dụng.

8. Dao răng cưa

  • Dao răng cưa là một loại dao có mép lưỡi dao được thiết kế hình răng cưa nhỏ (Tiger's Edge). Khác với dao thái bánh mì, dao răng cưa có lưỡi dao ngắn hơn và dùng để chế biến các thực phẩm có độ mềm như cà chua, thịt quay nướng có lớp vỏ dày dai, thái thịt cá đông lạnh hay cắt bổ trái cây to có vỏ cứng trơn,...

9. Dao tạo hình trang trí (dao khắc tỉa)

  • Dao tạo hình trang trí là lọai dao có thiết kế nhỏ gọn cho phép người dùng cầm gọn trong bàn tay, mũi nhọn, cạnh cực bén để khắc tỉa tạo hình trên củ quả. Dao tạo hình trang trí giúp cho thực phẩm chế biến ra đẹp mắt hơn, hợp để làm các món ăn cần tính lịch sự, bày biện. 
  • Nấu một món ăn ngon miệng thôi là chưa đủ, một món ăn đẹp mắt sẽ kích thích vị giác của bạn hơn cả. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc sắm ngay một em dao tạo hình trang trí bạn nhé!

10. Dao gọt trái cây

  • Dao gọt trái cây là loại dao nhỏ gọn, có kích thước nhẹ và lưỡi dao mỏng sắc. Dao gọt trái cây dùng để gọt vỏ các loại trái cây, tách bỏ phần hạt thừa có trong trái cây và trái cây. 
  • Nhỏ gọn mà có võ, một con dao gọt trái cây sẽ giúp việc gọt hoa quả dễ dàng và thuận tiện hơn hẳn việc dùng một con dao thái thịt, dao phay to để gọt. Ngoài ra, do trái cây là thực phẩm ăn không cần chế biến nên bạn cần tránh dùng chung vói con dao chế biến thực phẩm sống để đảm bảo sức khỏe.

Dao gọt hoa quả

11. Dao thái thịt đông lạnh

  • Dao thái thịt đông lạnh là loại dao được sản xuất chuyên dụng để thái thịt đông lạnh. Thịt đông lạnh có đặc điểm là cứng và rất khó để cắt lát, vì vậy, dao thái thịt thường được làm từ thép carbon có độ cứng cao và mép lưỡi dao  thiết kế răng cưa siêu sắc bén để có thể “xử lý” được thịt đông lạnh “cứng đầu”.

Xem thêm: Dao Nhật loại nào tốt?

Cách sử dụng các loại dao làm bếp

  • Khi mua các loại dao làm bếp, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách sử dụng sao cho hợp lý. Đại đa số các loại dao làm bếp đều có cách dùng tương tự trừ dao đa năng.

Đối với các loại dao thông thường

  • Đối với các loại dao thông thường như dao gọt hoa quả, dao thái, dao chặt: bạn dùng tay thuận cầm chắc vào chuôi dao và tay không thuận giữ thực phẩm, đặt thực phẩm lên thớt và từ từ tiến hành thao tác xử lý thực phẩm. Một lưu ý khi giữ thực phẩm là nên gập các đầu ngón tay lại để tránh việc dao cắt làm tổn thương ngón tay. 

Đối với dao bào đa năng

  • Đối với dao bào đa năng, bạn hãy dùng tay thuận cầm dao và tay không thuận cầm hoa quả cần bào vỏ, tay nắm chắc tay cầm dao và tiến hành đưa lưỡi dao sát vào hoa quả, đưa từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong để bào vỏ. Lưu ý là không nên đưa lưỡi dao vào quá sâu khiến lớp vỏ bị bào đi quá dày gây lãng phí. Còn đối với một số chức năng khác của dao đa năng như bật hộp, bật nắp bạn chỉ cần đưa phần được đánh dấu thực hiện mỗi công dụng bật vào phần nắp hộp là có thể làm được.

Kinh nghiệm lựa chọn dao làm bếp

  • Chọn chất liệu dao làm bếp tốt: Chất liệu một con dao là yếu tố chính quyết định tuổi thọ của dao làm bếp. Thông thường, dao làm bếp thường được làm bằng thép rèn, thép carbon, inox,... Các loại dao bếp tốt sẽ đáp ứng được độ cứng, độ bền, độ dẻo. Dao làm bếp được làm từ thép không gỉ high carbon là vật liệu phổ biến cho một con dao tốt vì đáp ứng được những tiêu chí đó.

Chọn chất liệu lưỡi dao

  • Chọn dao làm bếp có lưỡi dao sắc: Lưỡi dao liên quan đến việc con dao này có thể sử dụng được hay không. Một lưỡi dao làm bếp sắc bén, độ giữ cạnh sắc lâu và dễ mài là những tiêu chí hàng đầu để chọn lưỡi dao. Bạn có thể thử bằng cách sờ tay nhẹ vào cạnh dao hoặc thử dùng dao cắt giấy. 
  • Chọn dao làm bếp có tay cầm chắc chắn, dễ chịu: Dao làm bếp phải có tay cầm gắn chặt lưỡi dao một cách chắc chắn thì việc thực hiện thao tác mới có thể dứt khoát. Một con dao có chuôi dao lỏng lẻo sẽ rất khó cầm và lưỡi dao có thể “bay” ra khỏi chuôi dao bất cứ lúc nào sẽ gây nguy hiểm tiềm ẩn cho bạn. Bên cạnh đó, tay cầm phải cho bạn cảm giác êm, thoải mái khi cầm nắm.
  • Chọn dao làm bếp của thương hiệu uy tín: Nếu không biết chọn các loại dao bếp nào tốt, bạn hãy tìm đến các thương hiệu uy tín lâu năm. Dao làm bếp của các thương hiệu này đã được chứng minh về chất lượng bởi đông đảo người tiêu dùng, đặc biệt là thương hiệu được các đầu bếp chuyên nghiệp tin dùng và đánh giá cao.

Ưu tiên lựa chọn dao làm bếp của các thương hiệu uy tín

  • Chọn dao làm bếp có giá thành hợp lý: Nhiều thương hiệu nổi tiếng cho ra đời những mẫu dao chất lượng cực kỳ tốt nhưng với giá cực kỳ cao, đành rằng con dao càng tốt thì dùng càng thích, nhưng hãy bắt đầu với nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng ngân sách của bạn. Nếu như bạn chủ yếu thái thịt làm cá cho bữa ăn gia đình hay chế biến thực phẩm tại shop bán hàng thì việc bỏ ra số tiền vài triệu để sở hữu một con dao thương hiệu liệu có thực sự cần thiết ? Hãy mua một con dao /một số loại dao chất lượng đủ tốt với ngân sách hợp lý để công việc chế biến thực phẩm của mình nhàn nhã hơn, an toàn hơn và mỗi khi vào bếp là niềm vui chứ không còn là gánh nặng bạn nhé.

Xem thêm: Cách bảo quản dao không bị gỉ sét

Nên mua dao làm bếp ở đâu?

  • Là một vật dụng có độ phổ biến cao, dao làm bếp được bày bán ở khắp mọi nơi. Bạn có thể dễ dàng mua được dao làm bếp ở các chợ, các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, mua online tại các sàn thương mại điện tử,...
  • Có nhiều lựa chọn là vậy nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy mua dao làm bếp chính hãng ở các đại lý phân phối, gian hàng chính hãng của thương hiệu để chọn được sản phẩm chất lượng - giá tốt.

Chefstore - đơn vị cung cấp dao làm bếp chất lượng hàng đầu

Chefstore là đơn vị hàng đầu kinh doanh thiết bị nhà bếp

Chefstore là đơn vị hàng đầu kinh doanh thiết bị nhà bếp

Chefstore là đơn vị 10 năm chuyên kinh doanh các sản phẩm nhà bếp hàng đầu đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Hàng nghìn đối tác, khách hàng lựa chọn chúng tôi là địa chỉ tin cậy để mua các loại dao làm bếp vì những lý do sau:

  • Dao làm bếp nhập khẩu trực tiếp không qua các hình thức trung gian
  • Sản phẩm cam kết chính hãng, có giấy phép kinh doanh và giấy tờ nguồn gốc sản phẩm
  • Giá cả đảm bảo tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng, khả năng cạnh tranh cao với sản phẩm tương đươg trên thị trường.
  • Chính sách bảo hành minh bạch
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp
  • Quy trình mua hàng tinh gọn, mua hàng chuẩn dễ dàng trên website chính hãng

Trên đây, Chestore đã lý giải những thắc mắc của bạn đọc về các loại dao dao làm bếp và quan trọng là gợi ý đến bạn một địa chỉ mua dao bếp uy tín, chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại dao làm bếp hoặc muốn tư vấn về dao làm bếp, liên hệ ngay đến Chefstore để được nhân viên tư vấn sớm nhất!